7 loài cá mập hung dữ nhất thế giới

Đánh giá post

Bị cá mập tấn công là một trong những nỗi sợ phổ biến nhất của con người. Nỗi sợ hãi về những con cá mập hung hãn nhất trên thế giới trở nên phổ biến sau khi các bộ phim như Jaws và The Meg trở thành nổi tiếng khắp nơi.

Từ năm 2007 đến năm 2018, đã có 920 vụ cá mập tấn công trên toàn thế giới và hơn một nửa trong số đó là ở vùng biển Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong khoảng 500 loài cá mập, chỉ một phần nhỏ trong số đó được coi là rất hung dữ. Soc-pet sẽ giới thiệu đến bạn 7 loài cá mập hung dữ nhất thế giới trong bài viết dưới đây.

7. Cá mập Mako vây ngắn

Cá mập Mako vây ngắn

Đứng vị trí thứ 7 trong danh sách những loài cá mập hung dữ chính là cập mập Mako vây ngắn. Đây là một trong những loài cá mập có vẻ ngoài đáng sợ nhất với mõm nhọn rõ rệt và đôi mắt đen lớn cùng chiếc vây ngắn nổi bật. Chiều dài trung bình của chúng là 10 feet và chúng có thể nặng tới 300 pound.

Cá mập Mako vây ngắn sử dụng khứu giác, thính giác và thị giác của chúng khi săn mồi. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá kiếm, cá ngừ, rùa biển, các loài động vật biến có vú và những loài cá mập có kích thước nhỏ hơn.

Mako vây ngắn chủ yếu săn mồi bằng cách chui xuống dưới con mồi và nhìn lên để không bị nhìn thấy. Với cú đớp cá mập mạnh nhất từng được ghi nhận, vào khoảng 3.000 lbs và 13.000 Newton, hầu hết các con mồi không bao giờ có cơ hội sống sót. Cú đớp của chúng mạnh thứ 2 thế giới, chỉ sau cá sấu.

Tuy nhiên, chỉ có 9 vụ cá mập Mako tấn công con người, trong đó có 1 vụ tử vong.

6. Cá mập đầu búa

Cá mập đầu búa

Nhắc đến những loài cá mập hung dữ, không thể không kể đến cá mập đầu búa. Có 9 loài cá mập đầu búa khác nhau trên thế giới với loài lớn nhất là cá mập đầu búa lớn. Chúng nổi tiếng với cái miệng nhỏ, đôi mắt ở hai bên đầu và tất nhiên là hình dạng của cái đầu giống như một cái búa.

Thức ăn chủ yếu của chúng bao gồm: cá đuối, cá trê biển, cua, cá mú, mực ống cùng những loại cá mập có kích thước nhỏ hơn.

Cá mập đầu búa lớn sinh sống ở vùng biển Vịnh Mexico và bờ biển Đại Tây Dương của Florida. Chiều dài trung bình của chúng là 15 ft. Nhưng chúng có thể dài tới 20 ft và nặng hơn 500 pound.

Khi săn mồi, cá mập đầu búa di chuyển đầu tới lui dưới đáy đại dương để tìm các tín hiệu điện do cá đuối gai độc – một con mồi mà chúng ưa thích. Sau khi dùng sức mạnh của cú đánh để hạ gục con mồi, chúng sẽ dùng đầu ghim con mồi xuống đáy đại dương để tiếp tục kiếm ăn.

Mặc dù loài này được coi là nguy hiểm nhất trong số 9 loài cá đầu búa, nhưng con người không phải là con mồi chính của chúng. Có tất cả 16 vụ tấn công mà cá mập đầu búa gây ra cho con người. Thật may mắn là những ca này đều không gây tử vong.

5. Cá mập hổ cát

Cá mập hổ cát

Cá mập hổ cát còn được gọi là cá mập y tá xám và cá mập răng xù. Chúng thường được phát hiện gần đáy đại dương. Tên của chúng bắt nguồn từ thực tế là chúng di cư theo hướng bờ biển và thường được nhìn thấy bởi những người lướt sóng. Chúng sống ở các vùng nước ấm trên khắp thế giới.

Tổng cộng có ba loài cá mập cát, bao gồm hổ cát răng nhỏ và hổ cát mắt to. Những con hổ cát răng nhỏ lớn nhất dài khoảng 15 feet và nặng khoảng 600 lbs.

Thói quen săn mồi của chúng khá độc đáo. Cá mập hổ cát thu thập không khí trong dạ dày và nổi trên bề mặt nước. Sức nổi này cho phép cá mập hổ cát hầu như ngồi yên và tiếp cận con mồi mà không bị phát hiện.

Tương tự như các loài cá mập khác, chúng có thể phát hiện dòng điện do con mồi tạo ra bằng thiết bị thu nhận điện trong mõm của chúng. Thời gian săn mồi của chúng chủ yếu là vào ban đêm. Con mồi yêu thích của chúng là những loài cá nhỏ, mực và động vật giáp xác. Mặc dù được xếp vào danh sách những loài cá mập hung dữ nhất thế giới những loài cá mập này không thường tấn công con người. Chỉ khoảng 36 người bị chúng tấn công và không có trường hợp tử vong nào.

4. Cá mập vây đen

Cá mập vây đen

Những con cá mập này có thể được tìm thấy quanh năm ở Vịnh Mexico và cả ở vùng biển từ Virginia qua Florida cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Các vây ngực, vây lưng và vây đuôi của chúng có màu đen. Chúng cũng là một trong những loài cá mập ngoi lên khỏi mặt nước khi kiếm ăn. Con mồi yêu thích của chúng bao gồm: cá xương nhỏ, cá mập nhỏ, mực ống, tôm, cua,…

Cá mập đầu đen thích nước nông và trong. Nhìn chung, chúng dài khoảng 5 feet và trọng lượng trung bình là 55 pound. Dù sở hữu kích thước có phần lép vế hơn nhiều loài cá mập khác nhưng khả năng tấn công của chúng vô cùng đáng gờm.

Khi cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ phản ứng bằng cách:

  • Bơi thẳng về phía mối đe dọa
  • Đột ngột quay đi và bơi sang một bên
  • Hạ thấp vây ngực
  • Nghiêng đầu và đuôi lên trên
  • Quay người sang cắn

Toàn bộ quá trình tấn công của chúng chỉ diễn ra trong 30 giây. Cá mập vây đen đã được ghi nhận với 41 vụ tấn công người và không có trường hợp tử vong nào.

3. Cá mập bò mắt trắng

Cá mập bò mắt trắng

Tại Hoa Kỳ, cá mập bò mắt trắng được tìm thấy ngoài khơi Bờ biển phía Đông và Vịnh Mexico. Chúng cực kỳ hung dữ và cũng có thể được tìm thấy trong vùng nước ngọt – nơi chúng tiếp cận nhiều hơn với con người.

Con đực và cái có kích thước khá khác biệt với con đực có chiều dài khoảng 7 feet và con cái lớn đến 11 feet. Con trưởng thành có thể nặng từ 200 đến 500 pound.

Thức ăn yêu thích của cá mập bò mắt trắng bao gồm: cá, các loại cá mập nhỏ, rùa biển, chim biển, cá đuối, cá heo.

Sức mạnh hàm của cá mập bò rất đáng gờm với lực cắn 6.000 newton hoặc khoảng 1.300 lbs của lực (con người có lực cắn từ 247 đến 292 lbs.). Sự hung hãn này chính là lý do vì sao chúng xếp hạng 3 trong danh sách 7 loài cá mập hung dữ nhất thế giới

Chúng không thèm ăn con người nhưng nếu tấn công, chúng thường bỏ đi sau khi nhận ra đó không phải là con mồi ưa thích của mình. Sự hung hãn của cá mập bò đã khiến 117 người bị tấn công và 25 người trong số họ thiệt mạng.

2. Cá mập báo

Cá mập báo

Sở dĩ chúng có cái tên này chính là vì các sọc trên cơ thể của chúng. Các sọc này sẫm màu khi chúng còn nhỏ và mờ dần khi chúng trưởng thành. Kích thước của cá mập hổ dao động từ 10-14 feet với con cái lớn hơn con đực. Cá mập hổ cái lớn có thể nặng hơn 2.000 pound.

Cá mập hổ kiếm ăn chủ yếu vào ban đêm, gần bờ và ăn nhiều loại con mồi khác nhau, bao gồm: cá, chim, rùa biển, rắn biển, cá heo, mực ống cùng nhiều loài giáp xác khác.

Hàm răng của chúng nhọn hoắt và chĩa về nhiều hướng khác nhau. Loại vũ khí này giúp nó chiếm ưu thế với con mồi vì nó có thể dễ dàng cắt xuyên qua vỏ và xương. Giống như hầu hết các loài cá mập, các hàng răng của chúng được thay thế trong suốt cuộc đời.

Cá mập báo được ghi nhận đã tấn công 131 người, trong đó có 34 trường hợp tử vong.

1. Cá mập trắng lớn – Loài cá mập hung dữ nhất thế giới

Cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn là loài cá mập hung dữ nhất trên thế giới đã ghi nhận 333 vụ tấn công con người, với 52 vụ tử vong. Việc đưa loài đặc biệt này vào có lẽ không có gì ngạc nhiên vì các bộ phim và những chương trình truyền hình đều thể hiện sự hung hãn của chúng.

Trên toàn thế giới, cá mập trắng lớn là nguyên nhân gây ra khoảng ⅓ đến ½ trong số hơn 100 vụ cá mập tấn công mỗi năm, dù không phải tất cả các trường hợp này đều tử vong.

Thực tế là, khi một con cá mập trắng lớn phát hiện ra một người đang bơi hoặc lướt sóng từ bên dưới, chúng có thể không phân biệt được đâu là người, đâu là hải cẩu – món ăn yêu thích nhất của chúng.

Con người không phải là thứ mà Cá mập trắng thường rình rập. Tuy nhiên, chúng là loài ăn thịt, có thể bơi với vận tốc khoảng 25 dặm / giờ và ăn chủ yếu: của biển, sư tử biển, cá heo và hải cẩu.

Những con cá mập trắng lớn nhất dài khoảng 20 feet và nặng từ 1.500 đến 4.000 pound. Con trắng lớn nhất từng được ghi nhận ước tính nặng 5.000 pound!

Lời kết

Hy vọng rằng bạn đã biết thêm điều gì đó mới về 7 loài cá mập hung dữ nhất. Bạn có thể nói rằng cá mập không phải là mối nguy hiểm thực sự đối với con người. Nhưng những người bị tấn công có thể nghĩ khác. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm:

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện