Trăn bóng (Ball Python) là con gì? Những thông tin thú vị về trăn bóng

Rắn
Đánh giá post

Trăn bóng còn được gọi là Trăn hoàng gia, là một trong 10 loài thuộc họ Trăn. Vào mùa sinh sản, loài trăn này khoảng 11 quả trứng cuộn quanh trứng để ấp. Ngay khi vừa nở ra, trăn con đã độc lập với cha mẹ. Mặc dù có kích thước nhỏ, dưới 17 inch nhưng chúng có khả năng tự săn mồi. Khi con rắn trưởng thành, màu sắc của chúng trở nên nhạt màu hơn. Chúng sẽ sống gần nơi được nở trong vài tháng và dần dần chuyển sang một khu vực lớn hơn khi nó trưởng thành.

Những thông tin thú vị về trăn bóng

  • Chúng thường được nhiều người chọn làm thú cưng.
  • Trăn bóng con vừa sinh ra đã độc lập hoàn toàn với cha mẹ.
  • Trăn con thường dài dưới 17 inch và có màu sắc rực rỡ.
  • Mỗi con trăn bóng đều có một hoa văn độc đáo, giống như dấu vân tay trên người.

Trăn bóng sống ở đâu?

Trăn bóng có nguồn gốc từ châu Phi cận sa mạc Sahara. Chúng thích sống trên các thảo nguyên, đồng cỏ và các khu vực có cây cối rậm rạp. Trăn bóng được nuôi làm thú cưng được sinh ra và lớn lên trong điều kiện chăm sóc tốt hơn trăn bóng tự nhiên. Những con trăn bóng bị bắt trong tự nhiên thường mang cả ký sinh trùng bên trong và bên ngoài. Nhiều con trong số đó không bao giờ học cách ăn uống tốt trong điều kiện nuôi nhốt.

Trăn bóng (Ball Python) là con gì? Những thông tin thú vị về trăn bóng

Tên khoa học trăn bóng

Tên khoa học của trăn bóng là Python regius, thuộc lớp Reptilia và họ Pythonidae. Tên khoa học Python regius dịch ra là trăn hoàng gia. Nguồn gốc về cái tên “trăn hoàng da” của loài trăn này cũng vô cùng đặc biệt. Chuyện cổ kể rằng Nữ hoàng Cleopatra đã đeo một trong những con rắn này quanh cổ tay để làm vật trang trí. Chính vì vậy, trăn bóng cũng gắn liền với hình ảnh của vị nữ hoàng quyền lực nhất trong Ai Cập cổ đại.

Tình trạng Bảo tồn và Quần thể Trăn bóng

Theo IUCN, trăn bóng được xếp vào danh sách gần bị đe dọa với số lượng ngày càng giảm. Những thay đổi môi trường sống do con người và nông nghiệp cùng nạn săn trộm đều là nguyên nhân khiến số lượng trăn bóng tìm thấy trong tự nhiên ngày càng giảm.

Đặc điểm ngoại hình và nhận dạng của trăn bóng

Da của trăn bóng là sự kết hợp từ nhiều màu sắc, đây cũng là điểm đặc trưng của loài trăn này. Người ta ước tính rằng hơn 4.000 hình thái màu sắc có sẵn trong các loài rắn được nuôi nhốt. Một số màu sắc và hình thái phổ biến bao gồm bạch tạng, vàng chuối, đốm đen trắng, và đốm vàng đen.

  • Trăn bóng bạch tạng có màu trắng trên phần lớn cơ thể, điểm xuyết trên đó là những mảng màu vàng. Đôi mắt có màu đỏ hoặc hồng. Trăn bóng bạch tạng thường có kích thước khá nhỏ với chiều dài trung bình từ 3 đến 5 feet. Loài trăn này có tính khí điềm đạm. Chính vì vậy, trăn bóng bạch tạng thường được nhiều người nuôi như thú cưng.
  • Trăn chuối bóng có màu cơ bản là vàng, trên cơ thể có những đốm sáng và sẫm màu hơn. Loài trăn này khá ngoan và thân thiên nên cũng rất thích hợp nuôi làm thú cưng.
  • Trăn bóng đốm vàng đen nổi bật với cơ thể màu vàng tươi cùng những mảng màu đen hoặc nâu phức tạp. Chúng khiến chúng ta liên tưởng tới những chú ong vò vẽ.
  • Trăn bóng đốm đen trắng có những đốm đen trắng xuất hiện trên lớp da không có sắc tố.

Trăn bóng (Ball Python) là con gì? Những thông tin thú vị về trăn bóng

Đặc điểm hành vi của trăn bóng

Trăn bóng là loài trăn hiền lành và thân thiện.Chúng không tấn công con người mà chủ động trốn chạy khi phát hiện nguy hiểm. Chính vì vậy, loài trăn này được rất nhiều nuôi làm thú cưng.

Thức ăn yêu thích của trăn bóng là chuột cống, chuột nhắt và các loài gặm nhấm khác – đây đều là những loài vật gây hại cho mùa màng. Chính vì vậy, trăn bóng rất có lợi có nông nghiệp. Việc bắt giết trăn bóng có thể tác động tiêu cực đến môi trường cũng như quá trình canh tác nông nghiệp của con người.

Nọc độc trăn bóng: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Trăn bóng không có nọc độc và chúng không phải loài trăn hung dữ. Hầu hết những con trăn bóng đều trốn đi khi bị đe dọa. Khi bị dồn ép, chúng sẽ cuộn mình lại, đầu được cuộn ở giữa để bảo vệ bản thân.

Mặc dù không có nọc độc nhưng vết cắn của trăn bóng có thể gây đau đớn. Với khoảng 150 chiếc răng hình móc câu, một vết cắn của trăn bóng có thể gây sưng và tấy đỏ xung quanh vết thương. Đồng thời, nạn nhân sẽ cảm thấy buồn nôn, đổ mồ hôi và ngứa ran ở tứ chi.

Trăn bóng (Ball Python) là con gì? Những thông tin thú vị về trăn bóng

Câu hỏi thường gặp về trăn bóng

Trăn bóng có độc không?

Không. Trăn bóng không có nọc độc

Trăn bóng săn mồi như thế nào?

Trăn bóng săn mồi bằng cách phục kích. Chúng có thể nằm yên trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày, chờ đợi con mồi đến trong tầm với. Sau đó, chúng tấn công nhanh chóng, tóm gọn con mồi bằng những chiếc răng sắc nhọn hình móc câu. Tùy thuộc vào kích thước của con mồi, chúng có thể nuốt trọn con mồi ngay lập tức hoặc dùng cơ thể để co lại, bất động trước khi tiêu thụ.

Trăn bóng có hung dữ không?

Loài trăn này nhìn chung khá thân thiện và không hung dữ. Nếu bạn nuôi một con trăn bóng và nó trở nên hung dữ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì đó khác lạ đang xảy ra. Những lý do phổ biến khiến trăn bóng có thể trở nên hung dữ là vì nó đang cảm thấy căng thẳng, có thể do ở trong một môi trường mới hoặc do đói.

Trăn bóng sống ở đâu?

Trăn bóng sống ở các quốc gia cận sa mạc Sahara ở phía tây của châu Phi. Chúng thích sống ở những đồng cỏ tương đối thoáng và thường được tìm thấy trong những khu vực được phát quang để làm ruộng. Những khu vực có rừng rậm cũng là nơi cung cấp môi trường sống cần thiết cho trăn bóng sinh sôi.

Trăn bóng có cắn không?

Chúng có thể cắn khi cảm thấy bị đe dọa, nhưng nhìn chung chúng thường trốn chạy khi phát hiện mối nguy hiểm hoặc khi bị đe dọa.

Xem thêm: Rắn gà (Chicken Snake) – Loài rắn dài nhất châu Mỹ

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện