Rắn Racer đen phương Nam – Loài rắn di chuyển nhanh nhất Bắc Mỹ

Rắn
Đánh giá post

Rắn Racer đen phương Nam là loài rắn không có nọc độc sống ở Hoa Kỳ và Mexico. Đúng như tên gọi “Racer – Tay đua” của mình, loài rắn này sở hữu tốc độ tuyệt vời để săn mồi và trốn thoát khỏi những mối nguy hiểm. Rắn Racer đen có thói quen ngẩng chiếc cổ dài vài inch của chúng lên khỏi mặt đất để dò tìm xung quanh.

4 sự thật thú vị về rắn Racer đen phương Nam

 • Một con Racer cái có thể đẻ tới 23 quả trứng một lần.
 • Chúng có thể bơi, leo cây và di chuyển trên mặt đất với tốc độ rất nhanh.
 • Rắn Racer đen con có vảy màu xám hoặc nâu với hoa văn đốm đỏ.
 • Đây là loài rắn nhút nhát và thường chủ động di chuyển đi chỗ khác khi cảm thấy bị đe dọa.

Rắn Racer đen phương Nam - Loài rắn di chuyển nhanh nhất Bắc Mỹ

Rắn Racer đen phương Nam sống ở đâu?

Rắn Racer đen phương Nam đôi khi được gọi là rắn Racer đen Bắc Mỹ. Những con rắn này sống ở khu vực đông nam của Hoa Kỳ bao gồm Florida, Georgia, Tennessee, Alabama, Louisiana và Nam Carolina. Tuy nhiên, lãnh thổ của loài rắn này không chỉ giới hạn ở phía đông nam mà chúng còn sống ở các khu vực phía bắc của Hoa Kỳ, bao gồm các bang Maine và Minnesota. Ngoài ra, chúng cũng sống ở một số quốc gia khác thuộc khu vực Trung Mỹ như Mexico, Belize và Guatemala.

Rắn Racer đen phương Nam sống trong môi trường sống trên đồng cỏ cũng như trong các bụi rậm, đồng thông, vùng cát và thậm chí mạo hiểm vào sân sau của các ngôi nhà ở ngoại ô. Những con rắn này sống dưới lòng đất, bên dưới những đống xác lá hoặc trong bụi rậm. Không chỉ vậy, chúng còn thường được tìm thấy gần nước. Loài bò sát này nổi tiếng là những tay bơi lão luyện.

Loài rắn này còn thường xuyên chiếm hang của loài rắn khác. Vào tháng 10, rắn Racer đen chui vào các hang ổ của những loài rắn khác. Lối vào loại hang này có thể nằm trên sườn đồi hoặc giữa hai tảng đá trong một rừng thông. Chúng xuất hiện vào tháng 3 và đặc biệt hoạt động mạnh trong mùa sinh sản mùa xuân.

Rắn Racer đen phương Nam - Loài rắn di chuyển nhanh nhất Bắc Mỹ

Các loại rắn Racer đen phổ biến

Rắn Racer đen phương Nam là thành viên của họ Colubridae. Đây là họ rắn lớn nhất. Trong họ này có rất nhiều loại rắn Racer đen khác nhau, bao gồm:

 • Rắn Buttermilk Racer (Coluber constrictor anthicus): Loài rắn này sinh sống ở khu vực phía nam của Hoa Kỳ, cụ thể là phía đông Texas, Louisiana và Arkansas. Giống như những loài rắn Racer đen khác, chúng không có nọc độc và có chiều dài từ 30 đến 60 inch.
 • Rắn Tan Racer (Coluber constrictor etheridgei): Lãnh thổ của loài rắn này chồng lên lãnh thổ của rắn Racer đen phương nam. Chúng được tìm thấy ở miền nam Texas và Louisiana (Mỹ). Con trưởng thành đạt chiều dài từ 30 đến 60 inch.
 • Rắn Racer lục (Coluber constrictor foxii): Những con rắn này sống ở các bang Michigan, Wisconsin, Illinois, Iowa, Minnesota và Indiana (Hoa Kỳ). Chúng được biết đến với các vảy màu xanh xám, kích thước từ 4 đến 6 feet.
 • Rắn Everglades Racer (Coluber constrictor paludicola): Loài rắn này có tên như vậy bởi vì nó được tìm thấy ở vùng Everglades, bang Florida. Những con rắn này thường phát triển đến chiều dài 4 feet rưỡi.

Rắn Racer đen phương Nam - Loài rắn di chuyển nhanh nhất Bắc Mỹ

Tên khoa học của rắn Racer đen phương Nam

Coluber constrictor là tên khoa học của rắn Racer đen phương Nam. Trong tiếng Latinh, “Colubridae” có nghĩa là con rắn và “Constrictor” có nghĩa là cuộn chặt lại, ý chỉ cách loài rắn này giết chết con mồi của chúng.

Trong khi đó, tên gọi khác của chúng – Rắn Racer Bắc Mỹ mang tính mô tả bao quát khu vực sinh sống của chúng.

Loài rắn này thuộc họ Colubridae và lớp Reptilia. Các phân loài của chúng bao gồm:

 • Coluber constrictor anthicus
 • Coluber constrictor etheridgei
 • Coluber constrictor foxii
 • Coluber constrictor paludicola

Tình trạng Bảo tồn và Dân số của rắn Racer đen

Dân số ước tính loài rắn này khoảng 1.000.000 con trưởng thành. Chúng là loài rắn có quần thể ổn định và được xếp vào danh sách “Loài ít cần cần quan tâm nhất” trong Sách Đỏ.

Rắn Racer đen phương Nam: Ngoại hình và mô tả

Rắn Racer đen phương Nam trưởng thành có vảy đen ở phần trên cơ thể cùng với cằm trắng. Chúng có con ngươi tròn, thân hình mảnh mai cùng lớp vảy nhẵn. Tổng chiều dài của loài rắn này có thể từ 2-5 feet. Một số cá thể có thể dài tới 6 feet.

Con non chỉ có kích thước 6 inch khi nở và có màu sắc và hoa văn hoàn toàn khác so với trưởng thành. Điều này cho phép chúng hòa nhập với rừng thông hoặc cây chà là trong môi trường xung quanh. Khi trưởng thành, chúng nhanh chóng có vảy đen rắn chắc cùng với chiếc cằm trắng quen thuộc.

Rắn Racer đen phương Nam - Loài rắn di chuyển nhanh nhất Bắc Mỹ

Cách xác định một tay đua da đen miền nam:

 • Lớp vảy màu đen với cằm trắng
 • Thân hình mảnh mai và đầu có vảy mịn
 • Đồng tử tròn
 • Tốc độ khủng khiếp

Rắn Racer đen phương Nam nguy hiểm như thế nào?

Rắn đen phương Nam không phải là loài rắn độc. Chúng nhút nhát và sử dụng tốc độ tuyệt vời của mình để thoát khỏi con người, động vật ăn thịt hoặc bất kỳ mối đe dọa nào khác. Tuy nhiên, giống như hầu hết các loài rắn khác, nếu một con rắn Racer đen phương Nam bị dồn vào chân tường, chúng có thể nhào tới cắn mối nguy hiểm để bảo vệ bản thân.

Nếu một người bị rắn Racer đen phương Nam, cần rửa ngay vùng bị thương bằng xà phòng và nước ấm để giảm khả năng bị nhiễm trùng. Vết cắn của loài rắn này được biết là rất đau, vì vậy, đắp một túi đá lên vùng bị thương có thể làm giảm cơn đau hiệu quả. Nếu vết thương không lành sau vài ngày hoặc trở nên đỏ hoặc phát ban, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Rắn Racer đen phương Nam - Loài rắn di chuyển nhanh nhất Bắc Mỹ

Hành vi của rắn Racer phương Nam với Con người

Loài rắn chủ yếu hoạt động vào ban ngày. Chúng ra ngoài săn bắt chuột, chim, thằn lằn và trứng chim. Loài bò sát này rất hữu ích trong việc giữ cho các quần thể động vật gặm nhấm không trở nên khó quản lý. Vì vậy, nếu con rắn này được nhìn thấy trong một trang trại hoặc một khu vực nào đó thì cũng không nên lo lắng nhé, bởi chúng rất có ích đấy.

Rất dễ để bắt gặp rắn Racer đen di chuyển ở những khu vực nhiều cây cối ở ngoại ô, rừng cây hoặc những cánh đồng. Nếu bị con người phát hiện, chúng cố gắng chạy trốn càng nhanh càng tốt. Thật không may, rắn Racer đen phương Nam thường bị cán chết bởi các phương tiện giao thông. Dù chạy nhanh nhưng không phải lúc nào chúng cũng tránh được dòng xe cộ qua lại.

Xem thêm: Trăn cao su (Rubber Boa) có nguy hiểm không?

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện