Kỳ nhông xanh – Loài kỳ nhông đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Bò sát
5/5 - (1 bình chọn)

Kỳ nhông xanh (Blue Iguana) có nguồn gốc từ đảo Grand Cayman, là một loài kỳ nhông hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng. Với các ngón chân có khớp nối, chúng có thể nhanh chóng leo lên cây. Trong khi con đực trưởng thành có màu xám đậm đến xanh ngọc, thì con cái có màu xanh ô liu đến xanh lam nhạt hơn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài kỳ nhông đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

5 sự thật đáng kinh ngạc về kỳ nhông xanh!

  • Kỳ nhông xanh không có bất kỳ sắc tố xanh hoặc vàng nào trên da. Thay vào đó, chúng chỉ có thể tạo ra màu xám, đen và nâu trên nước da của mình.
  • Chúng có kích thước khá nhỏ, chỉ đạt chiều dài tối đa 14 inch.
  • Loài này thường không thích sống cùng nhau. Thay vào đó, chúng thích một cuộc sống đơn độc hơn. Tuy nhiên, chúng sẽ tìm kiếm bạn đời khi cần sinh sản.
  • Kỳ nhông xanh thích ngủ trong bóng tối, đây là điểm giống các loài kỳ nhông khác.
  • Chúng có tính lãnh thổ cực kỳ cao, thể hiện sự hung dữ đối với bất kỳ mối đe dọa nào đối với môi trường sống của chúng, kể cả khi chúng chỉ vừa được vài tháng tuổi.

Kỳ nhông xanh - Loài kỳ nhông đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Tên khoa học kỳ nhông xanh Blue Iguana

Loài này có tên khoa học là Cyclura lewisi. Chúng thuộc giới Animalia và phylum Chordata. Lớp của chúng được gọi là Reptilia, và thứ tự được gọi là Squamata. Phân loài của chúng là Iguania và thuộc họ Iguanidae. Chúng thuộc chi Cyclura, và loài này được gọi là C. lewisi.

Đặc điểm ngoại hình của kỳ nhông xanh

Những con kỳ nhông này thường có làn da từ xanh xám đến xám. Màu da của con đực trưởng thành thường có màu từ xám đậm đến xanh lam ngọc. Trong khi da của con cái có màu xanh ô liu đến xanh lam nhạt. Trong khi đó, kỳ nhông con có màu nâu sẫm hoặc xanh lục đồng nhất.

Màu sắc mang lại lợi thế ngụy trang tuyệt vời cho những con kỳ nhông này. Trong mùa giao phối, cơ thể của chúng có màu xanh sáng hơn. Giống như nhiều loài khác, con đực có màu sắc rực rỡ nổi bật và rõ rệt hơn so với con cái. Con đực cũng có kích thước lớn hơn con cái. Chúng có mào lưng nổi rõ hơn cũng như lỗ chân lông ở đùi lớn hơn. Những lỗ chân lông này được sử dụng để giải phóng pheromone.

Kỳ nhông xanh thường có kích thước khoảng 20 đến 30 inch và nặng khoảng 30 pound. Tuy nhiên, con non chỉ có kích thước từ 10 đến 14 inch.

Kỳ nhông xanh - Loài kỳ nhông đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Đặc điểm hành vi của kỳ nhông xanh

Những con kỳ nhông này thường sống đơn độc và chỉ đến với nhau vào mùa sinh sản. Chúng thường hoạt động vào ban ngày và thích ngủ suốt đêm trong các hốc cây hoặc hốc đá. Những con kỳ nhông này sống trên cạn, có nghĩa là chúng thích ở trên mặt đất, nhưng chúng có thể leo lên những cây cao 15 feet trở lên.

Kỳ nhông cái sống một cuộc sống đơn độc hầu hết cuộc đời của mình. Chúng luôn ở trong những hốc đá yêu thích của mình. Không có con cái trưởng thành nào khác được phép vào lãnh thổ của chúng. Thông điệp về việc tránh xa được truyền đạt thông qua kiểu lắc đầu mạnh mẽ. Nếu điều đó không hiệu quả, chúng sẽ tấn công những kẻ có ý định xâm phạm lãnh thổ của mình.

Trái với những con cái chỉ thích ở một chỗ, con đực thường ngủ trong nhiều cái hố khác thường nằm rải rác trên một lãnh thổ rộng lớn. Vào mùa không sinh sản, con đực lười vận động và dậy muộn. Chúng cũng ăn rất nhiều trong thời gian này.

Kỳ nhông xanh có thể làm vật nuôi tuyệt vời. Chúng được bán với giá cao, có khi lên đến 1000 đô la. Chúng là một trong những loài kỳ nhông phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng hiện nay. Tuy nhiên, kỳ nhông xanh đòi hỏi rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc của con người. Dưới sự chăm sóc của con người, chúng có thể sống tới 69 năm. Còn trong môi trường tự nhiên, tuổi thọ của chúng là khoảng 25 đến 40 năm.

Kỳ nhông xanh - Loài kỳ nhông đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Môi trường sống của Kỳ nhông xanh

Loài kỳ nhông này có nguồn gốc từ đảo Grand Cayman. Chúng thích ngủ trong các hốc cây và hốc đá. Môi trường sống yêu thích của chúng là ở trong các khu rừng khô, hốc đá nằm ở các khu vực ven biển.

Ngoài ra, những con kỳ nhông này cũng có thể được tìm thấy trong rừng nửa rụng lá, rừng cây bụi, rừng ẩm cũng như rừng cận nhiệt đới. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng thích nghi và có thể được tìm thấy trong môi trường sống do con người biến đổi.

Kỳ nhông xanh ăn gì?

Loài này chủ yếu ăn cỏ, thân và lá cây. Chúng cũng ăn trái cây và hoa. Tuy nhiên thỉnh thoảng, bạn có thể phát hiện những con kỳ nhông này ăn phân, nấm, đất cũng như côn trùng.

Các báo cáo cho thấy tại một số vườn thú, kỳ nhông xanh được cho ăn cà rốt, khoai lang, rau lá xanh và một số loại thức ăn dành riêng cho chúng.

Kỳ nhông xanh - Loài kỳ nhông đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Những mối đe dọa của kỳ nhông xanh

Loài kỳ nhông này phải đối mặt với mối đe dọa ăn thịt từ các loài động vật hoang dã. Ngoài ra, chómèo thả rông cũng săn lùng những con kỳ nhông này. Bên cạnh đó, chúng còn đối mặt với mối đe dọa ăn thịt từ chuột Na Uy. Các hoạt động của con người như phá rừng, công nghiệp hóa và đô thị hóa cũng là mối đe dọa đối với những con kỳ nhông này.

Vòng đời và sinh sản của Kỳ nhông xanh

Thời điểm giao phối của chúng là từ tháng 5 đến tháng 6. Con đực tán tỉnh con cái bằng những cú húc đầu. Sau đó, con đực quay tròn con cái và nắm lấy gáy của bạn tình.

Bốn mươi ngày sau khi giao phối, con cái đào tổ trong đất và đẻ một ổ trứng ở đó. Mỗi ở thường có một đến hai mươi quả trứng. Trứng thường được đẻ vào tháng sáu hoặc tháng bảy.

Trong quá trình ấp trứng, nhiệt độ trong tổ thường được duy trì ở 32 độ C. Thời gian ấp trứng từ 65 đến 90 ngày. Ngay từ khi được ba tháng tuổi, kỳ nhông con đã biết bảo vệ lãnh thổ của mình. Chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành về giới tính khi được 4 tuổi trong điều kiện nuôi nhốt.

Tuổi thọ của kỳ nhông xanh thường từ 25 đến 40 năm. Tuy nhiên, trong một trường hợp, một con kỳ nhông đực được con người chăm sóc có thể sống đến 69 năm.

Kỳ nhông xanh - Loài kỳ nhông đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Quần thể Kỳ nhông xanh

Sách đỏ của IUCN cho biết có khoảng 443 kỳ nhông xanh trưởng thành trên thế giới. Loài này hiện được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của IUCN. Tuy nhiên, người ta nói rằng dân số hiện đang gia tăng trên thế giới.

Vào năm 2003, có khoảng 15 con kỳ nhông xanh vẫn còn trong tự nhiên và đến thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, quần thể hoang dã được cho là đã tuyệt chủng.

Xem thêm: Thằn lằn bụng xanh sống ở đâu? Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện