Rắn vua (King Snake) và những thông tin cần biết

Rắn
5/5 - (1 bình chọn)

Rắn vua có thể leo cây và bơi lội. Thức ăn ưa thích của chúng là các loài gặm nhấm, chim, trứng chim, thằn lằn và các loài rắn khác. Những con rắn này không có nọc độc; thay vào đó, chúng bóp chết con mồi. Tuổi thọ của chúng là 10 đến 15 năm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về rắn vua trong bài viết dưới đây!

4 sự thật kinh ngạc về rắn vua

 • Chúng không bị nọc độc của các loài rắn khác làm hại
 • Tuổi thọ của nó là 10 đến 15 năm
 • Do hình dạng vảy của chúng, chúng đôi khi được gọi là rắn chuỗi
 • Chúng tiết ra mùi xạ hương để ngăn chặn những kẻ săn mồi

Rắn vua (King Snake) và những thông tin cần biết

Rắn vua sống ở đâu?

Rắn vua sống ở Bắc Mỹ, đặc biệt là miền đông, tây và nam của Hoa Kỳ. Các loài rắn vua khác nhau sống ở các vùng khác nhau của Hoa Kỳ và một số sống ở Mexico.

Tùy theo từng loài mà chúng có môi trường sống khác nhau. Một số trong số chúng sống trong rừng và đồng cỏ gần các vùng nước trong khi những loài khác sống trên sa mạc. Trong rừng hoặc đồng cỏ, những con rắn này ẩn náu trong những thân cây rỗng hoặc bên dưới những đống lá và gậy. Ngoài ra, trên sa mạc, chúng có thể được tìm thấy dưới các tảng đá hoặc trong các khe hẹp.

Rắn vua hoạt động mạnh vào mùa xuân và mùa hè. Mùa sinh sản của chúng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 và trứng của chúng nở vào cuối mùa hè.

Các loại rắn vua phổ biến

Hiện nay có sáu loài rắn vua và chúng đều thuộc họ Colubridae. Mặc dù một số loài rắn này có ngoại hình giống nhau, nhưng chúng sống ở những nơi khác nhau.

 • Rắn vua phương Đông (Lampropeltis getula): Loài rắn vua này sống ở bờ biển phía đông Hoa Kỳ từ Pennsylvania đến Florida. Chiều dài trung bình chúng chỉ từ 36 đến 48 inch, nhưng con rắn vua phương Đông dài nhất được ghi nhận là 82 inch.
 • Rắn vua California (Lampropeltis californae): Những loài rắn vua này sống ở các khu vực vách đá, vùng đầm lầy và đồng cỏ của California. Nó ít sặc sỡ hơn các loài rắn vua khác với vảy màu đen hoặc nâu có các dải màu trắng.
 • Rắn vua có đốm (Lampropeltis holbrooki): Loài này sống ở miền trung và miền nam của Hoa Kỳ và đến Mexico. Lãnh thổ của chúng bao gồm Iowa, Kansas, Louisiana, Missouri và Texas. Lý do chúng được đặt tên này là vì cơ thể màu đen của chúng được bao phủ bởi các đốm vàng hoặc lốm đốm.

Rắn vua (King Snake) và những thông tin cần biết

 • Rắn vua sa mạc (Lampropeltisvialida): Đúng như tên gọi, loài rắn này có môi trường sống trên sa mạc. Chúng sống ở miền nam của Hoa Kỳ bao gồm Texas, New Mexico và kéo dài đến Mexico. So với các loài rắn vua khác thì loài này khá nhút nhát.
 • Rắn vua đen phương Đông (Lampropeltis nigra): Chúng chủ yếu sống ở miền nam nước Mỹ bao gồm các bang Kentucky, Tennessee, Alabama, Louisiana và phần phía bắc của Georgia. Lớp vảy sẫm màu của chúng khiến chúng khác biệt với loài rắn vua sặc sỡ hơn.
 • Rắn vua đầu đỏ (Lampropeltis elapsoides): Loài này đặc biệt sặc sỡ với các dải màu đen, đỏ, trắng và vàng. Chúng sống ở phần phía đông và đông nam của Hoa Kỳ. Đây là loài rắn vua nhỏ nhất có chiều dài không quá 20 inch.

Tên khoa học rắn vua

Lampropeltis getula là tên khoa học của loài rắn vua. Rắn vua thuộc họ Colubridae và lớp Reptilia. Trong tiếng Hy Lạp, “Lampropeltis” có nghĩa là “sáng bóng” trong khi “getula” dùng để chỉ các dải vảy trên cơ thể của rắn. Có thế thấy, tên khoa học của rắn vua đã miêu tả rất rõ nét về các đặc điểm cơ thể của chúng.

Tình trạng bảo tồn và số lượng quần thể rắn vua

Hiện chưa rõ quần thể của loài rắn vua nhưng các nhà sinh vật học tin rằng dân số của chúng vượt quá 100.000 con. Sách đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa báo cáo tình trạng bảo tồn của nó là Mối quan tâm tối thiểu với một quần thể đang ổn định.

Cách nhận biết rắn vua: Hình dáng và mô tả

Rắn vua phương Đông có vảy màu đen hoặc nâu với 30 dải dọc hẹp màu vàng hoặc trắng trên lưng. Phần dưới bụng của nó có màu vàng với các mô hình vảy đen ngoằn ngoèo.

Loài rắn vua này có ngoại hình rất khác với loài rắn vua đỏ tươi. Rắn vua đỏ tươi có các dải màu đỏ tươi, đen, trắng và vàng xen kẽ.

Kích thước điển hình của rắn vua phương Đông là chiều dài từ 36 đến 48 inch. Chúng nặng đến bốn pound.

Làm thế nào để xác định rắn vua phương Đông:

 • Vảy nền màu đen hoặc nâu
 • 30 dải hẹp có vảy ngang màu vàng hoặc trắng
 • Phần dưới bụng màu vàng hoặc trắng với các vảy đen ngoằn ngoèo

Rắn vua (King Snake) và những thông tin cần biết

Rắn vua: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Rắn vua không có nọc độc. Chúng là những con rắn nhút nhát, thà chui xuống dưới đám lá hoặc một tảng đá hơn là đối đầu với một mối đe dọa. Trên thực tế, một loài rắn vua được gọi là rắn vua sa mạc đã chết khi bị con người đe dọa. Điều này có nghĩa là nó vẫn nằm yên trên mặt đất cho đến khi con người di chuyển ra xa và con rắn có thể thoát đến nơi an toàn.

Mặc dù có tính khí nhút nhát, rắn vua có thể cắn con người nếu nó cảm thấy bị đe dọa. Mặc dù loài rắn này không có nọc độc nhưng vết cắn của nó có thể gây đau đớn. Nếu ai đó bị rắn vua cắn, điều đầu tiên cần làm là rửa khu vực đó bằng xà phòng và nước ấm. Sau đó, bôi thuốc mỡ sơ cứu lên đó. Nếu bị đau, chườm đá lên vùng đó có thể giúp giảm đau.

Hãy nhớ rằng, vết thương do rắn vua cắn luôn có khả năng bị nhiễm trùng. Vì vậy nếu phát ban xuất hiện ở vùng vết cắn, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ.

Hành vi của rắn vua và con người

Rắn vua rất nhút nhát và thích ẩn náu trong môi trường sống của chúng. Những con rắn này không được coi là động vật gây hại. Chúng ăn các loài gặm nhấm khiến số lượng chuột và chuột chũi luôn được kiểm soát. Vì vậy, nếu gia chủ nhìn thấy rắn vua trong vườn hoặc trong khuôn viên nhà thì cũng đừng lo lắng, chúng đang giúp bạn diệt những loài gặm nhấm có hại đấy!

Xem thêm: Rắn chàm – Loài rắn biểu tượng của miền Nam nước Mỹ

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện