Rắn black mamba – Loài rắn độc dài nhất châu Phi

Rắn
Đánh giá post

Black Mamba là loài rắn độc gây chết người nổi tiếng thế giới. Thực tế, chỉ cần 15 – 20mg nọc độc của black mamba là đủ gây chết người. Thế nhưng loài rắn này tiêm tới 280mg nọc độc khi chúng tấn công. Tuy vậy, rắn black mamba thường lẩn trốn khi phát hiện nguy hiểm và chỉ tấn công khi bị đe dọa hoặc dồn vào chân tường. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn độc này trong bài viết dưới đây của Soc-pet nhé!

Những sự thật thú vị về rắn black mamba

  • Chúng có thể dài tới 6 feet trong vòng năm đầu đời.
  • Như nhiều loài rắn khác trong họ rắn hổ mang, chúng có một chiếc mũ trùm đầu rất mỏng để che đi khi cảm thấy bị đe dọa.
  • Tốc độ di chuyển của black mamba có thể lên đến 7 dặm/giờ. Tuy nhiên, có nhiều người tin rằng chúng có thể di chuyển nhanh hơn trong thời gian ngắn.
  • Một con rắn có thể tiêm tới 280 mg nọc độc với một lần tấn công, nhưng chỉ với 15-20 mg là đủ gây tử vong cho nạn nhân.

Rắn black mamba - Loài rắn độc dài nhất châu Phi

Rắn black mamba sống ở đâu?

Loài rắn này sinh sống trên phạm vị rộng châu Phi và những khu vực cận sa mạc Sahara. Tuy nhiên, phổ biến nhất ở nam và miền đông châu Phi. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy rắn mamba đen Burkina Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Sudan, Ethiopia, Eritrea, Somalia, Kenya, Uganda, Tanzania, Burundi, Rwanda, Mozambique, Eswatini, Malawi, Zambia, Zimbabwe, Botswana, Nam Phi, Namibia và Angola.

Chúng thích làm hang trên nền đất nhẹ, cây bụi, cây bụi, mỏm đá, và xavan bán khô hạn. Những con rắn black mamba thường rút về hang cùng lúc khi bị đe dọa hoặc quấy rầy.

Con mồi yêu thích của rắn black mamba là trứng của động vật khác,  chim, động vật có vú hoặc đôi khi là những loài rắn khác.

Cách thức săn mồi của rắn black mamba cũng vô cùng đặc biệt. Thay vì tấn công và giữ chặt con mồi, chúng cắn và nhả ra; cứ như vậy cho đến khi con mồi mất khả năng hoạt động hoặc chết đi.

Rắn black mamba - Loài rắn độc dài nhất châu Phi

Tên khoa học của rắn black mamba

Tên khoa học của rắn black mamba là Dendroaspis polylepis. Chúng thuộc họ Elapidae cùng với rắn hổ mang chúa và rắn san hô. Tên khoa học của chúng được ghép từ những tiếng Hy Lạp cổ đại, bao gồm: “Dendroaspis” có nghĩa cây Aspis, trong đó Asp là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả để mô tả chung cho mọi loài rắn độc. “Polylepis” cũng là từ Hy Lạp cổ đại, trong đó “poly” nghĩa là nhiều, còn “lepis” nghĩa là vảy. Vì vậy, Dendroaspis polylepis có nghĩa là “Cây Asp nhiều vảy”.

Tên thông thường của chúng, mamba, là một từ mượn từ tiếng Swahili hoặc Zulu.

Các loại rắn Mamba

  • Rắn Mamba xanh phương Đông (Dendroaspis angusticeps) tập trung sống trong các khu rừng nhiệt đới ven biển ở Đông Phi.
  • Rắn Mamba xanh phương Tây (Dendroaspis viridis) sống trong các khu rừng mưa ven biển ở Tây Phi.
  • Rắn Mamba đen (Dendroaspis polylepis) vừa sống trên cạn vừa sống trên cây thực vật, chủ yếu tập trung ở xavan, rừng cây, sườn núi đá và rừng ở châu Phi cận Sahara.
  • Rắn Mamba Jameson (Dendroaspis jamesoni) trông tương tự như rắn Mamba xanh phương Tây và sinh sống ở các khu vực phía tây và trung Phi.

Tình trạng bảo tồn và quần thể rắn Mamba đen

Không có bằng chứng cho thấy quần thể của chúng đang gặp nguy hiểm và do phạm vi sinh sống rất lớn trên khắp vùng cận Sahara, châu Phi. Loài rắn này cũng được xếp vào danh mục ít được quan tâm nhất trong Sách Đỏ. Mối đe dọa chính của chúng là từ người dân, những người sợ rắn và danh tiếng hung dữ của chúng.

Những con mamba đen thường bị giết vì sợ hãi bởi những người sống gần chúng. Ngoài ra, chúng còn trở thành con mồi cầy mangut, lửng mật, các loài chim như đại bàng nâu, chim diều và diệc đầu đen. Chúng còn là thức ăn yêu thích của loài cá sấu.

Rắn black mamba - Loài rắn độc dài nhất châu Phi

Đặc điểm ngoại hình của rắn black mamba

Rắn Mamba đen là loài rắn có nọc độc dài thứ hai trên thế giới, chỉ sau rắn hổ mang chúa. Loài rắn này thường dài tới 9 feet, thậm chí có một số cá thể dài hơn 14 feet. Chúng có đôi mắt cỡ trung bình với con ngươi to tròn, màu từ nâu xám đến các sắc độ đen khác nhau. Ngay cả những con non mới nở cũng có chiều dài ấn tượng, thường dài tới 6 feet trong năm đầu tiên sau khi nở.

Giống như những người anh em họ Mamba khác, đầu của chúng có hình móng. Cơ thể của chúng có nhiều màu sắc khác nhau như ô liu, nâu vàng, kaki và xám kim loại và bụng màu trắng xám. Dù nổi tiếng với cái tên “black mamba” nhưng da của chúng lại không có màu này. Màu đen này ý chỉ vòm miệng đen như mực của chúng. Rắn mamba có răng nanh phía trước, bộ răng nanh này có thể dài gần 1 inch và không rụt lại.

Đặc điểm hành vi của rắn Mamba đen

Loài rắn này khiến mọi người sợ hãi và thường xuyên bị giết chết vì bản tính hung dữ của nó. Tuy nhiên, rắn mamba đen chỉ trở nên hung dữ và tấn công khi cảm thấy bị đe dọa. Nếu không chúng sẽ cố gắng lần trốn trước khi con người đến quá gần.

Nếu bị dồn vào đường cùng, rắn mamba có thể rít lên, nhô cao đến một phần ba cơ thể lên khỏi mặt đất và xòe “cái mũ mỏng” trên đầu của chúng, tương tự như rắn hổ mang. Chúng là một trong những loài rắn nhanh nhất trên thế giới và di chuyển với tốc độ khoảng 7 dặm một giờ. Thông thường, chúng sẽ sử dụng tốc độ đó để lẩn tránh bất cứ thứ gì mà chúng cho là mối đe dọa.

Rắn black mamba - Loài rắn độc dài nhất châu Phi

Black Mamba nguy hiểm như thế nào?

Black Mamba nổi tiếng là loài rắn độc. Chúng tiêm một lượng nọc độc cực lớn, lên tới 280 mg. Loại nọc độc này có chứa độc tố gây tê liệt thần kinh, chỉ sau 3 – 16 giờ để khiến nạn nhân tử vong. Việc điều trị chỉ hiệu quả với những vết cắn nhỏ, nhưng thường phải mất vài lọ thuốc kháng nọc độc để điều trị nạn nhân bị rắn mamba cắn.

Các triệu chứng khi bị black mamba cắn bao gồm: đau, nóng, sưng tấy xuất huyết và hoại tử mô ở khu vực bị cắn. Ngoài ra, nạn nhân còn cảm thấy buồn nôn, khó nuốt, co giật, mê sảng và hôn mê.

Theo Viện rắn cắn châu Phi, một nghiên cứu về tất cả các trường hợp bị rắn cắn được báo cáo ở Nam Phi trong suốt 5 năm đã cho thấy, trung bình mỗi năm chỉ có một trường hợp bị rắn mamba đen cắn. Như vậy có thể thấy, rắn mamba là loài rắn độc nguy hiểm, nhưng chúng không phải loài rắn hung dữ. Chúng thường thích rút lui nếu phát hiện nguy hiểm và chỉ tấn công nếu bị đe dọa hoặc bị dồn vào đường cùng.

Xem thêm: Trăn bóng (Ball Python) là con gì? Những thông tin thú vị về trăn bóng

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện