Trăn Miến Điện ăn gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Rắn
Đánh giá post

Trăn Miến Điện có làn da hoa văn đẹp mắt và tốc độ sinh trưởng nhanh. Loài trăn này chỉ đặc biệt phù hợp với những người nuôi bò sát có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng Chúng là một trong những loài rắn lớn nhất trên thế giới. Trong đó, biến thể Trăn bạch tạng Miến Điện được biết đến là loài phổ biến nhất.

5 sự thật thú vị về trăn Miến Điện!

  • Loài trăn này có kích thước chu vi lớn, có thể bằng một cột điện thoại.
  • Chúng có làn da hoa văn đẹp mắt, mặc dù trăn Miến Điện bạch tạng được biết đến là loài phổ biến nhất.
  • Trăn Miến Điện cảnh chỉ phù hợp với những người nuôi bò sát nhiều kinh nghiệm.
  • Ở Florida, loài trăn này là một loài xâm lấn, có nghĩa là chúng không có nguồn gốc trong khu vực và có thể gây hại lớn cho nền kinh tế hoặc môi trường.
  • Loài trăn này đang có nguy cơ tuyệt chủng do nhu cầu cao về da và thịt của chúng trên thị trường.

Trăn Miến Điện ăn gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Tên khoa học của trăn Miến Điện

Loài trăn này có tên khoa học là Python bivittatus. Từ “bivattatus” xuất phát từ bản dịch tiếng Latinh, có nghĩa là “có hai dải sọc.” Cái tên này như mô tả đặc điểm vảy của loài trăn này.

Trăn Miến Điện thuộc giới Animalia và phylum Chordata. Chúng thuộc lớp Reptilia, thứ tự là Squamata. Bộ phụ của chúng là Serpentes.

Đặc điểm hình dáng của trăn Miến Điện

Trăn Miến Điện được biết đến là một trong những loài rắn lớn nhất trên thế giới. Những con trăn có thể dài tới 23 feet và nặng tới 200 pound. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của loài trăn này là chu vi của chúng, có thể rộng và dày như một cột điện thoại. Tuy nhiên, khi vừa sinh ra, chúng chỉ dài khoảng 2 feet.

Loài trăn này có màu da rám nắng với những đốm đen trên lưng và hai bên cơ thể. Họa tiết này rất giống những con hươu cao cổ. Tuy nhiên, những mảng này không được đặt đồng nhất trên da và thường trông giống như những mảnh ghép được ghép lại với nhau.

Những con trăn Miến Điện được tìm thấy ở Florida thường chỉ dài từ 6 đến 10 feet, con trưởng thành có thể đạt kích thước tương đương với rắn bản địa. Trăn Miến Điện bạch tạng được biết đến là loài phổ biến nhất.

Trăn Miến Điện ăn gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Đặc điểm hành vi của trăn Miến Điện

  • Khi còn nhỏ, loài trăn này thích trườn bò trên những cành cây. Tuy nhiên khi trưởng thành, do chiều dài và cân nặng tăng nên chúng chủ yếu sống ở mặt đất.
  • Những con trăn này có thể ở dưới nước 30 phút và là những vận động viên bơi lội cừ khôi.
  • Chúng là loài thích sống đơn độc và chỉ kết đôi vào mùa giao phối.
  • Đây là loài xâm lấn ở Florida. Chúng thường săn mồi và ăn thịt động vật bản địa nên có thể phá hủy đáng kể hệ sinh thái nơi đây.

Môi trường sống của trăn Miến Điện

Thông thường, những con trăn này có nguồn gốc từ các khu vực rừng rậm và đầm lầy đầy cỏ của Đông Nam Á. Chúng ta có thể được tìm thấy chúng ở nhiều khu vực, từ miền đông Ấn Độ qua Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Chúng cũng được tìm thấy ở Florida và được xem là loài xâm lấn của khu vực này.

Do thời tiết khắc nghiệt, những con trăn này không thường được tìm thấy ở miền nam Thái Lan, Myanmar hoặc các vùng phía tây của Malaysia. Thay vào đó, việc xác định vị trí của chúng ở các đảo Java, Bali, các phần nhỏ của Sulawesi và Sumbawa sẽ dễ dàng hơn.

Trăn Miến Điện ăn gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Chế độ ăn của trăn Miến Điện

Những con trăn này là loài ăn thịt, chủ yếu săn các loài động vật có vú và chim nhỏ. Do có thị lực kém nên chúng đi săn bằng cách sử dụng các thụ thể hóa học có trong lưỡi để cảm nhận con mồi. Loài trăn này thường di chuyển từ từ với tốc độ khoảng một dặm một giờ để có nhiều thời gian cảm nhận môi trường xung quanh.

Khi bắt được con mồi, trăn Miến Điện sẽ dùng hàm răng sắc nhọn của chúng và cuộn chặt cơ thể quanh con mồi. Sau đó, chúng siết chặt con mồi cho đến khi nó ngạt thở cho đến chết. Những loài bò sát này có dây chằng rất co giãn cho phép chúng nuốt toàn bộ thức ăn của mình.

Trăn Miến Điện ăn gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Những kẻ săn mồi và mối đe dọa từ trăn Miến Điện

Vì có kích thước khổng lồ nên những con trăn này không có nhiều mối đe dọa. Tuy nhiên, chính con người là mối đe dọa lớn nhất của chúng. Các hoạt động của con người như công nghiệp hóa và đô thị hóa cũng tác động tiêu cực đến các quần thể trăn.

Những loài trăn này hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng vì môi trường sống của chúng đã bị thu hẹp. Ngoài ra, chúng còn bị bắt để biến thành thú cưng hoặc trở thành món ăn đặc sản của nhiều khu vực. Ngoài ra, nhu cầu mua da trăn Miến Điện cũng là nguyên nhân khiến nạn săn bắt loài trăn này tăng cao.

Vòng đời và sinh sản của Trăn Miến Điện

Có lẽ một trong những đặc điểm độc đáo nhất mà các nhà khoa học đã phát hiện ra ở loài vật này là những con trăn này có thể sinh sản vô tính. Những con cái bị cô lập trong điều kiện nuôi nhốt, không có bất kỳ sự tiếp xúc nào với những con trăn đực vẫn có thể tự thụ tinh và tạo ra trứng. Sau khi phân tích di truyền, các nhà nghiên cứu cuối cùng phát hiện ra rằng những con non được tạo ra từ kiểu sinh sản này giống hệt mẹ của chúng về mặt di truyền.

Trăn Miến Điện là loài thích sống đơn độc. Chúng chỉ kết đôi vào mùa sinh sản. Trăn cái Miến Điện có thể đẻ tới 100 quả trứng, ấp chúng trong ba tháng trước khi con non xuất hiện. Trong nỗ lực giữ ấm cho những quả trứng của mình, những con trăn cái Miến Điện liên tục rùng mình và co rút các cơ.

Những con trăn này rất dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Tuổi thọ của những con rắn này là khoảng 20 năm.

Trăn Miến Điện ăn gì? Đặc điểm ngoại hình và hành vi

Quần thể trăn Miến Điện

Mặc dù không thể xác định chính xác số lượng loài trăn này trên thế giới hiện nay, nhưng ước tính sơ bộ cho thấy chúng có khoảng 30.000 con trở lên. Tuy nhiên, cùng với thời gian, nhu cầu cao săn bắt cao đã khiến chúng thuộc danh sách các loài bò sát có nguy cơ tuyệt chủng.

Xem thêm: Rắn nước nâu có độc không? Đặc điểm nhận dạng

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện