Chó sục Bedlington – Giống chó độc đáo đến từ nước Anh

Chó
5/5 - (1 bình chọn)

Chó sục Bedlington là giống chó nhỏ nhưng tràn đầy năng lượng. Chúng có nguồn gốc từ Bedlington, nước Anh, ban đầu được sử dụng để săn chuột nhắt và các động vật nhỏ khác trong các mỏ than, nhà máy và các môi trường tương tự khác. Bộ lông xoăn ít gây dị ứng của chúng gợi nhớ đến lông cừu, trong khi phần đầu nhỏ gọn, có hình dạng độc đáo khiến chúng có vẻ ngoài đặc biệt. Kể từ khi được chỉ định là một giống chó, những chú chó sục nhỏ gan dạ này đã được sử dụng trong các cuộc đua, săn bắn và các môn thể thao dành cho chó khác. Loài chó rất thông minh, năng động, thể thao, đáng yêu và không rụng lông này là sự lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình có lối sống năng động.

Chó sục Bedlington - Giống chó độc đáo đến từ nước Anh

3 ưu và nhược điểm của việc sở hữu một chú chó Bedlington Mỹ

Ưu điểm! Nhược điểm!
Kích thước nhỏ khiến chúng trở nên linh hoạt: Vì Chó sục Bedlington thường nặng từ 17 đến 23 pound nên chúng có thể phát triển trong nhiều hoàn cảnh sống khác nhau.Bộ lông của chúng đòi hỏi phải chải chuốt nhiều: Mặc dù bộ lông của chúng hầu như không rụng nhưng chúng lại phát triển nhanh chóng. Hầu hết chó sục Bedlington cần được cắt lông chuyên nghiệp hai tháng một lần. Ngoài ra, bộ lông của chúng cần được chải hoặc chải ít nhất hai lần một tuần.
Ít gây dị ứng và ít rụng lông: Vì bộ lông xoăn của chúng là sự pha trộn giữa lông mềm và cứng nên Bedlington Terrier không rụng nhiều như vậy. Điều này khiến chúng trở thành giống chó lý tưởng cho những người chủ không muốn tiếp xúc với lông chó hoặc những người bị dị ứng.Chúng có thể ồn ào: Giống như nhiều loài chó sục, chúng có thể sủa rất nhiều. Điều này có nghĩa là chúng có thể không phải là người bạn đồng hành lý tưởng trong căn hộ.
Vui tươi, nhưng thường điềm tĩnh hơn các giống chó sục khác: Với Bedlington Terrier, bạn có được những đặc điểm tính cách đáng yêu vốn có ở các loại chó sục khác, nhưng với mức năng lượng ít ồn ào hơn.Chúng bướng bỉnh: Mặc dù Chó sục Bedlington thông minh và luôn muốn làm hài lòng, nhưng chúng có xu hướng có tính cách bướng bỉnh như chó sục. Điều này có thể gây khó khăn cho việc huấn luyện chúng.

Kích thước và cân nặng của chó sục Bedlington

Bedlington Terrier là một giống chó lông ngắn có kích thước nhỏ với chiều cao trung bình từ 16 đến 18 inch đối với con đực và 15 đến 17 inch đối với con cái. Cả con đực và con cái đều có xu hướng nặng từ 17 đến 23 pound khi trưởng thành hoàn toàn. Chó con Bedlington Terrier thường nặng khoảng 3 pound khi được hai tháng tuổi. Chó con thường đạt cân nặng và kích thước trưởng thành khi được chín tháng tuổi.

Chiều caoCân nặng
Giống đực16 – 18 inch15 – 17 inch
Giống cái17 – 23 pound17 – 23 pound

Các vấn đề sức khỏe thường gặp của chó sục Bedlington

Giống như mọi giống chó, Bedlington Terrier có một số vấn đề về sức khỏe thường gặp ở giống chó này. Nhiều nhà lai tạo đã kiểm tra đàn giống của họ về những tình trạng này. Những tình trạng này bao gồm:

  • Nhiễm độc đồng
  • Teo võng mạc tiến triển (PRA)
  • Suy tụy ngoại tiết
  • Cường vỏ thượng thận (Cushing)

Nhiễm độc đồng là một rối loạn di truyền (mặc dù nó cũng có thể phát triển không do di truyền) khiến đồng tích tụ trong gan và máu. Điều này có thể dẫn đến việc con chó bị suy gan. Căn bệnh có khả năng gây tử vong này thường xuất hiện ở độ tuổi từ hai đến bốn tuổi.

Chó sục Bedlington cũng dễ mắc nhiều bệnh về mắt hơn. Trong số này có bệnh Teo võng mạc tiến triển (PRA). Đây là một tình trạng di truyền dẫn đến mù lòa. Mặc dù không có cách chữa trị cho tình trạng này, nhưng nó không gây đau đớn. Điều đó có nghĩa là chó của bạn có thể bị quáng gà khi từ ba đến năm tuổi,cũng như dẫn đến mù lòa.

Suy tụy ngoại tiết là một chứng rối loạn khiến tuyến tụy của chó phát triển quá ít enzym tiêu hóa được sử dụng để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này dẫn đến việc chó sụt cân, gặp các vấn đề về da và thường xuyên bị tiêu chảy. Nó dễ dàng được điều trị bằng các chất bổ sung chế độ ăn uống.

Cường vỏ thượng thận (còn gọi là Cushing) là một tình trạng có khả năng cao xảy ra ở Chó sục Bedlington hơn ở những con chó khác. Nó khiến tuyến thượng thận hoạt động sai chức năng và sản xuất quá nhiều hormone steroid. Tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc.

Tính cách chó sục Bedlington

Chó sục Bedlington là những chú chó nhỏ thông minh, gan dạ nhưng cũng rất hiền lành và ôn hòa trong cách cư xử. Chúng thích tập thể dục nhiều nhưng cũng thích loanh quanh trong nhà với chủ của chúng. Tính cách hiền lành và bản tính năng động khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những gia đình năng động, những người muốn điều tốt nhất của cả hai thế giới khi nói đến tính cách của chú chó của họ. Ban đầu được lai tạo ở Bedlington, Anh vào những năm 1800, Chó sục Bedlington ban đầu được sử dụng để săn sâu bọ. Nó cũng được sử dụng để chạy đua và các môn thể thao khác dành cho chó.

Chó sục Bedlington - Giống chó độc đáo đến từ nước Anh

Chó sục Bedlington là một phần của Nhóm chó sục. Do đó, chúng có xu hướng có những đặc điểm tính cách can đảm và độc lập giống như những con chó săn khác. Mặc dù chúng thích vận động và là những con chó rất khỏe mạnh, nhưng hành vi của chúng thường điềm tĩnh hơn những giống chó sục khác trong nhóm này.

Cách chăm sóc chó sục Bedlington

Những chủ nhân tiềm năng đang tìm cách chăm sóc một chú chó mới, đặc biệt là những chú chó con thuộc giống Bedlington Terrier sẽ cần xem xét nhiều yếu tố. Chăm sóc Bedlington Terrier, cho dù đó là chó con hay chó được cứu hộ vẫn cần phải xem xét các yêu cầu chải chuốt, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, kích thước của chó, lối sống của gia đình, tính khí của chó và nhiều nhu cầu khác mà chó con sẽ có. .

Thức ăn tốt nhất cho chó sục Bedlington

Giống như tất cả các giống chó, Bedlington Terrier có nhu cầu ăn kiêng riêng. Các giống chó nhỏ hơn cần chế độ ăn khác với chó lớn. Các giống năng động cũng có nhu cầu đặc biệt. Để đảm bảo rằng Bedlington Terrier của bạn có một cuộc sống khỏe mạnh, nó cần có một chế độ ăn uống cân bằng. Một cách để chắc chắn rằng điều này xảy ra là cho chó ăn thức ăn chất lượng cao. Thức ăn khô cho chó được coi là thích hợp cho chó con và chó trưởng thành.

Chế độ ăn uống cho chó con Bedlington Terrier: Ban đầu, chó con Bedlington Terrier cần được cho ăn bốn bữa một ngày. Khi chó con lớn hơn, chúng sẽ chỉ có thể ăn ba lần một ngày. Thức ăn cho chó bạn chọn phải được chế biến đặc biệt dành cho chó con, có nhiều canxi và phốt pho.

Chế độ ăn cho chó sục Bedlington trưởng thành: Chó sục Bedlington trưởng thành chỉ nên được cho ăn hai lần một ngày. Nếu con chó của bạn năng động và thích tập thể dục nặng thường xuyên, khẩu phần của chúng trong bữa ăn sẽ nhiều hơn nếu con chó không hoạt động. Bạn cũng có thể cho chó ăn các chất bổ sung như glucosamine, axit béo omega-3, men vi sinh, chất chống oxy hóa và men tiêu hóa.

Để giúp giải quyết xu hướng suy tụy ngoại tiết của Bedlington Terrier, loại thức ăn vụn này được phủ men vi sinh và bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng các enzym tiêu hóa mà chúng có thể mất đi do tình trạng này. Công thức gà và gà tây lành mạnh có chứa taurine, có lợi cho mắt và thị lực.

Chăm sóc và chải lông cho chó sục Bedlington

Mặc dù giống chó này không rụng lông nhiều nhưng Bedlington Terrier có nhu cầu chải chuốt nhiều.Chúng sẽ cần được thợ cắt tóc chuyên nghiệp (hoặc bạn có thể mua dụng cụ và tự học cách cắt). Ngoài ra, chúng cần được chải hoặc chải ít nhất hai lần một tuần. Nếu chọn tự học cách tự cắt lông cho chó, bạn sẽ cần mua kéo và tông đơ điện. Bạn cũng cần cắt móng cho chó thường xuyên.

Chó sục Bedlington - Giống chó độc đáo đến từ nước Anh

Nhu cầu dinh dưỡng cho chó sục Bedlington

Chó sục Bedlington hoàn toàn có thể sử dụng tốt bất kỳ loại thức ăn cho chó chất lượng cao nào cho dù đó là hỗn hợp được sản xuất thương mại hay chế biến tại nhà. Tuy nhiên, bất kỳ chế độ ăn uống nào cũng phải phù hợp với độ tuổi của chó như chó con, chó trưởng thành và chó già. Một số con chó dễ bị thừa cân một cách tự nhiên, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét mức tiêu thụ calo và tăng cân của chúng. Đồ ăn vặt rất quan trọng để hỗ trợ quá trình huấn luyện, nhưng cho quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để biết thêm thông tin.

Huấn luyện chó sục Bedlington

Chó sục Bedlington tương đối dễ huấn luyện.Chúng háo hức để làm hài lòng và rất thông minh. Tuy nhiên,chúng có xu hướng dễ chán nản, vì vậy bạn sẽ cần phải nỗ lực để thu hút sự chú ý của họ. Chúng cũng có thể hơi bướng bỉnh.

Bài tập luyện cho chó sục Bedlington

Chó sục Bedlington có kích thước nhỏ, vì vậy chúng có thể sống tốt trong các căn hộ hoặc không gian sống nhỏ hơn miễn là chúng được vận động đủ. Những con chó này có thể khá năng động, có nghĩa là bạn sẽ phải thường xuyên dắt chúng đi dạo hoặc chạy bộ trong thời gian dài. Các trò chơi nhặt đồ cũng là một cách tuyệt vời để giúp Bedlington Terrier vận động nhiều. Bạn phải luôn giữ Bedlington Terrier của mình trong sân có hàng rào hoặc kèm theo dây xích khi ở trong không gian mở. Điều này là do chúng được lai tạo để săn những con vật nhỏ và thường sẽ bắt đầu đuổi theo khi chúng nhìn thấy nó.

Chó sục Bedlington - Giống chó độc đáo đến từ nước Anh

Chó sục Bedlington con

Vì chó con Bedlington Terrier là giống chó nhỏ nên bạn cần đảm bảo rằng bạn cho chúng ăn ít nhất bốn lần một ngày khi chúng mới về nhà. Bạn sẽ giảm dần điều này xuống còn ba lần và sau đó là hai lần một ngày. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải huấn luyện tại nhà, xã hội hóa và huấn luyện vâng lời cơ bản cho chú chó con Bedlington Terrier của mình. Sau khi chó con của bạn đủ lớn và đã trải qua quá trình huấn luyện vâng lời, bạn có thể muốn cho nó tham gia các môn thể thao dành cho chó như đua xe hoặc chạy nhanh.

Chó sục Bedlington - Giống chó độc đáo đến từ nước Anh

Chó sục Bedlington và trẻ em

Phong thái nhẹ nhàng của Bedlington Terrier khiến nó trở thành giống chó lý tưởng cho những gia đình có trẻ em, những người dịu dàng và tôn trọng con chó cũng như không gian của nó. Các gia đình có con nhỏ có thể muốn hoãn mua Bedlington Terrier cho đến khi đứa trẻ lớn hơn.

Các giống chó tương tự như chó sục Bedlington

Những con chó giống với giống chó Bedlington Terrier là Soft Coated Wheaten Terrier, Kerry Blue Terrier và Whippet.

  • Norfolk Terrier – Norfolk Terrier nhỏ, gan dạ, vui tươi và thông minh. Nếu bạn đang tìm kiếm một giống chó canh gác có nhiều năng lượng có thể tuyệt vời với trẻ em, Norfolk Terrier có thể là lựa chọn tốt cho bạn.
  • Airedale Terrier – Nếu bạn muốn một phiên bản lớn hơn của giống chó sục cũng ít gây dị ứng, thì Airedale Terrier có thể phù hợp với bạn. Airedale Terriers rất tuyệt vời với trẻ em và hiếm khi rụng lông.
  • Whippet – Mặc dù không phải là chó sục, nhưng Whippet được cho là đã được sử dụng để phát triển giống chó Bedlington Terrier. Giống như Bedlington Terriers, Whippets tương đối thoải mái và tình cảm, thích vận động nhiều.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện