Rắn chuông Timber – Loài rắn độc nổi tiếng của miền Đông Hoa Kỳ

Rắn
Đánh giá post

Rắn chuông Timber còn được biết đến với tên rắn chuông Canebrake, là một trong những loài rắn độc phổ biến nhất ở miền đông Hoa Kỳ. Chúng thường phát ra để đe dọa những loài động vật khác. Bài viết này sẽ đề cập đến một số thông tin thú vị về nhận dạng, môi trường sống, chế độ ăn uống và phân bố của rắn đuôi chuông Timber.

5 sự thật thú vị về rắn đuôi chuông Timber

  • Mùa sinh sản của rắn đuôi chuông Timber diễn ra từ mùa xuân đến cuối mùa hè. Con đực tranh giành bạn tình bằng cách thực hiện một điệu nhảy tán tỉnh. Chúng sẽ trượt lên người con cái, cọ xát cơ thể và cuộn đuôi của mình bên dưới bạn tình. Con cái có xu hướng sinh sản hai hoặc ba năm một lần và đẻ khoảng 20 trứng mỗi lần.
  • Giống như tất cả các loài rắn lục khác, rắn chuông Timber có các cơ quan nằm giữa lỗ mũi và mắt để cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ của môi trường xung quanh.
  • Chúng là loài không chịu được thời tiết lạnh giá và dành đến bảy tháng trong mùa đông để ngủ. Mỗi hang rắn có thể chứa từ 15 đến 60 con cùng một lúc. Khi thời tiết ấm hơn, chúng sẽ ra khỏi hàng để săn mồi.
  • Rắn đuôi chuông Timber được coi là loài leo núi cừ khôi. Một trong những sự thật thú vị nhất là chúng đã được tìm thấy trên những cây cao tới khoảng 80 feet.
  • Đây được xem là loài rắn đặc hữu của bang Tây Virginia vào năm 2008. Chúng cũng là một biểu tượng mạnh mẽ của những người định cư và cách mạng Mỹ thời kỳ đầu.

Rắn chuông Timber - Loài rắn độc nổi tiếng của miền Đông Hoa Kỳ

Rắn chuông Timber sống ở đâu?

Rắn đuôi chuông Timer được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau như rừng gỗ, đầm lầy, cánh đồng và đồi đá trên khắp phía đông của Hoa Kỳ. Trong quá khứ, chúng còn xuất hiện ở phía Bắc Canada. Mặc dù có hang để trú đông nhưng những con rắn này thường có xu hướng thay hang mỗi năm.

Tên khoa học của rắn đuôi chuông Timber

Tên khoa học của rắn chuông Timber là Crotalus horridus. Crotalus bắt nguồn từ từ “krotalon” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là tiếng lạch cạch. Trong khi đó, horridus có nghĩa là xù xì, tua tủa, kinh khủng hoặc đáng sợ. Chi rắn Crotalus bao gồm hầu hết các loài rắn đuôi chuông được biết đến trên thế giới, bao gồm cả rắn đuôi chuông phương Tây và rắn đuôi chuông Sidewinder. Chúng cũng là thành viên của phân bộ rắn lục.

Rắn chuông Timber - Loài rắn độc nổi tiếng của miền Đông Hoa Kỳ

Tình trạng bảo tồn và quần thể rắn đuôi chuông Timber

Theo Sách đỏ của IUCN, rắn chuông Timber là loài ít được quan tâm nhất. Không có con số cụ thể về quần thể rắn đuôi chuông Timber trên thế giới nhưng số lượng của chúng dường như đang giảm dần trong tự nhiên. Những con rắn này thường trở thành nạn nhân của việc mất môi trường sống và tai nạn trên đường.

Đặc điểm ngoại hình và nhận dạng của rắn chuông Timber

Rắn đuôi chuông Timber có các dải ngoằn ngoèo dọc sẫm màu (thường có màu đen hoặc nâu sẫm) trên cơ thể màu xám, nâu hoặc gần như hơi hồng. Ngoài ra, chúng còn có một sọc màu cam hoặc vàng chạy thẳng xuống lưng và dọc theo đầu. Một số hình thái màu khác nhau được nhận dạng, bao gồm hình thái màu đen và hình thái màu vàng.

Các vảy dọc theo lưng có nhiều sừng. Điều này có nghĩa là chúng cực kỳ thô ráp khi chạm vào. Tiếng lạch cạch ở cuối đuôi thực ra là năm hoặc sáu “nút” làm từ keratin (chất giống như tóc và móng tay). Những tiếng lạch cách này là âm thanh cảnh báo quen thuộc mà chúng dành cho những kẻ săn mồi và các mối đe dọa.

Rắn đuôi chuông non trông tương tự như con trưởng thành, ngoại trừ chúng chỉ có một nút duy nhất trên chuông cũng như một đường sọc từ mắt đến hàm. Con trưởng thành thường có chiều dài từ 3 đến 5 feet (có cá thể dài tới 7 feet). Con đực thường dài và lớn hơn con cái. Con đực nặng khoảng 2 pound, trong khi con cái nặng khoảng 1,3 pound, điều này giúp chúng ta phân biệt chúng dễ hơn.

Rắn chuông Timber - Loài rắn độc nổi tiếng của miền Đông Hoa Kỳ

Dưới đây là cách xác định rắn đuôi chuông Timber:

  • Da màu da xám, nâu hoặc rám nắng với sắc hồng.
  • Trên cơ thể có các dải zigzag màu đen hoặc nâu sẫm.
  • Đuôi gồm 5 – 6 nút làm từ Keratin.
  • Cơ quan hố xúc giác nằm giữa lỗ mũi và mắt
  • Con ngươi nằm dọc.

Rắn chuông Timber: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Rắn đuôi chuông Timber được coi là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất ở miền đông Hoa Kỳ. Kích thước lớn, răng nanh dài và lượng nọc độc cao đồng nghĩa với việc chúng có thể gây nguy hiểm cho bất cứ ai. Ngay sau khi rắn cắn, nọc độc sẽ bắt đầu gây đau, sưng tấy, chảy máu nhiều và xuất hiện các triệu chứng thần kinh khác nhau. Do nọc độc ngăn vết thương liền lại, nên có khả năng khiến nạn nhân bị chảy máu và tử vong. Vì vậy, nạn nhân cần được chăm sóc y tế ngay sau khi bị rắn cắn.

Do kích thước lớn và nọc độc mạnh, rắn chuông Timber trưởng thành có ít kẻ thù tự nhiên trong tự nhiên. Tuy nhiên con non đôi khi có nguy cơ trở thành nạn nhân của những kẻ săn mồi.

Rắn chuông Timber - Loài rắn độc nổi tiếng của miền Đông Hoa Kỳ

Đặc điểm hành vi của rắn đuôi chuông Timber

Mặc dù có nọc độc khá nguy hiểm nhưng rắn chuông Timber có tính cách không quá hung dữ. Trừ khi bị đe dọa hoặc khiêu khích trực tiếp, chúng chỉ tấn công mối đe dọa sau khi thực hiện một loạt các động tác phòng thủ và gầm rú kéo dài. Ngoài ra, loài rắn này thường thích chạy trốn và ẩn nấp. Miễn là không xâm phạm khu vực sống của rắn và đừng làm chúng giật mình thì khả năng bạn bị cắn sẽ không quá cao.

Xem thêm: Rắn chàm Texas chuyên săn đuổi và ăn rắn đuôi chuông

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện