Mèo Somali: Chúng đến từ đâu và những gì bạn cần biết

Mèo
Đánh giá post

Mèo Somali, còn được gọi là Fox Cat, là một giống mèo châu Phi có lông dài từ trung bình đến lớn được thừa hưởng gen lặn về lông dài từ loài mèo Abyssinian.

Mèo Somali

Mèo Somali là gì? Tại sao chúng được gọi là mèo Somali?

Mèo Somali là một giống mèo hiếm được biết đến với chiếc đuôi rậm rạp, tính cách, to lớn và không ngừng tò mò. Chúng có chung nhiều đặc điểm với loài Abyssinian nhưng có bộ lông dài hơn.

Lịch sử của mèo Somali có một chút bí ẩn, nhưng người ta biết rằng chúng đã phát triển như một biến thể lông dài của mèo Abyssinian. Những con mèo này không đến từ Somalia và chỉ đơn giản là được đặt một cái tên tương ứng với các loài anh chị em của chúng.

Đặc điểm của mèo Somali – Những điều cần biết trước khi mua

Tổng quan

 • Giống mèo này có nhu cầu chải chuốt cao. Mặc dù bộ lông của nó rất mịn và mềm như lụa, nhưng bạn nên chải lông 3 lần một tuần.
 • Đây là một giống mèo năng động, có thân hình vạm vỡ và nhanh nhẹn, đồ chơi là thứ phải có.
 • Nó nổi tiếng với đôi bàn chân khéo léo mà nó dùng để chơi với những món đồ chơi tương tự như cách một con khỉ.
 • Nhờ đôi tai lớn, bộ lông mịn và cái đuôi rậm rạp, nó có biệt danh là Mèo Cáo.
 • Mèo Somali rất tò mò và thích khám phá, một đặc điểm khiến một số chủ sở hữu quyết định trang bị tủ và ngăn kéo cho trẻ nhỏ.
 • Là một họ hàng lông dài của mèo Abyssinian, mèo Somali có thân hình nhẹ nhàng, lực lưỡng và cả dấu hiệu và đuôi lông tơ của chúng khiến chúng có nét giống với cáo.
 • Mặc dù tính cách rất lớn của chúng, mèo Somali không đặc biệt thẳng thắn trong cách giao tiếp. Giọng nói của chúng nhẹ nhàng, nhưng chúng không ngại cho bạn biết họ muốn gì.
 • Một con mèo Somali có thể nặng từ 3 đến 6 kg và chiều dài từ 28 đến 35 cm không bao gồm đuôi.

Tính cách mèo Somali

Mèo Somali có tính khí cân bằng và thân thiện với trẻ em, người lạ và các vật nuôi khác, tính cách dễ gần, hòa đồng, tình cảm, vui tươi, thông minh và năng lượng cao, tò mò, ngoan cường và hoạt động. Nó thích chơi và khám phá môi trường xung quanh và thích bầu bạn. Giống mèo thích mạo hiểm này không dành cho những người ít vận động ở nhà hoặc những người chủ không thể quan tâm nhiều đến nó. Mặt khác, là một giống chó rất yên tĩnh, nó không kêu meo meo nhiều. Khi nó kêu meo meo, tiếng kêu rất mềm.

Đặc điểm của mèo Somali

Kích thước và trọng lượng mèo Somali

Mèo Somali có thân hình vạm vỡ, đôi mắt to hình quả hạnh, đôi tai to nhọn và những đường vân trên khuôn mặt đậm, chiếc đuôi bồng bềnh và bộ lông mịn, mượt. Nó có kích thước trung bình và lớn với một bộ lông dài, có ve. Con đực và con cái có cùng kích thước chiều dài từ 28 đến 35 cm, mặc dù con đực có xu hướng lớn hơn. Con đực trung bình nặng 4-6 kg trong khi con cái nặng 3-6 kg. Một con mèo con Somali nặng khoảng 1kg khi được 8 tuần tuổi và vẫn là một con mèo con cho đến khi trưởng thành ở tháng thứ 18.

Mèo con Somali

Mèo con Somali không khác mèo con của bất kỳ giống mèo nào khác – nhưng tính cách tươi sáng và hiếu động của chúng cung cấp một bản xem trước tốt về những gì bạn có thể mong đợi chúng sẽ như thế nào khi trưởng thành. Một chú mèo con Somali sẽ trở nên bỗ bã và vui tươi như những chú mèo con của giống mèo khác, nhưng trí tuệ cao của chúng đồng nghĩa với việc chúng có thể gặp nhiều rắc rối hơn những chú mèo nhà thông thường. Mức độ tò mò cũng sẽ tăng theo tuổi trưởng thành và sự thông minh của chúng sẽ chỉ phát triển theo thời gian.

Mèo con Somali

Sự phát triển của mèo con Somali tương tự như mèo nhà truyền thống. Khi được bốn đến sáu tháng tuổi, mèo con Somali sẽ rụng răng và mọc răng trưởng thành. Khoảng thời gian sáu tháng cũng chứng kiến ​​một số sự phát triển phi thường nhất. Một chú mèo con Somali sẽ tăng cân trung bình khoảng 0.5kg một tháng cho đến khi chúng được một tuổi. Khi được 18 tháng, chúng sẽ phát triển hoàn toàn – nhưng chúng sẽ phát triển nhanh thành hình dạng giống một con mèo trưởng thành hơn vào thời điểm chúng được một tuổi. Trung bình mỗi lần mèo Somali đẻ được 5 đến 6 mèo con

Các loại màu sắc mèo Somali

Màu tiêu chuẩn của người Somali là màu nâu vàng với những đốm đen, còn được gọi là màu thông thường hoặc màu hồng hào. Có thể có tổng cộng 28 màu, với một số tổ chức chỉ chấp nhận một số màu trong số đó. Tất cả các cơ quan đăng ký Somali đều cho phép hồng hào, đỏ (cây me chua), xanh lam và nâu vàng. Hầu hết cũng cho phép bạc hồng hào, bạc đen / bạc đỏ, bạc xanh và bạc nâu, trong khi một số cơ quan đăng ký có thể chấp nhận sô cô la, hoa cà, đỏ, kem và nhiều sự kết hợp khác nhau của tortie cùng với các biến thể tortie bạc.

Dưới đây là các loại màu sắc có thể có của mèo Somali:

 • Ruddy: Một màu nâu vàng
 • Sorrel: Một màu đỏ cam
 • Màu xanh lam: Đề cập đến màu tối hơn trên từng sợi lông, lớp lông cơ bản là màu bột yến mạch nhạt.
 • Fawn: Blonde, với một màu be sâu trên đầu trang.
 • Sô cô la: Màu nâu sẫm hơn ở lưng, chân và đuôi với bụng nhạt hơn
 • Tử đinh hương: Tương tự như màu xanh lam, nhưng có màu tía hơn và màu cơ bản của bột yến mạch đậm hơn
 • Đỏ: Một cây me chua đậm hơn (đỏ cam)
 • Kem: Lớp nền màu trắng với phần trên là quả mơ
 • Tortie: Hình con rùa có nghĩa là sự pha trộn của 2 màu (trừ màu trắng) hoặc xuất hiện ngẫu nhiên (màu khảm) hoặc chia đều (chimera), bao gồm các biến thể màu sắc như màu hồng phấn.
 • Bạc: Màu cơ bản là bạc nhạt với phần trên, chân và đuôi màu xám đậm hơn, bao gồm các biến thể màu như bạc hồng hoặc bạc.

Mèo Somali được bán với giá bao nhiêu?

Mèo Somali tương đối hiếm. Một nhà lai tạo đáng tin cậy sẽ tính phí từ 1.000 đô la đến 1.500 đô la cho một con Somali thuần chủng và đó có thể sẽ là đặt cược tốt nhất của bạn. Mèo Somali rất hiếm tại các nơi trú ẩn, và các trại cứu động vật mèo Somalia thực tế là chưa từng có.

Cũng có thể có một khoản đầu tư thời gian. Sự hiếm hoi của mèo Somali đảm bảo rằng thường có những người trong danh sách chờ đợi để có được một con. Như mọi khi, hãy đảm bảo rằng bạn đang làm việc với một nhà lai tạo có uy tín. May mắn thay, mèo Somali không đặc biệt dễ mắc bất kỳ khuyết tật hoặc bệnh tật di truyền cụ thể nào. Nếu giá của một con mèo Somali quá cao, thì loài mèo Abyssinian lông ngắn có tính cách rất giống và phổ biến hơn nhiều.

Những câu hỏi thường gặp về mèo Somali

Mèo Somali có tình cảm không?

Mèo Somali rất yêu thương và gắn bó với chủ nhân của chúng, nhưng chúng không nhất thiết phải thể hiện điều đó qua những hành động âu yếm. Mèo Somali sẽ thích yêu bạn ở gần hơn là ở trong lòng bạn.

Mèo Somali có làm thú cưng tốt không?

Mèo Somali là những con mèo sống động, yêu đời, thân thiện và là vật nuôi đặc biệt. Chỉ cần ghi nhớ rằng chúng có thể đòi hỏi rất nhiều sự chú ý.

Mèo Somali có thể chạy nhanh đến mức nào?

Tốc độ của mèo Somali tương đương với tốc độ của mèo Abyssinian – 30 dặm một giờ. Đó là chưa bằng một nửa tốc độ tối đa của loài báo là 80 dặm một giờ.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện