Rắn Carpet Viper – Loài rắn gây chết người nhiều nhất thế giới

Rắn
5/5 - (1 bình chọn)

Rắn Carpet Viper hay còn được gọi là rắn thảm, là một trong những loài rắn độc nguy hiểm nhất trên thế giới. Chúng có nọc độc cực kỳ nguy hiểm và thường xuyên tấn công con người. Chúng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong do rắn cắn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn độc này trong bài viết dưới đây nhé!

Sự thật thú vị về thảm rắn thảm Carpet Viper

 • Hầu hết các loài rắn Carpet Viper đều đẻ trứng. Chỉ có riêng phân loài Echis carinatus sống tại Ấn Độ là đẻ con trực tiếp.
 • Carpet Viper Châu Phi là loài rắn gây ra nhiều cái chết cho con người nhất. Chúng gây ra nhiều ca tử vong do rắn cắn hơn tất cả các loại rắn châu Phi khác cộng lại. Nếu không được điều trị kịp thời, nạn nhân có thể tử vong ngay lập tức.
 • Rắn thảm Mali và loài rắn thảm Burton là những loài rắn thảm có vẻ ngoài đẹp nhất. Màu sắc và hoa văn của chúng sống động hơn một chút so với các loài rắn thảm khác.
 • Các nhà sinh vật học tin rằng một trong những lý do khiến loài rắn này trở thành kẻ săn mồi thành công là sự đa dạng trong chế độ ăn uống của chúng. Về cơ bản, chúng sẽ ăn thịt bất kỳ động vật nào chúng có thể xử lý, bao gồm nhiều loài rắn và bọ cạp khác.

Rắn Carpet Viper - Loài rắn gây chết người nhiều nhất thế giới

Rắn Carpet Viper sống ở đâu?

Loài rắn này được tìm thấy ở Châu Á, Châu Phi ở Trung Đông. Môi trường sống phụ thuộc phần lớn vào loài. Ví dụ, rắn thảm Burton được tìm thấy ở Trung Đông và sống trong sa mạc đá. Loài rắn thảm bụng trắng ở phía tây và tây bắc châu Phi được tìm thấy trong các môi trường sống ngay rìa sa mạc.. Loài rắn thảm có lông tơ đôi khi được tìm thấy trong các khu rừng ở Tây Phi.

Rắn Carpet Viper - Loài rắn gây chết người nhiều nhất thế giới

Tên khoa học của rắn thảm Carpet Viper

Rắn Carpet Viper có tên khoa học Echis, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là Viper. Chúng có tất cả 12 phân loài. Mỗi phân loài lại được phân biệt những cái tên và đặc điểm nhận dạng khác nhau.

Các loài rắn thảm Carpet Viper

Tính đến năm 2022 có 12 loài thuộc họ rắn Carpet Viper, bao gồm:

 • borkini
 • carinatus
 • coloratus
 • ômhesi
 • jogeri
 • khosatzkii
 • leucogaster
 • megalocephalus
 • ocellatus
 • omanensis
 • kim tự tháp
 • romani
 • carinatus (loài này có 5 phân loài phụ là E. c. astolae, E. c. carinatus, E. c. multisquamatus, E. c. sinhaleyus và E. c. sochureki)
 • ramidum (loài này có ba loài phụ, bao gồm E. p. aliaborri, E. p. Leakeyi, E. p. kim tự tháp)

Những con rắn này giống nhau và việc xác định có thể khó khăn trừ khi người đó biết môi trường sống bản địa của loài rắn.

Rắn Carpet Viper - Loài rắn gây chết người nhiều nhất thế giới

Tình trạng Bảo tồn & Quần thể Carpet Viper

Mặc dù các nhà khoa học không biết chính xác có bao nhiêu cá thể Carpet Viper đang sinh sống trên trái đất nhưng chúng được tìm thấy khá nhiều ở những khu vực sinh sống chủ yếu. Tình trạng bảo tồn của rắn Carpet Viper là ít được quan tâm nhất, mặc dù dữ liệu còn thiếu đối với các loài rắn thảm khác như rắn thảm thảm Mali.

Làm thế nào để xác định Viper thảm: Hình thức và mô tả

Đặc điểm nhận dạng của loài rắn này là đầu nhỏ, hình quả lê, cổ hẹp, mõm tròn ngắn, mắt to tròn, đuôi ngắn và màu đất. Chúng không phải là loài rắn lớn với chiều dài cơ thể không dài quá 3 feet. Hầu hết vảy của chúng đều có rãnh với một đường gờ đi xuống giữa. Không chỉ vậy, các vảy trên sườn rắn còn có góc 45 độ và có răng cưa. Điều này còn khiến Carpet Viper được gọi là rắn hổ răng cưa.

Rắn Carpet Viper - Loài rắn gây chết người nhiều nhất thế giới

Đặc điểm hành vi của Carpet Viper

Carpet Viper là loài rắn thích sống đơn độc và chỉ kết đôi vào mùa sinh sản. Chúng thường hoạt động vào lúc chạng vạng hoặc ban đêm, đặc biệt khi thời tiết mưa hoặc ẩm ướt. Ban ngày chúng ẩn náu trong các hang, hố, khúc gỗ cũ hoặc dưới các khe núi. Với những con rắn Carpet Viper sống trong sa mạc, chúng thường đào sâu vào cát với đầu thò ra ngoài.

Rắn Carpet Viper khá hung dữ và luôn sẵn sàng tấn công kẻ thù của mình. Khi chúng chuẩn bị tấn công, chúng rít lên và cọ xát các vảy lưỡi cưa với nhau tạo ra âm thanh xèo xèo.

Loài rắn này giao phối vào mùa xuân. Thời gian sinh con từ mùa xuân đến cuối mùa hè. Thông thường, rắn cái đẻ từ 3 đến 23 trứng. Tuổi thọ của rắn thảm Carpet Viper khá dài, có thể lên đến 23 năm.

Thức ăn yêu thích của Carpet Viper là các loài gây hại như động vật gặm nhấm. Nhờ vậy, chúng giúp cho con người rất nhiều trong việc loại trừ các loài gây hại mùa màng. Ngoài ra, nọc độc của các phân loài thuộc Carpet Viper như E. carinatus còn được sử dụng để chế tạo nhiều loại thuốc khác nhau.

Rắn Carpet Viper - Loài rắn gây chết người nhiều nhất thế giới

Nọc độc của rắn Carpet Viper: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Rắn thảm Carpet Viper không chỉ gây ra nhiều vết rắn nhất mà còn gây ra nhiều ca tử vong do rắn cắn nhất trên trái đất. Nguyên nhân là do loài này có tính cách khá hung dữ và thường sống ở các khu vực đông dân cư.

Nọc độc của rắn Carpet Viper đặc biệt nguy hiểm vì nó được tạo thành từ 4 loại nọc độc loài rắn này. Một bộ phận tấn công hệ thần kinh, bộ phận khác tấn công hệ tim mạch, bộ phận khác là máu, và bộ phận cuối cùng phá hủy các tế bào của cơ thể nói chung. Chính vì vậy, ngay khi bị Carpet Viper cắn, nạn nhân cần được đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Xem thêm: Rắn Bushmaster – Loài rắn độc dài nhất thế giới

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện