Trăn bóng nhện – Loài trăn bóng mang họa tiết nhện

Rắn
Đánh giá post

Đúng như tên gọi của mình, trăn bóng nhện (Spider Ball Python) là loài trăn bóng mang họa tiết như những chú nhện. Loài trăn này có vấn đề về thần kinh nên có hình dạng như một cái đầu lắc lư. Nếu được chăm sóc trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể đạt tuổi thọ lên đến 50 năm. Nếu bạn tò mò về loài trăn đặc biệt này thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

4 sự thật thú vị về trăn bóng nhện

  • Tên của chúng bắt nguồn từ họa tiết mạng nhện trên vảy của chúng.
  • Tất cả những con trăn bóng thuộc hình thái này đều có đầu lắc lư hoặc run rẩy do các vấn đề thần kinh di truyền.
  • Giá của loài rắn này có thể tăng lên tùy thuộc vào độ phức tạp của họa tiết của nó.
  • Chúng là vật nuôi thân thiện nếu được chăm sóc, đối xử một cách nhẹ nhàng.

Trăn bóng nhện - Loài trăn bóng mang họa tiết nhện

Trăn bóng nhện sống ở đâu?

Trăn bóng nhện có nguồn gốc từ miền tây và trung Phi, chủ yếu sống trong đồng cỏ, rừng và trảng cây bụi. Chúng một loại trăn bóng được nuôi nhốt từ năm 1999. Để nuôi một chú trăn bóng nhện, bạn cần chuẩn bị một cái chuồng ở nhiệt độ 80 độ C với độ ẩm từ 50% đến 60% để giúp chúng luôn khỏe mạnh.

Trong môi trường hoang dã, trăn bóng nhện ẩn mình bên dưới các mảnh vụn lá và bên trong các khúc gỗ rỗng. Vì vậy, bạn cần đặt lớp mùn cây bách hoặc vụn cây dương xỉ vào trong chuồng của trăn bóng nhện để chúng có đủ vật liệu cần thiết để đào hang, ẩn náu hoặc cả hai.

Tương tự với các loài trăn khác, trăn bóng nhện í hoạt động vào mùa đông. Chúng thường hoạt động mạnh mẽ vào mùa xuân và mùa hè.

Trăn bóng nhện - Loài trăn bóng mang họa tiết nhện

Các loại trăn bóng phổ biến nhất

Trăn bóng nhện không phải là hình thái duy nhất của loài trăn bóng. Trên thực tế, có hàng nghìn con trăn bóng thuộc họ Pythonidae. Tất cả các hình thái của trăn bóng đều có đầu lắc lư hoặc run rẩy, trong đó trăn bóng nhện lắc đầu mạnh nhất trong tất cả các hình thái. Đôi khi đầu chúng chao đảo đến mức khiến chúng không thể ăn uống và nghỉ ngơi được. Điều này có thể khiến chúng gặp tình trạng suy dinh dưỡng hoặc bệnh tật.

Dưới đây là những loài trăn bóng phổ biến nhất hiện nay:

  • Trăn bóng chuối: Một hình thái rất phổ biến của trăn bóng do hoa văn màu vàng tươi của nó trên nền màu rám nắng. Chúng được lai tạo lần đầu tiên vào năm 2003. Giá ban đầu của chúng khi đó là 25.000 USD.
  • Trăn bóng Pied – Được lai tạo lần đầu vào năm 1997, loài trăn này có vảy màu nâu sẫm và rám nắng cùng với hoa văn lấm tấm những vảy trắng rực rỡ. Giá cho những biến hình này là từ $ 300 đến $ 400.
  • Trăn bóng Bumblebee: Những hình thái này có vảy màu vàng với các đốm hoặc sọc đen. Chúng có sẵn với mức giá khoảng 200 đô la.

Trăn bóng nhện - Loài trăn bóng mang họa tiết nhện

Tên khoa học của trăn bóng nhện

Python regius là tên khoa học của loài trăn bóng và các hình thái của chúng bao gồm cả trăn bóng nhện. Từ regius trong tiếng Latinh có nghĩa là vương giả. Từ vương giả liên quan đến truyền thuyết rằng Nữ hoàng Cleopatra từng đeo những con trăn bóng làm vòng tay vì chúng là những con trăn ngoan ngoãn.

Loài trăn này thuộc họ Pythonidae và lớp Reptilia.

Dân số & Tình trạng Bảo tồn của trăn bóng nhện

Hiện chưa rõ quy mô dân số của loài trăn này. Việc tiếp tục nhân giống trăn bóng nhện đã trở nên tranh cãi vì các vấn đề thần kinh di truyền của nó. Hơn nữa, những hình thái này không còn được phép tham gia vào các cuộc triển lãm bò sát khác nhau hàng năm. Nhưng vẫn có những nhà lai tạo và chủ sở hữu rắn quan tâm đến loài rắn này bởi hoa văn độc đáo và lạ mắt của chúng.

Cách xác định trăn bóng nhện: Hình thức và mô tả

Những con trăn bóng này có vảy màu nâu sẫm hoặc rám nắng với hoa văn có các đường hẹp màu đen trông giống như mạng nhện. Chúng có đôi mắt màu xanh lục sẫm với phần bụng màu vàng hoặc rám nắng có rải các đốm đen.

Trăn bóng nhện đực dài từ ba đến bốn feet. Con cái có kích thước lớn hơn lên đến 4 feet rưỡi. Đôi khi, một con trăn bóng nhện cái có kích thước dài tới 5 feet. Một con trăn bóng nhện trưởng thành nặng từ 5 đến 6 pound.

Đầu lắc lư hoặc run rẩy của loài trăn này là đặc điểm giúp bạn phân biệt được loài trăn này. Trong số hàng nghìn con trăn bóng có biểu hiện thần kinh này, trăn bóng nhện là loài rắn có biểu hiện chao đảo rõ rệt nhất.

Trăn bóng nhện - Loài trăn bóng mang họa tiết nhện

Cách xác định loại trăn này:

  • Vảy màu nâu hoặc nâu sẫm với hoa văn các đường đen giống như mạng nhện
  • Đôi mắt đen, xanh lục
  • Đầu của nó lắc lư hoặc run rẩy

Trăn bóng nhện: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Trăn bóng nhện là loài trăn hiền lành, ngoan ngoãn và không có nọc độc. Chúng giết con mồi bằng cách dùng đuôi quấn quanh và siết chặt con mồi.

Đây là những con rắn nhút nhát và không chủ động tấn công trừ khi chúng cảm thấy bị dồn vào chân tường hoặc căng thẳng. Ví dụ, một con cái đang lột da có thể cắn ai đó nếu họ cố gắng bế nó lên. Điều này là do chúng cảm thấy đặc biệt dễ bị tổn thương khi lột xác. Ngoài ra, loài trăn này có thể trở nên căng thẳng và cắn nếu ai đó đang cầm chúng một cách không cẩn thận, khiến chúng có thể rơi xuống đất bất cứ lúc nào. Bởi trăn có thể bị thương nặng nếu rơi xuống sàn.

Khi một con trăn bóng nhện cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi, chúng sẽ cuộn tròn cơ thể của mình giống như một quả bóng. Đó là lý do thứ hai đằng sau tên của loài trăn này.

Nếu chẳng may bị trăn bóng nhện cắn, bạn cần rửa vùng bị thương bằng xà phòng và nước ấm. Ngoài ra, hãy nhớ sử dụng kem sơ cứu để giảm khả năng nhiễm trùng. Nếu da mẩn đỏ hoặc bị kích ứng thì cần đi khám ngay lập tức.

Trăn bóng nhện - Loài trăn bóng mang họa tiết nhện

Hành vi của trăn bóng nhện với con người

Loài rắn này được nuôi làm thú cưng nên chúng khá phổ biến trong cộng đồng những người nuôi bò sát. Trăn bóng nhện là loài trăn ngoan ngoãn và tò mò, vì vậy chúng có thể trở thành vật nuôi tốt nếu được chăm sóc kỹ lưỡng. Hãy nhớ rằng tuổi thọ của trăn bóng nhện có thể lên đến 50 năm, vì vậy nếu có ý định nuôi loài trăn này thì bạn cần chăm sóc chúng trong thời gian dài.

Xem thêm: Trăn cao su (Rubber Boa) có nguy hiểm không?

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện