Budgerigar (Vẹt yến phụng) – Đặc điểm ngoại hình, tính cách, môi trường sống

Chim
Đánh giá post

Budgerigar (Budgies, vẹt yến phụng, vẹt đuôi dài Úc) là một trong những giống vẹt nhỏ nhất được nuôi làm thú cưng. Chúng được người nuôi yêu thích bởi màu sắc nổi bật, ngoại hình nhỏ nhắn và giá thành rất phải chăng. Nếu bạn đang có ý định nuôi một em budgies làm thú cưng thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin thú vị về loài vẹt này để gửi đến bạn.

Budgerigar (Vẹt yến phụng) - Đặc điểm ngoại hình, tính cách, môi trường sống

4 sự thật thú vị về vẹt Budgerigar

  • Loài chim này có nguồn gốc từ Úc, di cư từ phía bắc và phía nam khắp đất nước.
  • Tên budgerigar được dịch là “ăn ngon” trong phương ngữ bản địa của thổ dân Úc.
  • Chúng có hơn 1.000 sự kết hợp màu sắc trên cơ thể. Các màu phổ biến nhất là xanh lục, vàng, xanh lam và nhiều sắc thái ở giữa.
  • Chim Budgies hoang dã được thuần hóa dễ dàng.

Budgerigar (Vẹt yến phụng) - Đặc điểm ngoại hình, tính cách, môi trường sống

Vẹt Budgerigar được tìm thấy ở đâu?

Loài vẹt này có nguồn gốc từ Úc và chúng di cư theo hướng Bắc và Nam qua đất nước này trong tự nhiên. Chúng cũng rất hòa đồng với con người nên được nuôi làm thú cưng ở nhiều nơi trên thế giới.

Vẹt Budgerigar cũng có nhà ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Phi do chúng là một trong những loài chim cảnh phổ biến nhất. Trên thực tế, có tới năm triệu loài chim Budgies trên thế giới ngày nay.

Đặc điểm ngoại hình của Budgerigar

Vẹt Budgies có kích thước nhỏ hơn nhiều giống vẹt khác. Chúng thường chỉ nặng từ 100 – 150 gram, cao khoảng 7 inch và có tổng sải cánh là 12 inch.

Mặc dù Budgies có thể kết hợp rất nhiều màu sắc trên cơ thể, nhưng màu vàng và xanh lá cây là những màu thường gặp nhất. Những con chim này cũng thường có những mảng màu xanh, đen trên đầu và lưng. Các lông đuôi có thể kéo dài tới 4,5 inch.

Budgerigar (Vẹt yến phụng) - Đặc điểm ngoại hình, tính cách, môi trường sống

Đặc điểm tính cách của vẹt đuôi phụng Budgerigar

Budgies là những sinh vật xã hội. Chúng thích kết đôi trong tự nhiên và sẽ sống thành từng đàn nhỏ vài trăm con khi không di cư.

Là vật nuôi, những chú chim này rất vui tươi và có sở trường thích bắt chước theo giọng nói của chủ nhân. Chúng hướng ngoại và thích nói chuyện với con người của họ.

Sự khác biệt giữa Parakeet và Budgerigar

Sự thật rằng đây đều là hai cái tên để chỉ loài vẹt yến phụng. Theo một số thống kê, có gần 400 loài vẹt và vẹt đuôi dài sống trên khắp Trái đất. Tùy thuộc theo khu vực bạn sống mà loài vẹt này có những tên gọi khác nhau.

Chẳng hạn ở Mỹ, người ta gọi vẹt Yến Phụng là Parakeet. Trong khi phần còn lại của thế giới gọi những chú vẹt nhỏ đuôi dài này là Budgies.

Budgerigar (Vẹt yến phụng) - Đặc điểm ngoại hình, tính cách, môi trường sống

Mối đe dọa của vẹt yến phụng Budgerigar

Số lượng vẹt budgies ngày càng gia tăng bởi chúng được nhân giống rất nhiều để làm thú cưng. Việc phá hủy môi trường sống và các rủi ro khác không phải là mối quan tâm lớn đối với những loài chim này.

Tuy nhiên, những loài chim lớn như diều hâu và chim ưng là mối quan ngại lớn của vẹt yến phụng khi sống trong môi trường tự nhiên. Mèo hoang, chuột và các loài gặm nhấm khác cũng khiến chim non, trứng và tổ vẹt gặp nguy hiểm.

Câu hỏi thường gặp về Budgerigar

Vẹt Budgerigar là gì?

Budgerigar, hay budgie, là một loài chim nhỏ của Úc thích sống trong các thân cây. Những con chim này có màu sắc tươi sáng như xanh lá cây, vàng và xanh lam trên lông của chúng. Các vết đen phổ biến trên lưng và mặt của búp bê. Sải cánh của chúng chỉ 12 inch và chúng thường nặng dưới 1,5 ounce.

Vẹt Budgerigar ăn gì?

Những con chim này ăn hạt cỏ để lấy hầu hết dinh dưỡng. Chúng cũng săn tìm trái cây và thảm thực vật trên mặt đất. Quả mọng cũng là một món ăn nhẹ phổ biến, nhưng quá nhiều quả có thể khiến chúng bị bệnh. Nếu bạn đang nuôi vẹt Budgies thì cần chú ý vấn đề này nhé.

Budgerigar có di cư không?

Đúng! Mặc dù Budgerigars hoang dã vẫn còn trên đảo Australia, chúng vẫn di cư. Những con chim này di chuyển từ các vùng lãnh thổ phía bắc đến phần phía nam của lục địa và quay trở lại trong suốt cả năm. Chúng sẽ ở lại phía bắc trong những tháng ấm hơn từ tháng 12 đến tháng 3 và sau đó bay về phía nam khi thời tiết trở nên lạnh hơn từ tháng 3 đến tháng 8.

Vẹt yến phụng cái đẻ bao nhiêu trứng?

Chim Budgeriar cái sẽ đẻ từ 4 đến 6 quả trứng cùng một lúc. Những con chim Budgerigars hoang dã thường cố gắng sinh sản trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 nếu chúng ở các vùng lãnh thổ phía bắc. Sau khi di cư về phía nam, chúng sẽ cố gắng sinh sản trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9.

Budgerigar bay nhanh như thế nào?

Loài chim này có hai tốc độ bay khác nhau. Tốc độ chậm khoảng 11 dặm một giờ và tốc độ tối đa là 22 dặm một giờ. Những con chim này thường bay lên gần với tốc độ tối đa của chúng khi chúng đang di cư hoặc khi bay dưới bầu trời thoáng đãng, không có vật cản.

Khi nào thì Budgerigar rời tổ?

Budgie con sinh ra không có lông và bị mù. Do đó, chúng phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ để có hơi ấm và thức ăn trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Mắt của Budgies con mở ra sau khoảng 10 ngày và chúng bắt đầu mọc lông ngay sau đó. Khi được sáu đến tám tuần tuổi, chúng đã đủ lớn để rời tổ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vẹt yến phụng Budgerigars mà bài viết đã tổng hợp và gửi tới bạn. Hy vọng thông qua nhưng chia sẻ này, bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích về loài chim này.

Xem thêm: Vẹt đuôi dài (Vẹt Macaw) – Thông tin chi tiết từ A-Z về chúng

Bài liên quan

Shopee