Rắn đuôi chuông Mojave – Loài rắn chuông độc nhất thế giới

Rắn
Đánh giá post

Rắn đuôi chuông Mojave có nguồn gốc từ các sa mạc ở Tây Nam Hoa Kỳ và miền trung Mexico, là một loài rắn hổ mang trông giống rắn đuôi chuông Western Diamondback vì ngoại hình hai loài này khá giống nhau. Cùng Soc-pet tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn đuôi chuông này trong bài viết sau.

4 sự thật thú vị về rắn đuôi chuông Mojave

  • Rắn đuôi chuông xanh Mojave có thể khó nhìn thấy từ xa vì màu sắc của chúng phù hợp với môi trường sống của chúng.
  • Nọc độc của rắn có chứa độc tố thần kinh và độc tố gây xuất huyết, có thể làm tắt hệ thống thần kinh trung ương của bạn, ức chế quá trình đông máu và “làm mềm” các cơ quan nội tạng của bạn chỉ trong một lần cắn.
  • Mặc dù nổi tiếng đáng sợ và cú cắn chết người, loài rắn này rất nhút nhát, thích trốn tránh các mối đe dọa bất cứ khi nào có thể.
  • Rắn đuôi chuông Mojave sinh từ 2 đến 17, rắn đuôi chuông con sống độc lập với bố mẹ ngay từ khi chào đời.

Rắn đuôi chuông Mojave - Loài rắn chuông độc nhất thế giới

Rắn đuôi chuông Mojave sống ở đâu?

Rắn chuông Mojave chủ yếu tập trung trong môi trường sống trên sa mạc vùng cao nhưng cũng phát triển mạnh trong rừng, đồng cỏ và cây bụi. Các khu vực đặc hữu của chúng bao gồm tây nam Hoa Kỳ và miền trung Mexico. Ở Hoa Kỳ, chúng được tìm thấy ở California, Arizona, Nevada, nam Utah, Texas và New Mexico. Các khu vực sinh sống của Mexico bao gồm Chihuahua, Sonora, Durango, Zacatecas, về phía đông đến Monterrey, phía nam đến Guadalajara và xa hơn là Mexico City.

Chúng thích các phạm vi thoáng và khô cằn như Mesquite, Sage, Palo Verde và Creosote. Nhưng chúng cũng thích sống giữa xương rồng và cỏ. Là loài sống về đêm, loài rắn này thường được con người nhìn thấy nhiều nhất vào buổi sáng sớm khi chúng cuộn mình dưới bụi cây hoặc cây nhỏ. Vào ban ngày chúng thường rút lui vào hang động vật hoặc dưới đá nhưng hiếm khi chọn sống ở địa hình đá lởm chởm hoặc những khu vực có ít thảm thực vật.

Rắn đuôi chuông Mojave hoạt động mạnh nhất từ ​​tháng Tư đến tháng Chín. Chúng sống một mình hoặc tập trung thành những nhóm nhỏ.

Rắn đuôi chuông Mojave - Loài rắn chuông độc nhất thế giới

Các loại rắn chuông Mojave

Có hai phân loài của rắn đuôi chuông Mojave. Hai loài này được phân biệt bởi phạm vi, màu sắc và cấu hình nọc độc.

Rắn đuôi chuông Mojave

Rắn chuông Mojave (C. scutulatus scutulatus) được tìm thấy ở Hoa Kỳ và miền bắc Mexico. Những con rắn này có thể có nọc độc gồm độc tố thần kinh, độc tố gây xuất huyết hoặc kết hợp cả hai. Chúng được tìm thấy xa về phía nam đến Queretaro ở Mexico.

Rắn đuôi chuông Humantlan

Rắn đuôi chuông Huamantlan (C. scutulatus salvini) được tìm thấy ở phía nam Queretaro ở Mexico với phạm vi từ Hidalgo đến Tlaxcala và Puebla, đến tận Tây Nam tới Veracruz. Phân loài này khác với loài Mojave tiêu chuẩn, có màu đậm hơn mà không có viền sáng xung quanh các đốm màu trên lưng. Chúng cũng có dải đuôi kém rực rỡ và có màu hơi đỏ trên mặt. Những con rắn này chỉ có nọc độc thần kinh.

Tên khoa học của rắn đuôi chuông Mojave

Rắn chuông Mojave có tên khoa học là Crotalus scutulatus. Chúng thuộc họ Viperidae của lớp Reptilia. Đôi khi được gọi là rắn lục Mojave vì màu cơ thể xanh lục nhạt ở một số loài. Rắn đuôi chuông Mojave bao gồm hai phân loài là rắn chuông Mojave (C. scutulatus scutulatus) và rắn đuôi chuông Humantlan (C. scutulatus salvini).

Trong tên khoa học của rắn chuông Mojave, “Crotalus” xuất phát từ thuật ngữ tiếng Hy Lạp krótalοn, có nghĩa là “tiếng lục lạc”. “Scutulatus” là tiếng Latinh có nghĩa là “hình kim cương”, dùng để chỉ kiểu màu kim cương của con rắn.

Dân số & Tình trạng Bảo tồn của rắn chuông Mojave

Theo Sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa, tình trạng bảo tồn của rắn đuôi chuông Mojave là “ít được quan tâm nhất”. Điều này có nghĩa là dân số ổn định và không giảm. Bên cạnh việc ổn định trong tự nhiên, rắn chuông Mojave còn sống trên nhiều dải đất được bảo vệ.

Cách nhận biết Rắn chuông Mojave: Hình thức và Mô tả

Rắn đuôi chuông Mojave bao gồm cả hai phân loài, thường phát triển chiều dài từ 3,3 ft đến 4,5 ft. Đầu của chúng có hình tam giác nên bị nhầm lẫn với rắn hổ mang Western Diamondback. Màu sắc cơ thể của chúng từ nâu nhạt đến xanh lục nhạt với hoa văn hình thoi từ đầu đến đuôi dọc theo lưng. Đuôi của chúng có các vòng đen và trắng xen kẽ cùng chiếc lục lạc đặc trưng. Chiếc lục lạc này thường vang lên tiếng kêu khi rắn muốn xua đuổi các mối đe dọa.

Mặc dù nó gần giống với rắn đuôi chuông Diamondback của phương Tây, nhưng rắn đuôi chuông Mojave có vảy lớn trên đỉnh đầu, giữa hai mắt. Một điểm khác biệt khác so với Western Diamondback là các vòng đuôi màu trắng của Mojave lớn hơn đáng kể so với các vòng màu đen xen kẽ.

Rắn đuôi chuông Mojave - Loài rắn chuông độc nhất thế giới

Cách xác định rắn chuông Mojave:

  • Đầu hình tam giác
  • Màu cơ thể từ nâu nhạt đến xanh lục nhạt
  • Hoa văn kim cương dọc theo lưng từ cổ đến đuôi
  • Các vòng đuôi màu trắng và đen xen kẽ, các vòng màu trắng lớn hơn các vòng màu đen
  • Lục lạc đầu đuôi dùng để báo động khi rắn bị đe dọa

Nọc độc của rắn đuôi chuông Mojave: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Theo báo cáo sau một nghiên cứu của Đại học Clemson, nọc của rắn chuông Mojave cực độc và gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng nọc độc của loài rắn này không chỉ làm tắt hệ thống thần kinh trung ương mà còn có thể “làm mềm” các mô và cơ quan của con người. Hỗn hợp độc tố mạnh có thể làm tê liệt nạn nhân bị cắn, gây tổn thương mô lớn, mất phương hướng và các vấn đề về đông máu.

Nếu bị rắn đuôi chuông Mojave cắn, đừng hoảng sợ. Bạn hãy lập tức rời khỏi khu vực của rắn. Băng nhẹ vết thương bằng gạc hoặc vải sạch. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Hãy tự mình lái xe đến phòng cấp cứu hoặc trung tâm chấn thương gần nhất, hoặc gọi 911 để được cấp cứu hoặc sơ cứu. Tại bệnh viện hoặc trung tâm chấn thương, bạn sẽ nhận được chất antivenin của rắn đuôi chuông để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn chặn tác động của nọc độc.

Điều quan trọng không kém gì khi bị rắn đuôi chuông Mojave cắn là: KHÔNG cắt rạch vết thương, KHÔNG hút nọc độc, KHÔNG dùng dụng cụ trị rắn cắn, KHÔNG chườm đá lên vết rắn cắn, KHÔNG tự ý mua và uống thuốc mà không được bác sĩ chỉ định.

Rắn đuôi chuông Mojave - Loài rắn chuông độc nhất thế giới

Rắn đuôi chuông Mojave: Thói quen và hành vi với con người

Mặc dù rắn chuông Mojave là loài rắn độc nhất ở Bắc Mỹ và là loài rắn đuôi chuông có nọc độc nhất trên thế giới, nhưng chúng lại rất nhút nhát. Loài rắn này không gây hấn với con người, cũng không rượt đuổi con người. Chúng thích trốn tránh con người và những kẻ săn mồi bằng cách nhanh chóng trườn đi.

Khi bị đe dọa, quấy rầy hoặc bảo vệ con non của mình, rắn đuôi chuông hành động tự vệ. Đầu tiên, chúng sử dụng chiếc đuôi lạch cạch của mình như một tín hiệu báo động và cảnh báo mọi người “lùi lại”. Cùng lúc đó, con rắn cuộn mình và trồi lên khỏi mặt đất theo hình chữ S để chuẩn bị dùng nanh tấn công với tốc độ và độ chính xác cực nhanh.

Nếu rắn đuôi chuông Mojave cắn, chúng sẽ tiêm nọc độc chết người của mình vào kẻ xâm nhập và giải phóng chất độc mạnh vào các mô và máu. Sau khi bị cắn, nạn nhân cần được chăm sóc y tế ngay lập tức và sử dụng thuốc antivenin. Nếu không có liều antivenin này, nạn nhân phải chịu những tác hại của chất độc thần kinh và chất độc xuất huyết của nọc rắn và rất dễ tử vong.

Xem thêm: Rắn Mamba – Loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất châu Phi

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện