Khám phá về vòng đời tuần hoàn của côn trùng

Chia sẻ - kinh nghiệm
5/5 - (1 bình chọn)

Côn trùng hay còn gọi là sâu bọ, là một lớp thuộc về ngành động vật không xương sống. Chúng có thể sống được ở hầu hết các môi trường sống, mặc dù chỉ có số ít các loài sống ở biển và đại dương, nơi mà động vật giáp xác chiếm ưu thế hơn. Hãy cùng nhau khám phá thêm về loài côn trùng qua bài viết này nhé.

4 đặc điểm của côn trùng

Côn trùng là một trong những nhóm đa dạng nhất trên hành tinh, và sự tiến hóa của chúng trong suốt lịch sử thật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, để được coi là thành viên của lớp Insecta, động vật phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Trên thực tế, nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng nhiều loài bọ thường được cho là côn trùng lại không thuộc lớp Insecta.

1. Côn trùng có ba đoạn cơ thể rõ rệt.

Một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của côn trùng là sự phân chia cơ thể của chúng thành ba phần: đầu, ngực và bụng.

Đầu có một cặp râu đơn và một cặp mắt đơn hoặc mắt kép. Đây cũng là nơi có miệng, nhưng loại miệng phụ thuộc vào loại côn trùng. Sự biến đổi của miệng là một trong những yếu tố chính được sử dụng để phân loại côn trùng. Ngực là phần giữa, và đây là nơi gắn chân và cánh. Bụng chứa các cơ quan tiêu hóa và sinh sản, đồng thời cũng là nơi chứa ngòi nếu côn trùng có.

Khám phá về vòng đời tuần hoàn của côn trùng

2. Côn trùng có sáu chân.

Không giống như các thành viên khác của Arthropoda, côn trùng thực sự chỉ có sáu chân. Arachnids thường bị nhầm với côn trùng, nhưng chúng có tám chân. Tất cả các loài côn trùng đều có ba cặp chân có khớp nối với phần ngực của cơ thể.

3. Côn trùng có bộ xương ngoài.

Côn trùng được phân loại là động vật không xương sống, có nghĩa là chúng không có cột sống bên trong để cung cấp cấu trúc và bảo vệ. Thay vào đó, chúng có cái được gọi là bộ xương ngoài, nghĩa đen là “bộ xương bên ngoài”. Những bộ xương bên ngoài này được làm từ một vật liệu cứng, không linh hoạt gọi là kitin.

4. Côn trùng nở ra từ trứng.

Hầu hết mọi loài côn trùng được biết đến đều nở ra từ trứng. Đối với côn trùng, quá trình thụ tinh và phát triển diễn ra bên trong trứng. Và trứng của hầu hết các loài được thiết kế đặc biệt để chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán.

Khám phá về vòng đời tuần hoàn của côn trùng

Các trường hợp ngoại lệ về côn trùng

Như với hầu hết các hệ thống phân loại, có một số ngoại lệ đối với các quy tắc chung chi phối loài nào được bao gồm trong lớp Côn trùng.

Một số loài không đẻ trứng.

 • Phần lớn côn trùng đẻ trứng phát triển và nở ra bên ngoài cơ thể của côn trùng mẹ. Tuy nhiên, có một số loài côn trùng sinh sản thông qua các phương pháp khác nhau, chẳng hạn như những loài được liệt kê dưới đây.
  • Rệp non , ruồi xê xê và một số loài gián nhất định là loài ăn trứng, có nghĩa là trứng phát triển bên trong cơ thể mẹ và nở ngay sau khi chúng được đẻ ra.
  • Các loài gián khác là loài ăn vi khuẩn, vì vậy con non mang thai bên trong mẹ và được sinh ra còn sống.
  • Một số loài côn trùng có biểu hiện đa trứng, có nghĩa là một trứng đã thụ tinh phân chia thành nhiều phôi riêng biệt.

Khám phá về vòng đời tuần hoàn của côn trùng

 • Một số loài có khả năng phát quang sinh học.
 • Một số ít côn trùng, chẳng hạn như đom đóm, có thể tạo ra ánh sáng dùng để giao phối hoặc dụ con mồi.
 • Một số côn trùng được chọn có tuổi thọ cao.

Nói chung, côn trùng sống ngắn. Trong khi hầu hết các loài côn trùng chỉ có thể sống vài ngày hoặc vài tuần; một số loài kiến, ong và ong bắp cày có thể sống trong nhiều thập kỷ.

Vòng đời của côn trùng

Các vòng đời của côn trùng được chia thành hai nhóm cơ bản: biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn. Mỗi vòng đời đều có những thuận lợi và khó khăn về quá trình tiến hóa.

Quy trình biến thái hoàn chỉnh của côn trùng

Biến thái hoàn toàn xảy ra trong bốn giai đoạn riêng biệt.

 • Trứng: Con cái đẻ trứng đã thụ tinh và nở sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Ấu trùng: Đây là giai đoạn tăng trưởng. Ấu trùng dành gần như toàn bộ thời gian để ăn để chuẩn bị cho quá trình biến đổi cuối cùng của chúng.
 • Nhộng: Nhộng là giai đoạn biến đổi. Côn trùng được chứa trong một lớp vỏ cứng gọi là chrysalis, và tất cả các cơ quan nội tạng được chia thành một loại “súp”.
 • Con trưởng thành: Khi giai đoạn tiến hoá của nhộng hoàn tất, các chrysalis sẽ tách ra và con trưởng thành hoàn chỉnh sẽ xuất hiện.

Khám phá về vòng đời tuần hoàn của côn trùng

Quy trình biến thái không đầy đủ của côn trùng

Biến thái không hoàn toàn xảy ra ở côn trùng kém phát triển và chỉ xảy ra trong ba giai đoạn.

 • Trứng: Cũng như côn trùng trải qua quá trình biến thái hoàn toàn, trứng do con cái đẻ ra và nở thành con non.
 • Nhộng: Trong giai đoạn này, con non trông giống như phiên bản thu nhỏ của con trưởng thành, nhưng chúng không thể sinh sản. Cánh phát triển trong giai đoạn này hơn là giai đoạn nhộng. Nhộng sẽ trải qua một loạt lần lột xác để loại bỏ bộ xương ngoài không linh hoạt khi chúng lớn lên.
 • Trưởng thành: Sau lần lột xác cuối cùng của nhộng, nó sẽ có được một đôi cánh hoàn chỉnh.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện