Rắn chàm Texas chuyên săn đuổi và ăn rắn đuôi chuông

Rắn
Đánh giá post

Đúng như tên gọi của mình, rắn chàm Texas rất phổ biến ở miền nam và trung tâm Texas, nơi chúng sinh sống chủ yếu. Loài rắn này được biết đến là loài tích cực săn bắt và ăn thịt rắn đuôi chuông. Nếu bạn tò mò về loài rắn này thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây của Soc-pet

Sự thật thú vị về rắn chàm Texas

  • Chúng có khả năng chống lại nọc độc của rắn đuôi chuông.
  • Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể chế ngự được. Chim, thằn lằn, rùa, rắn và động vật gặm nhấm đều có trong thực đơn đa dạng của chúng.
  • Chúng khuất phục con mồi bằng cách sử dụng vũ lực, nhưng lại ngoan ngoãn một cách đáng kinh ngạc.

Rắn chàm Texas chuyên săn đuổi và ăn rắn đuôi chuông

Rắn chàm Texas sống ở đâu?

Những con rắn này sinh sống ở các khu vực có nguồn nước đồng cỏ hoặc rừng ở phía nam Texas từ San Antonio, và đến phía bắc Mexico, cho đến tận Veracruz. Chúng dành thời gian trong những cái hang bỏ hoang hoặc dưới những đồ vật có kích thước đủ lớn để che chắn chúng. Nhưng rắn chàm Texas là những kẻ săn mồi tích cực và dành phần lớn thời gian để săn mồi trong ngày.

Tên khoa học rắn chàm Texas

Rắn chàm Texas (Drymarchon melanurus cranhan) là một phần của họ Colubridae cùng với rắn mối chúarắn mối boa. Tên khoa học của chúng, Drymarchon, tạm dịch là “Chúa tể của rừng”, melanurus theo tiếng Hy Lạp và có nghĩa là màu đen.

Các loại rắn chàm

Cho đến gần đây, tất cả rắn chàm quạp đều được xếp vào phân loài của Drymarchon corais. Tuy nhiên, nghiên cứu di truyền cho thấy có năm loài riêng biệt, ba trong số chúng xuất hiện ở Bắc Mỹ:

  • melanurus cranhan: Chủ yếu sống ở nam Texas và bắc Mexico. Cơ thể chúng thường là màu đen nhưng có một số lốm đốm màu nâu.
  • corais couperi: Rắn chàm phương đông sống ở đông nam các bang thống nhất.
  • kolpobasileus: Loài mới được công nhận này là loài đặc hữu của vùng bờ biển vịnh Florida và Mississippi. Chúng có hình dạng đầu ngắn hơn rắn chàm phương Đông.

Hai loài còn lại sống ở Trung và Nam Mỹ:

  • caudomaculatus: Sống ở Venezuela và Colombia, có nhiều lốm đốm màu nâu hơn những người anh em họ hàng phía bắc của chúng.
  • margaritae: Sinh sống ở quần đảo Tây Margarita và Venezuela.

Rắn chàm Texas chuyên săn đuổi và ăn rắn đuôi chuông

Tình trạng bảo tồn và quần thể rắn chàm Texas

Dù là loài rắn phổ biến nhưng không có nhiều thông tin về số lượng quần thể, sự ổn định và tuổi thọ của rắn chàm Texas trong tự nhiên. Người ta chỉ có thể ước tính loài rắn này sống khoảng 9 năm. Mặc dù chúng không còn nằm trong danh sách được bảo vệ ở Texas và không nằm trong Danh sách Đỏ của IUCN nhưng việc săn bắt những con rắn này trong tự nhiên mà không có giấy phép là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, rắn chàm Texas vẫn phải đối mặt với những thách thức do sự xâm lấn của con người. Mỗi cá thể rắn cần một lãnh thổ rộng lớn gần nguồn nước để sinh sống. Chúng có xu hướng ưa thích những đồng cỏ khô, tuy nhiên, sự lan rộng của đô thị đang làm giảm diện tích lãnh thổ của rắn. Ngoài ra, rất nhiều con rắn trở thành nạn nhân của những vụ tai nạn xe cộ.

Cách nhận biết Rắn chàm Texas: Hình dáng và Mô tả

Rắn chàm Texas là loài rắn có thân hình lớn, rất dài, không có nọc độc với màu cơ bản là vảy đen óng ánh và lốm đốm nâu. Bụng của chúng thường có màu cá hồi, càng về phía cổ họng càng có màu kem và xanh đen hơn về phía đuôi. Chúng có các thanh dọc màu đen bắt đầu dưới mắt và kéo dài xuống vảy môi. Trên thực tế, các vạch dọc sẫm màu dọc theo vảy môi là một dấu hiệu để xác định rắn Bắc Mỹ không có nọc độc, mặc dù điều này không đúng ở các lục địa khác.

Rắn con nở vào mùa hè và có thể dài tới 2 feet. Con non thường có màu đen tuyền nhưng bắt đầu thay đổi màu sắc khi chúng được 2 – 3 tuổi.

Rắn chàm Texas chuyên săn đuổi và ăn rắn đuôi chuông

Rắn chàm Texas nguy hiểm như thế nào?

Những con rắn này nói chung là ngoan ngoãn và không hung dữ; chúng được nhiều người nuôi làm thú cưng vì vẻ ngoài vô cùng xinh đẹp. Tuy nhiên, những người quấy rối chúng có thể bị chúng cắn. Ngoài ra, loài rắn này cũng có thể tiết ra một loại xạ hương có mùi hôi từ cloaca của mình và thậm chí còn ngoe nguẩy đuôi để xua đuổi các mối đe dọa.

Rắn chàm Texas nổi tiếng là loài kiểm soát rắn đuôi chuông và được nông dân và chủ trang trại Texas yêu thích. Có nhiều video thể hiện khả năng săn rắn đuôi chuông của chúng được đăng tải trên mạng xã hội.

Hành vi của rắn chàm Texas

Loài rắn này cực kỳ hữu ích và ăn nhiều loài động vật làm hại đến mùa màng hoặc đời sống con người. Tuy nhiên, chúng cần một lãnh thổ rộng lớn để săn mồi và thường xuyên bị cán chết bởi các phương tiện giao thông.

Một con rắn chàm Texas sẽ ăn bất cứ thứ gì mà chúng có thể giết chết. Ngoài các loài rắn độc, thực đơn của chúng còn bao gồm các loài rắn không có nọc độc, động vật có vú nhỏ, thằn lằn, rùa và chim. Theo một bài báo trên tờ Naples News, “Chỉ riêng một con rắn chàm Texas đã có ba con chuột, hai con cóc và hai con rùa con đang nằm trong dạ dày của nó”.

Rắn chàm Texas chuyên săn đuổi và ăn rắn đuôi chuông

Ở miền nam Texas, những con rắn này được coi là loài kiểm soát loài gặm nhấm và rắn đuôi chuông. Nhiều gia đình nuôi chúng như thú cưng quanh sân nhà để tránh xa các loài gặm nhấm và rắn độc. Ngay cả bây giờ, rắn chàm Texas vẫn là vật nuôi phổ biến vì vẻ đẹp và thái độ dễ gần của chúng.

Xem thêm: Rắn Racer đen phương Nam – Loài rắn di chuyển nhanh nhất Bắc Mỹ

Bài liên quan

Shopee