Tắc kè hoa Brookesia Micra – Loài tắc kè hoa nhỏ nhất thế giới

Bò sát
Đánh giá post

Tắc kè hoa Brookesia Micra là loài đặc hữu trên một số hòn đảo ngoài khơi Madagascar. Chúng được xếp vào một trong những loài bò sát nhỏ nhất thế giới. Loài tắc kè đặc biệt này được phát hiện lần đầu vào năm 2012. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học không biết nhiều về Brookesia Micra nhưng đã bị chúng hấp dẫn bởi vẻ ngoài nhỏ bé đáng yêu. Cùng bài viết tìm hiểu thêm sự thật về chú tắc kè hoa nhỏ này nhé!

5 sự thật thú vị về tắc kè hoa Brookesia Micra!

  • Brookesia Micra không phải loài tắc kè cảnh nên không thể mua bán với bất cứ giá nào. Loài tắc này này thích nghi một cách độc đáo với môi trường sống tự nhiên. Chính vì vậy, không thể nuôi chúng trong môi trường nuôi nhốt thông thường.
  • Không giống như những con tắc kè hoa khác, đuôi của Brookesia Micra có vẻ xù xì và không bị rụng. Thay vào đó, chúng sử dụng đuôi như một chiếc chân thứ năm để leo lên cây.
  • Các nhà sinh vật học tin rằng loài bò sát này có kích thước nhỏ bé là do chứng lùn quá mức. Vì chúng sống trên một hòn đảo với nguồn cung cấp thức ăn hạn chế, nên kích thước nhỏ bé cho phép chúng sinh sống và trưởng thành về giới tính sớm hơn.
  • Tắc kè hoa Brookesia Micra có 20 đốt sống, ít hơn so với các loài tắc kè hoa thông thường (thường có 50 đốt sống).
  • Con tắc kè hoa chuyển sang màu xám nhạt vào ban đêm khi chúng lang thang trên cây. Thật kỳ lạ, điều này làm cho chúng dễ nhìn hơn nhiều.

Tắc kè hoa Brookesia Micra - Loài tắc kè hoa nhỏ nhất thế giới

Tên khoa học của tắc kè Brookesia Micra

Tên khoa học của loài tắc kè này tương tự với tên gọi thông thường của chúng. Cái tên Brookesia bắt nguồn từ Joshua Brookes, nhà tự nhiên học người Anh. Micra là một dạng Latinh hóa của từ mikros trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “nhỏ bé”. Ngoài ra, phát âm của từ Micra là MIKra chứ không phải MYkra.

Đặc điểm hình dạng của tắc kè hoa Brookesia Micra

Loài bò sát nhỏ bé này chỉ dài khoảng một inch với trọng lượng chưa đến 2,5g. Những con tắc kè hoa đực và cái dường như có cùng kích thước và đều có màu nâu với đuôi màu cam. Chiếc đuôi xù xì của Brookesia Micra không bị rụng mà trở thành cái chân thứ 5 để giúp chúng leo trèo dễ dàng. Đôi mắt của chúng có thể nhìn thấy cả tia cực tím và ánh sáng khả kiến, nhờ vậy chúng dễ dàng nhìn thấy cả côn trùng nhỏ ở khoảng cách xa.

Tắc kè hoa Brookesia Micra có năm ngón chân trên mỗi bàn chân. Các ngón chân được nhóm lại thành cụm hai hoặc ba, mỗi ngón đều có một móng vuốt giúp leo trèo. Brookesia Micra cũng có phần lưng gù như các loài tắc kè hoa khác nhưng không có mào hoặc gai dọc sống lưng.

Tắc kè hoa Brookesia Micra cũng khác với những con tắc kè hoa khác ở chỗ cấu trúc của tai trong của chúng giống với rùa hơn là tắc kè hoa. Điều này có thể tạo sự ổn định và cảm giác thăng bằng của loài bò sát này.

Giống như những con tắc kè hoa khác, Brookesia Micra kiếm ăn bằng cách thè lưỡi của chúng để bắt con mồi. Dù chỉ là một con tắc kè hoa nhỏ, chúng có thể phóng lưỡi dài gấp đôi chiều dài cơ thể và tóm gọn con mồi trong tích tắc.

Tắc kè hoa Brookesia Micra - Loài tắc kè hoa nhỏ nhất thế giới

Đặc điểm hành vi của tắc kè hoa Brookesia Micra

Vào ban ngày, người ta tìm thấy Brookesia Micra trong lớp lá ở khu rừng karst khô ở Nosy Hara, một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Madagascar. Lớp lá mục là nơi chúng săn mồi. Vào ban đêm, chúng leo lên một cái cây cao khoảng 4 inch. Khi bị quấy rầy, tắc kè Brookesia Micra có thể bắt chước một chiếc lá khô. Để thoát khỏi cái nóng, thời tiết xấu và sự săn mồi, loài bò sát này cũng có thể ẩn náu ở một trong nhiều đường nứt được tìm thấy trong núi đá vôi nơi sinh sống của chúng.

Tắc kè hoa Brookesia Micra - Loài tắc kè hoa nhỏ nhất thế giới

Môi trường sống của tắc kè Brookesia Micra

Nosy Hara là một hòn đảo được tạo thành phần lớn từ đá vôi. Khí hậu nơi đây ấm áp quanh năm, với mùa mưa bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 3. Tháng ẩm ướt nhất là tháng Giêng, nơi trời mưa kéo dài 17 ngày trong số 31 ngày. Brookesia Micra di chuyển quanh bìa cỏ trên nền rừng vào ban ngày, ẩn mình trong các kẽ hở để thoát khỏi sự săn mồi, nắng nóng, thời tiết xấu và leo trèo vào cây để nghỉ ngơi trong đêm.

Tắc kè hoa Brookesia Micra - Loài tắc kè hoa nhỏ nhất thế giới

Các mối đe dọa của tắc kè hoa Brookesia Micra

Brookesia Micra không độc đối với các loài động vật khác cũng. Tuy nhiên, vì không có nọc độc và kích thước nhỏ bé đã khiến chúng trở thành thức ăn của các loài tắc kè hoa lớn hơn, ếch nhái, các loài chim, chó săn Malagasy,…

Mặc dù đảo Nosy Hara là nơi trú ẩn của động vật hoang dã và hệ động thực vật nơi đây được bảo vệ, nhưng Brookesia Micra vẫn được xếp vào danh sách gần bị đe dọa vì cây cối vẫn bị đốn trộm trên đảo.

Tắc kè hoa Brookesia Micra - Loài tắc kè hoa nhỏ nhất thế giới

Sinh sản và vòng đời của tắc kè Brookesia Micra

Các nhà khoa học không biết nhiều về thói quen giao phối của Brookesia Micra. Họ cho rằng chúng thụ tinh bên trong cơ thể. Sau khi giao phối, con cái đào một cái lỗ và đẻ từ 1-2 quả trứng. Những quả trứng rất lớn so với kích thước của con cái. Sau khi trứng được đẻ, con cái che phủ trứng lại để đảm bảo an toàn rồi rời đi. Trứng nở sau khoảng ba tháng, và các con non độc lập hoàn toàn với ba mẹ.

Một con tắc kè hoa Brookesia Micra bị nuôi nhốt có thể có tuổi thọ 10 năm, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa biết chúng sống trong tự nhiên bao lâu.

Xem thêm: Kỳ nhông xanh – Loài kỳ nhông đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện