Rắn gà (Chicken Snake) – Loài rắn dài nhất châu Mỹ

Rắn
Đánh giá post

Rắn gà (Chicken Snake) được biết đến với chiều dài ấn tượng, lên tới 14 feet. Chính vì vậy, chúng được xếp vào danh sách những loài rắn dài nhất thế giới. Tuy to lớn nhưng rắn gà không có nọc độc và giúp con người diệt chuột. Cùng Soc-pet tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn này trong bài viết dưới đây nhé!

Những sự thật thú vị về rắn gà

  • Rắn gà ưỡn cổ khi chúng bị đe dọa. Điều này khiến chúng trông giống rắn hổ mang.
  • Mặc dù là những con rắn to lớn nhưng chúng không thể nuốt những con mồi có kích thước cỡ gà trường thành.
  • Rắn gà không có nọc độc nhưng khá hung dữ. Chúng sẵn sàng tấn công nếu bị đe dọa.

Rắn gà (Chicken Snake) - Loài rắn dài nhất châu Mỹ

Rắn gà sống ở đâu?

Loài rắn này chủ yếu sống ở những khu rừng tại miền nam Mexico, Cộng hòa Trinidad and Tobago cũng như ở những khu vực thuộc phía bắc và trung tâm của Nam Mỹ. Chúng có thể sống cả ở trên bờ và gần một số vùng nước.

Tên khoa học của rắn gà

Tên khoa học của rắn gà là Spilotes pullatus. “Spilotes” xuất phát từ từ “Spilos” nghĩa là “đốm” trong tiếng Hy Lạp. Trong khi đó, “pullatus” có nghĩa là “lớp quần áo tối áo tối màu” trong tiếng La Tinh.

Hiện nay, rắn gà có 5 phân loài chính, gồm:

  • Spilotes pullatus dị thường
  • Spilotes pullatus argusiformis
  • Spilotes pullatus maculatus
  • Spilotes pullatus mexicanus
  • Spilotes pullatus

Những phân loài này có thể giao phối và tạo ra con lai.

Rắn gà (Chicken Snake) - Loài rắn dài nhất châu Mỹ

Cách nhận biết rắn gà

Đặc điểm ngoại hình

Loài rắn này có thân hình dài và mảnh khảnh. Cơ thể chúng thường có màu đen hoặc màu vàng. Các mảng màu vàng được đan thành những hoa văn hình lưới hoặc những đường chéo tùy theo khu vực mà chúng sinh sống. Rắn gà có 14 – 16 hàng vảy ở lưng, 198 – 232 vảy ở bụng và 90 – 120 vảy ở mặt dưới của đuôi. Giống như nhiều loài rắn khổng lồ khác, chúng có có đôi mắt to và con ngươi tròn.

Rắn gà (Chicken Snake) - Loài rắn dài nhất châu Mỹ

Rắn gà và rắn chuột

Rất nhiều loại rắn hiện nay được gọi là rắn chuột (rat snake). Bản thân rắn gà cũng thuộc họ rắn chuột. Tuy nhiên, rắn gà khác với nhiều loài rắn chuột khác ở một số đặc điểm.

Đầu tiên, rắn chuột Texas, thuộc chi Pantherophis. Chúng được tìm thấy ở phía tây sông Mississippi, Oklahoma, Louisiana, Missouri và Arkansas cũng như Texas. Thay vì màu vàng và đen, màu của rắn chuột Texas là nâu đen với các điểm nổi bật là cam hoặc đỏ. Rắn gà nhỏ hơn rắn chuột từ 3,5 – 6,0 feet. Giống như rắn gà, rắn chuột Texas là loài leo núi cừ khôi và thường có thể tìm thấy trên cây.

Một loài rắn chuột khác là rắn chuột xám có tên khoa học là Pantherophis spilodes, được tìm thấy ở phía đông Mississippi và phía bắc đến tây nam Wisconsin. Đúng như tên gọi của mình, loài rắn này có lớp da màu xám đậm. Cơ thể của chúng cũng khá lớn khi có thể phát triển kích thước lên đến 9 feet.

Một loài rắn chuột khác có tên là rắn cáo đông. Chúng có kích thước nhỏ hơn rắn gà, cơ thể màu vàng nhạt với những đốm nâu sẫm. Chúng thường được tìm thấy ở phía đông sông Mississippi.

Đặc điểm hành vi của rắn gà

Rắn gà sống đơn độc và có lãnh thổ, nhưng chúng sẽ cố gắng trốn thoát nếu cảm thấy có mối đe dọa. Nếu chúng ở trên cây, chúng sẽ xuống đất và cố gắng biến mất. Khi bị đe dọa, cổ của chúng phình ra như những con rắn hổ mang. Chúng cũng ngoe nguẩy đuôi để bắt chước rắn đuôi chuông có nọc độc. Nếu những điều này vẫn không ngăn được kẻ săn mồi thì chúng sẽ tấn công kẻ thù để bảo vệ chính mình.

Mùa sinh sản của rắn bắt đầu vào mùa xuân. Rắn đực tán tỉnh rắn cái cho đến khi con cái gật đầu đồng ý. Nếu có 2 con đực cùng tán tỉnh con cái, chúng sẽ chiến đấu bằng cách quấn lấy nhau và cố gắng đẩy đầu nhau xuống. Con đực chiến thắng sẽ được giao phối với con cái.

Sau khi giao phối, con cái đẻ 12-18 trứng ở một nơi vắng vẻ. Rắn con nở sau 73 – 76 ngày. Trong thời gian này, rắn con phải tự bảo vệ bản thân trước những mối đe dọa bên ngoài. Một con rắn gà khi vừa nở dài từ 8 – 12 inch.

Nếu nguồn thức ăn dồi dào, rắn cái sẽ sinh đẻ vào 2 mùa là đầu mùa xuân và cuối mùa hè.

Rắn gà (Chicken Snake) - Loài rắn dài nhất châu Mỹ

Câu hỏi thường gặp về rắn gà (chicken snake)

Rắn gà có nguy hiểm không?

Rắn gà không có nọc độc. Chính vì vậy vết cắn của chúng không gây hại cho con người.

Rắn gà săn mồi như thế nào?

Rắn gà là loài săn mồi ban ngày. Chúng sử dụng thị giác, khứu giác và những rung động khi trượt trên mặt đất để theo dõi con mồi. Khi con mồi ở trong tầm tay, chúng ngoạm con mồi vào miệng, quấn đuôi xung quanh và siết chặt con mồi cho đến chết. Đôi khi chúng chỉ lấy đuôi siết con mồi.

Như mọi loài rắn khác, rắn gà nuốt trọn con mồi. Tuy nhiên, với những con mồi có kích thước lớn như gà trưởng thành thì việc nuốt trọn và tiêu hóa gặp nhiều khó khăn hơn.

Rắn gà có hung dữ không?

Một số người cho rằng rắn gà rất hung dữ trong khi những người khác cho rằng chúng nhút nhát và chỉ tấn công nếu không thể xua đuổi mối đe dọa.

Rắn gà sống ở đâu?

Rắn gà thuộc loài Spilotes pullatus sống ở Mexico, Cộng hòa Trinidad và Tobago và một vài khu vực thuộc Trung, Nam Mỹ. Chúng thích sống trong rừng và gần các vùng nước. Tuy nhiên, loài rắn này cũng được tìm thấy ở trong các trang trại, nơi xuất hiện nhiều chuột, thằn lằn, chim, trứng chim – thức ăn mà chúng yêu thích.

Làm thế nào để xác định một con rắn gà?

Rắn gà có lớp da màu đen và vàng sặc sỡ. Đôi khi là màu đen, vàng và cam trên vảy của chúng. Cơ thể của chúng rất dài và mảnh khảnh. Rắn gà là loài bán thực vật và thường được tìm thấy trên cây.

Rắn gà trông như thế nào?

Rắn gà dài từ 4 đến 8 feet, thậm chí có những con rắn gà dài hơn cả kích thước này. Chúng có màu đen trên da với các đốm màu vàng với các đường chỉ khâu màu đen giữa các vảy. Bụng của chúng màu vàng và cũng có các dải chéo màu đen hằn trên da.

Xem thêm: Rắn Aesculapian – Một trong những loài rắn dài nhất châu Âu

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện