Tắc kè Crested Gecko – Loài tắc kè với hàng lông mi đặc biệt

Bò sát
Đánh giá post

Tắc kè Crested Gecko còn được gọi là tắc kè lông mi hoặc tắc kè mào. Chúng là loài tắc kè hiền lành, phù hợp cho những người mới bắt đầu nuôi bò sát. Nếu bạn đang tò mò về loài tắc kè đặc biệt này thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

5 sự thật thú vị về về tắc kè mào Crested Gecko!

  • Không giống như nhiều loài tắc kè khác, đuôi của tắc kè Crested Gecko không mọc lại nếu chúng bị đứt.
  • Loài tắc kè này không có lông mi và không có mi mắt. Phần nhìn giống lông mi trên mắt của chúng thực chất là mào. Tắc kè Crested Gecko liềm nhãn cầu để giữ cho mắt luôn sạch
  • Tắc kè mào Crested Gecko được cho là đã tuyệt chủng và chúng mới được phát hiện lại vào năm 1994. Giờ đây, chúng là những loài tắc kè được bảo vệ nghiêm ngặt.
  • Có ít nhất 12 loài tắc kè mào Crested Gecko được lai tạo để có màu sắc và hoa văn đẹp mắt.
  • Chúng được tìm thấy ở hai địa điểm thuộc tỉnh Nam của New Caledonia. Một quần thể sống trên Grande Terre, số còn lại sống trên Isle of Pines.

Tắc kè Crested Gecko - Loài tắc kè với hàng lông mi đặc biệt

Tên khoa học của tắc kè Crested Gecko

Tên khoa học của chúng là Correlophus ciliatus, đồng nghĩa với Rhacodactylus ciliatus. Theo đó, Ciliatus xuất phát từ từ “Cilia” trong tiếng Latinh, có nghĩa là lông mi. Nó mô tả mào trên mắt của tắc kè chạy dọc xuống lưng của nó. Chúng chỉ có một phân loài duy nhất.

Đặc điểm hình dạng của tắc kè lông mi Crested Gecko

Crested Gecko là loài tắc kè có chiều dài khoảng 6 đến 10 inch, bao gồm một chiếc đuôi dài từ 4 đến 6 inch. Trọng lượng của chúng là từ 1,06 đến 1,23 ounce. Loài tắc kè này có một cái đầu lớn hình tam giác và vảy có kết cấu giống như những hạt cườm. Điểm đặc biệt tạo nên tên gọi của chúng chính là những chiếc mào nằm hai bên mắt nhìn giống hệt hai hàng lông mi. Lớp mào này chạy từ mi mắt đến gốc đuôi của chúng.

Tắc kè Crested Gecko cũng có một lỗ tai nhỏ ở mỗi bên đầu. Chúng có 4 chân, mỗi chân gồm 4 ngón có đầy lông li ti ở phần cuối. Những sợi lông này cho phép tắc kè đi trên các bề mặt cực kỳ nhẵn như kính. Các ngón chân cũng có ít móng vuốt để bám vào bề mặt di chuyển.

Khác với nhiều loài tắc, Crested Gecko không thể mọc lại đuôi nếu bị đứt. Chính vì vậy, bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh những chú tắc kè mào không đuôi.

Tắc kè Crested Gecko - Loài tắc kè với hàng lông mi đặc biệt

Đặc điểm hành vi của tắc kè Crested Gecko

Những con tắc kè này hoạt động bí mật về đêm. Chúng sống đơn độc và thích ẩn náu trong bụi rậm của những khu rừng nhiệt đới. Đôi mắt tinh anh giúp chúng dễ dàng nhìn trong bóng tối.

Tắc kè Crested Gecko phát ra âm thanh ríu rít khi tìm kiếm bạn tình hoặc đối đầu với những kẻ săn mồi. Chúng thậm chí sẽ đứng lên bằng chân sau để khiến kẻ tấn công sợ hãi.

Loài tắc kè này không gây nguy hiểm cho con người. Ngoài ra, vẻ ngoài đáng yêu và bắt mắt còn khiến chúng được săn lùng làm thú cưng.

Tắc kè Crested Gecko - Loài tắc kè với hàng lông mi đặc biệt

Môi trường sống của tắc kè mào Crested Gecko

Trong môi trường hoang dã, tắc kè Crested Gecko chỉ được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới Grande Terre hoặc Isle of Pines ở New Caledonia. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở những vị trí có độ cao từ 492 đến 3291 feet so với mực nước biển.

Tắc kè Crested Gecko ăn gì?

Loài tắc kè này là động vật ăn tạp, con mồi của chúng bao gồm các động vật chân đốt nhỏ. Ngoài ra chúng còn ăn hoa và uống nhựa cây, mật hoa.

Trong điều kiện nuôi nhốt, tắc kè mào ăn trái cây chín, dế, dán cùng nhiều loại côn trùng khác. Chế độ ăn của chúng là 3 lần một tuần, chủ yếu ăn vào ban đêm. Nước uống luôn có sẵn trong chuồng của chúng.

Tắc kè Crested Gecko - Loài tắc kè với hàng lông mi đặc biệt

Các mối đe dọa của tắc kè mào Crested Gecko

Kiến ​​lửa là một trong những mối đe dọa chính đối với tắc kè này. Một đàn kiến lửa có thể cắn chết một con tắc kè Crested Gecko. Bên cạnh đó, Crested Gecko cũng bị đe dọa bởi chó, mèo, rắn, chuột và người anh em họ xa của chúng, tắc kè khổng lồ Henkel dài 14 inch.

Tắc kè là đối tượng của ký sinh trùng Entamoeba xâm nhập trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể bị các bệnh như thối miệng, nhiễm trùng đường hô hấp và phát ban. Đôi khi những rối loạn này là do hồ cạn không được bảo dưỡng đúng cách hoặc kích thước bể quá nhỏ đối với tắc kè.

Sinh sản và vòng đời

Mặc dù tắc kè Crested Gecko chỉ đẻ hai trứng mỗi lứa, nhưng chúng có khả năng sinh sản quanh năm. Con đực đạt tuổi sinh sản khi chúng từ 9 đến 12 tháng tuổi. Trong khi đó, con cái đạt cân nặng từ ​​1,06 đến 1,23 ounce là đã có thể bắt đầu quá trình sinh sản.

Con đực tán tỉnh con cái bằng một điệu nhảy. Con cái sẽ đứng yên nếu đồng ý. Con cái bắt đầu đẻ trứng từ 30 đến 40 ngày sau khi giao phối.

Trong môi trường hoang dã, tắc kè mào cái đào một cái hố nông tránh xa tầm nhìn của những kẻ săn mồi và đẻ trứng vào đó. Sau đó, nó bỏ đi.

Những quả trứng có thể dài 0,43 x 0,94 inch và trọng lượng từ 0,042 đến 0,043 ounce. Chúng nở từ 60 đến 150 ngày sau khi được đẻ.  Tắc kè con tự lập ngay khi mới nở và không có cha mẹ chăm sóc. Chúng lấy chất dinh dưỡng từ túi noãn hoàng và ăn lớp da mà mình đã lột.

Tắc kè có tuổi thọ từ 20 năm trở lên trong điều kiện nuôi nhốt, tuy nhiên tuổi thọ của chúng trong tự nhiên là không rõ.

Tắc kè Crested Gecko - Loài tắc kè với hàng lông mi đặc biệt

Dân số của tắc kè Crested Gecko

Mặc dù không có con số chính xác nhưng các nhà khoa học tin rằng tất cả tắc kè mào Crested Gecko trong tự nhiên đều được tìm thấy trong một không gian lớn bằng một nửa Đảo Rhode. Tuy nhiên, do các loài xâm lấn và sự phá vỡ môi trường sống, IUCN liệt kê tình trạng bảo tồn của tắc kè Crested Gecko là dễ bị tổn thương.

Xem thêm: Thằn lằn Caiman – Một trong các loài thằn lằn lớn nhất châu Mỹ

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện