Rùa hộp (Box Turtle) là rùa gì? Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Bò sát
Đánh giá post

Rùa hộp thuộc họ rùa ao Mỹ. Chúng sống trong rừng, cánh đồng, ăn côn trùng, trái cây, rễ cây và các loài lưỡng cư nhỏ. Giống như nhiều loại rùa khác, những con rùa này có thể sống rất lâu. Có thể lên đến 100 năm. Hãy cùng bà viết tìm hiểu kỹ hơn về loài rùa này trong bài viết dưới đây.

5 sự thật thú vị về rùa hộp!

 • Rùa hộp có 6 phân loài.
 • Mai rùa được gắn khung xương sườn của chúng.
 • Những sinh vật này ở dưới bụi cây để giữ mát trong những ngày nắng nóng.
 • Nhiều con trong số chúng đã chết vì bị xe cộ tông phải khi cố băng qua đường.
 • Những chú rùa này có phạm vi lãnh thổ ngang với một sân bóng đá.

Rùa hộp (Box Turtle) là rùa gì? Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Tên khoa học của rùa hộp

Tên khoa học của rùa hộp là Terrapene carolina carolina. Những con rùa này thuộc họ Emydidae. Các thành viên thuộc họ này đôi khi được gọi là rùa ao hoặc terrapins. Chúng thuộc lớp Reptilia.

Rùa hộp gồm 6 phân loài khác nhau, bao gồm:

 • Rùa hộp phổ thông
 • Rùa hộp Mexico
 • Rùa hộp Coahuilan
 • Rùa hộp có đốm
 • Rùa hộp miền Tây
 • Rùa hộp Yucatan

Đặc điểm ngoại hình & hành vi của Rùa hộp

Về ngoại hình

Loài rùa này có mai màu nâu sẫm hoặc đen với những đốm màu vàng trên đầu. Mai của một con rùa được tạo thành từ các tấm chắc chắn được gọi là xương sườn. Loài bò sát này có 4 chân, mỗi chân có 5 ngón. Chúng có cổ hình chữ S nên dễ dàng chui đầu vào vỏ. Mắt của rùa hộp đực thường có màu đỏ trong khi mắt của rùa cái có màu nâu.

Kích thước trung bình của một con rùa hộp thường từ 4 – 6 inch và cân nặng từ 0,5 – 2 pound. Một số cá thể rùa có thể nặng đến 8,5 inch.

Rùa hộp (Box Turtle) là rùa gì? Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Về hành vi

Biện pháp bảo vệ duy nhất mà loài rùa này sở hữu là rúc vào trong mai khi có dấu hiệu đe dọa. Chúng có thể kéo hết đầu và chân vào trong vỏ. Những kẻ săn mồi phải rất vất vả mới có thể làm hỏng lớp vỏ cứng rắn bên ngoài của mai rùa để lấy được con rùa bên trong. Ngoài ra, mai rùa có thể tự chữa lành theo thời gian. Các vết nứt trên mai sẽ tự động liền lại. Vì vậy, khi mai rùa bị tấn công và tổn thương, nó có thể phục hồi nếu tổn thương không nghiêm trọng.

Rùa hộp là loài động vật sống đơn độc. Chúng nhút nhát và sẽ tránh xa con người và các loài động vật khác. Nếu rùa sống gần nhau, đó thường là do có nguồn thức ăn dồi dào. Một nhóm rùa thường gồm 3 – 13 cá thể.

Môi trường sống của rùa hộp

Những con rùa này sống ở miền trung, miền đông và miền nam Hoa Kỳ cũng như ở Mexico. Chúng thích sống ở vùng khí hậu vừa phải đến ấm áp. Với những chú rùa sống ở vùng lạnh giá, chúng thường đi ngủ vào mùa đông để giữ ấm cơ thể.

Môi trường sống của rùa hộp phương Đông bao gồm rừng, vùng đầm lầy, đồng cỏ và cánh đồng. Thông thường, phạm vi hoạt động của chúng bao gồm nguồn nước như ao, suối, thảo nguyên và các khu vực nhiều cỏ.

Những chú rùa này tránh nắng nóng gay gắt bằng cách tìm kiếm thức ăn vào sáng sớm. Vào ban ngày nắng nóng, chúng ẩn mình dưới bụi cây hoặc dưới khúc gỗ để giữ mát.

Chân của những con rùa hộp có lưới, cho phép chúng tìm thức ăn dễ dàng. Khứu giác tuyệt vời là một ưu điểm của loài rùa này, giúp chúng dễ dàng tìm kiếm côn trùng hoặc thảm thực vật để tiêu thụ.

Rùa hộp (Box Turtle) là rùa gì? Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Rùa hộp ăn gì?

Mặc dù rùa hộp phương Đông là loài ăn tạp, chúng có chế độ ăn uống khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Nói chung, rùa con thích ăn côn trùng và động vật lưỡng cư nhỏ. Trong khi những con rùa già có xu hướng ăn rễ, trái cây và hoa.

Mối đe dọa của rùa hộp

Một số kẻ thù của loài rùa này bao gồm chó, chồn hôi, gấu trúc, chim và rắn. Những loài động vật này có khả năng thăm dò xung quanh bên trong mai rùa để làm rùa bị thương. Ví dụ: gấu trúc có thể sử dụng móng vuốt nhanh nhẹn của chúng để thò vào mai rùa. Chó sử dụng bộ hàm và răng mạnh mẽ của mình để bẻ hoặc làm vỡ mai rùa. Nếu rùa bị chó hoặc động vật ăn thịt khác lật ngửa, chúng có thể chết nếu không thể lật lại.

Ngoài ra, loài bò sát nhỏ này đang bị đe dọa do mất môi trường sống và mất nguồn thức ăn do xây dựng và phát triển đất đai. Khi các con đường được xây dựng trong lãnh thổ của loài động vật này, rất nhiều con rùa hộp đã chết do bị xe cán phải.

Rùa hộp (Box Turtle) là rùa gì? Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Chu kỳ sinh sản và vòng đời của rùa hộp

Những con rùa này đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục vào khoảng năm tuổi. Mùa sinh sản của chúng bắt đầu vào mùa xuân và kéo dài qua mùa thu. Con đực tranh giành con cái bằng cách chiến đấu với nhau. Con đực khỏe nhất được giao phối với con cái. Con đực có thể giao phối với một số con cái trong một mùa sinh sản. Thời gian mang thai của rùa hộp phương Đông từ 50 đến 90 ngày.

Một điều thú vị cần lưu ý là một con rùa hộp phương Đông cái có thể lưu trữ tinh trùng tới 4 năm. Vì vậy, nó có thể giao phối và đẻ trứng ba hoặc bốn năm sau đó. Thời kỳ làm tổ bắt đầu vào tháng Năm và tiếp tục đến tháng Sáu. Con cái đào hang và đẻ từ bốn đến năm quả trứng ở đó. Một số loài rùa đẻ tới 11 quả trứng! Rùa mẹ sẽ rời đi sau khi chôn những quả trứng bên dưới bề mặt đất hoặc cát. Trứng rùa hộp tự ấp và nở mà không cần sự chăm sóc của bố mẹ. Những quả trứng dài khoảng 2 cm và nặng chưa đầy 1 ounce.

Rùa hộp con sau khi nở sẽ chui lên khỏi hang và phải tự tồn tại tại thời điểm đó. Chúng bắt đầu tìm kiếm những con sâu, bọ nhỏ để ăn. Rùa con rất dễ bị tấn công bởi những kẻ săn mồi vì kích thước nhỏ. Ngoài ra, chiếc mai của chúng lúc này vô cùng mỏng manh nên không có khả năng bảo vệ. Chính vì vậy, rất ít rùa con có thể tồn tại và sinh trưởng trong môi trường tự nhiên.

Rùa hộp (Box Turtle) là rùa gì? Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Quần thể rùa hộp hiện nay

Quần thể rùa hộp phương Đông hiện nay chưa đến 10.000 con. Tổng số loài rùa này đã giảm do mất môi trường sống và sự phát triển của đất liền. Nhiều cái chết của rùa là do chúng cố gắng băng qua đường và bị xe cán qua.

Tình trạng bảo tồn rùa hộp phương Đông là gần nguy cấp với số lượng ngày càng giảm.

Xem thêm: Con ba ba ăn gì? Thức ăn và kỹ thuật cho ba ba ăn

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện