Rắn Bushmaster – Loài rắn độc dài nhất thế giới

Rắn
Đánh giá post

Rắn bushmaster là một loài rắn độc có kích thước lớn. Loài rắn này có lớp da sáng màu cùng họa tiết vô cùng đẹp mắt. Nhưng “đẹp đi đôi với độc”, thông qua những chiếc răng nanh có thể dài tới 2 inch, chúng tiêm nọc độc để giết chết con mồi. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn này trong bài viết sau đây.

4 sự thật thú vị về rắn Bushmaster!

Dưới đây là bốn sự thật đáng kinh ngạc về những loài động vật ăn thịt bò sát này.

  • Con cái đẻ trứng chứ không phải đẻ trực tiếp, đây là điểm khác biệt của chúng so với các loài rắn khác thuộc Tân thế giới.
  • Chiếc đuôi nhọn của chúng sẽ rung lên khi bị kích động. Điều này khiến chúng có tên là “rắn đuôi chuông câm”.
  • Loài rắn này có thể tấn công nhiều lần với tốc độ nhanh và tiêm rất nhiều nọc độc, điều này khiến chúng trở nên đặc biệt nguy hiểm.
  • Những chiếc nanh Bushmaster có thể dài hơn hai inch.

Rắn Bushmaster - Loài rắn độc dài nhất thế giới

Tên khoa học của rắn độc Bushmaster

Rắn Bushmaster thuộc giống Lachesis. Chi này được đặt theo tên của Lachesis, một trong một nàng Moirae. Đây là những nữ thần Hy Lạp có nhiệm vụ kiểm soát sợi chỉ cuộc sống của con người từ khi họ sinh ra cho đến khi chết. Trong đó, nàng Lachesis (Định Mệnh) có vai trò xác định cuộc sống sẽ kéo dài bao lâu.

Các loài rắn Bushmaster

Hiện nay có bốn loài bushmaster, bao gồm:

  • Lachesis acrochorda
  • Lachesis melanocephala
  • Lachesis muta
  • Lachesis stenophrys

Rắn Lachesis acrochorda

Trong đó, L. acrochorda có thể được tìm thấy ở Panama và bắc Nam Mỹ, chủ yếu ở Colombia và Ecuador. Chúng được gọi là Chocoan bushmaster vì được tìm thấy ở tỉnh Chocó của Colombia. Việc nhận dạng có thể được thực hiện thông qua lớp vảy “nhăn nheo” trên bụng cùng chiều dài khoảng 7,68 feet.

Rắn Lachesis melanocephala

Tỉnh Puntarenas của Costa Rica là nơi sinh sống của L. melanocephala, loài rắn Bushmaster đầu đen. Kích thước của loài rắn này từ 7,62 đến 6,6 feet, nhưng nó có thể dài tới 7,9 feet. Tên của chúng được đặt theo những mảng đen đặc trưng trên đỉnh đầu.

Rắn Bushmaster - Loài rắn độc dài nhất thế giới

Rắn Lachesis muta

L. muta là loài rắn độc Bushmaster Nam Mỹ hoặc Đại Tây Dương. Loài rắn này cũng được tìm thấy ở Trinidad. Chúng gồm 2 phân loài: L. muta muta, được tìm thấy ở bắc Nam Mỹ, Costa Rica, Trinidad và L. muta rhombeata được tìm thấy trong Rừng Đại Tây Dương của Brazil.

Loài rắn này có kích thước lớn nhất trong các loài rắn cạp nia và đã được biết đến là dài tới 12 feet. Thật vậy, L. muta là loài rắn có nọc độc dài nhất ở Tân Thế giới và là loài rắn có nọc độc dài thứ ba trên hành tinh, chỉ sau mamba đen và rắn hổ mang chúa.

Đặc điểm nhận dạng của L. muta là đầu rộng, mõm tròn và cổ hẹp. Màu sắc của chúng là nâu xám, vàng hoặc đỏ đất với với các họa tiết hình tam giác hoặc hình thoi.

Rắn Lachesis stenophrys

Đây là loài rắn Bushmaster chủ yếu tập trung tại khu vực Trung Mỹ. Trong tiếng Hy Lạp, tên của chúng có nghĩa là “lông mày hẹp” do các sọc trên vảy phía sau mắt của chúng. Loài rắn này được tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng núi ẩm ướt của Nicaragua, Panama và Costa Rica. Màu sắc của chúng giống như của L. muta.

Rắn Bushmaster - Loài rắn độc dài nhất thế giới

Đặc điểm hình dáng của rắn Bushmaster

Bushmaster là một loài rắn lớn có chiều dài từ 6 đến 12 feet. Chúng sở hữu hoa văn hình tam giác sẫm màu, kim cương hoặc hình thoi dọc trên lớp da màu cam, nâu hồng hoặc vàng. Đặc điểm chung của loài rắn này là sọc đen chạy sau mỗi mắt. Các lỗ trên mặt cho phép chúng cảm nhận nhiệt một cách dễ dàng. Đây cũng là lý do chúng được gọi là “pit viper.”

Vảy rắn nhỏ và có kết cấu từ gần như mịn đến sần sùi, nhìn như những hạt cườm và góp phần tạo nên vẻ đẹp tổng thể của con rắn. Việc xác định từng loài đôi khi được thực hiện bằng cách đếm các vảy bụng. Ví dụ, L. stenophrys có 191 đến 209 vảy này, trong khi L. acrochorda có từ 202 đến 228.

Rắn Bushmaster - Loài rắn độc dài nhất thế giới

Đặc điểm hành vi của rắn độc Bushmaster

Loài rắn này sống đơn độc và chỉ ghép đôi trong mùa sinh sản. Chúng chủ yếu sống trên mặt đất. Chế độ ăn của chúng bao gồm các loài gặm nhấm nhỏ, chim, động vật lưỡng cư và các loài bò sát khác. Rắn Bushmaster không đuổi theo con mồi mà chỉ đơn giản tìm một vị trí thích hợp, nằm im và đợi con mồi xuất hiện trong tầm ngắm.

Khi trưởng thành, loài rắn độc này có rất ít mối đe dọa trong môi trường tự nhiên. Mặc dù con non có thể trở thành con mồi của chim săn mồi hoặc rắn lớn hơn.

Rắn Bushmaster sinh sản quanh năm và những con cái đẻ trứng, đây là điểm khác biệt của chúng so với các loài rắn Tân thế giới khác. Sau khi đẻ từ 5 đến 19 quả trứng trong một cái hang bỏ hoang, rắn cái sẽ cuộn mình xung quanh chúng và bảo vệ chúng.

Các con non nở sau khoảng 60 đến 79 ngày, và trong thời gian đó, rắn mẹ không ăn mà chỉ uống nước. Màu sắc của con non sáng hơn màu của bố mẹ chúng và chúng sẽ không có màu lông trưởng thành cho đến khi được khoảng một hoặc hai tuổi.

Rắn Bushmaster đạt độ tuổi sinh dục khi được 4 tuổi và chúng có thể sống đến 24 năm.

Rắn Bushmaster - Loài rắn độc dài nhất thế giới

Rắn nào độc hơn: Fer de Lance hay Bushmaster?

So với Fer de Lance thì nọc độc của rắn Bushmaster mạnh hơn. Khi bị rắn Fer de Lance, nạn nhân thường cảm thấy buồn nôn, đau đầu, hoại tử xung quanh vùng bị cắn, tim đập nhanh và chảy máu bên trong và bên ngoài.

Tác động của nọc độc của bushmaster cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, nọc độc của loài rắn này có khả năng nguy hiểm hơn vì nó sở hữu một lượng lớn nọc độc. Mỗi vết cắn đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân. Tác động của nọc độc là đau và sưng tấy ở khu vực bị cắn. Sau đó là tiêu chảy, buồn nôn, đổ mồ hôi, tim đập chậm và đau bụng. Nếu không sử dụng antivenin, người đó có thể bị sốc, huyết áp có thể tụt xuống và có thể bị ngừng tim.

Xem thêm: Rắn vảy sừng Bush Viper là rắn gì? Có độc không?

Bài liên quan

Trên thị trường thức ăn cho cá koi, cám Hikari được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện

Trong việc nuôi cá cảnh, chăm sóc dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe