Rắn nước Banded sống ở đâu? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Rắn
Đánh giá post

Rắn nước Banded là loài rắn không độc và có kích thước trung bình. Chúng thuộc loại bán thủy sinh và có nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng từ Bắc Carolina đến Alabama dọc theo Đồng bằng ven biển của Hoa Kỳ. Những con rắn này đóng vai trò lớn trong môi trường bằng cách kiểm soát các quần thể con mồi của chúng, chẳng hạn như một số loài cá và động vật lưỡng cư.

3 sự thật thú vị về rắn nước Banded

 • Khi phát hiện thấy mối đe dọa, chúng sẽ phát ra mùi hôi và lao vào cắn kẻ thù liên tục.
 • Rắn nước Banded thường bị nhầm với rắn Moccasin hoặc rắn Cottonmouth nhưng chúng không có nọc độc.
 • Nếu chúng hít thở sâu trước đó, loài bò sát này có thể ở dưới nước ít nhất hai giờ.

Rắn nước Banded sống ở đâu? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Rắn nước Banded sống ở đâu?

Loài rắn này sống chủ yếu dọc theo Đồng bằng ven biển Hoa Kỳ, từ Bắc Carolina đến Tây Nam Alabama. Ngoài ra, chúng cũng xuất hiện ở một số khu vực thuộc Florida, Texas và Arizona.

Khu vực sống yêu thích của chúng là gần sông suối, ao hồ có cây cối rậm rạp. Bạn cũng sẽ tìm thấy chúng ở các vùng nước nông như mương, suối, sông, đầm lầy, đất ngập nước.

Rắn nước Banded thích nằm dài trên các khúc gỗ và cành cây treo trên mặt nước. Con mồi trong chế độ ăn của chúng chủ yếu là ếch, và các loài chim nhỏ.

Ở bang Georgia, loài rắn này được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong khi ở các khu vực khác của Hoa Kỳ, chúng được xếp vào danh sách ít được quan tâm nhất và không có biện pháp bảo vệ cụ thể nào.

Rắn nước Banded sống ở đâu? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Tên khoa học của rắn nước Banded

Tên khoa học của loài rắn này là Nerodia fasata, là một phần của họ rắn Colubridae. Họ rắn hổ (Colubridae) là họ rắn lớn nhất với 250 chi. Rắn Colubrid có mặt ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực.

Các loại rắn nước Banded phổ biến

Loài rắn này bao gồm ba loài phụ: rắn nước phương nam (Nerodia fasata fasata), rắn nước dải rộng (Nerodia fasata confluens) và rắn nước Florida (Nerodia fasata pictiventris). Mỗi loài phụ được phân biệt chủ yếu bởi sự phân bố địa lý.

Do thị lực kém nên những loài bò sát này hoạt động sau khi trời tối. Tuy vậy, nhiều người vẫn bắt gặp chúng rình mò vào ban ngày ở những vị trí nước nông với hy vọng bắt được một con cá hoặc sinh vật nhỏ khác mà chúng có thể ăn.

Rắn nước Banded sống ở đâu? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Dưới đây là một số loài là anh em họ của rắn nước Banded:

 • Rắn nước Harter hoặc rắn nước sông Brazos (Nerodia harteri)
 • Rắn nước phương Bắc với bốn phân loài (Nerodia sipedon)
 • Rắn nước nâu (Nerodia taxispilota)
 • Rắn nước xanh Florida (Nerodia floridana)
 • Rắn nước xanh hay rắn nước xanh Mississippi (Nerodia cyclopion)
 • Rắn nước Diamondback (Nerodia rhombifer)
 • Rắn nước bụng phẳng với bốn loài phụ (Nerodia erythrogaster)
 • Rắn nước Concho (Nerodia paucimaculata)
 • Rắn nước mặn hoặc rắn đầm lầy với ba loài phụ (Nerodia clarkii)

Dân số và Tình trạng Bảo tồn của rắn nước Banded

Rắn nước Banded hay còn gọi là rắn nước phương Nam, là một loài bò sát thủy sinh không có độc tính được tìm thấy ở nhiều địa điểm của Hoa Kỳ. Chúng được tạo thành từ nhiều màu sắc bao gồm nâu, ô liu, xám và đỏ với các dải hoặc vệt sẫm màu trên lưng.

Trong những tháng mùa đông, những con rắn ẩn mình dưới những lớp cây cối gần nước hoặc trú mình trong hang. Bản chất loài rắn này là loài sống về đêm và trong thời kỳ nắng nóng gay gắt nhất, chúng thường chỉ hoạt động vào ban đêm.

Khi bị tấn công, loài rắn này sẽ bẹt đầu và thân để khiến chúng trở nên to lớn hơn. Nếu mối đe dọa không biến mất, con rắn sẽ tấn công và cắn vào kẻ thù. Chúng cũng tiết ra một mùi kinh khủng nếu bị dẫm lên hoặc cầm lên.

Theo Sách đỏ của IUCN, phân loại của rắn nước Banded là Ít quan tâm nhất. Ngoài các loài chim săn mồi lớn như diệc xanh lớn, rắn lớn và các loài bán thủy sinh khác như cá sấu, loài rắn này không phải đối mặt với mối đe dọa lớn nào được ghi nhận. Tuy nhiên, rắn nước Banded được ghi nhận có sự suy giảm số lượng do môi trường sống bị con người xâm lấn.

Nhìn chung, quần của loài rắn này vẫn phát triển và và trở nên rộng khắp. Vì vậy, hiện nay, chưa có biện pháp bảo tồn nào để bảo vệ chúng.

Rắn nước Banded sống ở đâu? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Đặc điểm ngoại hình của rắn nước Banded

Loài rắn này có kích thước trung bình, khoảng từ 24 – 48 inch. Màu sắc rất đa dạng, từ màu đen đến màu đất đến hơi đỏ với các dải chéo sẫm màu.

Cách nhận biết rắn nước có dải:

 • Kích thước từ hai đến 3,5 feet, tuy nhiên có những cá thể có thể dài tới 5 feet.
 • Các dải màu từ nâu vàng đến nâu xám với các dải chéo màu nâu – đen kéo dài trên cơ thể.
 • Có các dải chéo lớn hơn ở giữa mặt sau, hẹp hơn ở hai bên.
 • Có các điểm hình vuông căn chỉnh hai bên bụng.
 • Có các sọc sẫm từ mắt đến quai hàm.

Nọc độc của rắn nước Banded: Chúng nguy hiểm đến mức nào?

Rắn nước là một trong những loài phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Một số loài có thể hung dữ và nếu bị dồn vào đường cùng, chúng có thể lao đến cắn kẻ thù. Tuy nhiên, chúng lại không có nọc độc nên vết cắn của chúng không gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

Thông thường, chúng sẽ trốn chạy khi bị đe dọa và chỉ tấn công nếu bị dồn vào đường cùng.

Rắn nước Banded sống ở đâu? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Đặc điểm hành vi của rắn Banded

Tùy thuộc vào khu vực, loài rắn này hoạt động ngày hay đêm, mặc dù chúng chủ yếu là hoạt động vào ban ngày. Chúng di chuyển chậm dọc theo các vùng nước, chủ yếu ăn các sinh vật sống dưới nước như cá và ếch. Trong điều kiện thời tiết tốt, chúng lặn xuống dưới mặt nước và ở lại trong gần hai giờ. Chúng thích sông, đầm lầy, đầm lầy và ao. Đó là cách của chúng để tránh những kẻ săn mồi khi chúng đi săn.

Rắn nước Banded không phải là bạn của con người. Chúng có thể trở nên hung dữ khi bất ngờ bị chạm vào. Chúng cũng là những sinh vật sống đơn độc và thích những vùng nước có nhiều bùn.

Xem thêm: Rắn chuông Timber – Loài rắn độc nổi tiếng của miền Đông Hoa Kỳ

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn cho cá koi, cám Hikari được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện