Rắn nước nâu có độc không? Đặc điểm nhận dạng

Rắn
Đánh giá post

Rắn nước nâu là loài rắn sống dưới nước từ Bắc Mỹ. Loài rắn này thường được nhìn thấy với gai của loài cá da trơn mà chúng ăn thịt nhô ra khỏi mặt của chúng! Những con rắn này không độc và không hung dữ, nhưng chúng có thể bị nhầm với loài rắn độc Cottonmouth.

4 sự thật thú vị về rắn nước nâu!

  • Con mồi yêu thích của chúng là cá trê. Những chiếc gai của loài cá này có thể đâm vào con rắn khi chúng nuốt chửng con mồi. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến rắn nước nâu bởi chúng có thể tự chữa lành những vết thương này.
  • Chúng thường tự rơi xuống nước khi bị giật mình.
  • Loài rắn này săn mồi bằng mùi hương hơn là theo dõi chuyển động bằng mắt thường.
  • Chúng tiết ra một loại xạ hương nặng mùi khi sợ hãi.

Rắn nước nâu có độc không? Đặc điểm nhận dạng

Rắn nước nâu sống ở đâu?

Đây là loài đặc hữu hoặc có nguồn gốc từ đông nam Bắc Mỹ. Chúng xuất hiện chủ yếu ở các bang Alabama, Florida, Georgia, Louisiana, Mississippi, Missouri, Bắc Carolina, Nam Carolina và Virginia.

Rắn nước màu nâu thường được tìm thấy ở độ cao từ 500 feet so với mực nước biển. Môi trường sống và vị trí phân bổ của chúng bao gồm suối, đầm lầy và các khu vực ẩm ướt khác. Chúng phải có môi trường sống dưới nước vì nguồn thức ăn chính của chúng là cá.

Tên khoa học của rắn nước nâu

Loài rắn này có tên khoa học là Nerodia taxispilota. Chúng lần đầu được mô tả hình dạng vào năm 1842 bởi nhà động vật học người Mỹ John Holbrook, người sau đó gọi loài này là Tropidonotus taxispilotus và gán chúng vào một chi khác. Năm 1889, nhà động vật học Edward Cope đã đặt tên cho rắn nâu nước là Natrix taxispilota.

Rắn nước nâu có độc không? Đặc điểm nhận dạng

Dân số & Tình trạng Bảo tồn của rắn nước nâu

Đây là loài phổ biến và ít được quan tâm nhất trong môi trường sống. Chúng không được bảo vệ trong nhiều phạm vi sinh sống. Tuy nhiên, cũng có những khu vực mà giết rắn nước nâu là bất hợp pháp, bao gồm cả bang Georgia.

Đặc điểm hình dáng của rắn nước nâu

Những con rắn này có thân hình dày và nặng. Da của chúng có màu nâu nhạt với các mảng hình chữ nhật màu nâu sẫm hơn. Chúng có một cái đầu rộng hình tam giác với phần cổ hẹp hơn rõ rệt so với kích thước của nó. Vì lý do này, chúng đôi khi bị xác định nhầm là rắn độc.

Loài rắn này có vảy sừng. Điều này có nghĩa là vảy không mịn mà có một đường vân ở giữa. Chúng có nhiều vảy hơn bất kỳ loài rắn nước nào khác trên lục địa với 27 – 33 hàng vảy lưng. Chúng cũng có hai đến bốn vảy thái dương phía sau mắt, trong khi hầu hết các loài rắn khác chỉ có một.

Rắn nước nâu thường có chiều dài từ 3,5 đến 5 feet. Rắn con nhỏ hơn các loài bò sát trưởng thành nhưng màu sắc của con non giống với màu của con trưởng thành. Điều này giúp cho việc xác định rắn nước trở nên dễ dàng hơn.

Rắn nước nâu có độc không? Đặc điểm nhận dạng

Cách nhận biết rắn nước nâu:

  • Màu da nâu nhạt với các mảng hình chữ nhật.
  • Cơ thể nặng với cái đầu rộng hình tam giác.
  • Mắt nằm phía đỉnh đầu.
  • Bụng màu vàng hoặc màu kem.

Phân biệt rắn nước nâu và rắn độc Cottonmouth

Rắn độc Cottonmouth và rắn nước nâu thường bị nhầm lẫn vì phạm vi sinh sống, màu sắc, cơ thể và hình dạng đầu giống nhau.

Ở Nam Mỹ, người ta thường cho rằng rắn độc có đầu hình tam giác. Điều này chỉ đúng với rắn đuôi chuông, rắn đầu đồng,  rắn độc Cottonmouth và không đúng với trường hợp của rắn nước. Đáng buồn thay, điều này dẫn đến việc mọi người giết rắn nước vì nghĩ rằng chúng nguy hiểm.

Có một vài điểm khác biệt nhỏ cần tìm để phân biệt những con rắn này. Rắn Cottonmouth có các lỗ cảm ứng nhiệt giữa mắt và lỗ mũi. Trong khi rắn nước không có những hố này.

Ngoài ra, rắn Cottonmouth có màu trắng sáng đặc biệt bên trong miệng – đó là lý do mà chúng được đặt tên là “Cottonmouth – miệng bông gòn”. Có thể nhìn thấy lớp niêm mạc màu trắng bên trong miệng khi con rắn bị kích động và sẵn sàng tấn công. Trong khi đó, rắn nước có miệng màu sẫm.

Nọc độc của rắn nước nâu: Chúng nguy hiểm đến mức nào?

Rắn nước không có nọc độc. Khi bị đe dọa, chúng thường tìm cách bỏ chạy. Tuy nhiên, những con rắn này sẽ trở nên hung dữ và sẵn sàng tấn công kẻ thù nếu bị dồn vào đường cùng. Mặc dù không có nọc độc, nhưng vết rắn cắn có thể bị nhiễm trùng và cần được chăm sóc y tế.

Rắn nước nâu có độc không? Đặc điểm nhận dạng

Đặc điểm hành vi của rắn nước nâu

Những con rắn này nhút nhát và có khả năng bỏ chạy nếu bị con người tiếp cận. Chúng thường nghỉ ngơi trên những cành cây nhô ra một vùng nước. Chúng có thể trốn thoát nhanh chóng bằng cách rơi xuống nước nếu bị quấy rầy.

Nếu bị dồn vào chân tường hoặc bị bắt, rắn nước nâu sẽ cuộn tròn, rít, tấn công và cố gắng cắn. Chúng cũng tiết ra một loại xạ hương nặng mùi khi sợ hãi.

So với những kẻ săn mồi trong tự nhiên thì con người là mối đe dọa lớn hơn của rắn nâu. Mỗi năm, nhiều loài rắn trong số này bị giết chết một cách không cần thiết vì bị nhầm với rắn nước có nọc độc. Một số bị giết đơn giản vì một số người sợ tất cả các loài rắn, bất kể loài nào.

Xem thêm: Rắn Boomslang – Loài rắn độc phổ biến nhất châu Phi

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện