Rắn chàm – Loài rắn biểu tượng của miền Nam nước Mỹ

Rắn
Đánh giá post

Rắn chàm hay còn gọi là rắn chàm đông, là một loài rắn dài, màu đen, không có nọc độc, có nguồn gốc từ miền nam và miền trung Hoa Kỳ. Loài rắn tuyệt đẹp này gây ấn tượng với lớp vảy màu xanh đen óng ánh, kích thước khổng lồ và khả năng săn mồi dũng mãnh.

4 sự thật đáng kinh ngạc về rắn chàm

  • Đây là loài rắn dài nhất có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.
  • Rắn chàm sẽ tấn công và ăn rắn độc.
  • Chúng sử dụng mùi hôi để tự vệ.
  • Chúng quẫy đuôi khi bị dồn vào đường cùng hoặc sợ hãi.

Rắn chàm - Loài rắn biểu tượng của miền Nam nước Mỹ

Rắn chàm sống ở đâu?

Dù có phạm vi phân bố rộng khắp Alabama, Florida, Georgia và Mississippi, nhưng loài rắn chàm quạp chủ yếu sống ở Florida và đông nam Georgia. Loài rắn này thích môi trường rừng rậm, ấm áp và ẩm ướt. Môi trường sống ưa thích của chúng là rừng thông lá dài, thảo nguyên khô, rừng cây phong nhiệt đới, cồn ven biển và đầm lầy nước ngọt. Những nơi tốt nhất để xem rắn chàm quạp là các khu bảo tồn như Vườn quốc gia Everglades ở Florida.

Tên khoa học rắn chàm

Tên khoa học của rắn chàm phía đông là Drymarchon corais couperi. Từ màu chàm xuất phát từ từ indkon trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “Ấn Độ”. Các tên khác của loài rắn này là rắn chàm xanh, rắn gopher và rắn bò xanh.

Tình trạng Bảo tồn & Quần thể Rắn Chàm

Mặc dù được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách “ít quan tâm nhất”, rắn chàm phương đông vẫn bị coi là bị đe dọa theo luật pháp Hoa Kỳ. Năm 1978, chúng được liệt kê là loài được bảo vệ theo Đạo luật về các loài nguy cấp.

Số lượng của quần thể rắn là không xác định. Loài này bị suy giảm dân số đáng kể chủ yếu do những người sưu tầm buôn bán vật nuôi bất hợp pháp gây ra.

Ngoài ra, do rắn chàm thường chia sẻ hàng với rắn đuôi chuông nên những thợ săn rắn đuôi chuông đã phá hủy các hang của chúng để tìm rắn đuôi chuông. Việc phá hủy những cái hang này khiến rắn không còn nơi trú ngụ. Kể từ khi những hang đá này bị phá hủy ở Bắc Florida, ngày càng ít rắn chàm sống ở khu vực phía bắc của bang. Chúng chủ yếu sống ở miền nam Florida.

Rắn chàm - Loài rắn biểu tượng của miền Nam nước Mỹ

Chính vì vậy, một nỗ lực để bảo vệ loài rắn này chính là tập trung vào việc nhân giống chúng trong điều kiện nuôi nhốt. Điều đó thật khó khăn vì việc nuôi nhốt rất căng thẳng đối với rắn chàm quạp, nhưng một số chương trình đã có kết quả đầy hứa hẹn.

Vào năm 2017, Đại học Auburn và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên đã bắt đầu một chương trình kéo dài 10 năm để đưa rắn chàm quạp trở lại phạm vi cũ của chúng. Những con rắn đầu tiên được thả tại Khu bảo tồn Apalachicola Bluffs and Ravines ở Florida. Khu bảo tồn này có môi trường sống tương đối giống với môi trường sống tự nhiên của rắn chàm. Và chương trình phóng thích được coi là một câu chuyện thành công về bảo tồn.

Sở thú Atlanta đã thiết lập một chương trình ấp trứng rắn chàm để đưa loài rắn này trở lại các vùng lãnh thổ cũ của nó ở Alabama và Georgia. Kể từ năm 2010, vườn thú đã nuôi dưỡng những chú rắn con để thả vào tự nhiên. Hơn 150 con đã được thả trong Rừng Quốc gia Conecuh ở miền nam Alabama. Vào năm 2020, con rắn chàm quạp con đầu tiên được phát hiện ở Conecuh, có nghĩa là loài rắn này đã thiết lập các địa điểm làm tổ và sinh sản ở ngoài tự nhiên.

Cách nhận biết rắn chàm phương đông: Hình dáng và mô tả

Cách chính để xác định rắn chàn là theo kích thước của nó. Với khả năng dài tới 7 feet, chúng là loài rắn dài nhất có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Rắn chàm có vảy mịn và có màu đen xanh đậm, có thể xuất hiện màu tím khi nhìn dưới ánh sáng.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng mình đang nhìn một con rắn chàm quạp chứ không phải một loài khác, hãy tìm các dấu hiệu sau:

  • Các đốm màu kem hoặc hơi đỏ trên cằm, đầu và cổ họng
  • Chiều dài từ 5 đến 7 feet
  • Vảy mịn
  • Không có hoa văn hoặc dải

Rắn chàm - Loài rắn biểu tượng của miền Nam nước Mỹ

Nọc rắn chàm quạp: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Những con rắn này không có nọc độc, vì vậy vết cắn của chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Hành vi của rắn chàm

Rắn chàm thường thiết lập phạm vi săn mồi khoảng ba dặm. Lãnh thổ này bao gồm các hang và nguồn nước ưa thích của rắn.

Rắn chàm ngủ đông trong thời gian lạnh giá nhất của mùa đông. Khi nhiệt độ giảm xuống 20 độ, chúng tìm kiếm hang của các loài động vật khác, đặc biệt là rùa gopher để làm nơi ẩn náu của chúng trong thời gian này. Thông thường, chúng sử dụng cùng một hang vào mỗi mùa đông, đó là lý do tại sao việc mất hang của rùa gopher lại có tác động mạnh mẽ đến sự tồn tại của chúng. Rắn chàm ở những khu vực không có rùa gopher sử dụng hang động của loài gặm nhấm, bọ cánh cứng hoặc cua đất làm nơi trú ẩn mùa đông.

Rắn chàm quạp giao phối từ tháng 10 đến tháng 2. Con cái sinh sản hàng năm từ 6 đến 12 quả trứng. Rắn chàm con dài từ 16 đến 24 inch khi mới sinh.

Rắn chàm - Loài rắn biểu tượng của miền Nam nước Mỹ

Rắn chàm vô hại với con người

Rắn chàm phương đông vô hại đối với con người. Nhưng ngược lại, con người là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm dân số của loài rắn. Con người đã bắt rắn chàm quạp để buôn bán vật nuôi một cách bất hợp pháp và sự phát triển gia tăng trong lãnh thổ của loài rắn đã gây ra cái chết do vật nuôi trong nhà, tai nạn xe hơi và thuốc trừ sâu.

Vì con rắn được luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ nên việc xử lý con rắn mà không có giấy phép đặc biệt và huấn luyện đặc biệt là bất hợp pháp.

Xem thêm: Rắn lục sừng- Loài rắn với khuôn mặt “ác quỷ”

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện