Rồng Úc Bearded Dragon là con gì? Chi tiết về rồng Úc A-Z

Bò sát
Đánh giá post

Rồng Úc Bearded Dragon có nguồn gốc từ Trung và Nam Úc. Chúng là loài ăn tạp có thể sống từ 15 năm trở lên. Loài vật này sử dụng râu gai dưới cằm để truyền đạt tâm trạng của mình cho các động vật khác. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài động vật đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

5 sự thật về rồng Úc Bearded Dragon

  • Một con rồng Úc có thể dài tới 2 feet.
  • Chúng thường ngủ đông khi thời tiết lạnh giá.
  • Loài vật này chủ yếu sống trong rừng, sa mạc và savan.
  • Chúng thường thích nằm trên đá để tự phơi nắng và tăng nhiệt độ cơ thể.

Rồng Úc Bearded Dragon là con gì? Chi tiết về rồng Úc A-Z

Tên khoa học Rồng Úc

Loài bò sát này có tên khoa học là Pogona Vitticeps. Chúng thuộc họ Agamidae và nằm trong phân loài Reptilia. Tên khoa học của ,rồng Úc bắt bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp Pogona (Pogon) có nghĩa là râu và Vitticeps có nghĩa là râu sọc.

Đặc điểm hình dáng và hành vi của rồng Úc

Về ngoại hình

Rồng Úc Bearded Dragon có màu da vàng rám nắng. Một con rồng trưởng thành có thể dài 2 feet và nặng 18 ounce, trong đó chiều dài đuôi bằng một nửa chiều dài cơ thể. Loài bò sát này có gai dưới cằm và dọc hai bên cơ thể. Ngoài ra, chúng có lỗ tai ở hai bên đầu hình tam giác. Bốn chân của chúng vô cùng chắc khỏe với những móng vuốt sắc nhọn giúp chúng leo cây một cách dễ dàng.

Có một số điểm khác biệt chính giữa rồng râu đực và rồng cái. Con đực thường lớn hơn khoảng 20% ​​về trọng lượng. Quan trọng nhất, rồng đực sẽ có hai phần thân phình ra. Đó là nơi lưu giữ các cơ quan sinh dục của rồng đực. Trong khi đó, con cái chỉ có một khối phồng duy nhất trên cơ thể của chúng.

Rồng Úc Bearded Dragon là con gì? Chi tiết về rồng Úc A-Z

Về hành vi

Rồng Úc Bearded Dragon tự bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi bằng cách thay đổi màu sắc và hòa vào môi trường của chúng. Ngoài ra, lớp vảy và lớp da gai còn giúp chúng bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi như rắn hoặc diều hâu. Khi con vật này cảm thấy bị tấn công, bộ râu gai của chúng sẽ dựng lên, sau đó mở miệng để đe dọa kẻ thù.

Rồng Úc là loài động vật nhút nhát, sống đơn độc trừ mùa giao phối. Chúng chỉ tỏ ra hung dữ khi cảm thấy lãnh thổ của mình đang bị đe dọa.

Loài bò sát này giao tiếp với nhau bằng nhiều cách. Chúng thay đổi màu râu và lắc đầu khi thể hiện sự thống trị trước những con đực khác. Khi một con rồng Úc từ từ lắc đầu và nâng một chân của nó lên, điều đó cho thấy rằng nó không phải là mối đe dọa đối với những con rồng khác trong khu vực.

Rồng Úc Bearded Dragon sống ở đâu?

Có 8 loài rồng sống trên khắp lục địa Úc. Chúng sống trong môi trường khô cằn và cận nhiệt đới bao gồm savan, rừng cây và sa mạc. Rất nhiều con rồng Úc có sở thích trèo lên cây để phơi nắng. Ở trên cao cho phép chúng đề phòng những kẻ săn mồi trong khu vực. Trong khi đó, nhiều con trong số chúng thích phơi mình trên đá. Nếu loài bò sát này nhìn thấy kẻ săn mồi khi đang phơi nắng trên đá, chúng sẽ chạy vào khe nứt giữa các tảng đá để ẩn náu dưới lòng đất.

Khi thời tiết bắt đầu trở nên lạnh giá, rồng Úc Bearded Dragon bắt đầu thời gian ngủ đông. Điểm khác biệt giữa rồng Úc và các loài vật ngủ đông khác chính là ở thời gian này, chúng không ăn nhưng vẫn uống nước để giữ đủ nước.

Rồng Úc Bearded Dragon là con gì? Chi tiết về rồng Úc A-Z

Rồng Úc ăn gì?

Đây là loài ăn tạp. Chúng ăn côn trùng như gián, dế, cào cào và các loài gặm nhấm nhỏ như chuột, thằn lằn. Thậm chí chúng còn ăn cả hoa quả, lá cây,… Loài bò sát này ăn khoảng một lần một ngày. Một con rồng Úc con đang lớn có khả năng ăn thịt nhiều hơn con trưởng thành.

Tuy nhiên, đom đóm và các loài côn trùng có khả năng phát sáng trong bóng tối là những loại thức ăn mà rồng Úc cần tránh xa. Các chất phát sáng trong cơ thể đom đóm sẽ gây hại cho loài bò sát này. Ngoài ra, rồng Úc cũng không ăn được bơ bởi loại trái cây này có thể khiến chúng bị ngộ độc.

Những mối đe dọa đối với rồng Úc

Rắn, chim, cú và cá sấu đều là những kẻ săn mồi của rồng Úc Bearded Dragon. Một con cú có thể bay xuống cành cây để tóm lấy một con rồng Úc đang phơi nắng. Mặc dù loài bò sát này có thể chạy tới 9 dặm một giờ, nhưng điều này cũng không giúp chúng thoát khỏi được nhiều kẻ săn mồi trong thế giới tự nhiên.

Bên cạnh đó, môi trường sống của rồng Úc đang bị đe dọa. Khi cây cối bị chặt phá hoặc khai phá đất đai, chúng không còn nơi sinh sống. Ngoài ra, một số con rồng Úc bị bắt và bán làm vật nuôi ở các quốc gia khác. Điều này làm giảm dân số của chúng trong tự nhiên. May mắn thay, có những khu bảo tồn ở Úc, nơi loài vật này được chăm sóc và bảo vệ khỏi cả hai mối đe dọa trên.

Rồng Úc Bearded Dragon là con gì? Chi tiết về rồng Úc A-Z

Quá trình sinh sản và tuổi thọ của rồng Úc Bearded Dragon

Rồng Úc giao phối vào mùa xuân và mùa hè. Trong mùa giao phối, con đực sẽ giậm chân để thu hút con cái. Sau khi giao phối với một con đực, con cái có thể đẻ hai hoặc ba nhóm trứng khác nhau với số lượng từ 11 đến 30 quả trứng một lần. Một con rồng cái có thể đẻ 9 ổ trứng trong một năm. Thời gian mang thai của loài bò sát này là 55 đến 75 ngày. Thời gian này ngắn hơn rất nhiều so với kỳ nhông là 90 đến 120 ngày.

Giới tính của rồng Úc có thể thay đổi trong thời gian ấp. Một con rồng đực có thể phát triển thành rồng cái nếu nhiệt độ trong quá trình ấp quá nóng.

Mất khoảng ba ngày để một con rồng Úc con nở ra khỏi trứng. Trọng lượng sơ sinh của chúng khoảng 1 ounce và dài khoảng 3 đến 4 inch – chỉ nhỉnh hơn cây bút chỉ một chút. Rồng con sẽ tự lập ngay sau khi nở mà không cần bố mẹ ở bên.

Rồng Úc trong tự nhiên có thể sống khoảng 15 năm trong khi những những con rồng Úc được nuôi làm thú cưng sẽ có tuổi thọ dài hơn vì không bị động vật ăn thịt đe dọa. Tuy nhiên, loài bò sát này đôi khi dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp và ký sinh trùng.

Rồng Úc Bearded Dragon là con gì? Chi tiết về rồng Úc A-Z

Quần thể rồng Úc Bearded Dragon hiện nay

Tình trạng bảo tồn chính thức của rồng râu là Ít quan tâm nhất. Dân số của chúng vẫn giữ mức ổn định ở Úc. Thêm vào đó, có hơn 900 con rồng Úc sống trong các vườn thú trên khắp thế giới. Đặc biệt ở Úc, chính quyền nơi đây có luật bảo vệ rồng Bearded Dragon khỏi khỏi những kẻ săn trộm bắt chúng và cố gắng vận chuyển chúng ra khỏi đất nước. Hiện nay, loài bò sát này đã được lai tạo rất nhiều ở ngoài lãnh thổ nước Úc.

Xem thêm: Thằn lằn Basilisk – Bậc thầy về chạy trên mặt nước

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn cho cá koi, cám Hikari được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện