Thằn lằn basilisk – Bậc thầy về chạy trên mặt nước

Bò sát
Đánh giá post

Thằn lằn Basilisk được mệnh danh là bậc thầy về chạy trên mặt nước. Chúng có thể băng qua hồ nước, sông suối một cách nhanh chóng mà không bị chìm. Tùy theo từng phân loài mà chúng có những màu sắc khác nhau. Trong khi một số loài chỉ có màu nâu và màu kem, thì loài khác có màu xanh lá cây tươi sáng để chúng hòa hợp với môi trường sống ở Trung và Nam Mỹ.

5 điều thú vị về thằn lằn basilisk

Dưới đây là một số thông tin thú vị về loài thằn lằn này.

  • Thằn lằn basilisk còn được biết đến với tên gọi là thằn lằn húng quế.
  • Khi chạy, con thằn lằn này có thể đạt tốc độ 15 dặm / giờ.
  • Do khả năng chạy trên mặt nước, đôi khi chúng còn được gọi là thằn lằn chúa Jesus, ám chỉ câu chuyện Chúa Jesus đi trên mặt nước trong Kinh thánh.
  • Giá của loài thằn lằn này dao động từ 3 – 20 đô la tùy theo nhà phân phối.
  • Một trong nhiều cách thích nghi của thằn lằn húng quế basilisk là các tua ở chân của chúng. Những khả năng thích nghi này giúp thằn lằn có thể chạy trên mặt nước mà không bị chìm.

Thằn lằn basilisk - Bậc thầy về chạy trên mặt nước

Tên khoa học thằn lằn húng quế Basilisk

Tên khoa học của loài thằn lằn này là Basiliscus. Chi này bao gồm bốn loài khác nhau là B.plumifrons, B.basiliscus, B.galeritus và B.vittatus. Chúng là một phần của lớp Corytophanidae thuộc lớp Reptilia. Cái tên này xuất phát từ tiếng Hy Lạp “basilískos”, có nghĩa đen là “vị vua nhỏ”.

Thằn lằn basilisk - Bậc thầy về chạy trên mặt nước

Đặc điểm ngoại hình của thằn lằn Basilisk

Điểm ấn tượng đầu tiên của loài thằn lằn này chính là màu sắc nổi bật của chúng. Tùy thuộc vào loài mà chúng có màu đỏ, xanh lục, xanh lam và thậm chí cả vàng. Màu sắc của thằn lằn giúp xác định chúng thuộc loài nào.

Ví dụ, thằn lằn basilisk thông thường có màu nâu và màu kem. Trong khi đó một số loài khác lại có màu đỏ tía, xanh lục sáng, xanh đậm, thậm chí là màu xanh lam. Việc nhận dạng rất dễ dàng vì chúng thường có bụng màu vàng và có những đốm dọc cổ.

Kích thước cơ thể của thằn lằn húng quế basilisk có thể đạt 2,5 feet. Trong đó, đuôi của chúng chiếm khoảng 75% tổng chiều dài cơ thể. Bàn chân của chúng có đặc điểm thích nghi độc đáo – như bản lề và xương rỗng – để giúp chúng có thể lướt trên mặt nước.

Đặc điểm hành vi của thằn lằn Basilisk

Thằn lằn basilisk không phải là loài thân thiện. Chúng trở nên rất lém lỉnh và sợ hãi xung quanh con người. Chúng được biết đến với khả năng chạy trên mặt nước, cho phép chúng săn mồi và chạy trốn mối nguy hiểm một cách nhanh chóng.

Loài thằn lằn này thích sống một lối sống đơn độc. Chúng thường bận rộn với việc kiếm thức ăn hoặc dành thời gian tắm nắng bên mặt nước.

Môi trường sống của thằn lằn Basilisk

Nếu bạn muốn tìm một con thằn lằn húng quế Basilisk, bạn cần phải đi đến Trung Mỹ và Nam Mỹ. Loại thằn lằn này thích sống trong rừng nhiệt đới, gần sông suối, cũng là nơi săn mồi chính của chúng.

Thằn lằn basilisk - Bậc thầy về chạy trên mặt nước

Thằn lằn húng quế basilisk ăn gì?

Mỗi loài thằn lằn basilisk lại có loại thức ăn yêu thích khác nhau. Nếu thằn lằn lông xù chủ yếu ăn theo chế độ thịt như ếch, cá, thì thằn lằn đầu đỏ chủ yếu ăn côn trùng. Thằn lằn húng quế thông thường thích ăn tôm nước ngọt, chim nhỏ, bò sát nhỏ và động vật có vú nhỏ. Đối với thằn lằn húng quế nâu, chúng có xu hướng ăn ấu trùng thủy sinh, côn trùng, châu chấu và bọ cạp.

Thằn lằn Basilisk và những mối đe dọa

Thằn lằn húng quế là một kẻ săn mồi cừ khôi. Chúng chủ yếu ăn côn trùng. Khi đi săn, thằn lằn tìm kiếm con mồi trên cây hoặc thậm chí trên không trung. Chúng sẽ chạy theo con mồi cho đến khi bắt được nó. Chạy trên mặt nước rất hữu ích cho cả việc đi săn và việc thoát khỏi bị săn đuổi. Khi chạy trên mặt nước, chúng có thể đạt tốc độ 15 dặm/giờ.

Đối với thằn lằn basilisk được nuôi làm thú cưng, chúng cần được ăn tối đa 3 bữa/ngày. Chỉ hơn 70% chế độ ăn của chúng bao gồm côn trùng và các động vật khác, trong khi phần còn lại là thực vật.

Thằn lằn basilisk - Bậc thầy về chạy trên mặt nước

Sự sinh sản và vòng đời của thằn lằn Basilisk

Giao phối giữa những con thằn lằn này là một quá trình độc đáo. Trong khi con cái chỉ giao phối với một con đực trong mùa giao phối, thì con đực sẽ lấy nhiều bạn tình. Con cái thường đẻ 4 lứa trong năm, mỗi lứa lên đến 20 trứng. Con cái đẻ trứng trong rãnh và bỏ đi. Những con thằn lằn con sẽ nở trong vòng 8-10 tuần và tách biệt hoàn toàn khỏi bố mẹ của chúng.

Ngay từ khi vừa sinh ra, thằn lằn con đã có thể chạy trên cạn và dưới nước. Chúng cũng có thể bơi và leo trèo ngay từ khi mới sinh ra. Chúng không được mẹ hoặc cha chăm sóc khi còn nhỏ, và chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành giới tính sớm nhất là 10 tháng tuổi. Con cái đạt đến độ tuổi thành thục về mặt sinh dục nhanh hơn con đực.

Tuổi thọ trung bình của loài thằn lằn này là 7 năm khi được nuôi nhốt. Trong môi trường hoang dã, chúng thường xuyên gặp nguy hiểm bởi những kẻ săn mồi. Vì vậy, tuổi thọ của thằn lằn húng quế basilisk trong tự nhiên thường ngắn hơn.

Quần thể thằn lằn Basilisk hiện nay

Hiện nay, có bốn loài thằn lằn Basilisk khác nhau trên thế giới, bao gồm thằn lằn húng quế thông thường, thằn lằn húng quế đầu đỏ, thằn lằn lông xù (còn được gọi là thằn lằn húng quế xanh) và thằn lằn sọc. Mặc dù tổng số của từng loài này vẫn chưa được xác định, nhưng IUCN phân loại tất cả chúng là “chưa tuyệt chủng.” Bên cạnh đó, một trong những thách thức lớn nhất đối với dân số toàn thế giới của loài thằn lằn này là con người. Vì đây là nguyên nhân khiến chúng mất môi trường sống.

Xem thêm: Tắc kè Úc – Loài thằn lằn phổ biến nhất ở Úc

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện