Rắn Peringuey – Loài rắn độc có tốc độ bò nhanh nhất thế giới

Rắn
Đánh giá post

Rắn lục Peringuey sống trong một dải đất rất hẹp ở sa mạc Namib, nơi nền cát mềm mại. Chúng thường thích chôn mình trong cát và có khả năng thích nghi tốt trong môi trường sống. Bài viết dưới đây của Soc-pet sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin thú vị về loài rắn lục này nhé!

3 sự thật thú vị về rắn lục Peringuey

  • Chúng chỉ dài trung bình 8-10 inch nên là một trong những loài viper nhỏ nhất trên thế giới.
  • Thay vì trườn về phía trước, chúng di chuyển sang ngang, mỗi lần chỉ chạm vào cát nóng bằng một phần nhỏ của cơ thể.
  • Phần lớn nước mà rắn Peringuey hấp thụ đến từ những con thằn lằn mà chúng ăn.

Rắn Peringuey - Loài rắn độc có tốc độ bò nhanh nhất thế giới

Rắn Peringuey sống ở đâu? 

Loài này chuyên sống trên vùng cát mềm thuộc sa mạc Namib ở bờ biển phía tây nam châu Phi và các quốc gia như Namibia, Angola. Bạn rất có thể tìm thấy chúng bị chôn vùi trong cát hoặc nghiêng mình băng qua các cồn cát do gió cuốn. Bằng chứng duy nhất về sự tồn tại của loài rắn là nhãn cầu của chúng nhô ra khỏi cát, nơi chúng đã chôn mình.

Sa mạc mà rắn Peringuey sinh sống khô cằn đến mức trung bình chỉ nhận được lượng mưa 0,5 đến 2 inch mỗi năm. Thậm chí có những năm còn không có mưa. Tuy nhiên, những loài sinh vật sống ở đây đã dựa vào lượng sương mù để bổ sung nguồn nước cho bản thân. Vào sáng sớm, bạn có thể thấy chúng liếm nước đọng trên cơ thể; sương mù từ Đại Tây Dương dày đặc và đôi khi sâu hơn 1000 feet.

Rắn Peringuey thích ăn thằn lằn cát thuộc giống Meroles và tắc kè. Chúng là những kẻ săn mồi phục kích không đuổi theo con mồi. Thay vào đó, chúng sử dụng khả năng vùi mình trong cát để chờ bữa ăn của mình xuất hiện. Khi tấn công, chúng giữ chặt con mồi cho đến khi nọc độc được tiết ra, và chúng có thể nuốt chửng con mồi mà không cần chiến đấu.

Rắn Peringuey - Loài rắn độc có tốc độ bò nhanh nhất thế giới

Tên khoa học của rắn lục Peringuey

Còn được gọi là rắn hổ mang châu Phi, rắn Peringuey là một loài rắn hổ từ phân họ Viperidae của Viperinae. Chúng được đặt theo tên của Louis Péringuey, giám đốc bảo tàng và nhà côn trùng học đến từ Nam Phi. Chi của chúng là Bitis, gồm khoảng 18 loài, bao gồm cả loài có sừng và loài có sừng.

Phân họ Viperinae bao gồm hơn 80 loài rắn trải dài trên 13 chi. Ngoài ra, phân họ này còn bao gồm cả rắn lục châu Âu.

Tình trạng dân số và bảo tồn của rắn lục Peringuey

Những con rắn này có một quần thể ổn định và không có nguy cơ tuyệt chủng. Vào năm 2009, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã đánh giá và liệt kê chúng vào danh sách “đối tượng ít quan tâm nhất” trong Sách Đỏ. 

Rắn lục Peringuey sinh đẻ trong suốt mùa hè và mùa thu ở Nam bán cầu (từ tháng 12 đến tháng 4). Mỗi lứa đẻ trung bình từ bốn đến mười con. Mặc dù không có thông tin cụ thể về số lượng quần thể rắn Peringuey nhưng một số nhà quan sát đã lưu ý rằng, nơi lãnh thổ của chúng trùng lặp với rắn lục sừng, dường như có một số con lai giữa hai loài. Điều này làm cho việc tổng hợp số lượng rắn lục Peringuey càng gặp khó khăn.

Rắn Peringuey - Loài rắn độc có tốc độ bò nhanh nhất thế giới

Rắn lục Peringuey: Đặc điểm và nhận dạng ngoại hình

Peringuey là một loài rắn lục nhỏ có chiều dài từ 8 đến 10 inch. Đôi mắt là điểm dễ nhất để xác định loài rắn này. Mắt của loài rắn này nằm gần đỉnh đầu, khiến chúng trông giống như một con cá bơn. 

Vảy của loài rắn này dày như một lớp bông gòn bao phủ cơ thể. Những chiếc vảy được thiết kế đặc biệt giúp ích cho chúng trong việc thu thập độ ẩm từ sương mù dày đặc bao phủ sa mạc Namib. Vào buổi sáng, bạn có thể thấy chúng liếm nước trên vảy.

Cơ thể của rắn Peringuey có thể có màu xám nhạt, nâu xám, hoặc nhiều sắc độ khác nhau của màu be. Chúng thường có các đốm nâu đỏ sẫm theo dọc chiều dài của nó. Khoảng 25% loài rắn này có đầu đuôi màu đen; tuy nhiên, những con còn lại có đầu đuôi màu rám nắng phù hợp với màu sáng hơn của chúng.

Rắn Peringuey di chuyển trên cát nóng theo chuyển động hình chữ S. Kiểu di chuyển này xảy ra ở một vài loài rắn, bao gồm rắn đuôi chuông sừng (Crotalus cerastes) ở Bắc Mỹ. Một số con rắn lục Peringuey có thể di chuyển với tốc độ lên đến 18 dặm một giờ; các cồn cát dịch chuyển tăng lên theo góc 45 độ cũng không làm giảm được tốc độ của chúng. Sự thích nghi tiến hóa đáng kinh ngạc này không chỉ để di chuyển trên cát mềm, lỏng lẻo, mà còn giữ cho phần bụng nhạy cảm của chúng không bị bỏng trên cát nóng.

Các nhà sinh vật học tin rằng thói quen vùi mình trong cát của chúng có một lợi ích nhất định. Bằng cách xuống dưới bề mặt cát một chút, chúng có thể giữ nhiệt độ cơ thể mát hơn. Vì loài bò sát là loài ưa nhiệt nên chúng dựa vào các nguồn bên ngoài để sưởi ấm và làm mát.

Rắn Peringuey - Loài rắn độc có tốc độ bò nhanh nhất thế giới

Nọc độc của rắn lục Peringuey nguy hiểm như thế nào?

Giống như tất cả các loài rắn lục khác, nọc của Periguey rất độc. Những chiếc răng nanh của chúng được gắn vào các tuyến nọc độc. Mặc dù không quá độc như nhiều loài rắn lục khác nhưng đủ để khiến vết cắn bị sưng tấy, đôi khi gây chết mô. Tuy nhiên, chưa ghi nhận nào tử vong do rắn Periguey cắn. 

Hành vi của rắn Periguey với con người

Rắn lục Periguey khá nhút nhát và thường bỏ trốn khi cảm thấy bị đe dọa. Chúng rất nhanh và di chuyển với vận tốc lên đến 18 dặm một giờ, vì vậy chúng sử dụng tốc độ của mình để thoát khỏi những kẻ săn mồi trước khi bị tấn công. Rất hiếm trường hợp bị rắn Periguey cắn. Hầu hết nạn nhân do vô tình giẫm phải chúng nên mới bị chúng cắn. Loài rắn này không quá hung hăng hay cáu kỉnh mà chỉ tự vệ khi cần thiết.

Xem thêm: Rắn Mussurana và những sự thật thú vị

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện