Rắn Mamba – Loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất châu Phi

Rắn
Đánh giá post

Được biết đến với nọc độc cực nguy hiểm, rắn mamba là một trong số các loài rắn độc nhất ở châu Phi. Loài rắn này có mặt trong nhiều câu chuyện và truyền thuyết của châu Phi. Trong khi rắn mamba xanh sống trên cây và có màu xanh lục, thì rắn mamba đen sống trên cạn và có màu xám đến nâu. Mamba đen có nọc độc chết người nhất trong tất cả các loài mamba và là một trong những loài rắn di chuyển nhanh nhất trên thế giới, trườn với vận tốc 12,5mph.

Những sự thật thú vị về rắn Mamba

 • Mamba đen là loài rắn độc dài nhất châu Phi.
 • Mamba thuộc họ Elapidae, cùng họ với rắn hổ mangrắn san hô.
 • Những vết cắn mamba đen không được điều trị kịp thời có tỷ lệ tử vong 100%, chính vì vậy chúng còn được biết đến với cái tên “nụ hôn của thần chết”.
 • Tên khoa học của chi Mamba là Dendroaspis, có nghĩa là “cây asp”.

Rắn Mamba - Loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất châu Phi

Rắn Mamba sống ở đâu?

Tất cả bốn loài mamba đều có môi trường sống ở châu Phi cận Sahara, mỗi loài có phạm vi sông riêng. Mamba đen là loài sống trên cạn trong khi ba loài còn lại là loài sống trên cây (thực vật).

Rắn Mamba Jameson (Dendroaspis jamesoni)

Rắn Mamba Jameson có phạm vi địa lý ở Trung và Tây Phi và một số vùng ở Đông Phi. Chúng sống trong nhiều môi trường, bao gồm rừng nhiệt đới, rừng cây, thảo nguyên và các khu vực rừng bị chặt phá lên đến 7.200ft.

Quốc gia phân bổ: Nam Sudan, Gabon, Angola, Zambia, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cameroon, Equatorial Guinea, Nigeria, Kenya, Uganda, Rwanda, Burundi, Tanzania, Cộng hòa Trung Phi, Benin, Togo và Ghana.

Mamba xanh phía đông (Dendroaspis angusticeps)

Mamba xanh phía đông còn gọi là mamba miệng trắng hoặc mamba thông thường, sống ở các vùng ven biển phía nam Đông Phi, Môi trường sống của nó là các cây ven biển.

Quốc gia phân bổ: Kenya, Tanzania, Malawi, Mozambique, Zimbabwe, Swaziland và đông Nam Phi.

Rắn Mamba - Loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất châu Phi

Mamba xanh miền tây (Dendroaspis viridis)

Mamba xanh miền tây còn gọi là rắn mamba Hallowell, sống ở miền tây châu Phi. Môi trường sống của chúng là các cây trong rừng mưa nhiệt đới ven biển, rừng cây và bụi rậm.

Các quốc gia phân bổ: nam Senegal, Gambia, Guinea-Bissau, Guinea, Sierra Leone, Liberia, Côte d’Ivoire, Ghana, Togo, Benin và tây nam Nigeria.

Mamba đen (Dendroaspis polylepis)

Rắn Mamba đen có mặt ở nhiều nước ở Trung, Đông và Nam Phi, đặc biệt là các khu vực phía Bắc của Nam Phi và các vùng ven biển Nam Phi. Không giống như các loài mamba khác, chúng sống trên cạn trong nhiều môi trường sống khác nhau, đặc biệt là thảo nguyên, rừng thưa và đồi đá. Loài rắn này không sống trong sa mạc.

Quốc gia phân bổ: Cameroon, Bắc Cộng hòa Congo, Cộng hòa Trung Phi, Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo, Tây Nam Sudan, Ethiopia, Eritrea, Djibouti, Somalia, Kenya, Đông Uganda, Rwanda, Burundi, Tanzania, Mozambique, Swaziland, Malawi, Zambia , Zimbabwe, Lesotho và Botswana đến KwaZulu-Natal ở Nam Phi, Namibia, đông bắc Angola và đông nam Cộng hòa Dân chủ Congo.

Rắn Mamba - Loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất châu Phi

Thời điểm tốt nhất trong năm để tìm thấy bất kỳ loài rắn mamba nào là trong mùa tranh giành lãnh thổ, sinh sản và đẻ trứng, tùy thuộc vào loài và khí hậu nơi chúng sinh sống. Giao tranh thường xảy ra vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân hoặc trong mùa mưa. Thời điểm sinh sản xảy ra vào mùa xuân hoặc cuối mùa thu. Và thời gian đẻ trứng xảy ra vào mùa hè hoặc mùa thu. Nói cách khác, chúng hoạt động mạnh nhất trong những tháng ẩm ướt trong năm. Mùa đông là thời gian rắn mamba không hoạt động bởi đây là giai đoạn ngủ đông của chúng. Trong thời gian này, rắn mamba chui vào các lỗ, gốc cây, ổ hoặc hang và bắt đầu giấc ngủ đông của mình.

Tên khoa học rắn Mamba

Có bốn loài mamba, mỗi loài lại có tên khoa học riêng. Mamba xanh phía đông (Dendroaspis angusticeps) được gọi là mamba miệng trắng hoặc mamba thông thường, trong khi mamba xanh phía tây (Dendroaspis viridis) được gọi là Mamba Hallowell. Mamba Jameson (Dendroaspis jamesoni) và black mamba (Dendroaspis polylepis) không có tên thay thế, nhưng Mamba Jameson có 2 phân loài, đó là D. j. jamesoni và D. j. kaimosae.

Chi mamba, Dendroaspis, có nghĩa là “cây asp.” Mamba cùng thuộc họ Elapidae, cùng họ với rắn san hô và rắn hổ mang. Rắn Elipidae có một cặp răng nanh ở hàm trên của miệng gọi là proteroglyphous, có nghĩa là “răng nanh phía trước”.

Rắn Mamba - Loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất châu Phi

Dân số & Tình trạng Bảo tồn rắn Mamba

Quần thể rắn mamba xanh chưa thể xác định và được Sách đỏ IUCN liệt kê vào danh sách “Mối quan tâm ít nhất”. Tuy nhiên tại Nam Phi, chúng được liệt kê vào danh sách “Sẽ dễ bị tổn thương” do môi trường sống bị phá hủy. Dân số của rắn mamba xanh phía tây ổn định và được Sách đỏ IUCN liệt kê là “Mối quan tâm ít nhất”.

Dân số mamba Jameson cũng ổn định và được Sách đỏ IUCN liệt kê là “Mối quan tâm ít nhất”. Điều này tương tự với rắn Mamba đen, dân số của chúng ổn định và được Sách đỏ IUCN liệt kê là “Mối quan tâm ít nhất”.

Loài rắn Mamba không có nhiều kẻ săn mồi ngoại trừ cầy mangut và con người. Tuổi thọ của chúng là khoảng 11 năm trong tự nhiên, trong khi tuổi thọ của chúng trong điều kiện nuôi nhốt là khoảng 18 năm. Mamba con dễ bị tấn công nhất bởi những kẻ săn mồi trong giai đoạn trứng hoặc giai đoạn non của vòng đời.

Cách xác định rắn Mamba: Hình thức và Mô tảo

 • Tốc độ trượt rất nhanh
 • Nghiêng người về phía trước khi bị đe dọa
 • Rắn Mamba đen có màu từ xám đến nâu sẫm, cao hơn 6,6ft và dài tới 14ft, đầu hình quan tài và miệng màu đen
 • Mamba xanh phương tây có thân hình mảnh mai và chiều dài từ 4,6 – 6,9ft
 • Mamba xanh phía đông có thân màu xanh lục và chiều dài hơn 6,6ft
 • Mamba Jameson có màu xanh xám với bụng màu kem hoặc vàng, đầu dài, hẹp với mắt nhỏ và chiều dài 4,9 – 7,2ft.

Rắn Mamba - Loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất châu Phi

Nọc độc Mamba: Chúng nguy hiểm đến mức nào?

Tất cả các loài mamba đều có nọc độc chết người. Trong đó, rắn mamba xanh khá nhát người còn ba loài còn lại rất hung dữ khi phát hiện mối nguy hiểm đến gần. Những chiếc răng nanh phía trước của chúng nằm thẳng trong miệng cho đến khi chúng sẵn sàng cắn.

 • Nọc độc của mamba xanh phương tây có thể giết chết chỉ bằng một vết cắn có chứa độc tố thần kinh, độc tố tim và fasciculi.
 • Nọc độc của loài mamba xanh phía đông có độc tố thần kinh mà nếu không được điều trị có thể gây tử vong do tê liệt hô hấp trong 30 phút.
 • Nọc độc của Mamba Jameson có độc tố thần kinh, độc tố tim, độc tố hemotoxin, độc tố nấm và có thể gây tử vong trong 30-120 phút nếu không được điều trị.
 • Vết cắn của mamba đen được gọi là “nụ hôn của thần chết”, có thể gây tử vong nếu không được điều trị và bắt đầu gây ra các triệu chứng sau 10 phút.

Với vết cắn của một trong hai loài, liều lượng gây tử vong cao gấp 12 lần ở người và có thể gây ngã quỵ trong 45 phút và tử vong do suy hô hấp dẫn đến trụy tim mạch trong 7 – 15 giờ. Nếu bạn bị mamba cắn, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức và yêu cầu lấy nọc độc của mamba.

Rắn Mamba - Loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất châu Phi

Hành vi của rắn Mamba với con người

Con người là kẻ săn mồi số một của mambas hơn là ngược lại. Tuy nhiên, chúng rất hung dữ khi bị đe dọa. Loài mamba xanh phía đông là loài duy nhất nhút nhát và chủ động tránh xa con người. Mặt khác, rất nhiều người đã tấn công rắn mamba sau khi lầm tưởng chúng đang tấn công minh thay vì chạy trốn.

Xem thêm: Rắn vua (King Snake) và những thông tin cần biết

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện