Rắn Gopher: Đặc điểm hình dạng, hành vi và môi trường sống

Rắn
Đánh giá post

Rắn gopher, bao gồm 6 phân loài, được tìm thấy chủ yếu ở miền tây Hoa Kỳ, miền nam Canada và miền bắc Mexico. Chúng phát triển mạnh ở vùng khí hậu khô cằn dưới độ cao 2.000 feet. Mặc dù không có nọc độc, chúng sẽ sử dụng răng nanh sắc nhọn để cắn chết con mồi. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về rắn gopher trong bài viết sau!

Những sự thật thú vị về rắn gopher

  • Loài rắn này không có nọc độc. Tuy nhiên, vết cắn của chúng có thể gây tổn thương nếu không được sơ cứu kịp thời.
  • Chúng có xu hướng tập trung đông hơn ở những vùng khí hậu khô cằn dưới độ cao 2.000 feet, như California, Utah, Wisconsin và Texas.
  • Chế độ ăn của chúng cũng bao gồm chuột túi, các loài động vật có vú nhỏ khác, trứng của các loài vật, chim, thằn lằn nhỏ và đôi khi là côn trùng.
  • Có sáu phân loài rắn gopher, bao gồm rắn gopher Sonoran, rắn gopher Thái Bình Dương và rắn bò.

Rắn Gopher: Đặc điểm hình dạng, hành vi và môi trường sống

Rắn Gopher sống ở đâu?

Rắn gopher Thái Bình Dương,đúng như tên gọi của nó, chủ yếu sống dọc theo Bờ Tây Thái Bình Dương. Phạm vi của loài rắn này chủ yếu ở California, nhưng chúng có thể được tìm thấy xa về phía bắc như British Columbia và xa về phía nam như Mexico. Ngoài ra, chúng còn được tìm thấy ở Utah, Wisconsin, Illinois, Missouri và Texas.

Rắn Gopher không thích độ cao hơn 2.000 feet. Các khu vực bán khô cằn và rậm rạp là môi trường sống ưa thích của chúng, đó là lý do tại sao chúng thường được tìm thấy gần các trang trại. Chúng cũng thích rừng thông, thảo nguyên và cồn cát.

Loài rắn này ngủ trong suốt mùa đông, sẵn sàng tụ tập với rắn đuôi chuông, trùng roi và các loài rắn khác trong một hang ổ. Khi mùa sinh sản bắt đầu vào tháng 6, rắn gopher đực không còn tụ tập với các loài rắn khác mà trở nên vô cùng lãnh thổ đối với môi trường sống của chúng. Tuy nhiên, khi con cái bắt đầu đẻ trứng vào tháng 6 và tháng 7, chúng sẽ sẵn sàng tụ tập với các loài khác.

Rắn Gopher: Đặc điểm hình dạng, hành vi và môi trường sống

Tên khoa học rắn Gopher

Rắn gopher hay còn được gọi là rắn hổ chúa Thái Bình Dương, rắn cạp nong California, hay rắn hổ mang chúa Sonoran. Dù có tên gọi gì thì chúng đều có chung tên khoa học là Pituophis catenifer.

Từ “Pituophis” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là cây thông (Pitu) và rắn (ophis). Trong khi đó, từ “catenifer” có nghĩa là chuỗi, mô tả về hoa văn được nhìn thấy trên lưng của rắn gopher.

Rắn Gopher: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Khi bị con người làm cho sợ hãi hoặc kích động, rắn gopher sẽ làm mình trông to hơn và bẹt đầu. Chúng thậm chí còn phát ra âm thanh lạch cạch với cái đuôi lắc lư mà chỉ có thể nghe thấy ở những khu vực khô ráo.

Trên thực tế, hành vi này của chúng chỉ để đe dọa và xua đuổi những mối đe dọa. Loài rắn này không có nọc độc nên không gây nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, vết cắn của chúng có thể khiến bạn cảm thấy đau đớn dữ dội. Vì vậy đừng đến gần hoặc chọc giận những con rắn này.

Rắn Gopher: Đặc điểm hình dạng, hành vi và môi trường sống

Tình trạng Bảo tồn & Quần thể Rắn Gopher

Tùy theo từng phân loài và khu vực sinh sống mà số lượng của rắn gopher có sự khác nhau. Ví dụ, loài rắn Gopher đảo Coronado chủ yếu sống ở Colorado và California, trong khi loài rắn Gopher Sonoran được tìm thấy ở Arizona , Mexico và California.

Trong số tất cả các loài phụ này, không có dân số ước tính, nhưng IUCN xếp chúng vào danh sách “Ít được quan tâm nhất”.

Làm thế nào để xác định rắn Gopher: Ngoại hình và mô tả

Chiều dài trung bình của rắn gopher là 4 feet, mặc dù môi trường và dinh dưỡng phù hợp giúp chúng có thể phát triển đến kích thước 9 feet. Toàn bộ lưng của chúng được trang trí bằng những đốm hình yên ngựa có màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm. Chúng cũng có 2-3 hàng đốm dọc theo cả hai bên, số lượng từ 33 – 36 đốm. Các đốm trên hàng thứ hai có xu hướng lớn hơn một chút.

Cách xác định Rắn Gopher:

  • Da màu nâu, kem hoặc vàng đất.
  • 33-66 đốm màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm dọc theo lưng, chia thành 2-3 hàng mỗi bên.
  • Hàng đốm thứ hai lớn hơn so với 2 hàng còn lại

Rắn Gopher: Đặc điểm hình dạng, hành vi và môi trường sống

Đặc điểm hành vi của rắn gopher

Nhìn chung, rắn gopher không phải là mối đe dọa đối với con người. Khác với nhiều loài rắn khác, chúng không săn những loài động vật có vú nhỏ. Vì vậy, chúng thường không xuất hiện trong khu vực sinh sống của con người như sân vườn, mái nhà, gara để xe,… Chúng không nguy hiểm hay hung dữ và hầu như chỉ tấn công khi cảm thấy bị đe dọa.

Trên đây là những thông tin về loài rắn gopher mà soc-pet đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều điều thú vị về rắn gopher. Đừng quên truy cập soc-pet.com để đọc thêm nhiều bài viết thú vị về các loài động vật khác nhé!

Xem thêm: Rắn chuột – Loài rắn thuộc họ rắn lục Colubridae

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện