Rắn Coachwhip – Loài rắn bản địa lớn nhất Đông Mỹ

Rắn
Đánh giá post

Rắn Coachwhip là một thành viên của chi rắn roi. Đây là những loài rắn rất dài, mảnh mai, không có nọc độc, có nguồn gốc từ châu Mỹ. Bởi vì chúng rất phổ biến nên chúng ta dễ dàng vô tình bắt gặp một con trong môi trường tự nhiên. May mắn thay, chúng ít gây nguy hiểm cho con người.

5 sự thật về rắn Coachwhip

  1. Mùa sinh sản của chúng thường diễn ra vào những tháng cuối xuân và hè. Con cái có thể sinh sản với nhiều con đực khác nhau trong thời kỳ này. Sau đó, nó sẽ đẻ tới 24 quả trứng trong một cái hang nhỏ (mặc dù số lượng trứng trung bình chỉ là 11 quả trứng). Mất hơn hai tháng để mỗi con có thể tự nở.
  2. Rắn Coachwhip là một trong những loài rắn nhanh nhất ở châu Mỹ. Nó có tốc độ tối đa khoảng 4 dặm một giờ.
  3. Tuổi thọ của loài rắn này là khoảng 13 năm trong tự nhiên. Tuổi tối đa được ghi nhận là khoảng 20 năm.
  4. Rắn Coachwhip duy trì một phạm vi nhà nhỏ mà chúng sử dụng để săn mồi. Vào mùa sinh sản, rắn đực sẽ bảo vệ vị trí này khỏi các đối thủ để bảo vệ con cái bên trong.
  5. Có rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh rắn Coachwhip. Chẳng hạn chúng có khả năng dùng đuôi quật chết một người. Một số trường hợp loài rắn này hút sữa của bò và các loài động vật có vú khác, để lại con non không có sữa. Tuy nhiên, những câu chuyện này hoàn toàn sai sự thật.

Rắn Coachwhip - Loài rắn bản địa lớn nhất Đông Mỹ

Rắn Coachwhip sống ở đâu?

Loài rắn này sống chủ yếu ở khắp miền nam Hoa Kỳ và miền bắc Mexico, từ Thái Bình Dương đến bờ biển Đại Tây Dương. Chúng thích những khu vực có đất cát tơi xốp, bao gồm đồng cỏ, cồn cát ven biển, rừng thông thưa, trảng cát và đồng ruộng. Những con rắn này hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian nóng nhất trong ngày. Khi trời tối hoặc trời lạnh, chúng thường tìm nơi ẩn náu trong các hang ngầm hoặc bên dưới các đồ vật. Trong suốt mùa đông, chúng ngủ đông trong thời gian dài để bảo tồn năng lượng.

Tên khoa học của rắn Coachwhip

Tên khoa học của loài rắn này là Masticophis flagellum. Masticophis có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ, trong đó “mastix” nghĩa là roi da, và “ophis” mang nghĩa là rắn. Flagellum xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là roi da hoặc tai họa.

Tình trạng Bảo tồn & Dân số rắn Coachwhip

Theo Sách đỏ của IUCN, rắn Coachwhip được xếp vào danh sách loài ít được quan tâm nhất. Nhưng việc mất môi trường sống và tai nạn đường bộ là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm nhẹ số lượng xung quanh một số khu vực. Chẳng hạn, bang Illinois liệt loài rắn này vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong của bang. Nhưng trong một số bang Texas, Florida và Arizona thì loài này khá phong phú.

Đặc điểm ngoại hình và nhận dạng của rắn Coachwhip

Rắn Coachwhip là một loài rắn dài, mảnh mai, có chiều dài cơ thể lên tới 8 feet. Chúng có đặc điểm là đầu nhỏ, mắt to và hình vảy giống như một chiếc roi bện. Màu sắc có lẽ là cách dễ nhất để xác định chúng. Da của chúng có màu đen hoặc nâu sẫm xung quanh đầu và từ từ chuyển sang màu rám nắng hoặc trắng xung quanh đuôi.

Tùy theo phạm vi phân loài và khu vực sinh sống mà mỗi loài rắn Coachwhip lại có màu khác nhau. Một số loài có màu đỏ sẫm hoặc hồng. Ở Georgia và Florida, loài này lại có màu da giống như rám nắng. Trong khi đó, rắn Coachwhip ở sa mạc Sonoran  có các dải màu đen bị cắt ngang bởi các dải màu đỏ nhỏ hơn

Rắn đực và rắn cái có vài điểm khác biệt. Những con rắn non hoặc con cái thường có màu nâu với những đốm trắng trên mõm.

Rắn Coachwhip - Loài rắn bản địa lớn nhất Đông Mỹ

Dưới đây là cách nhận dạng rắn Coachwhip:

  • Thân người cực kỳ mảnh mai, chiều dài từ 3 – 8 feet.
  • Đầu nhỏ mắt to.
  • Tỷ lệ cơ thể giống như một chiếc roi bện
  • Màu sắc từ đen hoặc nâu sẫm trên đầu đến rám nắng hoặc trắng ở đuôi.

Rắn Coachwhip: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Coachwhip không nguy hiểm lắm. Đây là một trong những loài rắn không có nọc độc, thường tự vệ bằng cách đứng lên và cắn. Mặc dù vết cắn có thể gây đau và sưng tấy nhưng nhìn chung vết cắn sẽ biến mất sau một thời gian ngắn, không có biến chứng lâu dài trừ khi vết thương bị nhiễm trùng.

Vì vậy bạn nên rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước để ngăn ngừa vấn đề nhiễm trùng xảy ra. Nếu vết thương có vẻ nghiêm trọng hơn, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Bởi vì tốc độ, sự nhanh nhẹn và kích thước của nó, rắn Coachwhip có rất ít động vật ăn thịt tự nhiên trong tự nhiên. Tuy vậy, chúng vẫn là mục tiêu của sói đồng cỏ và cú sừng lớn.

Rắn Coachwhip - Loài rắn bản địa lớn nhất Đông Mỹ

Đặc điểm hành vi của rắn Coachwhip

Có một số truyền thuyết của rắn Coachwhip vẫn được lan truyền cho đến ngày nay. Một số người tin rằng loài rắn này sẽ đuổi theo bạn và cố gắng dùng đuôi quất vào người bạn để tự vệ, nhưng điều này hoàn toàn sai sự thật. Nếu bị đe dọa, chúng sẽ tìm cách bỏ chạy và lẩn trốn. Chúng sẽ cố gắng chạy trốn trở lại hang dưới lòng đất của mình hoặc thậm chí trèo lên cây.

Nếu bị dồn vào chân tường, chúng có thể cố gắng đứng dậy và cắn vào mối đe dọa. Một số con rắn Coachwhip trở nên cực kỳ hung dữ khi bị dồn vào đường cùng và sẵn sàng lao đến cắn bạn. Dù vết cắn của chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bạn cũng cần cẩn thận.

Xem thêm: Trăn thảm (Carpet Python) – Đặc điểm hình dạng, tính cách và hành vi

Bài liên quan

Shopee