Rắn Taipan nội địa – Loài rắn sở hữu nọc độc khủng khiếp

Rắn
Đánh giá post

Rắn Taipan nội địa còn được gọi là rắn vảy nhỏ. Chúng nổi tiếng với nọc độc cực kỳ mạnh, có thể khiến nhiều người tử vong chỉ trong một lần cắn. Loài rắn này thích sống trong môi trường nửa khô hạn, nơi chúng có thể đẻ tới 24 quả trứng, tùy thuộc vào lượng thức ăn mà chúng ăn.

4 sự thật về loài rắn Taipan nội địa

  • Kích thước ly hợp trung bình của rắn taipan là từ 12 đến 24 trứng, mất khoảng hai tháng để nở thành rắn con. Số lượng trứng hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn của rắn.
  • Trong điều kiện nuôi nhốt, những con rắn này thường sống đến 10-15 năm.
  • Chế độ ăn uống điển hình của rắn taipan bao gồm các động vật có vú, như chuột lông dài, chuột nhà và các loài gặm nhấm khác.
  • Thay vì chỉ sử dụng một đòn để giết con mồi, loài rắn này sẽ tấn công nhiều lần khi đang siết chặt con mồi.

Rắn Taipan nội địa - Loài rắn sở hữu nọc độc khủng khiếp

Rắn Taipan nội địa sống ở đâu?

Nơi duy nhất bạn có thể thường xuyên tìm thấy những con rắn Taipan là ở Úc, vì chúng là loài đặc hữu của quốc gia này. Chúng thích tạo môi trường sống ở khu vực có môi trường bán khô hạn, bao phủ từ Queensland đến Nam Úc. Đã có lúc, người ta phát hiện rắn Taipan ở tây bắc Victoria và New South Wales, nhưng chúng đã không còn được nhìn thấy ở vùng này kể từ cuối những năm 1800.

Tên khoa học rắn Taipan nội địa

Rắn Taipan Úc hay còn gọi là rắn Taipan nội địa có tên khoa học là Oxyuranus microlepidotus. Tên được dựa trên hai từ Hy Lạp và Latin. Oxyuranus là sự kết hợp của  “oxys” (sắc nhọn, giống như kim) và và “ouranos” (vòm trời) trong tiếng Hy Lạp. Trong khi đó, microlepidotus có nghĩa là “có quy mô nhỏ” trong tiếng Latin.

Loài rắn này thuộc họ Elapidae và thuộc lớp Reptilia.

Rắn Taipan nội địa - Loài rắn sở hữu nọc độc khủng khiếp

Tình trạng bảo tồn và quần thể rắn Taipan Úc

Mọi loài rắn ở Úc đều được bảo vệ, có nghĩa là có luật chống giết rắn taipan phía tây. Gần đây nhất vào năm 2017, Sách đỏ của IUCN về các loài có nguy cơ tuyệt chủng đã phân loại loài này là Ít được quan tâm nhất vì chúng có số lượng ổn định và phổ biến khắp các khu vực mà chúng sinh sống.

Quần thể rắn Taipan trên toàn thế giới phần lớn không được biết đến vì chúng rất hiếm khi chạm trán với con người. Tuy nhiên, hiếm khi thấy chúng ở Queensland, New South Wales và Victoria, vì chúng đã tuyệt chủng tại những khu vực này.

Đặc điểm hình dạng của rắn Taipan Úc

Rất dễ nhận biết rắn Taipan Úc nhờ cơ thể màu nâu đậm hoặc nhạt. Các màu nâu và xám chạy dọc theo lưng, bụng và hai bên hông. Các hàng vảy sẫm màu theo đường chéo tạo ra một đường hình chữ V dọc theo cơ thể. Đầu và cổ chúng khá tròn. Bạn sẽ nhận thấy rằng phần cơ thể này sẫm màu hơn phần còn lại.

Rắn Taipan Úc có chiều dài 5,9 feet, có những con có thể dài tới hơn 8 feet. Qua các mùa, màu da của chúng thay đổi (sẫm màu hơn khi thời tiết lạnh, sáng hơn khi thời tiết ấm áp). Việc thay đổi màu da nhằm mục đích điều chỉnh nhiệt.

Rắn Taipan nội địa - Loài rắn sở hữu nọc độc khủng khiếp

Đặc điểm cơ thể của rắn Taipan Úc:

  • Cơ thể ngăm đen, có thể thay đổi độ sáng tối giữa các mùa.
  • Các dãy vạch hình chữ V đậm nhạt chéo nhau.
  • Đầu và cổ sẫm màu hơn phần còn lại của cơ thể.
  • Chiều dài lên đến 8,2 feet.

Đặc điểm hành vi của rắn Taipan Úc

Dù sở hữu nọc độc nguy hiểm nhất thế giới nhưng loài rắn này có xu hướng nhút nhát. Chúng thường sống ở những vị trí xa xôi, xa khu vực dân cư để hạn chế tiếp xúc với con người. Trên thực tế, các trường hợp bị rắn cắn là do con người xâm phạm lãnh thổ và có hành vi đe dọa đến chúng. Loài rắn này chỉ tấn công để bảo vệ cho bản thân.

Nọc rắn Taipan nội địa Úc: Chúng nguy hiểm như thế nào?

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của loài rắn này là nọc độc của chúng. Nọc của chúng độc hơn bất kỳ loài rắn nào trên thế giới, thậm chí còn vượt xa cả rắn biển. Theo thời gian, nọc độc của rắn Taipan đã thích nghi để có thể giết bất kỳ loài máu nóng nào, đặc biệt là các loài động vật có vú nhỏ – thức ăn ưa thích của chúng. Bất chấp chế độ ăn hạn chế, rắn Taipan này có đủ nọc độc để giết chết 100 người chỉ trong một nhát cắn.

Rắn Taipan nội địa - Loài rắn sở hữu nọc độc khủng khiếp

Rắn Taipan nội địa Úc sở hữu tốc độ nhanh và chính xác. Trên thực tế, độ chính xác này nhất quán đến mức chúng có thể giải phóng nọc độc vào cùng một vị trí nhiều lần liên tiếp. Thông thường, chúng giải phóng khoảng 44mg nọc độc cho mỗi vết cắn, mặc dù có tài liệu cho thấy rằng liều lượng này đã lên tới 110mg trong một số trường hợp. So sánh với rắn đuôi chuông Diamondback ở Bắc Mỹ chỉ tiết ra 11,4mg mỗi lần cắn, thì con số của rắn Taipan gấp 10 lần.

Tỷ lệ tử vong của nạn nhân bị rắn Taipan cắn là cực kỳ cao. Nếu bạn không được điều trị đủ nhanh, tỷ lệ sống sót của bạn không quá 20%. Khi rắn tiết ra nọc độc, bạn sẽ bắt đầu bằng cơn đau, sau đó sẽ phát triển thành buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt và co giật. Sau đó, nọc độc bắt đầu đi đến các cơ quan chính, dẫn đến suy thận, nhiễm độc thần kinh và rối loạn đông máu trước khi gây tử vong.

Nếu bị rắn Taipan cắn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Bạn chỉ có khoảng 30-45 phút trước độc tố thần kinh tác động đến các cơ quan bên trong cơ thể.

Xem thêm: Rắn Fer-de-lance – Loài rắn nguy hiểm nhất châu Mỹ

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện