Con ba ba ăn gì? Thức ăn và kỹ thuật cho ba ba ăn

Động vật khác
Đánh giá post

Con ba ba ăn gì? Ba ba con ăn gì cho mau lớn? Cho ba ba ăn như thế nào cho đúng kỹ thuật? Đây đều là những thắc mắc chung của nhiều bà con khi bắt đầu nuôi ba ba. Trong bài viết dưới đây, Soc-pet sẽ giúp bạn trả lời chi tiết các câu hỏi này để có thể áp dụng mô hình nuôi ba ba phù hợp và đúng chuẩn nhất.

Con ba ba ăn gì?

Thức ăn của ba ba được chia làm 3 loại chính, bao gồm thức ăn tươi sống, thức ăn ko và thức ăn công nghiệp.

1. Thức ăn tươi sống

Bao gồm động vật nguyên con, còn sống hoặc đã chết nhưng thịt vẫn có tươi. Các động vật, thịt động vật tươi sống được dùng làm thức ăn cho ba ba bao gồm:

 • Cá tươi: Người nuôi ba ba ở các tỉnh phía Bắc thường cho chúng ăn cá mè trắng, cá mương, cá tép dầu, cá lành nước ngọt và các loài cá biển vụn. Trong khi đó, người nuôi ba ba ở các tỉnh phía Nam sẽ cho ba ba ăn cá linh, cá sơn, có chốt chuột – những loài cá đặc trưng ở nơi đây.
 • Động vật nhuyễn thể: Gồm các loài động vật nhuyễn thể nước ngọt (ốc sên, ốc đồng, ốc vặn, ốc nhồi, trai, hến) và các loài động vật nhuyễn thể nước mặn (don, dắt,…).
 • Động vật giáp xác: Giun đất, nhộng tằm,…
 • Các loài động vật khác: Cá, tôm, mực, thịt gia cầm, gia súc không thuộc diện dùng làm thực phẩm cho người, thịt phế liệu từ các xí nghiệp chế biến thực phẩm.
Ba ba ăn gì?
Ba ba ăn gì?

2. Thức ăn khô

Một số hộ nuôi ba ba có điều kiện có thể sử dụng các loại thức ăn khô như cá khô nhạt, tôm khô nhạt,… để ăn kèm cùng thức ăn tươi hàng ngày hoặc dự trữ cho ăn khi thiếu thức ăn tươi.

3. Thức ăn công nghiệp

Ba ba ăn gì? Có loại thức ăn công nghiệp nào dành cho ba ba không? Câu trả lời là ! Thức ăn ba ba công nghiệp chứa thành phần dinh dưỡng toàn diện cùng hàm lượng đạm lên đến 50 – 55%, vượt trội hơn rất nhiều so với thức ăn tươi sống và thức ăn khô.

Tuy nhiên, loại thức ăn này chỉ mới phổ biến ở một vài quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất thức ăn chuyên dụng dành cho ba ba. Giá thức ăn công nghiệp nhập khẩu thường rất cao nên không được bà con chăn nuôi sử dụng. Vậy với thông tin trên, bạn đã biết ba ba ăn gì rồi chứ?

Ba ba con ăn gì cho mau lớn?

Mỗi giai đoạn phát triển thì ba ba lại có chế độ ăn khác nhau. Do đó, bên cạnh biết ba ba ăn gì thì bạn cũng cần nắm rõ thức ăn cho ba ba con. Bởi đây là giai đoạn ba ba dễ chết nhất, chỉ cần một sai sót cũng có thể dẫn đến thiệt hại. Vậy nên cho ba ba con ăn gì mới là đúng và đủ chất? Tùy theo từng độ tuổi mà cần xây dựng cho chúng một chế độ ăn phù hợp.

Thức ăn cho ba ba con từ khi nở đến 15 ngày tuổi

Ba ba ở giai đoạn này rất yếu và dễ chết nên cần cho chúng ăn những loại thức ăn mềm, giàu chất dinh dưỡng như lòng đỏ trứng gà, giun đỏ, artemia, thủy trần, cá bột hoặc cá tép xay nhuyễn. Tần suất cho ăn là 3 lần mỗi ngày vào sáng, trưa và tối.

 • Giun đỏ phát triển trong các cống rãnh nước thải. Chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp ba ba con nhanh lớn và béo khỏe.
 • Artemia được đóng hộp theo dạng trứng và bán rộng rãi trong các cửa hàng cá cảnh. Khi cần có thức ăn chỉ cần cho vào nước và sục khí, sau một thời gian sẽ nở ra cá thể artemia.
 • Thủy trần còn được gọi là bọ đỏ (daphnia). Chúng là loài thủy vật phù du, thường sống ở ao, hồ, nước động và những khu vực có hơi nước lưu thông. Trong vùng nước xanh lam, thủy trần tạo thành những chấm màu đỏ li ti di động. Bạn có thể dùng lưới vợt là có thể vớt chúng về cho ba ba ăn.
Ba ba con ăn gì?
Ba ba con ăn gì?

Thức ăn cho ba ba con từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, người nuôi nên cho ba ba ăn cá, thịt động vật băm nhỏ, giun, giòi. Cần lưu ý là không nên cho chúng ăn những loại thức ăn ôi thiu vì có thể khiến ba ba dễ mắc bệnh và khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Ba ba ở giai đoạn này vẫn ưa ăn nổi và thích sống dựa vào rễ bèo nên thức ăn cho chúng cần được thả giàn cố định cách mặt nước 10 – 20cm. Tần suất cho ăn là 3 lần/ngày vào sáng, chiều và tối.

Ngoài ra, cần thay nước trong hồ nuôi 2 tuần một lần để nguồn nước luôn sạch sẽ. Việc thay nước cần được tiến hành một cách từ từ, tránh thay nước ồ ạt bởi việc này có thể khiến ba ba khó thích nghi và dễ chết.

Thức ăn cho ba ba con từ 6 tháng tuổi trở đi

Từ giai đoạn này trở đi thức ăn của ba ba con dần trở nên đa dạng hơn, bao gồm: ốc, hến (đập vỏ), cá mè (bỏ mật đắng),… Thức ăn phải thả trên giàn gần sát đáy ao. Tùy theo khả năng ăn mồi của ba ba mà người nuôi có thể điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ, tránh trường hợp thừa hoặc thiếu thức ăn.

Kỹ thuật cho ba ba ăn đúng cách

Khi đã biết nên cho con ba ba ăn gì, bà con cần phải biết cách cho ba ba ăn như thế nào để chúng phát triển một cách toàn diện nhất. Dưới đây là kỹ thuật cho ba ba ăn đúng cách mà bạn có thể tham khảo.

 • Cắt nhỏ thức ăn vừa cỡ miệng của ba ba. Cần loại bỏ các phần thức ăn cứng như đầu cá, vây cá, xương động vật, vỏ động vật nhuyễn thể bởi đây là những phần ba ba không ăn được.
 • Lượng thức ăn cho ăn trong một ngày một đêm: ba ba mới nở 15 – 16%, ba ba giống 10 – 12%, ba ba thịt và ba trưởng thành 3 – 6% so với trọng lượng ba ba nuôi trong ao.
 • Tần suất cho ăn: ba ba mới nở cho ăn 3 – 4 lần, ba ba giống 2 – 3 lần/ngày, ba ba thịt và ba trưởng thành 1 – 2 lần/ngày. Lượng thức ăn buổi tối cần nhiều hơn buổi sáng.
 • Cho ba ba ăn theo khu vực quy định để dễ dàng theo dõi lượng thức ăn hàng ngày và vệ sinh cho khu vực ăn uống.
 • Trước khi cho ăn cần dọn sạch sàn, bệ và máng ăn. Điều chỉnh thức ăn theo thời tiết để tránh bị lãng phí và ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ nuôi. Ba ba ăn khỏe và hoạt động mạnh khi nhiệt độ nước từ 22 – 23 độ C. Chúng ăn ít, thậm chí là ngừng ăn khi nhiệt độ nước trên 35 độ C hoặc dưới 12 độ C.
Kỹ thuật cho ba ba ăn
Kỹ thuật cho ba ba ăn
 • Không nên cho ba ba ăn duy nhất một loại thức ăn duy nhất bởi có thể khiến chúng thiếu chất dinh dưỡng.
 • Các ao nuôi có diện tích rộng với mật độ ba ba thưa có thể kết hợp nuôi ốc, cá thép nhỏ để ba ba tự bắt ăn dần. Cách nuôi này dù khiến năng suất ba ba không cao nhưng giúp chúng nhanh lớn, ít bệnh tật, tiết kiệm chi phí thức ăn và nâng cao hiệu quả kinh tế.
 • Ở miền Bắc, cần cho ba ba ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng và có độ béo cao như mỡ trâu, mỡ bò,… trước khi bước vào mùa đông để chúng tích lũy mỡ dùng trong khoảng thời gian lạnh giá.
 • Trong tất cả các giai đoạn nuôi, nên cho ba ba ăn giun càng nhiều càng tốt vì loại thức ăn này giúp chúng nhanh lớn và béo khỏe.

Trên đây là thông tin về chế độ ăn và kỹ thuật cho ba ba ăn mà Soc-pet đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Con ba ba ăn gì?”, “Ba ba con ăn gì cho mau lớn”. Từ đó xây dựng chế độ ăn hợp lý và cách chăm sóc phù hợp để đàn ba ba nhanh lớn, khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện