Rắn Fer-de-lance – Loài rắn nguy hiểm nhất châu Mỹ

Rắn
Đánh giá post

Rắn Fer-de-lance là một trong những loài rắn nguy hiểm nhất châu Mỹ. Chúng thích ngụy trang để ẩn náu khỏi con mồi và những mối đe dọa xung quanh. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm hình dạng, hành vi và sự nguy hiểm của loài rắn này trong bài viết sau.

Sự thật thú vị về rắn Fer-de-Lance

Dưới đây là năm sự thật đáng kinh ngạc về rắn fer-de-lance mà có thể bạn chưa biết

  • Cái tên fer-de-lance có nghĩa là “đầu giáo” trong tiếng Pháp.
  • Rắn Fer-de-lance hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Chúng có thể leo cây để săn đuổi con mồi.
  • Một số nhà khoa học đặt cái tên fer-de-lance chỉ cho Bothrops lanceolatus, còn được gọi là Martinican pit viper hoặc Martinique lancehead. Những số khác dùng tên này để chỉ cho Bothrops atrox và Bothrops asper. Trong khi những người khác phân loại hầu hết hoặc tất cả các loài rắn trong chi Bothrops là rắn hổ mang.
  • Giống như đại đa số các loài rắn khác thì rắn Fer-de-lance đẻ trứng. Vỏ trứng không cứng và vỡ ra bên trong khi rắn con chuẩn bị chào đời.

Rắn Fer-de-lance - Loài rắn nguy hiểm nhất châu Mỹ

Tên khoa học của rắn Fer-de-Lance

Rắn Fer-de-lance là thành viên của chi Bothrops và thuộc nhóm Tân thế giới. Trong tiếng Hy Lạp, “Bothrops” có nghĩa là “hố” hoặc “mắt”. Cái tên này đề cập đến cơ quan hố tìm nhiệt giữa mắt và lỗ mũi trên đầu rắn.

Rắn Fer-de-Lance sống ở đâu?

Rắn Fer-de-Lance sống trong nhiều môi trường khác nhau, bao gồm rừng nhiệt đới, rừng thường xanh, savan, sườn núi thấp và thậm chí cả sa mạc. Chúng được nhìn thấy trong các khu vực canh tác cũng là nơi trú ngụ của những loài gặm nhấm – con mồi ưa thích của chúng.

Dưới đây là khu vực phân bố chủ yếu của các loài rắn Fer-de-Lance.

  • Bothrops lanceolatus chỉ được tìm thấy ở Martinique, một hòn đảo Caribe thuộc Pháp.
  • Bothrops atrox được tìm thấy ở vùng nhiệt đới phía đông, nam Venezuela và đông nam Colombia. Chúng cũng được tìm thấy ở Trinidad, Guiana thuộc Pháp, Ecuador, Peru, Bolivia và bắc Brazil.
  • Bothrops asper, còn được gọi là terciopelo được tìm thấy ở Trung Mỹ, chủ yếu ở đông Mexico và phía nam Colombia, Ecuador, Venezuela và Peru.

Rắn Fer-de-lance - Loài rắn nguy hiểm nhất châu Mỹ

Các loại rắn Fer-de-Lance phổ biến

Nếu bạn tin rằng mọi con rắn được tìm thấy trong chi Bothrops là rắn hổ mang, thì chúng có một số điểm chung. Chúng có cái đầu dài đến mức tạo cho chúng cái tên “đầu mũi mác” và một đường gờ rõ nét giữa đỉnh đầu, khu vực giữa mắt và mõm của chúng. Chúng có 3 – 14 vảy ở đỉnh đầu. Phần giữa lưng có thể có 21 – 29 hàng vảy, trong khi có từ 139 – 240 vảy ở bụng và 30 – 86 vảy ở mặt dưới đuôi. Chúng có thể phát triển chiều dài từ 19,5 inch đến hơn 8 feet. Mỗi con trong số chúng đều có nọc độc nguy hiểm và là loài đặc hữu của Mexico và  Trung – Nam Mỹ.

Fer-de-lance thường có màu đất như nâu, xám, vàng, ô liu và đen với các đốm hình học thường ở hai bên thân. Rắn Fer-de-Lance hai sọc, Tworops bilineatus là một ngoại lệ vì nó chủ yếu có màu xanh lục nhạt với những đốm đen nhỏ.

Rắn Fer-de-lance có rất ít phân loại, mặc dù Neuwied lancehead có bảy loài, còn loài rắn hổ mang rừng lốm đốm và loài pitviper rừng hai sọc có hai phân loài mỗi loại.

Rắn Fer-de-lance - Loài rắn nguy hiểm nhất châu Mỹ

Tình trạng Bảo tồn & số lượng Fer-de-Lance

Theo Sách Đỏ của IUCN, tình trạng bảo tồn của B. lanceolatus là nguy cấp. Trong khi đó B. atrox là loài phổ biến và được liệt kê là ít được quan tâm nhất. Quần thể của B. asper theo đánh giá của Sách đỏ IUCN cũng vậy.

Rắn Fer-de-lance - Loài rắn nguy hiểm nhất châu Mỹ

Đặc điểm hình dạng của rắn Fer-de-Lance

Tùy theo từng phân loài mà đặc điểm của rắn Fer-de-Lance có sự khác nhau. B. lanceolatus có thể dài tới 5 feet và có các đốm màu nâu và đen trên nền xám.

B. atrox có thể có nhiều màu khác nhau, bao gồm nâu, ôliu, xám, hoặc xanh lục. Đầu của chúng có hình tam giác sẫm màu với các cạnh nhạt ở giữa lưng. Loài rắn này có thể dài tới 6,5 feet.

Trong khi đó, đầu của rắn erciopelo rộng hơn và phẳng hơn so với đầu của các loài rắn khác và nó có “mí mắt” rõ ràng. Đầu của chúng có màu nâu sẫm đến đen, với phần bụng màu vàng nhạt, kem hoặc trắng. Giống như các loài rắn khác, chúng có các đốm hình tam giác mọc dày đặc về phía đuôi và có một đường ngoằn ngoèo màu vàng ở mỗi bên. Con cái to và nặng hơn nhiều so với con đực và có nhiều vảy hơn. Một con terciopelo lớn có thể dài hơn 8 feet và nặng hơn 13 pound.

Đặc điểm hành vi của rắn Fer-de-Lance

Mặc dù rắn de-lance có thể gây nguy hiểm cho con người, nhưng chúng cũng có lợi ở chỗ ăn sâu bọ cũng như chuột cống và chuột nhắt. Nọc độc của chúng cũng được thu thập và nghiên cứu để xem liệu nó có thể có một số công dụng dược lý hay không. Nọc độc của những loài rắn này đã được sử dụng để sản xuất chất chống nọc độc, thường dùng để điều trị rắn cắn và cứu sống rất nhiều nạn nhân.

Rắn Fer-de-lance - Loài rắn nguy hiểm nhất châu Mỹ

Nọc độc của Fer-de-Lance: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Fer-de-lance là loài rắn cực kỳ nguy hiểm. Terciopelo là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong do rắn cắn hơn bất kỳ loài rắn nào khác trong khu vực nó sinh sống.

Rắn Fer-de-lance thường được tìm thấy trong các trang trại, gây nỗi kinh hoàng vì cả nọc độc và tính hung dữ của chúng, ngay cả khi nó ăn sâu bọ.

B. lanceolatus, mặc dù có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng cũng được biết đến là loài hung dữ. Nọc độc của chúng là hỗn hợp phức tạp của các chất độc tấn công vào máu và gây xuất huyết, phù nề, đau đớn cùng cực và hoại tử, có thể dẫn đến sốc tim mạch và suy thận.

Xem thêm: Rắn Death Adder – Loài rắn độc đáng sợ nhất thế giới

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện