Rắn san hô (Coral Snake) là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không?

Rắn
Đánh giá post

Rắn san hô được xếp vào danh sách những loài rắn có nọc độc nguy hiểm hàng đầu thế giới. Chất độc của chúng có thể khiến nạn nhân tử vong ngay lập tức. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về rắn san hô trong bài viết dưới đây!

Những sự thật về rắn san hô

 • Rắn san hô có nọc độc cao, đứng thứ hai sau rắn black mamba. Răng nanh của chúng nhỏ và yếu. Tuy nhiên, răng nanh của rắn san hô không rỗng như rắn lục.
 • Ở Bắc Mỹ, chúng là loài rắn độc duy nhất đẻ trứng. Những loài rắn còn lại đẻ con theo phương pháp noãn thai sinh.
 • Rắn san hô thường chôn vùi trong lớp lá hoặc tìm chỗ náu để phục vụ con mồi.
 • Một vài loài rắn san hô là loài thủy sinh, đuôi của chúng được làm phẳng và hoạt động như một mái chèo.

Rắn san hô (Coral Snake) là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không?

Rắn san hô sống ở đâu?

Rắn san hô sống ở châu Mỹ, Ấn Độ và các đảo ở Đông Nam Á. Chúng thích đào bới lớp lá mục và ẩn náu trong các hang bỏ hoang. Nhiều con rắn không ra ngoài trừ khi sinh sản hoặc trong mùa mưa. Một số ít chủ yếu sống dưới nước và dành phần lớn thời gian ở dưới nước với lớp cây cối rậm rạp.

Thức ăn yêu thích của rắn san hô là các loài gặm nhấm, kỳ nhông, ếch, thằn lằn, chim và đôi khi là các loài rắn khác.

Tên khoa học của rắn san hô

Rắn san hô thuộc họ Elapidae, là anh em với các loài rắn như rắn hổ mang và rắn black mamba. Mỗi chi rắn san hô lại có tên khoa học khoa học khác nhau.

 • Chi Calliophis nghĩa là con rắn xinh đẹp trong tiếng Hy Lạp.
 • Chi Hemibungarus
 • Chi Sinomicrurus rắn san hô đuôi nhỏ Trung Quốc.
 • Micrurus có nghĩa là đuôi nhỏ.
 • Micruoides có nghĩa là nhỏ giống như đuôi.

Mỗi tên cụ thể cung cấp thêm chi tiết về mô tả ngoại hình của con rắn hoặc tôn vinh một người có liên quan đến việc khám phá ra nó.

Rắn san hô (Coral Snake) là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không?

Các loại rắn san hô phổ biến

Rắn san hô được chia thành các nhóm Cựu giới cũ (Old World) và Tân thế giới (New World). Hầu hết trong số chúng đều sống ở khu vực có dân cư thưa thớt.

Nhóm Cựu thế giới (Old World)

Các nhóm Cựu thế giới sống ở Châu Á, Ấn Độ và các đảo ở Đông Nam Á. Những loài rắn này được xếp thành ba chi với khoảng 20 loài. Chúng có sự thay đổi nhiều nhất về các kiểu màu, từ chủ yếu là xanh đen với màu cam trên đầu và đuôi.

Chi Calliophis

Chúng chủ yếu sống ở các khu vực từ phía đông Ấn Độ đến Philippines. Chi này bao gồm:

 • Calliophis beddomei, Calliophis bibroni, Calliophis castoe và Calliophis nigrescens: Đây đều là loài đặc hữu của Ấn Độ.
 • Calliophis melanurus: Xuất hiện chủ yếu ở Bangladesh và Sri Lanka.
 • Calliophis haematoetron): Thường được tìm thấy ở Sri Lanka.
 • Calliophis salitan: Sinh sống ở Philippines.
 • Calliophis gutis, Calliophis gracilis và Calliophis maculiceps sống rải rác ở Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Chi Hemibungarus

Cả hai thành viên của chi này đều sống ở Philippines: Rắn san hô Hemibungarus calligaster và Hemibungarus gemianulis.

Chi Sinomicrurus

 • Sinomicrurus hatori và Sinomicrurus sauteri là loài rắn san hô đặc hữu của Đài Loan.
 • Rắn san hô Nhật Bản (Sinomicrurus japonicus) chỉ xuất hiện trên quần đảo Ryukyu.
 • Rắn san hô Kellogg (Sinomicrurus kelloggi) sống ở Lào, Việt Nam, Trung Quốc.
 • Rắn san hô McClelland (Sinomicrurus macclellandi) phổ biến hơn, sinh sống ở nhiều khu vực thuộc Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Nepal, quần đảo Ryukyu, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam.

Rắn san hô (Coral Snake) là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không?

Nhóm Tân thế giới (New World)

Rắn san hô Tân Thế giới sống ở châu Mỹ, miền nam Hoa Kỳ, khắp Trung và Nam Mỹ. Nhiều loài trong số chúng có hoa văn màu đỏ, vàng và đen nhưng không phải tất cả. Trong đó, châu Mỹ là nơi tập trung nhiều loài rắn san hô nhất. Rắn san hô thuộc nhóm Tân thế giới có gần 80 loài. Trong đó phổ biến nhất những loài sau:

 • Rắn san hô phía đông (Micrurus fulvius) trải dài từ Bắc Carolina đến Florida, và phía tây đến Texas. Nó có kích thước khá nhỏ, chỉ dài khoảng 2 feet và có màu sáng nhất trong tất cả các loài rắn san hô Bắc Mỹ.
 • Rắn san hô miền tây Arizona (Micruroides euryxanthus) sinh sống ở Bắc Mỹ, từ Arizona đến Sinaloa, Mexico.
 • Rắn san hô Texas (Micrurus tener) chủ yếu sống ở miền bắc Mexico, Texas, Louisiana và Arkansas.
 • Rắn san hô đuôi đỏ (Micrurus mipartitus) là một loài rắn Nam Mỹ có dải màu trắng và màu đỏ nổi bật trên đầu và đuôi; nó sinh sống ở Panama, Colombia, Ecuador và Venezuela.

Rắn san hô (Coral Snake) là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không?

Rắn san hô: Số lượng và Bảo tồn

Rắn san hô sinh sản không nhanh – nhiều con chỉ đẻ 2 hoặc 3 quả trứng cùng một lúc. Một số loài rắn san hô được coi là có nguy cơ tuyệt chủng trong một vài khu vực. Ví dụ, Bắc Carolina coi loài rắn san hô phía đông (M. fulvius) có nguy cơ tuyệt chủng. Danh sách đỏ của IUCN có một số được liệt kê là dễ bị tổn thương do dân số ngày càng giảm, bao gồm rắn san hô Roatan (M. ruatanus), rắn san hô Oaxacan (M. ephippifer), và rắn san hô Nhật Bản (S. japonicus).

Đặc điểm hình dạng của rắn san hô

Rắn san hô có màu sắc rất đa dạng với các gam màu sặc sỡ. Chiều dài trung bình của loài rắn này từ 50 – 80cm, tùy nhiên một số loài có thể dài khoảng 2m. Thông thường, rắn đực có đuôi dài hơn. Nhưng nếu xét theo tổng thể cơ thể thì con cái lại dài hơn;

Răng nanh của rắn khá nhỏ và có chứa nọc độc. Việc hấp thụ con mồi sẽ dựa vào tuyến nọc độc này. Mắt của chúng khá tinh với khả năng nhìn xa đến 60 inch.

Rắn san hô (Coral Snake) là rắn gì? Sống ở đâu? Có độc không?

Đặc điểm hành vi của rắn san hô

Rắn san hô là loài có nọc độc cao, nhưng đáng ngạc nhiên là rất ít trường hợp bị cắn hàng năm. Không giống như rắn black mamba và rắn hổ mang, chúng thường thích bỏ trốn nếu gặp nguy hiểm. Nếu vô tình phát hiện một con rắn san hô, tốt nhất bạn nên lùi lại  và cho nó không gian để rời đi, nói chung chúng không hung dữ và sẽ không đuổi theo bạn.

Chúng sống ẩn dật và dành phần lớn thời gian của mình để chôn vùi trong lớp lá mục, dưới lòng đất hoặc ẩn mình trên tầng rừng nhiệt đới. Hơn 90% trường hợp bị cắn xảy ra sau khi ai đó nhặt một trong những con rắn này lên.

Cũng như những loài động vật nguy hiểm khác, chỉ những người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm mới nên xử lý loài rắn này.

Xem thêm: Rắn Adder châu Âu – Loài rắn duy nhất sống trên Vòng Bắc Cực

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện