Chó Boxer ( Chó võ sĩ ) là gì? Nguồn gốc – giá bán – cách chăm sóc?

Chó
Đánh giá post

Chó Boxer được biết đến là một trong những giống chó linh hoạt nhất: chúng có thể được huấn luyện để thi đấu trong các thử nghiệm về độ nhanh nhẹn của chó, để làm công việc tìm kiếm và cứu hộ, hoặc làm chó cảnh sát.

Chó Boxer là gì? Lịch sử của chó võ sĩ Boxer?

Chó võ sĩ Boxer được lai tạo ở Đức từ Chó Bull Anh CổBullenbeisser (hiện đã tuyệt chủng). Bullenbeisser và Old English Bulldogs đã giúp chó Boxer có vẻ ngoài khác biệt mà chúng ta thấy ngày nay. Năm 1894, Friedrich Robert, Elard Konig và R. Hopner thành lập Câu lạc bộ chó võ sĩ Boxer đầu tiên ở Đức. Tên khoa học của Boxer là Canis lupus.

Võ sĩ là một giống chó thông minh có thể được huấn luyện tương đối dễ dàng. Trong lịch sử, chúng được sử dụng làm chó quân sự, chó cảnh sát và chó phục vụ.

Chó Boxer là một giống chó rất năng động và hoạt bát. Tuy nhiên, khi được tập thể dục đầy đủ, chúng cũng có thể rất nhẹ nhàng và yêu đời, khiến chúng trở thành một thành viên bổ sung tuyệt vời cho một gia đình. Chúng đã được đăng ký thành một giống chó bởi American Kennel Club vào năm 1904. Theo American Kennel Club, Boxers là giống chó phổ biến thứ bảy trong năm 2013.

Thông tin về chó võ sĩ Boxer

Đặc điểm ngoại hình chó Boxer

Chó Boxer là một giống chó từ trung bình đến lớn. Chúng có bộ lông ngắn màu nâu vàng, trắng hoặc vện. Một số Boxer cũng có những mảng trắng trên lông. Bộ hàm của chúng khá khỏe, điều này đã giúp chúng bám chặt lấy con mồi.

ngoại hình chó Boxer
Ngoại hình Boxer

Con đực lớn hơn con cái và thường nặng từ 29 đến 36 kg và cao từ 58 đến 64 cm. Con cái nặng từ 23 đến 30 kg và cao từ 54 đến 60 cm. Khi được hai tháng tuổi, một chú chó con Boxer sẽ nặng khoảng 8-10 kg. Khi một con chó con được sáu tháng tuổi, chúng thường nặng từ 17 đến 22 kg. Chó võ sĩ Boxer sẽ không phát triển hoàn toàn cho đến khi chúng được ít nhất 18 tháng, nhưng một số con chó có thể không phát triển xong cho đến khi chúng được 24 tháng tuổi.

Tuổi thọ trung bình của một chú chó võ sĩ là 10 đến 12 năm.

Chó Boxer là động vật ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

Tính cách của chó võ sĩ Boxer

Chó Boxer có một tính khí rất vui vẻ và dễ chịu. Chúng là những con chó thông minh thể hiện cả tính cách vui tươi và hiền lành. Những đặc điểm này làm cho Boxer trở thành một con chó gia đình tuyệt vời, đặc biệt là đối với những gia đình có con lớn.

Các chú chó võ sĩ Boxer rất năng động và cần phải tập luyện nhiều, nhưng khi nhu cầu hoạt động của chúng được đáp ứng, chúng sẽ không có nhiều hành vi phá hoại hoặc gặp quá nhiều rắc rối. Các chú chó võ sĩ Boxer cũng thể hiện các đặc điểm bảo vệ và cố gắng để ý các thành viên trong gia đình của họ.

Ưu nhược điểm của việc sở hữu một con chó Boxer là gì?

Ưu điểm

  • Là loại thích chơi đùa và năng động. Chúng sẽ trở thành bạn đồng hành tuyệt vời cho những đứa trẻ từ 3 tuổi trở lên.
  • Chó Boxer là giống chó thông minh. Điều này làm cho chúng tương đối dễ huấn luyện hơn so với các loài chó khác
  • Dễ vuốt ve vì lông chó Boxer không rụng nhiều và có bộ lông ngắn. Bạn sẽ không phải sợ lông chó xuất hiện khắp nơi trong nhà

Nhược điểm

  • Không thích hợp cho các gia đình có con nhỏ dưới 3 tuổi. Các chú chó võ sĩ Boxer rất dễ bị kích động và có thể nhảy xung quanh một cách tinh nghịch. Điều này có thể vô tình gây thương tích cho trẻ nhỏ
  • Một số tài liệu cho rằng chó Boxer không hòa thuận lắm đối với các con chó khác cùng giới
  • Nhu cầu hoạt động cao nên Boxer thường xuyên vận động. Hãy đảm bảo rằng ngôi nhà bạn có đủ không gian cho chú chó này

Vấn đề sức khỏe thường gặp của chó Boxer ( Chó võ sĩ )

Nếu bạn dự định mang một chú chó Boxer về nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề sức khỏe phổ biến. Một vấn đề cần lưu ý về bệnh thoái hóa tủy. Đây là một tình trạng gây ra các vấn đề với hệ thần kinh và tủy sống của chó. Thật không may, không có phương pháp điều trị nào cho tình trạng này, và cuối cùng nó sẽ dẫn đến tê liệt toàn bộ hoặc một phần chi dưới của Võ sĩ quyền anh. Nếu bạn nhận thấy con chó của bạn đi lại khó khăn hoặc các triệu chứng khác, hãy nhớ đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y của họ ngay lập tức.

Bệnh cơ tim là một tình trạng khác mà các võ sĩ có thể mắc phải. Các chó võ sĩ có nhiều nguy cơ mắc chứng rối loạn này hơn các giống chó khác do gen của chúng. Chó võ sĩ Boxer bị bệnh cơ tim sẽ có nhịp tim không đều và có thể ngất xỉu. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng của bệnh này khi con chó của bạn được khoảng hai tuổi.

Là giống chó có ngoại hình lớn, chó Boxer cũng có thể bị Bloat. Đầy hơi là một chứng rối loạn dạ dày khiến hệ tiêu hóa của chó bị sưng lên. Điều này khiến chúng không thể tiêu hóa thức ăn và có thể rất nghiêm trọng nếu không được điều trị ngay lập tức. Đầy hơi thường xảy ra sau khi  ăn một bữa lớn và sau đó hiếu động, vì vậy bạn nên cho chó ăn nhiều bữa nhỏ hơn và hạn chế vận động ngay sau khi chúng ăn xong.

Cách chăm sóc cho một chú chó Boxer?

Cách chăm sóc một chú chó Boxer
Cách chăm sóc một chú chó Boxer

Boxers là một giống chó rất độc đáo và như vậy, sẽ yêu cầu một kế hoạch chăm sóc riêng. Bạn sẽ muốn lưu ý đến tính khí, nhu cầu dinh dưỡng, các mối quan tâm chung về sức khỏe và các yếu tố khác khi lập kế hoạch chăm sóc Võ sĩ mới của mình như thế nào.

Thức ăn và chế độ ăn uống cho chó võ sĩ Boxer

Khi lựa chọn thức ăn cho chú chó của bạn, điều quan trọng là phải chọn loại chất lượng cao sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Bạn sẽ muốn chắc chắn chia phần thức ăn của chúng và cung cấp cho chúng đúng số lượng mỗi ngày. Không nên ăn tự do vì chúng sẽ ăn quá nhiều. Do đó, bạn phải chia nhỏ thức ăn của chúng mỗi ngày thành hai hoặc ba phần. Lượng thức ăn phù hợp cho chó của bạn sẽ thay đổi tùy theo cân nặng, độ tuổi, mức độ hoạt động và các mối quan tâm về sức khỏe của chúng. Bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu không chắc chúng nên ăn bao nhiêu.

Chó con Boxer của bạn sẽ cần ăn nhiều bữa nhỏ hơn và thường xuyên trong ngày. Điều này sẽ giúp chúng không bị ăn quá nhiều hoặc bị đầy hơi. Chó con nên được cho uống hỗn hợp thức ăn và nước dành cho chó con ít nhất bốn lần một ngày. Khi chúng lớn hơn, bạn nên giảm lượng nước trong hỗn hợp để cuối cùng chúng có thể ăn thức ăn cho chó con (khi chúng được khoảng 7 tuần tuổi). Khi được tám tuần tuổi, chó con Boxer phải hoàn toàn không ăn dặm từ mẹ và nên ăn khoảng hai chén thức ăn mỗi ngày. Vì những chú Boxer rất hiếu động và đang phát triển rất nhanh, chúng có thể ăn nhiều gấp đôi so với những chú chó Boxer trưởng thành.

Bảo dưỡng và Chải lông cho Boxer

Boxer dễ bảo quản và chải chuốt hơn nhiều giống chó khác. Chúng có một bộ lông ngắn không rụng quá nhiều. Bạn nên chải lông cho chó bằng găng tay chó săn hoặc bàn chải lông xù một vài lần một tuần để giữ cho chúng có vẻ ngoài ưa nhìn.

Cũng cần đánh răng thường xuyên để giữ cho cao răng không tích tụ. Đánh răng mỗi ngày một lần là lý tưởng. Bạn cũng nên cắt móng tay của Boxer khoảng một tháng một lần để chúng không bị dài ra và khiến nó không thoải mái khi đi lại.

Boxer Puppies

Nếu bạn định mang về nhà một chú chó con Boxer, hãy nhớ bảo vệ chó con trong nhà của bạn trước khi làm như vậy. Điều này sẽ ngăn ngừa thương tích ngẫu nhiên cho chú chó con vì nó rất năng động và hãy đảm bảo rằng trong nhà sẽ không có thứ gì giá trị có thể bị vỡ do chúng gây ra. Bạn nên huấn luyện cho chó ngồi bô, đảm bảo thiết lập một lịch trình nhất quán cho chó của bạn và tìm các dấu hiệu cho thấy chúng sắp đi để bạn có thể đưa chúng ra ngoài.

Chó con Boxer
Chó con Boxer

Chó con sẽ cần ăn thường xuyên hơn so với chó trưởng thành, vì vậy hãy nhớ lên kế hoạch cho các bữa ăn vì chúng sẽ ăn liên tục. Bạn cũng nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh cho các chú chó con để chúng có thói quen với nước sau này

Một số điều quan trọng khác cần lưu ý khi chăm sóc chó Boxer bao gồm đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra và tiêm phòng sau khi bạn mang chúng về nhà, đảm bảo rằng bạn đã mua tất cả các vật dụng và thức ăn cần thiết cho con mới của mình và tìm nhiều thời gian để chơi với chúng và đáp ứng nhu cầu hoạt động của chúng.

Những chú chó tương tự như chó võ sĩ Boxer

Bulldogs, Dogo ArgentinosAmerican Staffordshire Terrier là ba giống chó tương tự như Boxer

  • Bulldog: Bulldogs và Boxer đều là những giống chó từ trung bình đến lớn. Các võ sĩ quyền anh thường nặng hơn vài kg, với trọng lượng trung bình là 30 kg đối với con đực. Trọng lượng trung bình của một Bulldog đực chỉ là 24 kg. Boxer và Bulldog thường có màu sắc tương tự nhau. Cả hai đều có thể có màu trắng, màu vện hoặc màu nâu vàng. Một điểm khác biệt chính giữa các giống chó này là Boxer vui tươi hơn nhiều so với Bulldog.
  • Chó ngao Argentina (Dogo Argentino): chó ngao Argentina là một con chó lớn hơn chó Boxer. Chúng có trọng lượng trung bình là 42 kg, trong khi các võ sĩ quyền anh chỉ có trọng lượng trung bình là 30 kg. Cả hai giống chó đều có bộ lông ngắn dễ chải chuốt. Cả hai đều có thể trở thành một con chó canh gác tốt.
  • American Staffordshire Terrier: American Staffordshire Terrier và Boxers đều là những con chó tương đối thông minh và thích chơi đùa. American Staffordshire Terrier có trọng lượng tương đương với Boxer, nhưng chúng ngắn hơn vài cm.

Câu hỏi thường gặp về chó võ sĩ Boxer?

Chó Boxer giá bao nhiêu?

Tại Việt Nam hiện nay, chó Võ Sĩ chưa thực sự nổi bật như một vài giống khác nên mức giá của chúng cũng luôn ở mức vừa phải, không quá cao mà không quá thấp.

Giá để sở hữu 1 bé Boxer
Giá để sở hữu 1 bé Boxer

Với số tiền hơn 5 triệu một chút là bạn đã có thể sở hữu cho mình một chú chó Boxer sinh sản tại Việt Nam rồi. Tuy nhiên, do sẽ không có bất cứ giấy tờ gì nên bạn sẽ cần có nhiều kinh nghiệm cũng như may mắn mới có thể chọn được những chú chó thuần chủng.

Còn nếu thực sự muốn nuôi một chú chó thuần chủng mà không có kinh nghiệm, cũng như chả quen ai thì bạn nên bỏ ra một số tiền lớn hơn. Từ 15 triệu đổ lên là có thể yêu cầu các shop kinh doanh chó, mèo nhập cho mình một chú Boxer từ Thái Lan hoặc thậm chí Châu Âu rồi đó.

Những chú chó này sẽ thường đầy đủ giấy tờ gia phả nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng giống. Điều mà bạn cần quan tâm chỉ là nên lựa chọn những shop hoặc con sen buôn chó có tâm nhất thôi. Hãy lên các hội nhóm trên facebook, bạn sẽ gặp được họ.

Chó võ sĩ Boxer có nguy hiểm không?

Không, chó võ sĩ Boxer không phải là một giống chó nguy hiểm. Chúng rất năng động và vui tươi, cũng rất dịu dàng và đáng yêu. Chúng có thể tìm kiếm nhiều sự chú ý từ những người trong gia đình và đôi khi có thể cứng đầu, nhưng nó không hề nguy hiểm.

Chó Boxer có thể trông hơi đáng sợ do vẻ ngoài vuông vức và kích thước lớn, nhưng chúng không được biết đến là loài hung dữ. Điều quan trọng cần lưu ý là một chú chó võ sĩ có thể bị khó chịu một chút khi họ đang chơi một trò chơi, vì vậy tốt nhất là không nên chơi bất cứ điều gì gây hấn với Võ sĩ của bạn.

Các chó võ sĩ Boxer có dễ tập luyện không?

Vâng, chó võ sĩ Boxer tương đối dễ huấn luyện. Chúng rất thông minh, có thể hỗ trợ trong quá trình huấn luyện. Tuy nhiên, chó Boxer có thể trở nên nhàm chán với việc lặp đi lặp lại quá nhiều, vì vậy bạn nên ghi nhớ điều này khi huấn luyện chó của mình. Giống chó này có xu hướng làm tốt nhất với sự củng cố tích cực, vì vậy hãy tìm các phương án huấn luyện tích cực hơn.

Đây là tất cả những thông tin mà Soc-Pet.Com chia sẻ về chó vệ sĩ Boxer. Nếu có thêm thông tin hay cần chỉnh sửa gì các bạn có thể cho mình biết nhé

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện