Rắn ngô (Corn Snake) – Loài rắn cảnh được nhiều người yêu thích

Rắn
5/5 - (1 bình chọn)

Rắn ngôn là thành viên thuộc họ Colubridae. Với màu sắc tươi sáng, tính tình dễ gần, răn ngô trở thành loài rắn cảnh được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Soc-pet tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn này trong bài viết dưới đây.

Sự thật đáng kinh ngạc về rắn ngô

  • Khả năng leo trèo của chúng thực sự tuyệt vời. Nhờ cơ thể thuôn dài, chúng có thể dễ dàng luồn lách vào trong tường gạch hay những hốc nhỏ.
  • Đây là loài rắn được nuôi làm cảnh nhiều nhất hiện nay. Chúng có hàng chục hình thái với nhiều màu sắc khác nhau.
  • Mặc dù có khả năng sống trên cây nhưng rắn ngô dành nhiều thời gian ở dưới lòng đất, rình mò trong hang của loài gặm nhấm.

Rắn ngô (Corn Snake) - Loài rắn cảnh được nhiều người yêu thích

Rắn ngô sống ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy rắn ngô trên khắp vùng đông nam Hoa Kỳ. Chúng sống trong rừng thông, đầm lầy. Chúng cũng sẽ tự làm hang ổ ở các khu vực ngoại ô giáp với môi trường sống thuận lợi.

Rắn ngô dành thời gian thức dậy để săn tìm các loài động vật có vú nhỏ trong các hốc cây hay nóc nhà. Rất nhiều người phát hiện rắn ngô mò vào trong nhà để xe, nằm yên đó, ngoáy đuôi và không cho con người lại gần.

Khi thời tiết mát mẻ hơn, chúng tìm một nơi an toàn, biệt lập để ẩn náu cho đến khi thời tiết ấm lên. Rắn ngô sinh sản vào mùa xuân giữa tháng 4 – tháng 5 và đẻ trứng trong xác thực vật mục nát. Rắn con xuất hiện vài tháng sau đó và có kích thước khoảng 12 inch.

Rắn ngô (Corn Snake) - Loài rắn cảnh được nhiều người yêu thích

Tên khoa học của Rắn ngô

Rắn ngô được xếp vào chi Pantherophis, trong đó “Panther” chỉ những con báo, “Ophis” nghĩa là rắn. Vậy, tên khoa học của loài rắn này là “Rắn báo”. Điều này có lẽ xuất phát từ hoa văn đầy màu sắc trên cơ thể của chúng.

Tùy theo từng loại rắn ngô mà màu sắc trên cơ thể chúng có sự khác nhau. Chẳng hạn như rắn ngô Ấn Độ có nổi bật với màu kem cùng các đốm màu cam, vàng hoặc đỏ đậm. Ngoài ra, cái tên “rắn ngô” cũng xuất phát từ việc loài rắn này thường xuất hiện quanh quẩn ở các kho lương thực để săn những con chuột đang ăn ngô trong đó.

Các loại rắn ngô phổ biến

Trong số hơn 50 loài rắn ngô, trong đó phổ biến nhất là 3 loài sau:

  • Rắn ngô đỏ cổ điển (Pantherophis guttata) có phạm vi rộng hơn và sinh sống ở các khu vực từ New Jersey và Delaware, phía nam đến Florida, đôi khi kéo dài đến phía đông Texas; tuy nhiên, nó phổ biến nhất ở Florida.
  • Rắn ngô Slowinski không phổ biến như rắn ngô cổ điển và chỉ xuất hiện ở các khu vực Arkansas, Louisiana và phía đông Texas.
  • Rắn chuột đồng bằng lớn (Pantherophis emoryii) xuất hiện ở miền trung của Hoa Kỳ đến tận Nebraska về phía bắc.

Rắn ngô (Corn Snake) - Loài rắn cảnh được nhiều người yêu thích

Rắn ngô: Số lượng và Bảo tồn

Theo IUCN, rắn ngô không có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, chúng là nạn nhân của việc bị giết nhầm. Màu sắc nổi bật của rắn ngô khiến nhiều người lầm tưởng chúng là rắn độc đầu bồng. Cách tốt nhất để tránh những sự cố đáng tiếc này là giáo dục và phân biệt về cách nhận biết rắn độc và rắn không độc. Một số nguyên nhân làm ảnh hưởng số lượng của rắn ngô là chúng trở thành con mồi của chuột chũi phía bắc, chuột chũi phía nam và rắn chuột phía đông.

Rắn ngô, giống như nhiều loài rắn khác, đã thích nghi tốt với sự hiện diện của con người. Chúng săn chuột và hỗ trợ con người bảo vệ mùa màng khỏi loài gặm nhấm này.

Rắn ngô (Corn Snake) - Loài rắn cảnh được nhiều người yêu thích

Đặc điểm hình dạng của rắn ngô

Rắn ngô có thân hình thuôn dài và mảnh mai. Chiều dài trung bình là 3-4 feet, nhưng có những con rắn có thể dài tới 6 feet. Màu sắc cơ thể của rắn ngô rất đa dạng với các màu như đỏ, cam cùng những hoa văn có viền đỏ, đen hoặc nâu trên lưng.

Đầu của chúng giống đầu rùa. Chúng có đôi mắt nhiều màu cùng con ngươi to tròn. Con non khi vừa sinh ra có màu nâu và lớp da sẽ sáng dần theo thời gian.

Việc nhân dạng rắn ngô rất đơn giản. Tuy nhiên, màu sắc quá sặc sỡ khiến rắn ngô thường bị nhận nhầm thành rắn đầu đồng có nọc độc. Màu sắc của 2 loài rắn này giống nhau đến mức nhiều người sẵn sàng giết chúng trước khi kịp phân biệt đâu là những con rắn ngô vô tội.

Đặc điểm hành vi của rắn ngô

Rắn ngô có khả năng thích nghi và sẽ sống ở các khu vực nhiều cây cối, đống gỗ, đồng cỏ, chuồng trại cũ và nhà bỏ hoang. Tuy nhiên, chúng là loài rắn tương đối nhút nhát và có xu hướng trốn tránh con người bất cứ khi nào có thể. Chúng tận dụng tối đa môi trường sống mà con người tạo ra xung quanh các tòa nhà và trong sân. Nếu bạn nhìn thấy một con rắn ngô trườn qua khu vực lân cận của mình, đó là vì có loài gặm nhấm ở đâu đó.

Rắn ngô cần ăn vài ngày một lần. Vì vậy, chúng không đi săn quá thường xuyên. Phần lớn thời gian của chúng là nằm dưới lòng đất, rình mò qua các hang vật gặm nhấm. Chúng cũng ẩn náu dưới lớp lá mục và khúc gỗ cũ.

Khi tóm được con mồi, rắn ngô nhanh chóng cuộn xung quanh và làm nó chết ngạt. Tuy nhiên, với những con mồi nhỏ, chúng sẽ nuốt chửng con mồi ngay khi con mồi còn sống.

Rắn ngô nguy hiểm như thế nào?

Rắn ngô không hề nguy hiểm, chúng có thể cắn và nhả ra một thứ xạ hương có mùi kinh khủng. Tuy nhiên, chúng không có nọc độc và không có răng nanh.

Những con rắn ngô thường chạy trốn khỏi các mối nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bị dồn vào đường cùng, chúng sẽ sẵn sàng tấn công ngược lại để bảo vệ bản thân mình. Khi tấn công, chúng cuộn lại tạo thành hình chữ S với đầu và cổ và lao tới cắn. Mặc dù vậy, rắn ngô không có nọc độc nên vết cắn của chúng không gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Xem thêm: Rắn san hô (Coral Snake) là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không?

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn cho cá koi, cám Hikari được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện