Chó săn cừu Bernese (Bernese Shepherd): Nguồn gốc và đặc điểm

Chó
5/5 - (1 bình chọn)

Chó chăn cừu Bernese là những con chó lớn. Thế nhưng chúng lại có tính cách hiền lành, thông minh, điềm tĩnh và cực kỳ tốt bụng. Chó chăn cừu Bernese sở hữu sức mạnh từ hai tổ tiên chó chăn cừu. Các thành viên của nhóm lai này cảm thấy hạnh phúc nhất khi bạn có thể giao cho chúng một công việc để làm và có nhiều không gian ngoài trời để hoạt động. Chúng có tính khí hào phóng và mong muốn mạnh mẽ làm hài lòng những người mà chúng yêu quý.

Chó săn cừu Bernese (Bernese Shepherd): Nguồn gốc và đặc điểm

3 ưu và nhược điểm của việc sở hữu một chú chó chăn cừu Bernese

Ưu điểm! Nhược điểm!
Chúng rất tình cảm: Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó to lớn với khả năng yêu thương siêu cỡ, thì giống chó chăn cừu Bernese chính là nó. Những chiếc răng nanh lai khổng lồ này thích được ôm ấp và thậm chí có thể cố gắng trèo vào lòng bạn khi có dịp.Chúng rất to: Đừng nghĩ đến việc sở hữu một chú chó chăn cừu Bernese nếu bạn sống trong một căn hộ. Con chó này cần không gian. Chúng làm tốt nhất trong các trang trại hoặc trong những ngôi nhà lớn ở nông thôn với nhiều diện tích ngoài trời.
Chúng là những con chó trông nhà tuyệt vời: Chỉ riêng kích thước tuyệt đối của những con chó chăn cừu Bernese cũng đủ để đe dọa những người hoặc động vật muốn làm hại bạn. Ngoài ra, những con chó lai này có nguồn gốc từ hai dòng chăn gia súc với bản năng bảo vệ mạnh mẽ. Chúng thực sự sẽ mạo hiểm mạng sống của mình để bảo vệ một người thân yêu.Chúng đắt tiền: Chi phí nuôi chó hàng tháng của bạn sẽ cao vì những con chó lớn ăn nhiều hơn và cần liều lượng lớn hơn các loại thuốc thông thường như thuốc ngừa bọ chét vì những loại thuốc này được định lượng theo trọng lượng.

 

Chúng rất thông minh: Chó chăn cừu Đức và chó núi Bernese đều là những giống chó thông minh, luôn muốn làm hài lòng và tương đối dễ huấn luyện. Sau đó, một điều ngạc nhiên nhỏ là một hỗn hợp lai tạo kết hợp các dòng này cũng thể hiện những đặc điểm này.Chúng rụng lông: Nếu bạn đang tìm một con chó không gây dị ứng, hãy tìm một giống chó khác. Rụng lông là một vấn đề lớn đối với chó chăn cừu Bernese.

 

Kích thước và cân nặng của chó chăn cừu Bernese

Chó chăn cừu Bernese khác nhau về chiều cao và cân nặng, tùy thuộc vào dòng bố mẹ mà con chó giống nhất. Tuy nhiên, nói chung, chúng lớn hơn chó chăn cừu Đức trung bình nhưng nhỏ hơn chó núi Bernese trung bình. Con đực trưởng thành cao hơn và nặng hơn đáng kể so với con cái trưởng thành.

Chiều caoCân nặng
Giống đực25 – 28 inch80 – 110 pound
Giống cái23 – 26 inch75 – 90 pound

Các vấn đề sức khỏe thường gặp của chó chăn cừu Bernese

Do kích thước lớn và mức độ cận huyết tương đối, chó chăn cừu Đức và giống chó núi Bernese đều dễ mắc một số bệnh về sức khỏe. Tuổi thọ trung bình của chó núi Bernese là 6 đến 8 năm trong khi tuổi thọ trung bình của chó chăn cừu Đức là 7 đến 10 năm.

Điều này có được là do sự kết hợp gen trội của bố mẹ chúng. Thông thường, những chú cún lai này sống từ 9 đến 12 năm. Tuy nhiên, di truyền học của họ khiến họ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Chứng loạn sản xương hông và khuỷu tay là những vấn đề phổ biến cũng như chứng đầy hơi. Chó chăn cừu Bernese cũng có thể dễ mắc chứng rối loạn chảy máu gọi là bệnh Von Willebrand, động kinh, suy tuyến tụy, một số loại ung thư, teo võng mạc tiến triển và dị ứng thực phẩm. Những nhà lai tạo có uy tín sẽ đảm bảo rằng xét nghiệm di truyền được thực hiện trên tất cả những chú chó con mà họ bán để giảm thiểu rủi ro liên quan đến rối loạn di truyền.

Chó săn cừu Bernese (Bernese Shepherd): Nguồn gốc và đặc điểm

Tính cách chó chăn cừu Bernese

Chúng  rất thông minh và có tính cách vô cùng thân thiện với những người mà chúng biết. Tuy nhiên, chúng nghi ngờ những người và động vật lạ và sẽ kiểm tra bằng cách sủa và đánh hơi. Nếu những người lạ vượt qua bài kiểm tra, chúng  sẽ nhanh chóng quay trở lại hành vi thân thiện của chúng. Những chú chó này thích làm việc. Vì có thể bạn sẽ không có một đàn cừu để tùy ý sử dụng, nên bạn cần thỏa mãn sự thôi thúc này bằng cách thường xuyên chơi các trò chơi nhặt đồ và nghĩ ra những trò tiêu khiển khác cho chúng.

Mặc dù tính khí của loài chó này rất hiền lành và đáng yêu, tuy nhiên, kích thước to lớn của nó là một đặc điểm có thể khiến những người chủ không có nhiều kinh nghiệm nuôi chó sợ hãi, và vì lý do đó, giống chó lai này không được khuyến khích cho những người lần đầu nuôi chó. Chó chăn cừu Đức có thể bướng bỉnh, và một số giống vùng núi Châu Âu thừa hưởng hành vi này. Để chống lại xu hướng hung hăng này, nên bắt đầu đào tạo và xã hội hóa sớm.

Cách chăm sóc chó chăn cừu Bernese

Là chủ sở hữu chó chăn cừu Bernese, bạn sẽ phải cân nhắc các yếu tố như kích thước, bộ lông độc đáo và nhu cầu hoạt động của chú chó của mình. Những chú chó chăn cừu Bernese nên bắt đầu huấn luyện vâng lời ngay khi chúng đến nhà mới.

Thức ăn tốt nhất cho chó chăn cừu Bernese

Chó trưởng thành cần bốn đến năm chén thức ăn chất lượng cao mỗi ngày. Để giảm thiểu nguy cơ đầy hơi, tốt nhất bạn nên chia thành hai hoặc ba bữa ăn nhỏ hơn và chủ yếu ăn bằng thức ăn vụn cao cấp. Vì chúng dễ bị dị ứng thức ăn, nên bạn cần kiểm tra độ nhạy cảm của chú chó con mới của mình đối với chế độ ăn uống. Bạn chắc chắn sẽ muốn tránh thực phẩm có chất phụ gia.

Chúng tôi tin rằng thức ăn cho chó tốt nhất dành cho Chó chăn cừu Bernese là Thức ăn cho chó khô dành cho chó trưởng thành Purina Pro Plan, Thức ăn cho chó khô có vụn.

Trong một công thức chỉ dành cho những người bạn răng nanh to lớn, đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà thật với các thành phần gia cầm bổ sung cung cấp glucosamine và chondroitin cho các khớp. Bụng của chú chó của bạn cũng sẽ cảm ơn bạn vì lợi ích tiêu hóa của men vi sinh.

Chăm sóc và chải lông cho chó chăn cừu Bernese

Rụng lông có thể là một vấn đề lớn với chúng . Chó chăn cừu Đức và chó núi Bernese đều có bộ lông kép dày và mịn. Mặc dù không thể dự đoán liệu con chó lai của bạn sẽ thừa hưởng bộ lông bên ngoài thô, cứng của chó chăn cừu Đức hay lớp lông bên ngoài mềm mại, gợn sóng của chó Bernese Mountain, nhưng có một điều chắc chắn: Chúng sẽ cần được chải kỹ và thường xuyên để loại bỏ lông rụng. nếu bạn không muốn đổ để có được ra khỏi tầm tay. Bàn chải lông dày hoặc bàn chải ghim sẽ hoạt động tốt nhất. Bộ lông dài và nhiều lông xung quanh tai của giống chó này có thể là thỏi nam châm hút bụi bẩn và mảnh vụn, vì vậy hãy kiểm tra khu vực đó thường xuyên.

Chúng  không cần được tắm thường xuyên hơn một lần một tháng trừ khi chúng tích cực tiếp xúc với bụi bẩn. Việc tạo bọt và xả sạch lớp lông kép của thú cưng có thể là một thách thức. Đánh răng cho thú cưng của bạn mỗi ngày một lần và cắt móng tay nếu cần.

Chó săn cừu Bernese (Bernese Shepherd): Nguồn gốc và đặc điểm

Huấn luyện chó chăn cừu Bernese

Chó chăn cừu Bernese của bạn đã thừa hưởng bản năng bầy đàn mạnh mẽ từ dòng bố mẹ của mình. Huấn luyện xã hội hóa và vâng lời là rất quan trọng để giúp thú cưng mới của bạn hiểu rằng chúng không phải là con đầu đàn. Những con chó nhỏ hơn có thể thoát khỏi những hành vi không thường xuyên như căng dây xích hoặc nhảy lên người, nhưng vì kích thước của nó, chó chăn cừu Bernese của bạn không thể. Hình thành mối quan hệ gắn bó với con chó của bạn là chìa khóa để huấn luyện con lai này vì loài chó này rất muốn làm hài lòng những người mà chúng yêu quý.

Bài tập cho chó chăn cừu Bernese

Chúng  có nhu cầu hoạt động và tập thể dục rất cao; họ sẽ không hài lòng chỉ với việc đi bộ nhanh quanh khu nhà hai lần một ngày. Thú cưng của bạn sẽ cần ít nhất hai giờ hoạt động mạnh mỗi ngày, nhưng ba giờ thậm chí còn tốt hơn. Chúng là loài ưa vận động. Chúng thích chạy, đi lang thang và chơi đùa. Tuy nhiên, hãy dành cho chúng thời gian nghỉ ngơi sau khi ăn: Tập thể dục cho chó của bạn quá sớm sau khi chúng ăn xong có thể khiến chó bị đầy hơi.

Chó chăn cừu Bernese con

Chó săn cừu Bernese (Bernese Shepherd): Nguồn gốc và đặc điểm

Chó chăn cừu Bernese là một giống chó tương đối mới, vì vậy có thể khó xác định được các nhà lai tạo. Trước khi mua một chú chó con, hãy tìm hiểu tất cả những gì có thể về tình trạng sức khỏe của bố mẹ chú chó con đó để giảm thiểu khả năng nhận nuôi một con thú cưng có khuynh hướng mắc các chứng rối loạn di truyền.

Chó chăn cừu Bernese và trẻ em

Chúng thân thiện và phần lớn là hiền lành, nhưng chúng không phải là giống chó tốt nhất cho gia đình có trẻ nhỏ. Mặc dù chúng có thể sẽ chấp nhận một đứa trẻ mới biết đi cố gắng cưỡi chúng, nhưng chúng cũng có thể vô tình làm ngã đứa trẻ đó khi chú chó này chuẩn bị chào hỏi. Chúng cũng có bản năng chăn gia súc mạnh mẽ và có thể cố gắng chăn dắt những con nhỏ của bạn.

Các giống chó tương tự như chó chăn cừu Bernese

  • Rottweiler, chó ngao Tây Tạng và akita đều có những đặc điểm chung với giống chó chăn cừu Bernese.
  • Rottweiler: Một số chó chăn cừu Bernese trông gần giống như Rottweiler. Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng? Rottweiler có chân ngắn hơn, khuôn mặt vuông hơn và ngực dày hơn so với chó chăn cừu Bernese.
  • Chó ngao Tây Tạng: Các xét nghiệm DNA đã tiết lộ rằng chó núi Bernese thực sự là hậu duệ của chó ngao Tây Tạng. Chó ngao Tây Tạng là một trong những giống chó cổ xưa nhất; họ chăn đàn gia súc của dân du mục và canh giữ các tu viện Phật giáo.
  • Akita: Akita có cơ bắp giống như chó chăn cừu Bernese, nhưng bộ lông và màu sắc của chúng rất khác, cộng với chúng có các ngón chân có màng và một cái đuôi đặc biệt cong lại trên cơ thể. Akita là quốc khuyển của Nhật Bản.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện