Vẹt mào Cockatoo là chim gì? Đặc điểm ngoại hình, tính cách và hành vi

Chim
5/5 - (1 bình chọn)

Vẹt mào Cockatoo là loài vẹt thông minh, tinh nghịch cùng ngoại hình ấn tượng. Vì vậy, vẹt Cockatoo là sự lựa chọn hàng đầu cho những người chơi vẹt cảnh tại Việt Nam. Nếu bạn cũng đang quan tâm về loài vẹt này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm ngoại hình của vẹt Cockatoo

Cockatoo là một loài vẹt có kích thước từ trung bình đến lớn với chiếc mỏ lớn, đôi mắt tròn và một chiếc mào lớn trên đầu. Những chiếc mào này sẽ rủ xuống hay dựng lên tùy theo tâm trạng của chúng.

Chân của Cockatoo rất đặc biệt với hai ngón chân hướng về phía trước và hai ngón chân hướng về phía sau. Điều này cho phép chúng nắm chặt các cành cây và leo lên cây với độ chính xác cao. Chúng thậm chí có khả năng leo trèo bằng một chân và kẹp thức ăn bằng chân còn lại.

Vẹt mào Cockatoo là chim gì? Đặc điểm ngoại hình, tính cách và hành vi

Vẹt mào Cockatoo có màu sắc kém nổi bật so với các loài vẹt đuôi dài khác. Chúng thường có màu trắng hoặc đen. Chỉ có một số con có màu sắc tươi sáng và sặc sỡ với các màu đỏ, xanh lam, vàng và xanh lục.

Loài vẹt này có thể dài từ 12 đến 24 inch và nặng tới vài pound. Loài lớn nhất là vẹt mào đen với chiều dài lên tới 30 inch.

Đặc điểm tính cách của vẹt mào Cockatoo

Trung thành, quan tâm và vui tươi, năng lượng cao và đôi khi hơi ồn ào là những từ ngữ miêu tả tính cách của loài vẹt này. Vẹt mào Cockatoo rất thân thiện với con người và các loài vật khác nên rất được những người yêu chim cảnh ưa chuộng.

Đặc điểm hành vi của vẹt Cockatoo

Cockatoo là loài động vật có tính xã hội cao, tụ tập thành đàn lớn. Kích thước của đàn có thể thay đổi từ vài chục đến hàng nghìn con tùy thuộc vào lượng thức ăn có sẵn trong một khu vực nhất định.

Vẹt mào Cockatoo là chim gì? Đặc điểm ngoại hình, tính cách và hành vi

Cockatoo thường không hình thành mối liên kết bền chặt ngoại trừ với bạn tình của chúng. Chúng tạo ra âm thanh lớn và chói tai để giao tiếp với nhau qua những tán lá rậm rạp. Những tiếng ồn này cho phép chúng truyền tải tâm trạng, gửi cảnh báo hoặc xây dựng mối quan hệ xã hội. Mỗi đàn Cockatoo sẽ cử vài con làm lính canh để báo động nếu có kẻ thù đe dọa chúng.

Những chiếc lông mào của chúng được dùng để truyền những tín hiệu quan trọng đến những con vẹt mào khác. Khi chúng rũ xuống, những chiếc lông này báo hiệu tâm trạng thoải mái hoặc ngoan ngoãn. Lông dựng lên có thể cho thấy chim đang bị kích động hoặc bị kích động mạnh. Một mảng da không có lông dưới mắt cũng sẽ thay đổi màu sắc khi chim phấn khích.

Cockatoo là loài chim du mục sẽ di cư theo mùa. Số lượng chim di cư phụ thuộc vào loài và số lượng thức ăn trong khu vực. Ví dụ, các loài sống trong rừng có xu hướng di cư ít hơn vì nguồn cung cấp lương thực ổn định hơn. Bất kể loài nào, vẹt mào hầu như luôn hoạt động vào ban ngày và nghỉ ngơi trong nhà vào ban đêm.

Cockatoo là một trong những loài chim thông minh nhất trên hành tinh. Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng vẹt Cockatoo có khả năng chế tạo các công cụ tùy chỉnh bằng cách bẻ một chiếc gậy xuống kích thước phù hợp hơn. Sau đó, chúng sẽ dùng gậy đập vào phần rỗng của một cái cây.

Người ta tin rằng hành vi này có thể là một cảnh báo về lãnh thổ hoặc thậm chí có thể là một phương tiện để làm sâu sắc hơn mối quan hệ với bạn đời. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vẹt đuôi dài cũng rất giỏi trong việc giải câu đố và điều khiển vật thể.

Vẹt Cockatoo sống ở đâu?

Ở châu Á, vẹt mào Cockatoo chỉ sinh sống ở khu vực Thái Bình Dương. Phần lớn loài này được tìm thấy ở Úc, nhưng chúng cũng phân bố rộng khắp các quốc gia như Philippines, New Guinea, miền đông Indonesia (chủ yếu là khu vực Sulawesi), và một số hòn đảo rải rác như đảo Solomon.

Mỗi loài có thể chiếm một số lượng lớn các sinh cảnh bản địa khác nhau, bao gồm rừng nhiệt đới, rừng thông, rừng bạch đàn và rừng ngập mặn. Chúng cũng có thể sống ở các sườn núi thấp hơn của một số khu vực miền núi. Cockatoo thích làm tổ, hốc cây hoặc tán lá rậm rạp.

Vẹt mào Cockatoo là chim gì? Đặc điểm ngoại hình, tính cách và hành vi

Vẹt mào Cockatoo ăn gì?

Chế độ ăn chính của vẹt mào bao gồm trái cây, quả hạch, hạt và rễ. Thỉnh thoảng chúng cũng ăn cả côn trùng.

Một số vẹt mào có thể chuyên về một loại thảm thực vật cụ thể hoặc kiếm ăn theo bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy. Chúng có thể sử dụng chiếc mỏ cong mạnh mẽ và chiếc lưỡi to cơ bắp của mình như một loại công cụ tự làm của mình để bẻ các lớp vỏ hở hoặc đào rễ cây và côn trùng từ mặt đất.

Quá trình sinh sản và tuổi thọ của vẹt mào Cockatoo

Cockatoo thường sống một vợ một chồng và hình thành mối quan hệ gắn bó lâu dài với bạn tình của chúng. Những ràng buộc về tình cảm của chúng rất mạnh mẽ. Đến nỗi đôi khi chúng bị tổn thương về mặt tâm lý khi phải xa cách với một người bạn đời.

Cockatoo tán tỉnh nhau bằng cách cho ăn hoặc rỉa lông cho nhau. Những màn tán tỉnh này có xu hướng giảm dần khi mối quan hệ được thiết lập.

Sau khi có được bạn tình, cặp chim này sẽ tìm một cái lỗ có sẵn đủ lớn để một con trưởng thành chui vào và sau đó tỉ mỉ xây tổ từ những mẩu que, vụn gỗ và lá cây. Tuy nhiên, những cái lỗ này đôi khi quá khan hiếm nên những con vẹt đực sẽ cạnh tranh nhau để giành chỗ xây tổ.

Vẹt mào Cockatoo là chim gì? Đặc điểm ngoại hình, tính cách và hành vi

Sau khi giao phối, con cái sẽ đẻ từ một đến tám quả trứng trong khoảng thời gian từ hai đến ba ngày. Cả vẹt cái và vẹt đực đều chia sẻ nhiệm vụ ấp trứng. Những chú vẹt con vừa ra đời đã phải cạnh tranh khốc liệt về thức ăn và không phải tất cả vẹt con đều có thể sống sót.

Trong vài năm đầu đời, những chú chim non sẽ bắt đầu phát triển và học hỏi những kỹ năng quý giá từ chim bố và chim mẹ. Chúng có xu hướng mọc lông bay trong vòng vài tháng đầu sau khi nở và thường sẽ đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục từ ba đến bảy tuổi.

Cockatoo có tuổi thọ cao khi sống trong môi trường tự nhiên, Tuổi thọ của chúng thường kéo dài từ 25 – 60 năm. Một số cá thể vẹt mào Cockatoo còn có tuổi thọ ngang với con người.

Các mối đe dọa của vẹt mào Cockatoo là gì?

Cockatoo thường là con mồi của chim ưng, đại bàng, cú, rắn và mèo lớn trong tự nhiên. Mặc dù chúng hoàn toàn có khả năng tự vệ, nhưng kích thước nhỏ bé của chúng khiến các cá thể dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi lớn nếu chúng có thể bị tách khỏi đàn.

Cockatoo đã cùng tồn tại với con người hàng nghìn năm. Tuy nhiên, việc săn bắn quy mô lớn và khai hoang đất đai từ rừng rậm khiến vẹt mào dễ bị mất môi trường sống.

Một vấn đề lớn khác là buôn bán động vật hoang dã. Luật pháp quốc tế hạn chế nghiêm ngặt việc đánh bắt và buôn bán vẹt Cockatoo trên thị trường, nhưng nạn săn trộm trái phép vẫn tồn tại ở nhiều khu vực.

Vẹt mào Cockatoo là chim gì? Đặc điểm ngoại hình, tính cách và hành vi

6 điều thú vị về vẹt mào Cockatoo

  • Theo báo cáo, một con vẹt mào ở Úc có tuổi đời lên tới 120 năm tuổi, trở thành loài chim già nhất mọi thời đại! Con vẹt mào được đặt tên là Cocky Bennett và đã rụng hết lông vào thời điểm nó qua đời!
  • Cockatoo thường được nuôi làm thú cưng. Chúng thường xuất hiện trong các vườn thú và đôi khi được nuôi làm thú cưng.
  • Một chú chim cockatoo đặc biệt tên là Harley đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trên Instagram. Harley là một con vẹt mào, đuôi dài màu trắng sống ở Hà Lan.
  • Chim Cockatoo có một chiếc mỏ sắc nhọn, đôi khi hoạt động như một chiếc chân thứ ba khi leo lên hoặc nắm chặt đồ vật.
  • Cockatoo thay lông với tốc độ rất chậm. Chúng mất khoảng hai năm để hoàn thành quá trình lột xác.
  • Cockatoo tự làm sạch bằng cách rỉa lông liên tục. Chúng tạo ra một chất giống như bột rồi dùng mỏ bôi lên khắp cơ thể để giữ sạch sẽ.

Trên đây là những thông tin thú vị về vẹt Cockatoo mà bài viết đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã biết vẹt mào Cockatoo là chim gì cũng như các đặc điểm về ngoại hình, tính cách và hành vi của chúng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm: Budgerigar (Vẹt yến phụng) – Đặc điểm ngoại hình, tính cách, môi trường sống

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện