Rắn Mussurana và những sự thật thú vị

Rắn
Đánh giá post

Mussurana là một loài rắn hổ mang. Loài rắn này sở hữu ngoại hình mảnh mai cùng màu sắc nổi bật. Điểm làm nên sự khác biệt của rắn Mussurana là chúng miễn nhiễm với nọc độc của những loài rắn độc khác, chẳng hạn như rắn Fer-de-lance. Chúng cũng xem những con rắn Fer-de-lance là món ăn khoái khẩu của mình. Nếu bạn đang tò mò về loài rắn hổ mang đặc biệt này thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây của Soc-pet.

Những thông tin thú vị về rắn Mussurana

 1. Mussurana sử dụng kỹ thuật nanh sau để bắt con mồi. Chúng sử dụng hai chiếc răng nanh ở phía sau miệng để giữ chặt đầu con mồi trước khi nuốt chửng.
 2. Loài rắn này còn có tên gọi khác của rắn là Zopilota, cribo, rắn mặt trăng và Pseudoboa.
 3. Nhiều nông dân Nam và Trung Mỹ nuôi rắn Mussurana để chúng giết những loài rắn độc có thể làm hại đến gia súc và mùa màng. Loài rắn này cũng giúp làm giảm số lượng sâu bọ cùng các loài gặm nhấm như chuột cống và chuột nhắt.
 4. Rắn Mussurana khá thân thiện với con người.
 5. Chúng miễn nhiễm với nọc độc của rắn Fer-de-lance. Rắn Mussurana cũng được xem là thiên địch của loài rắn độc này.

Rắn Mussurana và những sự thật thú vị

Rắn Mussurana sống ở đâu?

Mussurana chỉ được tìm thấy ở Mexico và Trung, Nam Mỹ. Chúng thích môi trường sống có cây cối rậm rạp, rừng rậm hoặc cây bụi rậm rạp.

Tên khoa học của rắn Mussurana

Rắn Mussurana thuộc giống Clelia. Clelia xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là “nổi tiếng hoặc được biết đến”. Đó là tên của một cô gái La Mã được trao cho một người lính Etruscan như một phần thưởng. Cô đã thoát khỏi anh ta bằng cách bơi qua sông Tiber. Có sáu loài mussurana còn tồn tại. Bao gồm:

 1. Clelia Clelia
 2. Clelia equatoriana
 3. Clelia hussami
 4. Clelia langeri
 5. Clelia plumbea
 6. Clelia scytalina

Một loài khác như C. errabunda, Mussurana Underwood chỉ được tìm thấy trên St. Lucia ở Caribe và hiện được coi là đã tuyệt chủng.

Rắn Mussurana và những sự thật thú vị

Các loại rắn Mussurana khác nhau

Loài rắn này được phân biệt theo nơi chúng được tìm thấy. Đồng thời, màu sắc, hoa văn và kích thước của chúng có thể khác nhau giữa các loài tiếp theo. Ví dụ:

 • clelia có thể phát triển dài tới 6,9 feet. Chúng có màu đen hoặc xám ở phía trên và màu trắng hơi vàng ở phía dưới. C. clelia con có đầu màu đen, viền cổ màu vàng và thân màu nâu nhạt hoặc đỏ. C. clelia có hai phân loài là C. clelia clelia và C. clelia groomei. Chúng thường được tìm thấy ở Trung Mỹ xuống phía bắc Argentina.
 • plumbea được tìm thấy ở Paraguay và Brazil. Chúng có ngoại hình khá giống C. clelia nhưng có nhiều vảy bụng hơn và có một đường phân cách vảy ở bụng với vảy ở hai bên cơ thể.
 • scytalina, hay còn gọi là rắn ăn thịt Mexico được tìm thấy ở phía nam Mexico, Trung Mỹ và xuống tận Colombia. Chúng giống với C. clelia, nhưng rắn con giống rắn san hô có nọc độc và điều này đôi khi khiến chúng bị giết nhầm.

Rắn Mussurana và những sự thật thú vị

Tình trạng Bảo tồn & số lượng rắn Mussurana

Các nhà bảo tồn không chắc chắn về quần thể của loài rắn này trong tự nhiên. Nhưng theo danh sách các loài nguy cấp của IUCN, tình trạng của C. clelia ít được quan tâm nhất và C. errabunda đã tuyệt chủng. Các loại rắn mussurana khác đã trở nên hiếm vì con mồi trong tự nhiên của chúng cũng đang dần khan hiếm.

Làm thế nào để xác định rắn Mussurana: Hình thức và mô tả

Mussurana là những con rắn lớn, mảnh mai. Con trưởng thành có màu đen, nâu hoặc xanh đậm ở trên và phần bụng màu vàng trắng. Đầu của chúng khác với cổ và có mõm tròn. Đôi mắt của chúng có kích thước trung bình với con ngươi giống như mắt mèo, và chúng có vảy mịn trên lưng. Con non thường có màu hồng, với vòng cổ màu sáng.

Rắn Mussurana có răng ở phía trước hàm trên nhưng cũng có răng nanh phía sau. Những chiếc răng này được gọi là opisthoglyphous, có nhiệm vụ giúp rắn giữ con mồi trước khi nuốt chửng vào bụng.

Tất cả các loài rắn Mussurana đều đẻ trứng và chúng có thể sống về đêm hoặc ngày tùy thuộc vào nơi chúng sống. Mussurana sinh sản vào đầu tháng 3. Sau khi giao phối, con cái đẻ chín đến 25 quả trứng và nở sau ba đến bốn tháng.

Rắn Mussurana và những sự thật thú vị

Nọc độc của rắn Mussurana nguy hiểm như thế nào?

Nọc độc của rắn Mussurana rất yếu nên một số người không tin rằng loài rắn này có nọc độc. Chúng là loài rắn ngoan ngoãn và không có xu hướng cắn ngay cả khi vô tình bị con người nhặt lên. Ngay cả khi chúng cắn, nọc độc chỉ có tác động nhẹ và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu vô tình bị Mussurana cắn, thì cần phải chăm sóc vết thương thường xuyên. Nếu không biết loại rắn nào cắn mình, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để khám và được điều trị kịp thời.

Hành vi của rắn Mussurana với con người

Mặc dù rắn Mussurana không phải là loài rắn sặc sỡ nhất, nhưng đôi khi chúng được nuôi làm thú cưng hoặc ít nhất chúng được nuôi trong các trang trại, nơi chúng có thể giảm thiểu số lượng chuột, và các loài rắn có nọc độc nghiêm trọng như fer-de-lance. Nếu chúng thực sự được nuôi làm thú cưng, việc chăm sóc chúng có thể tốn kém, vì chúng có thể phát triển thành một đàn với số lượng lớn. Bạn cần chuẩn bị những thùng xốp và trang bị hệ thống nhiệt để nuôi dưỡng chúng.

Xem thêm: Rắn đuôi chuông Mojave – Loài rắn chuông độc nhất thế giới

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện