Chó núi Bernese (Bernese mountain dogs): Nguồn gốc và đặc điểm

Chó
Đánh giá post

Cao tới vai 27 inch, chó núi Bernese được biết đến là một loài động vật to lớn và mạnh mẽ đến từ bang Bern. Nó được bao phủ bởi một chiếc áo khoác lông dày và dài, là sự kết hợp của ba màu — đen tuyền, trắng và xám vàng  — tạo cho nó một vẻ ngoài quý tộc. Những chú chó này phát triển tốt nhất trong thời tiết lạnh, điều này đặc biệt tốt nếu xét đến lớp lông dày mà chúng có. Chúng được biết đến là những sinh vật thân thiện và rất hòa thuận với hầu hết các gia đình mà chúng là thành viên. Tuy nhiên, chúng được biết đặc biệt gắn bó với một người duy nhất mà chúng thân thiết.

Những con chó này cực kỳ chăm chỉ và có thể được bắt nguồn từ các trước đó khi chúng đã được đào tạo để làm việc trong các trang trại, kéo xe và chăn gia súc. Ngoài ra, chúng được biết đến là loài rất trung thành và thường hữu ích khi trở thành chó canh gác cho con người. Tuy nhiên, chúng là loài duy nhất có bộ lông dài như một đặc điểm khác biệt. Chúng thường điềm tĩnh và được biết đến là ngoan ngoãn và rất thông minh. Mức năng lượng cao của chúng thường có thể là một vấn đề nếu bạn gặp chúng lần đầu tiên.

Chó núi Bernese (Bernese mountain dogs): Nguồn gốc và đặc điểm

3 ưu và nhược điểm của việc sở hữu một chú chó núi Bernese

Ưu điểm! Nhược điểm!
Chú chó tuyệt vời của gia đình

Những con chó này học hỏi nhanh chóng và cực kỳ tập trung vào gia đình. Một khi giống chó này tìm được chủ nhân phù hợp, nó gần như không thể tách rời khỏi gia đình mới.

Trưởng thành chậm hơn so với các giống khác

Những con chó này được biết đến với tư duy giống chó con trong nhiều năm lâu hơn các giống chó khác. Thông minh như họ, những thói quen của thời trẻ này có thể khó phá vỡ ngay từ đầu.

 

Thông minh

Từ những năm còn là chó con cho đến những năm vàng son của chúng, những chú chó này có thể học hỏi nhanh chóng từ chủ nhân của chúng. Huấn luyện chúng tương đối dễ dàng vì chúng sẽ tiếp thu bài học nhanh chóng.

Yêu cầu chải chuốt thường xuyên

Mặc dù có nhiều giống chó có bộ lông dày và lông dài, nhưng bộ lông của loài chó này sẽ thay đổi từ mùa này sang mùa khác. Đảm bảo tìm thợ chải lông thường xuyên hoặc học cách xử lý lớp lông tơ đúng cách.

 

Không cần chế độ ăn kiêng đặc biệt

Giống như những con chó khác, chế độ ăn của loài chó này chủ yếu bao gồm protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác có trong thức ăn khô hàng ngày cho chó. Để thưởng, chúng có thể ăn nhiều loại rau khác nhau, khiến bữa ăn trở nên vui vẻ hơn.

Nhiều năng lượng kể cả chó trưởng thành và chó con

Bất kể con chó này về nhà ở độ tuổi nào, nó sẽ cần tập thể dục và đi dạo thường xuyên để tránh bồn chồn. Chúng là một giống chó năng động và sẽ không phát triển mạnh nếu không hoạt động thể chất.

Kích thước và cân nặng của chó núi Bernese

Được biết đến như một giống chó khô miệng, những con vật này có cơ bắp và lông dài. Chiều cao trung bình của những con chó như vậy dao động từ 25-27 inch ở con đực và 22-25 inch ở con cái.

Trong khi những con chó đực thuộc loại này thường nặng khoảng 84-115 lbs, thì những con cái đạt khoảng 79-106 lbs.

Chiều cao Cân nặng
Giống đực 25-27 inch 84-115 lbs
Giống cái 22-25 inch 79-106 lbs

Các vấn đề sức khỏe thường gặp của chó núi Bernese

Những con chó này có nguy cơ mắc bệnh ung thư cực kỳ cao có thể gây tử vong, cao hơn các giống chó khác. Các nghiên cứu cho thấy bệnh ung thư ở những con chó này nghiêm trọng đến mức gần một nửa tổng số giống chó này không thể chống chọi với căn bệnh đe dọa đến tính mạng. Do đó, tuổi thọ của những con chó này phụ thuộc rất nhiều vào loại bệnh mà chúng dễ mắc phải.

Các loại ung thư khác nhau ảnh hưởng đến chó núi Bernese, bao gồm khối u tế bào mast (liên quan đến tế bào mast – thường xảy ra ở lá lách, gan hoặc tủy xương), u xơ (liên quan đến các mô liên kết sợi), bệnh mô bào ác tính (tác động đến phổi và hạch bạch huyết), và ung thư xương (bắt nguồn từ các tế bào được biết là giúp tạo xương). Một loại ung thư khác phổ biến ở giống chó này là một loại bệnh ảnh hưởng đến cơ, được gọi là ung thư mô bào.

Ngoài ung thư, còn có nhiều loại vấn đề di truyền liên quan đến mắt ảnh hưởng đến cộng đồng chó này, bao gồm đục thủy tinh thể, teo võng mạc tiến triển, giảm myelin và suy tuyến thượng thận, khiến tuổi thọ của những con chó này bị rút ngắn.

Những con chó này cũng dễ bị chết do các nguyên nhân cơ xương như viêm khớp và loạn sản xương hông. Đứt dây chằng chéo cũng có thể là nguyên nhân gây tử vong ở những con chó này.

Chó núi Bernese (Bernese mountain dogs): Nguồn gốc và đặc điểm

Các bệnh thường ảnh hưởng đến chó núi Bernese:

 • Khối u tế bào mast
 • Sác côm xơ
 • Bệnh mô bào ác tính
 • Ung thư xương
 • Ung thư mô bào
 • Đục thủy tinh thể
 • Teo võng mạc tiến triển
 • Suy tuyến thượng thận
 • Viêm khớp
 • Loạn sản xương hông
 • Đứt dây chằng chéo

Nếu nhận nuôi từ cứu trợ, giống chó này cũng có thể được lai với các loại chó khác. Luôn đưa chó đến bác sĩ thú y để có cái nhìn rõ ràng hơn về sức khỏe của chúng.

Tính cách chó núi Bernese

Ban đầu được huấn luyện để trở thành một giống chó trang trại có thể được sử dụng cho mục đích chăn gia súc và canh gác, chó núi Bernese ngày nay đã trở nên rất phổ biến như vật nuôi trong nhà và được biết là rất hòa hợp với các gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ em. Tính khí của chúng được biết đến là rất bình tĩnh.Chúng được biết là rất trung thành và tương thích với các gia đình mà họ là thành viên.

Hành vi của chúng nói chung là bình tĩnh và điềm tĩnh, và kiên nhẫn là một đặc điểm tính cách rất nổi bật. Tuy nhiên, người ta cũng nói rằng những con chó này trưởng thành tương đối chậm hơn so với những giống chó còn lại, điều đó có nghĩa là chủ sở hữu chó có thể phải đối phó với hành vi giống như chó con trong một thời gian dài hơn dự kiến. Vì chúng gắn bó với một thành viên cụ thể trong gia đình hơn những người khác nên những đặc điểm này thường có thể là vấn đề với trẻ nhỏ vì những con chó lớn hơn có thể xô ngã chúng, có khả năng gây thương tích. Tuy nhiên, bản tính vui tươi của chúng có thể được chấp nhận rất tốt bởi những người trưởng thành.

Chó núi Bernese (Bernese mountain dogs): Nguồn gốc và đặc điểm

Cách chăm sóc chó núi Bernese

Bất kỳ ai đảm nhận trách nhiệm chăm sóc giống chó này (thậm chí giải cứu chó con hoặc lai giữa giống chó này với giống chó khác) đều phải xem xét các rủi ro về sức khỏe và thái độ chung của chúng. Giống chó này có xu hướng phát triển ung thư là một trong những rủi ro sức khỏe chính của nó. Ngoài ra, với sự trưởng thành chậm của nó, chủ sở hữu trải qua việc chúng có nhiều hành vi giống chó con hơn trong thời gian dài hơn các giống chó khác.

Thức ăn tốt nhất cho chó núi Bernese

Thực phẩm chất lượng quan trọng đối với giống chó này. Việc lựa chọn loại thức ăn phù hợp là điều đặc biệt cần thiết để giúp chó sinh sản luôn trong tình trạng sức khỏe tốt nhất. Chó núi Bernese thích thức ăn tươi, thích các sản phẩm như cà rốt, bông cải xanh, bí và bí ngô. Nhiều loại thực phẩm này là nguồn cung cấp enzyme tiêu hóa tuyệt vời có thể làm dịu dạ dày của chúng. Với số lượng ít hơn, sữa chua và thịt nạc nấu chín có thể chấp nhận được.

Thức ăn chất lượng cao cũng thúc đẩy sự phát triển ở những con chó này và làm cho xương của chúng chắc khỏe cũng như hỗ trợ tiêu hóa. Hơn nữa, loại thức ăn phù hợp giúp kiểm soát cân nặng và giúp ngăn ngừa thương tích hoặc bệnh tật ở chó. Thức ăn giàu chất béo, chất xơ và protein thô được biết đến là thức ăn tốt nhất cho những con chó như vậy.

Nhiều loại thức ăn cho chó chất lượng thấp được chế biến kỹ, chứa nhiều chất độn và chất phụ gia, bao gồm màu nhân tạo, hương vị và chất bảo quản, v.v. Vì giống chó này có xu hướng phát triển một số bệnh ung thư nhất định nên chủ sở hữu có thể muốn chọn thực phẩm thô/khô đông lạnh ít chế biến hơn.

Chó núi Bernese (Bernese mountain dogs): Nguồn gốc và đặc điểm

Chó con Bernese cần thức ăn chất lượng để phát triển thành những con trưởng thành, khỏe mạnh và khỏe mạnh. Thông thường, một con chó con Bernese nên được cho ăn thức ăn khô với khoảng 25 đến 27 phần trăm protein và 15 đến 16 phần trăm chất béo.

Chế độ ăn tốt nhất cho chó núi Bernese trưởng thành sẽ bao gồm các loại thực phẩm tự nhiên và tự làm như thịt, ngũ cốc và rau tươi.

Cần rất nhiều thức ăn để làm hài lòng một con chó lớn như Chó núi Bernese và giữ cho nó có sức khỏe tuyệt vời. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng thức ăn khô được tẩm ướp thô này có những gì mà những con chó này cần về hương vị, cảm giác no và dinh dưỡng. Công thức thịt bò, cá hồi, thịt gà và cơm có glucosamine và chondroitin để củng cố khớp, chất xơ và men vi sinh giúp tiêu hóa.

Chăm sóc và chải lông cho chó núi Bernese

Giống như bất kỳ vật nuôi nào khác, giống chó này thỉnh thoảng cần được chải chuốt. Việc duy trì độ dài móng thích hợp không nên cắt quá hai tuần một lần, điều này đòi hỏi phải có dụng cụ cắt móng đặc biệt được thiết kế dành riêng cho chó. Chủ vật nuôi cũng nên đánh răng cho chó của họ hàng ngày. Vì mục đích này, bạn có thể tra cứu bộ dụng cụ có kem đánh răng và bàn chải đánh răng thích hợp cho chó của mình. Bởi vì những con chó này đã quen với việc có bộ lông dày nên bạn thường không nên cạo lông cho chú chó núi Bernese của mình. Bộ lông dày bao phủ những con chó thường gây ra vấn đề cho những người chủ vì giống chó này có xu hướng rụng lông nhiều hai lần một năm. Trong những giai đoạn rụng lông nặng nề này, hầu hết những con chó cần được chải lông bốn tuần một lần. Giữa các mùa rụng lông này, thời gian nhiều nhất mà những con chó này nên đi là khoảng tám tuần, do bộ lông bảo vệ của chúng dài hơn.

Huấn luyện chó núi Bernese

Chó núi Bernese thường dễ huấn luyện. Tuy nhiên, vì chúng cực kỳ nhạy cảm nên chúng thường khó có thể phản ứng với các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt. Chúng cũng được biết đến là loài động vật hướng đến gia đình và do đó, bạn sẽ thấy hành vi của chúng thay đổi nếu chúng bị bỏ mặc trong thời gian dài.

Chó núi Bernese (Bernese mountain dogs): Nguồn gốc và đặc điểm

Bài tập cho chó núi Bernese

Vì chúng quá lớn nên giống chó này cần vận động vừa phải ít nhất nửa giờ mỗi ngày. Điều này sẽ giúp con vật luôn vui vẻ và khỏe mạnh cùng một lúc. Giống chó này đặc biệt được biết đến vì thích sống trong nhà, mặc dù chúng cũng được biết đến là người bạn đồng hành tuyệt vời cho những chuyến đi dài hoặc đi bộ đường dài. Do những đặc điểm mà chúng có thể đã có được từ nguồn gốc của mình, những con chó này rất thoải mái khi kéo xe cho trẻ em, Một số thậm chí còn được biết là tham gia các cuộc thi kéo xe.

Chó núi Bernese con

Việc nhận nuôi một chú chó núi Bernese thuần chủng hoặc được cứu hộ có thể rất thú vị, nhưng 24 giờ đầu tiên rất quan trọng. Tất cả những chú chó con đều khá tò mò về ngôi nhà mới của chúng và chúng nên bắt đầu huấn luyện bằng dây xích càng sớm càng tốt để thiết lập mối quan hệ đầu tiên giữa chủ vật nuôi và chó con. Xem xét thời gian con chó này duy trì ở giai đoạn chó con về mặt tinh thần, hãy kiên nhẫn và cung cấp ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày. Tuy còn nhỏ nhưng những chú cún này khá háu ăn. Mặc dù không nên bổ sung chất bổ sung cho chó con Bernese ít nhất trong sáu tháng đầu tiên, nhưng chúng sẽ cần hai bữa ăn mỗi ngày khi lớn lên.

Chó núi Bernese (Bernese mountain dogs): Nguồn gốc và đặc điểm

Chó núi Bernese và trẻ em

Chó núi Bernese được biết là rất tuyệt vời với trẻ em. Chúng tình cảm và thường rất vui tươi xung quanh trẻ em. Tuy nhiên, nếu có trẻ sơ sinh trong nhà, có thể cần phải đặc biệt cẩn thận vì chó núi Bernese rất to lớn và có thể vô tình xô ngã trẻ. Thông thường, chó núi Bernese gắn bó với một thành viên cụ thể trong gia đình – rất có thể là trẻ em. Nhìn chung, những con chó này có thể hòa nhập với trẻ em ở mức độ cao.

Giống chó tương tự như chó núi Bernese

Nhiều giống chó khác nhau rất giống với chó núi Bernese, bao gồm cả các giống chó lai như Bernedoodle. Một số trong số họ bao gồm:

 • Chó núi Greater Swiss: Giống chó này đặc biệt giống với chó núi Bernese về ngoại hình vì nó thường có màu lông trên cơ thể giống như chó Berners. Nó là một con vật mạnh mẽ và thường nhẹ nhàng.
 • Anatolian Shepherd: Những con chó này dũng cảm và mạnh mẽ, giống như những con chó núi Bernese. Tuy nhiên, họ cũng khác với Berners ở chỗ họ không hòa đồng lắm.
 • Bullmastiff: Loại chó này có tính khí tương tự như chó núi Bernese vì nó điềm tĩnh và trung thành. Nó cũng rất tuyệt với trẻ em và thể hiện hành vi rất trìu mến đối với gia đình mà nó chia sẻ không gian.

Bài liên quan

Shopee