Chó Dogo Argentino (Chó ngao Argentina) – Những điều bạn cần biết

Chó
Đánh giá post

Chó Dogo Argentino, còn được gọi là Argentinian Mastiff hoặc chó ngao Argentina, là một giống chó mạnh mẽ, thể thao và trung thành. Chúng có thể vừa là những thợ săn hung dữ vừa là những người bảo vệ dịu dàng cho con người của chúng. Chúng có khả năng săn mồi cao, ý chí mạnh mẽ, và đôi khi không tin tưởng vào người lạ và các loài động vật khác, tất cả đều đòi hỏi người nuôi chó có kinh nghiệm để xử lý giống chó này.

Chó Dogo Argentino cần nhiều hoạt động thể chất và kích thích tinh thần cùng với sự huấn luyện kiên nhẫn; nếu không, chúng có thể trở nên buồn chán và phá phách. Dogo Argentino thường được sử dụng để hỗ trợ săn bắn trong trò chơi lớn, mặc dù chúng cũng được huấn luyện cho công việc cảnh sát, tìm kiếm và cứu hộ, công tác quân sự và làm chó dịch vụ.

Nguồn gốc của Dogo Argentino
Nguồn gốc của Dogo Argentino

Thông tin thêm về chó Dogo Argentino

Chó Dogo Argentino là một trong những giống chó đắt nhất để sở hữu ở Mỹ hiện nay.Chúng có thân hình to lớn, vạm vỡ được lai tạo để tăng sức mạnh và săn bắn trong các trận đấu lớn, đặc biệt là để hạ gục lợn rừng.

Mặc dù có khả năng gây hấn khi săn mồi, chó Dogo Argentino nhìn chung có tính cách vui vẻ và trung thành mãnh liệt với gia đình loài người. Sức mạnh của giống chó này đòi hỏi một người huấn luyện vững vàng, năng động, người có khả năng giữ những con chó lớn trong hàng và chúng cần có ranh giới nghiêm ngặt. Cần phải có hàng rào cao và chắc chắn cho sân, nếu không ổ săn mồi của Dogo Argentino có thể khiến chúng đuổi theo những con vật nhỏ hoặc đi lang thang.

Giao lưu với con người và vật nuôi khác cũng là chìa khóa để giữ cho chúng luôn cẩn trọng khi ở gần người lạ và các động vật khác. Chó Dogo Argentino cần duy trì hoạt động, nếu không chúng có thể trở nên buồn chán và dễ có hành vi phá hoại. Không nên để chúng một mình trong thời gian dài. Tuổi thọ của chó Dogo Argentino là từ 9 đến 15 năm.

Lịch sử của chó Dogo Argentino (Chó ngao Argentina)

Chó Dogo Argentino (Chó ngao Argentina) là hậu duệ của chó chiến đấu Cordoba hiện đã tuyệt chủng, một con chó lớn, hung dữ được nuôi, như tên của nó, chiến đấu. Một người đàn ông tên là Antonio Nores Martinez đến từ Argentina muốn có một con chó săn không sợ hãi, có thể vượt địa hình của quê hương anh ta, cũng như trở thành một người bạn đồng hành trung thành.

Năm 1920, Martinez đã kết hợp một con chó chiến đấu địa phương được gọi là chó Cordoba với Great Danes, Boxers, Bull Terrier và các giống chó mạnh khác. Một số giống đã được pha trộn để đạt được các đặc điểm mong muốn được thấy ở giống chó Dogo Argentino.

Martinez đã tạo ra một con chó đồng hành đáng tin cậy với khả năng săn mồi mạnh mẽ và cơ bắp săn chắc, lý tưởng để săn mồi ở những địa hình hiểm trở của Argentina hoặc trở thành người giám hộ trung thành của gia đình. Hiện tại, loài chó này đôi khi vẫn được sử dụng trong các trận chọi chó vì sức mạnh và bản tính không sợ hãi của nó.

Kích thước và trọng lượng

Chó Dogo Argentino là một giống chó to lớn và mạnh mẽ. Con đực thường từ 40 đến 45 kg và cao từ 60 đến 67 cm. Chó cái chỉ nhỏ hơn một chút với 40 đến 43 kg và cao 60 đến 64 cm.

Dogo Argentinos là những con chó lớn phát triển đến chiều cao tiêu chuẩn
Dogo Argentinos là những con chó lớn phát triển đến chiều cao tiêu chuẩn

Những con chó này thường phải có màu trắng tinh, nhưng tiêu chuẩn của AKC cho phép chúng có một mảng màu đen hoặc sẫm trên đầu. Tuy nhiên, vùng màu này không được lớn hơn 10% đầu của chúng. Giống chó này có cái đầu và bộ hàm khỏe mạnh với chiếc cổ vạm vỡ, bộ ngực săn chắc và thân hình gầy.

Khi chó con được ba tháng tuổi, chúng thường nặng từ 12 đến 15 kg. Những con chó con sẽ nặng từ 23 đến 29 kg khi chúng được sáu tháng. Dogo Argentino được phát triển hoàn toàn sau 19 tháng.

Tính cách

Chó Dogo Argentino là một giống chó trung thành với xu hướng có tính lãnh thổ cao nên chúng trở thành giống chó canh gác tuyệt vời. Chúng là những người bảo vệ đáng tin cậy cho gia đình, thậm chí cả trẻ em. Tuy nhiên, khi săn mồi đó khiến chúng trở thành những thợ săn cừ khôi, có thể hạ gục lợn rừng bằng sự hung dữ và sức mạnh của chúng.

Chúng là những con chó độc lập và cần một người chủ có kinh nghiệm để xử lý các nhu cầu huấn luyện của chúng, đặc biệt là khi phải xã hội hóa, vì chúng được biết đến là loài chó ít chào đón người lạ và những con chó khác. Chó Dogo Argentino là loài có ý chí mạnh mẽ và cần nhiều vận động cũng như kích thích tinh thần, vì vậy, sống chung cư không phải là hoàn cảnh lý tưởng cho chúng. Tốt nhất là bắt đầu huấn luyện chúng sớm khi chó con.

Sức khỏe

Giống chó này nói chung là khỏe mạnh. Tuy nhiên, tương tự như Bull Terrier trắng, chó đốm và các giống chó da sáng khác, Dogo Argentino có thể bị điếc. Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 10% tổng số chó con được sinh ra từ giống chó này. Một số con chó chỉ bị điếc một bên tai, nhưng có nguy cơ bị điếc cả hai bên tai.

Chó Dogo Argentino cũng có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp, ảnh hưởng đến 1,7% tổng số chó ở Bắc Mỹ. Có hai loại bệnh tăng nhãn áp có thể ảnh hưởng đến chúng. Đó là bệnh tăng nhãn áp góc mở và bệnh tăng nhãn áp góc đóng.

Sức khỏe của chó Dogo Argentino
Sức khỏe của chó Dogo Argentino

Bệnh tăng nhãn áp góc mở được đặc trưng bởi sự mất thị lực ngày càng tăng khi chó già đi. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh tăng nhãn áp góc mở thường khó phát hiện đối với hầu hết các chủ sở hữu.

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng là một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều. Nó là kết quả của sự gia tăng áp lực trong mắt của một con chó. Nó gây đỏ, đau và giảm thị lực nhanh chóng.

Chó Dogo Argentino có thể bị liệt thanh quản khi chúng lớn hơn. Hơi thở ồn ào có thể là một triệu chứng của bệnh này, trong đó dây thanh quản của chó bị tê liệt và bị treo trong đường thở của chúng. Bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các triệu chứng vì tình trạng này có thể khiến chó phải phẫu thuật khẩn cấp.

Tóm lại, một số vấn đề sức khỏe chính mà Dogo Argentino phải đối mặt bao gồm:

  • Điếc (đôi khi điếc chỉ một bên tai, đôi khi điếc hoàn toàn)
  • Bệnh tăng nhãn áp góc mở
  • Bệnh tăng nhãn áp góc đóng
  • Liệt thanh quản

Cách chăm sóc chó Dogo Argentino

Có một số điều bạn cần lưu ý khi lên kế hoạch chăm sóc chó Dogo Argentino. Khi bạn lên kế hoạch về cách bạn sẽ chăm sóc con chó của mình, hãy ghi nhớ những mối quan tâm về sức khỏe và tính khí độc đáo của giống chó này.

Huấn luyện

Điều quan trọng là cung cấp cho chó Dogo Argentino nhiều bài tập thể dục và kích thích tinh thần, vì chúng có thể trở nên buồn chán, lo lắng và phá phách nếu nhu cầu của chúng không được đáp ứng. Đối với bất kỳ giống chó nào, bạn nên đi khám bác sĩ thú y định kỳ, giữ vệ sinh răng miệng và chải lông cho chúng khi cần thiết. Họ nên kiểm tra hàng tuần và cắt móng tay hàng tháng. Hỏi bác sĩ thú y về nhu cầu của từng con chó của bạn và đảm bảo bạn luôn được chăm sóc tại nhà.

Cách huấn luyện chó Dogo Argentino
Cách huấn luyện chó Dogo Argentino

Là một giống chó rất thông minh, chúng tương đối dễ huấn luyện. Chúng cũng muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng, điều này hỗ trợ trong quá trình huấn luyện. Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó của mình và hòa nhập với chúng ngay từ khi còn rất sớm. Điều này sẽ giúp đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái với những người trong các tình huống khác nhau.

Mặc dù chó Dogo Argentino tương đối dễ huấn luyện, nhưng chúng không phản ứng tốt với các phương pháp huấn luyện sử dụng các biện pháp tăng cường tiêu cực hoặc trừng phạt thể chất. Vì lý do này, bạn nên sử dụng các phương pháp đào tạo tập trung vào việc củng cố tích cực.

Chế độ ăn uống

Chó Dogo Argentino sẽ cần một chế độ ăn uống dành cho chó giống lớn với nhiều nước ngọt, sạch. Chúng là một giống có năng lượng khá cao, điều này cũng cần được lưu ý. Nhu cầu ăn uống sẽ thay đổi từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Cách tốt nhất để tạo ra một kế hoạch cho ăn thích hợp cho cho1 của bạn là nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp về nhu cầu của chúng. Họ sẽ có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể.

Chó Dogo Argentino sẽ cần ăn nhiều bữa nhỏ hơn mỗi ngày. Khi chó từ 8 đến 12 tuần tuổi, chúng nên được cho ăn bốn bữa mỗi ngày. Có thể giảm xuống ba bữa một ngày khi chó con từ 3 đến 6 tháng tuổi. Chó con trong độ tuổi từ 6 tháng đến 1 tuổi nên ăn hai bữa mỗi ngày và khi Dogo của bạn được 1 tuổi, bạn có thể chọn chỉ cho chúng ăn một lần mỗi ngày hoặc tiếp tục với hai bữa mỗi ngày.

Vệ sinh và chải lông

Chó Dogo Argentino có một bộ lông ngắn, màu trắng. Tuy nhiên, mặc dù bộ lông của chúng ngắn nhưng chúng vẫn là loài rụng lông tương đối nặng. Để giảm lượng lông còn sót lại xung quanh nhà, bạn nên chải lông cho chó ít nhất một lần một tuần để loại bỏ những sợi lông chết hoặc rụng.

Mặc dù chú chó Dogo Argentino của bạn có thể cần tắm nếu chúng bị bẩn, nhưng bạn không nên cho chúng tắm quá nhiều lần. Làm như vậy có thể phá hủy lớp dầu tự nhiên trong bộ lông của chúng để bảo vệ làn da của chúng. Cắt tỉa móng cho chúng, giữ vệ sinh tai và đánh răng cũng là những công việc bạn nên làm thường xuyên.

Chó Dogo Argentino con

Nếu bạn đang nhận nuôi một chú chó Dogo Argentino con, có một số điều bạn nên làm để chuẩn bị cho ngôi nhà của mình sẵn sàng cho chú chó mới. Bắt đầu bằng cách chống chó con các khu vực trong nhà mà chó có thể tiếp cận. Loại bỏ bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm cho chó hoặc bạn không muốn thấy chó con hiếu động phá hủy.

Chó Dogo Argentino con
Chó Dogo Argentino con

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng bạn đã mua thức ăn, cũi, dây xích và cổ áo, đồ chơi, giường và các vật dụng cần thiết khác cho chó của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ khi mang chú chó con mới về nhà.

Một điều nữa bạn nên làm trước khi mang chú cún mới về nhà là tìm gặp bác sĩ thú y. Bằng cách này, bạn sẽ có thể lên lịch hẹn để đưa chó đi tiêm phòng và kiểm tra ngay sau khi bạn mang chúng về nhà.

Những giống chó tương tự chó Dogo Argentino

American Pit Bull Terrier, American Bulldog và Great Dane và ba giống chó có một số điểm chung với Dogo Argentino.

  • American Pit Bull Terrier : Giống như chó Dogo Argentino, American Pit Bull Terrier là một giống chó săn. Cả hai giống chó này đều rất trung thành với chủ. Chúng cũng tương đối dễ huấn luyện. Pit Bulls có tính xã hội và tình cảm hơn chó Dogo Argentino, và chúng cũng có nhiều khả năng sủa hơn một chút.
  • American Bulldog : American Bulldogs và chó Dogo Argentino đều có thể làm chó bảo vệ tốt. Cả hai giống chó này cũng rất dễ chải chuốt. Bulldogs Mỹ thường tình cảm và khoan dung hơn những con chó khác so với Dogo Argentinos.
  • Great Dane : Great Danes và chó Dogo Argentino đều là những con chó rất thông minh và tương đối dễ huấn luyện. Cả hai giống chó này có thể rất lãnh thổ và là những lựa chọn tốt để làm chó canh gác. Tuy nhiên, Great Danes lớn hơn nhiều so với Dogo Argentinos.

Chó Dogo Argentino giá bao nhiêu?

Số tiền bạn có thể trả cho chó Dogo Argentino sẽ thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào việc bạn nhận nuôi con chó từ một nơi trú ẩn hay mua một con chó từ một nhà lai tạo. Việc nhận một chú chó Dogo từ một nơi trú ẩn có thể sẽ tốn khoảng 300 đô la. Mua một con từ một nhà lai tạo có thể có giá từ 1.000 đô la đến 4.000 đô la. Một số yếu tố, bao gồm sức khỏe của con chó, dòng dõi di truyền và danh tiếng của nhà lai tạo có thể ảnh hưởng đến mức giá chính xác mà bạn sẽ phải trả.

Bạn cũng sẽ muốn tính đến chi phí chăm sóc chó của mình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc nhận nuôi một chú chó Dogo Argentino. Bạn sẽ cần tiền để trả cho các chi phí y tế, đào tạo, thực phẩm, đồ chơi và vật dụng. Năm đầu tiên bạn sở hữu con chó sẽ là năm đắt nhất và bạn có thể dễ dàng chi hơn 1.000 đô la. Những năm tiếp theo sẽ ít tiền hơn, nhưng bạn vẫn nên lập ngân sách để chi tiêu ít nhất là 500 đô la. Hãy nhớ rằng, nếu bạn phải đối mặt với một vấn đề y tế bất ngờ, bạn có thể phải trả nhiều hơn mức này.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện