Tìm Hiểu Về Động Vật Lai – Sự Kết Hợp Đặc Biệt Trong Thế Giới Động Vật

Chia sẻ - kinh nghiệm
3.5/5 - (2 bình chọn)

Động vật lai thường là kết quả sinh sản của sự giao hợp giữa hai loài động vật giống nhau, như sư tử và hổ. Động vật lai trong phòng thí nghiệm cũng tồn tại. Các nhà khoa học gọi quá trình này là “lai soma” và nó cho phép họ điều khiển gen để tạo ra loài mới với những đặc điểm hữu ích từ cả bố và mẹ. Dưới đây là 12 ví dụ thực tế về động vật lai đáng kinh ngạc.

1. Liger: Động vật lai giữa sư tử đực và hổ cái

Liger: Động vật lai giữa sư tử đực và hổ cái

Là con lai giữa sư tử đực và hổ cái, liger có lẽ là loài động vật lai nổi tiếng nhất trong tất cả các loài và là loài lớn nhất trong số các loài mèo lớn.

Liger thường lớn hơn nhiều so với bố hoặc mẹ. Con liger không béo phì lớn nhất thế giới nặng 1.000 pound, và con nặng nhất từng được ghi nhận nặng tới 1.600 pound đáng kinh ngạc.

Không giống như một số loài động vật lai, gần như không thể tìm thấy những con liger trong tự nhiên vì sư tử và hổ không tự nhiên sống ở cùng một khu vực.

Chúng thường trông và cư xử giống sư tử hơn là hổ, nhưng chúng có thể hiện những đặc điểm của hổ như thích bơi lội và lưng có sọc.

2. Tigon: Động vật lai giữa hổ đực và sư tử cái

Tigon: Động vật lai giữa hổ đực và sư tử cái

Không ai có thể bắt lỗi bạn khi nghĩ rằng một con tigon về cơ bản phải là con vật giống hệt như một con liger. Rốt cuộc, cả hai đều là hỗn hợp của sư tử và hổ.

Tuy nhiên, khi một con hổ đực giao phối với một con sư tử cái , con cái sinh ra là một con tigon.

Tigons nhỏ hơn nhiều so với liger và chúng có xu hướng nhỏ hơn cả bố và mẹ của chúng. Chúng thường trông giống hổ bố hơn, nhưng lại sở hữu những đặc điểm từ sư tử mẹ, chẳng hạn như khả năng gầm và thích giao tiếp xã hội.

Những động vật lai này không vượt quá kích thước của loài bố mẹ vì chúng thừa hưởng  các gen ức chế tăng trưởng từ cả bố và mẹ, nhưng chúng không biểu hiện bất kỳ loại bệnh lùn hoặc thu nhỏ nào, chúng thường nặng khoảng 180 kilôgam (400 lb).

3. Wholphin: Động vật lai giữa Cá voi sát thủ và Cá heo

Wholphin: Động vật lai giữa Cá voi sát thủ và Cá heo

Wholphins là một trong những động vật lai hiếm nhất. Chúng đến từ sự lai tạo giữa một  con cá heo mũi chai cái và một con cá voi sát thủ giả đực (một thành viên của họ cá heo không liên quan đến cá voi sát thủ ).

Người dân nhìn thấy wholphin trong tự nhiên là phổ biến, nhưng bằng chứng cụ thể vẫn lảng tránh các nhà khoa học. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những động vật lai này một cách đáng tin cậy trong điều kiện nuôi nhốt.

Wholphin là một sự cân bằng cực kỳ thú vị của bố mẹ chúng. Da của chúng có màu xám đen – sự pha trộn hoàn hảo giữa da cá heo xám nhạt và da cá voi sát thủ giả màu đen. Chúng cũng có 66 chiếc răng, đây là mức trung bình chính xác của 88 chiếc răng của cá heo và 44 chiếc răng của cá voi sát thủ giả.

4. Leopon: Động vật lai giữa báo và sư tử

Leopon: Động vật lai giữa báo và sư tử

Leopon là loài lai đẹp và hiếm gặp, kết quả từ sự kết hợp giữa báo hoa mai đực và sư tử cái.

Leopon phát triển lớn gần bằng sư tử, nhưng chúng có chân ngắn hơn giống như báo hoa mai. Con vật lai cũng có những đặc điểm khác của loài báo, bao gồm tình yêu với nước và leo trèo.

Bạn có biết không? Khi một con sư tử đực giao phối với một con báo cái, con cái sinh ra được gọi là báo hoa mai. Sư tử đực thường dài khoảng 10 feet và nặng khoảng 500 pound, nhưng một con báo cái thường chỉ dài khoảng 5 feet và nặng khoảng 80 pound. Do sự khác biệt lớn về kích thước giữa sư tử đực và con báo cái nên việc ghép đôi này rất hiếm khi xảy ra.

5. Beefalo: Động vật lai giữa trâu và bò

Beefalo: Động vật lai giữa trâu và bò

Bò Lai là sự lai tạo giữa trâu và bò nhà.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà lai tạo tạo ra bò lai bằng cách ghép một con bò đực đã thuần hóa với một con bò rừng Mỹ cái. Không giống như nhiều loại động vật lai khác, bò lai có thể tự sinh sản, điều này rất hữu ích. Những con vật này được con người cố tình lai tạo để cải thiện sản xuất thịt bò và mang những đặc điểm tốt nhất của cả hai loài. Chúng tạo ra thịt nạc hơn, thơm hơn như bò rừng, nhưng ngoan ngoãn và dễ nuôi hơn như gia súc nhà.

Thông thường, bò lai là bò rừng 37,5% và hầu hết giống gia súc. Một số giống bò rừng có từ 50% trở lên và đôi khi được gọi là “cattalo”. Ngoài ra, bất kỳ con lai nào giống bò rừng hơn bò thường được coi là “động vật kỳ lạ” hơn là vật nuôi.

6. Grolar Bear: Động vật lai giữa Grizzly và Polar Bear

Grolar Bear: Động vật lai giữa Grizzly và Polar Bear

Gấu Grolar, như bạn có thể mong đợi, là con lai giữa gấu xám Bắc Cực và gấu bắc cực .

Những con vật này đôi khi còn được gọi là “gấu pizza” và một số dân tộc của First Nations gọi chúng là “nanulak”, là sự kết hợp giữa các từ của họ dành cho gấu bắc cực, “nanuk” và gấu xám, “aklak”.

Gấu Grolar rất thú vị vì nói chung, gấu bắc cực và gấu xám Bắc cực có thái độ khinh thường lẫn nhau và sẽ hiếm khi cùng tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt hoặc trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, những hoàn cảnh khắc nghiệt và sự can thiệp của con người đã tạo ra nhiều hơn những chú gấu lai lông xù màu caramel đáng yêu này.

Chúng thường phát triển nhỏ hơn một chút so với gấu bắc cực, cao trung bình 60 inch tính đến vai và nặng khoảng 1.000 pound, nhưng chúng có khả năng sống sót tốt hơn ở vùng khí hậu ấm hơn nhờ gen của loài gấu xám Bắc Mỹ.

7. Jaglion: Động vật lai giữa báo đốm và sư tử

Jaglion: Động vật lai giữa báo đốm và sư tử

Một giống mèo lai tuyệt đẹp và hấp dẫn khác là jaglion, xuất phát từ sự giao phối của một con báo đốm đực và một con sư tử cái.

Không có nhiều thông tin về răng cưa đơn giản vì rất ít tồn tại. Tuy nhiên, một cuộc giao phối ngoài ý muốn giữa một con báo đốm đen và một con sư tử cái đã sinh ra hai con báo đốm con. Một con có màu của sư tử và đốm hình hoa thị của báo đốm, nhưng con còn lại có bộ lông màu xám đậm ngoạn mục với đốm đen nhờ gen melanin chiếm ưu thế được tìm thấy ở loài báo đốm đen.

Con cái được sinh ra từ sự kết đôi trái ngược giữa sư tử đực và báo đốm cái được gọi là liguars.

8. Zebroid: Động vật lai giữa ngựa vằn và ngựa

Zebroid: Động vật lai giữa ngựa vằn và ngựa

Về mặt kỹ thuật, ngựa vằn thực sự là con lai giữa ngựa vằn và bất kỳ loài ngựa nào. Khi kết hợp với một con ngựa , kết quả được gọi là “zorse”.

Ngựa vằn lai thường vô sinh và rất hiếm khi ghép đôi. Ví dụ: chúng tôi gọi con của một con lừa đực và một con ngựa vằn cái là ‘hinny’, nhưng chúng cực kỳ hiếm.

Ngựa vằn lai thường có ngoại hình của bất kỳ con vật nào chúng được lai với nhau trong khi vẫn giữ bộ lông sọc của ngựa vằn thuần chủng. Hầu hết những động vật lai này không có bộ lông sọc hoàn toàn. Thay vào đó, các sọc thường chỉ được tìm thấy trên chân hoặc những vùng không phải màu trắng trên cơ thể, tùy thuộc vào di truyền của bố mẹ không phải ngựa vằn.

9. Geep: Động vật lai giữa dê và cừu

Geep: Động vật lai giữa dê và cừu

Một trong những loài động vật lai dễ thương và âu yếm nhất là cừu lai dê, một giống lai đáng yêu giữa dê và cừu.

Mặc dù rất đáng yêu, nhưng geep lại cực kỳ hiếm. Một số chuyên gia tranh luận liệu con geep có phải là con lai thực sự hay chỉ đơn giản là một con cừu có bất thường về gen. Xét cho cùng, vì dê và cừu mang số lượng nhiễm sắc thể khác nhau nên việc thụ thai giữa các loài gần như là không thể. Nếu điều đó xảy ra, rất ít trẻ sơ sinh được sinh đủ tháng và thậm chí còn ít trẻ sống sót hơn sau khi sinh.

10. Cama: Động vật lai lạc đà và lạc đà không bướu

Cama: Động vật lai lạc đà và lạc đà không bướu

Giống như beefalo, cama được tạo ra để tạo ra một con vật có khả năng kinh tế cao hơn bố mẹ của nó.

Cama là con lai của lạc đà một bướu và lạc đà không bướu, thường thông qua thụ tinh nhân tạo. Đây là cách tốt nhất và an toàn nhất để nhân giống chúng vì lạc đà một bướu đực có thể nặng gấp sáu lần lạc đà không bướu cái và việc ghép đôi ngược lại không hiệu quả.

Lạc đà không có bướu lạc đà và được bao phủ bởi lớp lông mềm, mịn tương tự như của lạc đà không bướu. Chúng được lai tạo với mục đích tạo ra một loài động vật sản xuất nhiều len, đủ mạnh mẽ và ngoan ngoãn để được sử dụng làm động vật đóng gói ở vùng khí hậu sa mạc.

11. Mèo Savannah: Mèo nhà và động vật lai Serval châu Phi

Mèo Savannah: Mèo nhà và động vật lai Serval châu Phi

Mèo Savannah có thể là vật nuôi trong nhà, nhưng chúng cũng là giống lai kỳ lạ – kết quả của việc nhân giống mèo nhà với mèo hoang châu Phi.

Savannah là loài động vật nổi bật có kích thước tương đương một con mèo nhà lớn. Tuy nhiên, thân hình cao lớn, dáng mảnh khảnh và bộ lông đốm khiến chúng có vẻ ngoài hoang dã, kỳ lạ. Mèo Savannah có nhiều máu nô lệ hơn có thể lớn gấp đôi mèo nhà. Vì vậy, bất kỳ ai quan tâm đến việc sở hữu nó nên thực hiện nhiều nghiên cứu cẩn thận.

Mèo Savannah là những sinh vật cực kỳ thông minh, trung thành và đáng yêu. Thêm vào đó, chúng là vật nuôi trong nhà được đánh giá cao.

12. Sên biển xanh: Động vật lai giữa tảo và sên

Sên biển xanh: Động vật lai giữa tảo và sên

Có lẽ loài động vật lai bất thường nhất trong danh sách này là sên biển xanh. Nó là một loài sên biển kết hợp vật liệu di truyền từ tảo mà nó ăn vào DNA của chính nó. Kết quả kỳ lạ là một giống lai giữa thực vật và động vật có thể tiêu thụ thức ăn như động vật hoặc tự tạo ra chất dinh dưỡng thông qua quá trình quang hợp.

Các nhà khoa học gọi những con sên biển này là “elysia xanh ngọc lục bảo”. Khả năng biến năng lượng mặt trời thành thức ăn của chúng là thứ mang lại cho chúng màu xanh rực rỡ.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng họ sẽ phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem hiện tượng này xảy ra như thế nào. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp chuyển gen thành công duy nhất từ ​​một loại sinh vật phức tạp này sang một loại sinh vật phức tạp khác.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện