Rùa sa mạc (Desert Tortoise) – Loài rùa có tuổi thọ đến 80 năm

Bò sát
Đánh giá post

Rùa sa mạc được tìm thấy ở Hoa Kỳ và ở Mexico. Những con rùa này thường đào các đường hầm bên dưới lòng đất để trốn cái nóng ở sa mạc. Loài rùa này có tuổi thọ khá cao (lên đến 80 năm), tuy nhiên chúng phát triển rất chậm và có tỷ lệ sinh sản thấp.

Thông tin thú vị về Rùa sa mạc

  • Trứng rùa có kích thước chỉ bằng một quả bóng bàn.
  • Chúng có thể chịu khát cả năm trời.
  • Một con rùa sa mạc dành khoảng 95% cuộc sống bên trong các đường hầm bên dưới cát.

Rùa sa mạc (Desert Tortoise) - Loài rùa có tuổi thọ đến 80 năm

Tên khoa học của Rùa sa mạc

Tên khoa học của loài rùa này là Gopherus agassizii. Chúng thuộc họ Testudinae và lớp Reptilia. Cái tên “Gopherus” được dùng để chỉ thói quen đào hang của loài rùa này. Trong khi đó “Agassizii” được đặt theo tên nhà động vật học người Thụy Sĩ Jean Louis Rodolphe Agassizii, người đã dành nhiều năm nghiên cứu các loài rùa cạn ở Bắc Mỹ.

Đặc điểm Ngoại hình & Hành vi

Về ngoại hình

Mai trên của rùa sa mạc thường có màu nâu hoặc xám. Trong khi mai dưới thường có màu vàng hoặc nâu nhạt. Lớp vỏ mai rộng rãi này giúp cho rùa giữ nhiệt độ cơ thể bình thường để có thể thích nghi với cái nóng khắc nghiệt trên sa mạc.

Loài rùa này có thể dài từ 8 đến 15 inch và cao từ 4 đến 6 inch. Cân nặng của chúng dao động từ 8 đến 15 pound. Con rùa sa mạc lớn nhất được ghi nhận có chiều dài 17 inch và nặng 26 pound. Tên nó là Monster!

Chùng có đôi mắt và đôi tai nhỏ màu đen, không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Chúng có một màng nhĩ nằm trên cổ và bị che phủ bởi một lớp vảy. Thông thường, chúng tiếp nhận âm thanh từ chân, sau đó lên mai và vào màng nhĩ của chúng. Đó là cách chúng nghe thấy những gì đang diễn ra xung quanh.

Rùa sa mạc sở hữu hai chân trước mạnh mẽ với những chiếc móng sắc nhọn và chắc chắn, giúp chúng dễ dàng vượt qua mặt đất khô cằn. Lớp da có vảy bảo vệ chúng khỏi công việc đào bới nặng nhọc mà chúng làm.

Rùa sa mạc (Desert Tortoise) - Loài rùa có tuổi thọ đến 80 năm

Về hành vi

Rùa sa mạc thích sống một mình và chỉ ghép đôi vào mùa sinh sản. Tuy nhiên, đôi khi những loài bò sát sống đơn độc này chia sẻ đường hầm với hàng chục con rùa khác, đặc biệt là vào mùa đông. Chúng là loài động vật nhút nhát khiến các nhà khoa học và nhiếp ảnh gia động vật hoang dã khó có thể nhìn thấy chúng.

Cách dự trữ nước của loài rùa sa mạc giúp chúng có thể sống trong môi trường khô nóng. Sau khi uống một ngụm nước mưa lớn, rùa có thể tích trữ thêm nước trong bàng quang để sử dụng bất cứ khi nào chúng cần.

Môi trường sống của Rùa sa mạc

Loài rùa này sống ở vùng tây nam của Hoa Kỳ và vùng tây bắc của Mexico. Cụ thể, chúng sống ở sa mạc Mojave và Sonoran. Môi trường sa mạc này có nhiệt độ đôi khi cao hơn 105 độ F và lượng mưa rất ít.

Rùa sa mạc Sonoran và Mojave sống sót qua khí hậu rất nóng này bằng cách đi xuống các đường hầm trong thời tiết mùa hè cực kỳ nóng bức. Trên thực tế, đây giống như một kiểu ngủ đông của các loài động vật khác (gọi là estivation). Vào mùa hè, rùa ngủ rất nhiều để tiết kiệm năng lượng của chúng!

Vào mùa đông, thức ăn của rùa trở nên rất khan hiếm. Vì vậy, loài bò sát này di chuyển vào đường hầm của chúng và đi vào một kiểu ngủ đông khác được gọi là brumation. Nhưng, khi mùa xuân đến, những con rùa này di chuyển ra khỏi đường hầm của chúng để đến nơi có ánh nắng mặt trời và tìm kiếm thức ăn.

Rùa sa mạc (Desert Tortoise) - Loài rùa có tuổi thọ đến 80 năm

Chế độ ăn cho rùa sa mạc

Rùa sa mạc ăn gì? Chúng thường ăn cỏ lúa, cỏ Bermuda, cỏ lúa mạch đen, hoa anh thảo, cây kế gieo hạt, cây xương rồng và hoa dại. Loài bò sát này đi chậm rãi trên sa mạc bằng cách sử dụng đôi chân rắn chắc và có vảy của mình để kéo cỏ khô lên khỏi mặt đất. Rùa mất khoảng 20 đến 30 ngày để tiêu hóa thức ăn của nó!

Trong môi trường hoang dã, chúng biết phải ăn thực vật gì để tồn tại. Tuy nhiên, một số con rùa bị ốm và chết do ăn phải rác do con người để lại. Bóng bay, túi nhựa và hộp đựng thức ăn là những ví dụ về các vật dụng có hại cho loài bò sát này.

Các mối đe dọa của Rùa sa mạc

Chó sói đồng cỏ, chồn hôi, quạ, cáo và quái vật Gila đều là những kẻ săn mồi của loài rùa sa mạc. Những kẻ săn mồi này thường đi theo những con rùa non dễ bị tổn thương. Khi bị tấn công, rùa sẽ trốn trong mai hoặc chui vào hang của mình.

Tình trạng bảo tồn của rùa sa mạc là Bị đe dọa. Chúng đang mất dần môi trường sống do con người. Các khu dân cư, bãi rác mọc lên ngày càng nhiều khiến môi trường sống của chúng bị thu hẹp lại. Ngoài ra, chúng cũng gặp rủi ro khi nó băng qua những con đường có xe cộ qua lại.

Rùa sa mạc (Desert Tortoise) - Loài rùa có tuổi thọ đến 80 năm

Quá trình sinh sản và tuổi thọ của Rùa sa mạc

Sinh sản

Các con đực cạnh tranh với nhau để giành được sự chú ý của con cái trong mùa sinh sản. Một con đực thậm chí có thể đẩy con khác lên vỏ để chứng tỏ sức mạnh của mình.

Thời gian mang thai của rùa cái là 3 đến 4 tháng. Thời gian đẻ trứng từ tháng 5 – tháng 7 hàng năm. Con cái đẻ tới 14 quả trứng và bỏ đi sau khi đẻ. Trứng nở trong khoảng thời gian từ tháng 8 – tháng 10.

Rùa sa mạc con

Con non dài khoảng 1,5 inch và nặng chưa đến một pound. Những con non phải cố gắng sống sót mà không có mẹ từ khi sinh ra. Chúng phải tự tìm kiếm thức ăn và có thể trở thành con mồi của một số loài động vật ăn thịt khác.

Tuổi thọ

Loài rùa này có thể sống đến 80 tuổi. Tất nhiên, một con rùa sa mạc sống trong vườn thú có khả năng sống lâu hơn một con trong tự nhiên nhờ có nguồn thức ăn dồi dào và không gặp mối đe dọa nào. Con rùa cạn lâu đời nhất được ghi nhận có tên là Jonathan với số tuổi lên đến 185 tuổi.

Khi già đi, chúng có thể mắc nhiều bệnh khác nhau. Việc mất môi trường sống và giảm nguồn thức ăn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của rùa, khiến chúng có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp trên, các bệnh về mai và herpesvirus.

Rùa sa mạc (Desert Tortoise) - Loài rùa có tuổi thọ đến 80 năm

Quần thể rùa sa mạc hiện nay

Dân số của loài rùa này đã giảm 90% kể từ năm 1980 do mất môi trường sống, động vật ăn thịt và dịch bệnh. Khoảng 150.000 cá thể rùa đang sống trong môi trường sống bị đe dọa bởi các dự án xây dựng mới và bãi rác.

Hơn nữa, chỉ có 1 đến 5 trong số 100 con rùa sa mạc con có thể sống sót và trưởng thành. Do đó, tình trạng bảo tồn của chúng được xếp vào loại Bị đe dọa. Vào năm 1990, loài rùa này đã được ban hành tình trạng bảo vệ bởi Đạo luật về các loài nguy cấp.

Xem thêm: Rùa hộp (Box Turtle) là rùa gì? Đặc điểm ngoại hình, hành vi

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện