Rắn Boomslang – Loài rắn độc phổ biến nhất châu Phi

Rắn
Đánh giá post

Khoác lên mình bộ da màu xanh lá cây đầy nổi bật, rắn boomslang lướt nhẹ nhàng giữa những tán cây thấp để tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn. Trong tiếng Afrikaans và tiếng Hà Lan, Boomslang có nghĩa là rắn cây. Chúng được xem là một trong những loài rắn độc phổ biến nhất ở châu Phi. Hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn này trong bài viết dưới đây.

5 sự thật thú vị về rắn Boomslang!

  • Loài rắn này có khứu giác kém, nhưng chúng có khả năng cảm nhận các chất trong không khí. Chúng sẽ thè lưỡi để thu thập các phân tử mùi và sau đó sử dụng các cơ quan cảm giác trong miệng để xác nhận.
  • Một nhà nghiên cứu có tên là là Karl Patterson Schmidt đã chết vì vết cắn của rắn boomslang vào năm 1957. Ông đã nhầm tưởng loài rắn này với các loài rắn cỏ không nọc độc khác.
  • Khi không sử dụng nanh, loài rắn này có khả năng gấp chúng lại vào miệng.
  • Sau khi đẻ trứng, con cái sẽ gửi trứng của mình vào những thân cây rỗng hoặc những khúc gỗ mục nát ở gần với mặt đất. Trứng mất khoảng ba tháng để ấp và nở hoàn toàn.
  • Mặc dù sống ở những vùng có khí hậu ấm áp, rắn boomslang sẽ tìm những tổ chim làm nơi ngủ đông trong những tháng lạnh giá. Khi ở trạng thái ngủ đông, chúng có thể không ăn trong suốt thời gian dài.

Rắn Boomslang - Loài rắn độc phổ biến nhất châu Phi

Rắn Boomslang sống ở đâu?

Loài rắn này được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp các đồng cỏ, cây cối rậm rạp và các khu rừng đất thấp trên khắp châu Phi cận Sahara. Swaziland, Namibia, Zimbabwe và Mozambique là những quốc gia phổ biến nhất mà chúng được tìm thấy. Rắn Boomslang dành phần lớn thời gian di chuyển giữa các cành cây để săn mồi, nghỉ ngơi và ngủ. Là một loài bò sát, chúng cần nhiều ánh sáng mặt trời để giữ ấm cơ thể.

Tên khoa học của rắn Boomslang

Tên khoa học của boomslang là Dispholidus typus. Trong đó, Typus xuất phát từ một từ Hy Lạp cổ đại có nghĩa là ấn tượng.

Rắn Boomslang thuộc họ Colubridae – một họ rắn cực kỳ đa dạng bao gồm cả rắn độc và rắn không độc. Tuy nhiên, chúng lại là loài duy nhất còn sống sót trong chi typus. Có ba loài phụ được công nhận của boomslang trải rộng khắp lục địa châu Phi rộng lớn.

Rắn Boomslang - Loài rắn độc phổ biến nhất châu Phi

Dân số & Tình trạng Bảo tồn của Boomslang

Theo Sách đỏ của IUNC, rắn boomslang được coi là loài ít được quan tâm nhất. Bởi vì không có nhiều dữ kiện cụ thể về số lượng dân số của loài rắn này. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn lạc quan rằng số lượng của chúng trên thế giới vẫn còn rất nhiều và phổ biến.

Đặc điểm hình dáng của rắn Boomslang

Boomslang có vẻ ngoài rất đặc biệt nên dễ dàng nhận biết. Thân hình của chúng dài, mảnh mai, với kích thước đạt 6 mét. Chúng côi mắt to và đầu hình quả trứng. Về màu sắc, tùy giới tính mà màu sắc của chúng có sự khác nhau.

Con cái có cơ thể màu xanh lá cây sẫm và bụng màu nâu, trong khi con đực có cơ thể màu xanh lục sáng với đường viền màu đen hoặc xanh lam dọc theo vảy. Những cách phối màu này là sự thích ứng quan trọng giúp chúng ngụy trang khi săn mồi hoặc trốn chạy kẻ thù.

Rắn con khi sinh ra có da màu xám với cổ họng màu vàng và các đốm đen. Màu da của chúng sẽ thay đổi khi chúng trưởng thành.

Rắn Boomslang - Loài rắn độc phổ biến nhất châu Phi

Cách xác định rắn boomslang:

  • Con cái màu nâu xanh, con đực màu xanh lục sáng với viền ngoài màu đen hoặc xanh lam.
  • Cơ thể dài, mảnh mai có kích thước từ ba đến sáu feet.
  • Mắt to đen.
  • Đầu hình trứng tròn.
  • Những chiếc nanh to gần phía sau miệng.

Nọc độc của rắn Boomslang: Chúng nguy hiểm đến mức nào?

Boomslang sở hữu nọc độc mạnh nhất trong toàn bộ nhóm rắn nanh sau. Nọc độc khi được tiêm vào cơ thể nạn nhân có thể tấn công hệ thống tuần hoàn và ngăn chặn khả năng đông máu. Nạn nhân có thể chảy máu bên ngoài và bên trong cơ thể cho đến khi tử vong. Vì tác dụng rất chậm trên người nên nọc độc được dùng như một khả năng tấn công các động vật nhỏ hơn thay vì một biện pháp phòng thủ chống lại những con lớn hơn.

Bên cạnh đó, khi bị đe dọa bởi những kẻ săn mồi, chúng có thể mở rộng cổ và há miệng để khiến bản thân trở nên đáng sợ hơn. Ngoài ra, chúng cũng tiết ra một chất có mùi hôi để xua đuổi kẻ thù.

Đặc điểm hành vi của rắn Boomslang

Mặc dù có nọc độc cực độc nhưng boomslang lại là một loài rắn khá nhút nhát. Chúng thường trườn trên cây và thường không tấn công con người, ngoại trừ khi bảo vệ bản thân khỏi các mối nguy hiểm. Hầu hết các cuộc tấn công xảy ra khi con người tấn công hoặc xâm phạm khu vực lãnh thổ của chúng. Nếu một người không được điều trị thích hợp kịp thời, thì có khả năng nọc độc có thể gây tử vong.

Xem thêm: Rắn nước Banded sống ở đâu? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện