Rắn vảy sừng Bush Viper là rắn gì? Có độc không?

Rắn
Đánh giá post

Rắn vảy sừng Bush Viper là một loài bò sát có nọc độc ở châu Phi. Chúng là những kẻ săn mồi cừ khôi, sẵn sàng giương răng nanh về phía con mồi khi đang vắt vẻo trên cành cây. Chế độ ăn của loài rắn này chủ yếu là những loài bò sát và động vật có vú nhỏ như thằn lằn, cóc và chim. Loài rắn này còn có tốc độ di chuyển cực kỳ nhanh nhẹn, có khả năng hạ gục con mồi chỉ trong mili giây. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài rắn độc này trong bài viết dưới đây.

5 sự thật thú vị về rắn vảy sừng Bush Viper

 • Loài rắn này có các biến thể như cam, đỏ, xám, đen, vàng, xanh lam, nâu và ô liu. Nhưng những màu sắc này có thể thay đổi trong suốt vòng đời của rắn.
 • Rắn vảy sừng Bush Viper châu Phi thường tìm thấy môi trường sống xa con người.
 • Không có chất kháng nọc nào để chống lại vết cắn có nọc độc của loài rắn này.
 • Không giống như nhiều loài bò sát khác, rắn Bush Viper không đẻ trứng. Chúng sinh con trực tiếp.
 • Chúng thích sống một mình, chỉ kết đôi trong mùa sinh sản.

Rắn vảy sừng Bush Viper là rắn gì? Có độc không?

Tìm rắn Bush Viper ở đâu?

Giữ khoảng cách với các khu định cư của con người, loài rắn này thường tập trung ở các vị trí thuộc rừng nhiệt đới Tây và Trung Phi, núi và sa mạc.

Các loại rắn Bush Viper

Rắn vảy sừng Bush viper là thành viên của chi Atheris. Dưới đây là một số loài phổ biến trong chi này.

Bush Viper Spiny

Bush Viper Spiny còn được gọi là viper bụi rồng do lớp vảy nhô ra ngoài, khiến chúng trông như những chiếc gai sắc nhọn. Thân của chúng là sự pha trộn của màu xanh lục với các đầu vảy sẫm. Cá thể Bush Viper Spiny đực thường có cơ thể mảnh mai hơn cá thể cái.

Rắn vảy sừng Bush Viper là rắn gì? Có độc không?

Bush Viper Unzungwe

Unzungwe (Atheris barbouri) thường ẩn náu ở vùng núi Tanzania. Chúng có thân hình nhỏ, đôi mắt to tròn và đầu hình tam giác.

Bush Viper Cameroon

Bush Viper Cameroon là loài rắn vảy sừng với một loạt các màu sắc tuyệt đẹp. Khi trưởng thành, loài rắn này có thể dài đến 30 inch. Hiện nay, thông tin về loài rắn này vẫn còn khá hạn chế với các nhà sinh vật học.

Bush Viper Usumbara

Chúng còn được gọi là viper bụi có sừng, viper lông mi. Vẻ ngoài của chúng được phân biệt bằng những phần lồi phía trên mắt giống như sừng.

Bush Viper Tây Phi

Với thân hình mềm mại màu xanh lục và đốm màu vàng nhạt, loài rắn vảy sừng Tây Phi (Atheris clorechis) có thân hình mảnh khảnh với một cái đuôi dài. Chúng phát triển với kích thước từ 20–28 inch. Giống như những người anh em trong họ của mình, loài viper này chờ đợi con mồi xâm nhập lãnh thổ của chúng để tấn công.

Bush Viper Núi Kenya

Loài này có tên khoa học là Atheris desaixi. Chúng có màu từ đen/xanh lục đến đen than với lớp vảy có màu vàng nhạt. Đây là loài đặc hữu của Kenya, đó là lý do vì sao chúng có cái tên này.

Bush Viper Tai Hairy

Rắn vảy sừng Bush Viper Tai Hairy (Atheris hirsuta) chỉ cư trú tại Vườn quốc gia Tai ở Bờ Biển Ngà. Không có nhiều thông tin và hình ảnh về loài rắn này.

Bush Viper Núi Mabu

Núi Mabu của Mozambique là nơi duy nhất bạn sẽ tìm thấy loài loài rắn vảy sừng này. Lớp vảy sừng trên cơ thể chúng nổi bật với màu nâu cùng lớp hoa văn nổi bật.

Rắn vảy sừng Bush Viper là rắn gì? Có độc không?

Horned Viper Matilda

Loài này giống loài viper bụi Usumbara. Điểm khác biệt duy nhất là bên dưới mắt của chúng có phần nhô ra như những cái sừng.

Bush Viper Hồ Lớn

Ngoài cái tên này, loài rắn vảy sừng này còn được biết đến với cái tên rắn bụi đen, rắn cói,… Chúng  sống ở các khu vực của Châu Phi, bao gồm các khu rừng ở Trung Phi Albertine Rift và miền đông CHDC Congo. Đặc điểm cơ thể của loài rắn này là lớp da màu xanh  ô liu với các mảng màu đen.

Tên khoa học của rắn vảy sừng Bush Viper

Tên khoa học của loài rắn vảy sừng này là Atheris squamigera. Chúng sinh sống ở Trung và Tây Phi với phạm vi địa lý kéo dài từ tỉnh Kivu Kamanyola đến Khu nghỉ dưỡng rừng Takamanda ở Cameroon. Giống như bất kỳ loài viper nào, đặc điểm nhận dạng chính của loài là độc tố nọc độc.

Rắn vảy sừng Bush Viper là rắn gì? Có độc không?

Tình trạng Bảo tồn & Dân số của rắn Bush Viper

Đây là một họ rắn lớn và chỉ được tìm thấy ở các vùng hoang dã ở Châu Phi. Rất khó để xác định chính xác số lượng quần thể của loài rắn này. Thậm chí, thông tin về dân số của chúng còn không đủ để Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đưa ra để đánh giá tình trạng của chúng trong môi trường tự nhiên.

Nhận dạng của của rắn Bush Viper: Ngoại hình và Mô tả

 • Chiều dài từ đầu đến tai của chúng đạt từ 18 – 24 inch. Có những cá thể có thể dài đến 31 inch.
 • Chúng có thể có trọng lượng lên đến 8 pound.
 • Các đặc điểm nhận dạng của rắn Bush viper bao gồm một cái đầu phẳng, rộng, nổi bật trên một cái cổ hẹp.
 • Đầu của chúng được bao phủ bởi lớp vảy dày và có sừng.
 • Lỗ mũi của chúng nằm ngang, mắt và mũi cách nhau bằng hai vảy.
 • Tùy thuộc vào vị trí mà màu sắc chúng có sự khác nhau. Loài rắn này thường có màu xanh lá cây, xanh nhạt, xanh lam, ô liu, nâu ô liu, v.v. Chúng cũng có thể có màu nâu đỏ, vàng hoặc xám nhưng khá hiếm gặp.
 • Lớp vảy sừng đôi khi có các đầu màu vàng tạo thành hình chữ V hoặc hình dải chéo.
 • Bụng màu vàng ô liu hoặc vàng nhạt.

Rắn vảy sừng Bush Viper là rắn gì? Có độc không?

Nọc độc của rắn vảy sừng Bush Viper: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Đây là loài rắn có nọc độc. Vết cắn của chúng sẽ gây đau cục bộ, tổn thương mô, sưng tấy hoặc rối loạn đông máu. Đã có nhiều trường hợp bị rắn Bush Viper cắn tử vong. Các nhà khoa học tin rằng rắn vảy sừng là nguyên nhân gây ra nhiều cái chết cho con người hơn tất cả các loài rắn khác cộng lại.

Đặc điểm hành vi của rắn Bush Viper

Đây là một sinh vật sống đơn độc, chỉ dành thời gian kết đôi vào mùa sinh sản. Chúng cũng không sống gần khu vực dân cư của con người.

Xem thêm: Trăn Miến Điện ăn gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện