Rắn chuột phương Tây có độc không? Sự thật thú vị về rắn chuột

Rắn
Đánh giá post

Rắn chuột phương Tây (Western Rat Snake) là một trong những loài rắn dài nhất ở Bắc Mỹ, có thể lên đến 11 inch. Chúng có thân hình dài, mảnh và không có nọc độc. Thức ăn yêu thích của chúng là chuột, sóc, chim, thậm chí là dơi nên đây được xem là loài kiểm soát dịch hại tự nhiên tuyệt vời. Cùng Soc-pet tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn này trong bài viết dưới đây.

Những sự thật thú vị về rắn chuột phương Tây

  • Vảy trên bụng rắn lật lên và bám vào các bề mặt, giúp chúng leo lên những độ cao đáng kinh ngạc.
  • Dù là loài rắn lớn nhưng tính tình của chúng khá dễ chịu.
  • Một số người gọi chúng là rắn gà vì chúng sẽ chui vào chuồng gà và ăn cả trứng lẫn gà con.
  • Loài rắn này có quan hệ họ hàng gần với rắn chúa và một số nhà sinh vật học đã lai tạo hai loài này với nhau.

Rắn chuột phương Tây có độc không? Sự thật thú vị về rắn chuột

Rắn chuột phương Tây sống ở đâu?

Đây là loài động vật dễ thích nghi, chúng sẽ kiếm ăn ở bất cứ nơi nào chúng tìm thấy thức ăn. Chúng thích những khu vực rừng rậm gần nguồn nước, trong những khu chuồng trại cũ, những tòa nhà bỏ hoang hoặc bên dưới những ngôi nhà. Ngoài ra, rắn chuột phương Tây còn sống trên cây, đôi khi là đẻ trứng trong hốc cây. Chúng là những nhà leo núi xuất sắc khi thường xuyên trườn bò trên những cành cây có độ cao thấp hơn 20 feet.

Phạm vi phân bổ của rắn chuột phương Tây kéo dài về phía tây từ sông Mississippi, trung tâm Texas đến phía bắc Iowa và Nebraska. Loài rắn này có thân dài và mảnh mai, nhưng có cơ co thắt cực mạnh, có thể bóp nghẹt con mồi trước khi nuốt chửng toàn bộ. Những con rắn này đôi khi dài tới 6 feet và sẫm màu khi chúng trưởng thành; tuy nhiên, mặc dù sở hữu kích thước to lớn nhưng chúng không hung dữ chút nào.

Chúng bắt đầu hoạt động vào tháng 10 hoặc tháng 11, tìm một nơi an toàn để vượt qua những tháng lạnh hơn. Sau khi thời tiết ấm lên, rắn chuột tây hoạt động mạnh trở lại. Quá trình sinh sản diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Con cái đẻ khoảng 20 quả trứng trong khoảng 4-6 tuần sau đó. Sau 60-75 ngày, rắn con xuất hiện.

Rắn chuột phương Tây có độc không? Sự thật thú vị về rắn chuột

Tên khoa học của rắn chuột phương Tây

Tên chi của loài rắn này, Pantherophis, có nghĩa là “Con rắn báo”. Điều này là do các đốm hoa văn trên cơ thể rắn non tương tự như các đốm vằn trên cơ thể con báo. Các đốm vằn này dần mất đi khi rắn trưởng thành. Tuy nhiên ở một số cá thể, các đốm này vẫn tồn tại.

Hiện nay trên thế giới xuất hiện khoảng 50 loài rắn chuột. Dưới đây là một số loài rắn chuột sinh sống trong khu vực của Hoa Kỳ.

  • Bogertophis: Chúng còn được gọi là rắn chuột sa mạc, phân bố chủ yếu tại Tây Nam Hoa Kỳ đến miền bắc Mexico. Có rất nhiều môi trường sống mà rắn chuột Baja California (B. rosaliae) và rắn chuột Trans-Pecos (B. subocularis) sinh sống.
  • Pantherophis: Chi này nắm giữ hầu hết các loài rắn chuột ở Hoa Kỳ. Các loài này bao gồm rắn chuột xám (P. spiloides), rắn chuột phương Đông (P. alleghaniensis), rắn chuột Baird (P. bairdi), rắn chuột đồng bằng lớn (P. emoryi), rắn cáo phương Đông (P. gloydi), rắn cáo phương Tây (P. ramspotti), rắn ngô (P. guttatus), rắn chuột phương tây (P. obsoletus) và rắn ngô Slowinski (P. slowinskii).

 

Một vài loài trong chi Pantherophis có phân loài; trong khi những loài khác, chẳng hạn như rắn chuột xám và rắn chuột tây có thể lai gần sông Mississippi. Về mặt di truyền, nhiều loài rắn chuột đủ giống nhau để giao phối với rắn vua, và một số nhà lai tạo vật nuôi đã làm điều này để tạo ra hình thái mới.

Rắn chuột phương Tây có độc không? Sự thật thú vị về rắn chuột

Rắn chuột Tây: Dân số và Tình trạng bảo tồn

Hiện nay, không có bất kỳ ước tính nào về dân số của loài rắn này. Các nhà sinh vật học tin rằng chúng có dân số ổn định ở hầu hết các khu vực. Danh sách đỏ của IUCN cũng coi chúng là “Mối quan tâm ít nhất”. Mối đe dọa chính của rắn chuột phương Tây bao gồm: săn bắn để buôn bán bất hợp pháp và sự săn mồi từ các loài động vật khác. Chim săn mồi, sói đồng cỏ, cáo, chồn, thậm chí là cả những loài rắn lớn hơn, tất cả đều xem chúng là con mồi yêu thích.

Điều đó nói lên rằng, ở một số bang ở Hoa Kỳ – nơi rắn chuột phương Tây ít phổ biến hơn, chẳng hạn như Minnesota, chúng được liệt kê là loài cần quan tâm đặc biệt. Loài rắn này chỉ được ghi nhận ở một vài quận phía đông nam trong tiểu bang. Vì vậy vào năm 2013, sau nhiều cuộc nghiên cứu, bang Minnesota đã xếp loài rắn này vào danh sách loài bị đe dọa.

Nhận dạng Rắn chuột phương Tây: Ngoại hình & Mô tả

Đây là một loài rắn khá lớn và có chiều dài trung bình từ 4 – 6 feet. Rắn non có màu sáng, độ tương phản cao với nền xám và các đốm nâu sẫm trên lưng. Các đốm trên lưng của chúng có các điểm nhỏ ở các góc và các vết ở hai bên có hình dạng bất thường hơn. Các đốm này dần biến mất khi chúng trưởng thành. Nhiều loài rắn trong số này trở nên gần như đen đặc và hầu hết họ đều có cằm trắng.

Rắn chuột phương Tây có độc không? Sự thật thú vị về rắn chuột

Rắn chuột phương Tây nguy hiểm như thế nào?

Những con rắn này không có nọc độc nên hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, khi bị dồn vào đường cùng, chúng tỏa ra một mùi xạ hương khó chịu, ngoáy đuôi, cuộn tròn hay thậm chí là tấn công để bảo vệ bản thân. Cụ thể như sau:

  • Ngay khi gặp mối đe dọa, cơ thể của rắn chuột phương tây cứng lại và tạo cho cơ thể thành một hình zic zắc. Nó cũng có thể bị đóng băng tại chỗ và hy vọng bạn sẽ không nhìn thấy nó.
  • Nếu không thành công, chúng có thể cuộn tròn người lại, dựng cổ thành hình chữ ‘S’ và ngoáy đuôi. Một số người tin rằng tiếng lục lạc ở đuôi chúng là bắt chước rắn đuôi chuông.
  • Tại thời điểm này, nếu bạn vẫn đang đeo bám chúng thì chúng sẽ nhào đến cắn bạn để bản vệ bản thân. Tuy nhiên, đây là loài rắn không có nọc độc nên vết cắn của chúng không nguy hiểm cho tính mạng con người.

Không chỉ là loài rắn hiền lành, chúng còn rất hữu ích đối với con người. Rắn chuột phương Tây ăn chuột và nhiều loài gặm nhấm khác, bảo vệ mùa màng và ngăn chặn dịch bệnh cho con người.

Hành vi của rắn chuột với con người

Loài rắn này không hung dữ và chúng sẽ không truy đuổi bạn. Thông thường, những con rắn này cố gắng trốn thoát khi phát hiện mối nguy hiểm. Ngay cả khi bị quấy rối bởi một người nào đó, chúng cũng cố tìm cách trốn thoát. Mặc dù sự xâm phạm của con người có thể là một vấn đề đối với chúng, nhưng nhìn chung, loài rắn này đã thích nghi với cuộc sống ở vùng ngoại ô. Tuy nhiên, nhiều cá thể rắn chuột phương Tây bị giết oan do mọi người nhầm chúng với rắn đuôi chuông hoặc rắn đầu đồng.

Xem thêm: Rắn chuông Timber – Loài rắn độc nổi tiếng của miền Đông Hoa Kỳ

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện