Cá mập y tá (Nurse Sharks): Chúng ăn gì, sống ở đâu, lớn như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Cá mập y tá trông rất giống những con cá mập mà bạn quen thuộc, nhưng bạn sẽ không thấy vây của chúng cắt ngang bề mặt nước. Chúng thích lùng sục dưới đáy đại dương để tìm kiếm thức ăn và ẩn náu trong các rạn san hô. Một đặc điểm trên khuôn mặt độc đáo là trông giống như những chiếc răng nanh rủ xuống ở hai bên mõm của chúng, nhưng trên thực tế, những đặc điểm vô hại này là những ngạnh mũi dùng để cảm nhận hoặc nếm thử các vật dụng dưới đáy đại dương. Bạn có thể tưởng tượng bơi bằng lưỡi của mình dọc theo đáy cát của đại dương không? Đại loại như vậy! Cùng khám phá xem cá mập y tá ăn gì nhé!

Tổng quan về cá mập y tá

Cá mập y tá là gì?

Cá Mập Y Tá, còn được gọi là Cá Mập Gymnostoma, lấy tên từ Rễ Hy Lạp. Nó có thể phát ra từ những âm thanh mút kỳ lạ mà chúng tạo ra khi tìm kiếm con mồi trên cát. Giống như tất cả các loài cá mập, loài cá khổng lồ này vô cùng thú vị và rất quan trọng đối với hệ sinh thái biển mỏng manh, đặc biệt là gần các rạn san hô mỏng manh.

Ngoại hình

Chúng có thể trở nên khá lớn với chiều dài lên đến 4,5 mét (15ft) khi trưởng thành. Những sinh vật lớn này đạt trọng lượng cao tới 150 kg (330 pound). Thông thường, chúng có tuổi thọ từ 25 đến 35 tuổi.

Một con cá mập y tá nói xin chào!
Một con cá mập y tá nói xin chào!

Cá mập y tá có thân hình rộng và mõm ngắn với cái miệng nhỏ, hình chữ nhật. Chúng có hai cơ quan cảm giác gọi là ngạnh phát triển từ môi trên xuống. Những thanh chắn này giúp chúng tìm thấy những con cá nhỏ và cua đang ẩn náu trong cát.

Loài cá mập này trông hơi khác so với nhiều người anh em họ nguy hiểm hơn của chúng. Da của chúng mịn hơn hầu hết các loài cá mập khác và vây lưng của chúng tròn hơn là vây lưng sắc nhọn thường thấy ở các loài khác. Màu sắc của chúng cũng khiến chúng khác biệt với những con khác – chúng có màu nâu xám chứ không phải màu xám.

Các đặc điểm thú vị về cá mập y tá

 • Trong khi hầu hết các loài cá, bao gồm cả cá mập, phải tiếp tục di chuyển để thở, thì Cá mập y tá có thể bất động khi nghỉ ngơi dưới đáy biển bằng cách đối mặt với dòng nước và bơm nước qua miệng và mang của chúng.
 • Cá mập y tá này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho con người trừ khi chúng bị quấy rầy. Trên thực tế, nhiều người bơi ngay cạnh những con cá mập này mà không hề biết chúng đang ở đó.
 • Khi một đàn cá mập y tá tìm thấy một nơi nghỉ ngơi thoải mái, chúng sẽ trở lại đó mỗi ngày sau khi đi săn chứ không phải di cư như nhiều loài cá khác.
 • Chúng sử dụng vây ngực của mình để “đi bộ” khắp đáy đại dương , và con cái đôi khi sẽ chôn vây ngực của chúng trong cát để tránh giao phối với con đực.
 • Thay vì đuổi theo con mồi và bắt chúng trong những chiếc răng sắc nhọn như các loài cá mập khác, cá mập y tá chỉ bơi ngay trên đáy đại dương và hút thức ăn của chúng như một chiếc máy hút bụi . Sau khi ngậm thức ăn vào miệng, chúng sử dụng hàm răng cưa để nghiền nát thức ăn trước khi nuốt.

Môi trường sống và hành vi của cá mập y tá

Môi trường sống

Một con cá mập y tá trong một rạn san hô
Một con cá mập y tá trong một rạn san hô

Cá mập y tá thích vùng nước nông, ấm và có thể được tìm thấy trên khắp phần phía đông của Thái Bình Dương và phần phía tây của Đại Tây Dương. Chúng sống gần nơi sinh sống của con người và thường không hung dữ nhưng chúng có thể cắn để tự vệ nếu con người xâm phạm lãnh thổ của chúng.

Hành vi xã hội

Vào ban ngày, chúng được nhìn thấy thành từng nhóm lớn tới 40. Trong khi ở những nhóm này, chúng chủ yếu ẩn mình dưới các gờ chìm và xung quanh các rạn san hô. Các nhà khoa học tin rằng chúng ở trong các nhóm này chỉ vì mục đích bảo vệ với rất ít sự thống trị hoặc thứ bậc.

Một nhóm cá mập y tá
Một nhóm cá mập y tá

Vào ban đêm, chúng trở nên năng động hơn, nhưng cũng đơn độc hơn, lang thang trên mặt nước một mình.

Hành vi săn mồi và thức ăn

Cá mập y tá là loài ăn thịt. Thức ăn của chúng bao gồm cá nhỏ, động vật có vỏ và mực. Mặc dù một người câu cá đôi khi sẽ tìm thấy tảo trong dạ dày của chúng, nhưng các nhà khoa học tin rằng cá mập chỉ đơn giản là hút tảo bên cạnh con mồi của chúng chứ không có ý định nó trở thành nguồn thức ăn.

Là sinh vật sống ở tầng đáy, miệng nhỏ nên không tiêu thụ được cá lớn. Chúng săn mồi một mình và bắt con mồi từ đáy biển, chủ yếu bằng cách ngậm con mồi vào miệng. Trong khi làm điều này, Cá Mập Y Tá chắc chắn sẽ phát ra âm thanh “húp” hoặc mút không thể nhầm lẫn, hoàn toàn chỉ có ở loài này.

Danh sách về những gì cá mập y tá ăn

 • Động vật giáp xác
 • Nhuyễn thể
 • Cá đuối
 • Ốc xà cừ
 • Mực ống
 • Nhím biển
 • Bạch tuộc
 • Cua
 • Con cá nhỏ
 • Ốc biển
 • Tảo
 • San hô mặt đất

Bởi vì cá mập y tá dành phần lớn thời gian của chúng để từ từ lướt qua đáy đại dương hoặc ngủ nên chúng cần rất ít thức ăn để duy trì năng lượng của chúng.

Khả năng sinh sản

Khi một con cá mập y tá muốn giao phối, con đực sẽ cắn vây ngực của con cái để giữ nó ở vị trí cho quá trình giao phối. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng loài này là duy nhất trong quá trình sinh sản so với các loài cá mập khác vì nhiều hơn một con đực có thể thụ tinh trong cùng một lứa.

Số lượng con non trung bình mà một con cá mập y tá có là 30 con.
Số lượng con non trung bình mà một con cá mập y tá có là 30 con.

Trứng phát sẽ triển trong tử cung của con cái cho đến khi sinh ra. Thời kỳ mang thai thường kéo dài khoảng 6 tháng với các ca sinh thường xảy ra vào tháng 6 và tháng 7. Sau khi sinh, một cá mập cái không thể sản xuất trứng trong 18 tháng.

Trung bình, 30 chuột con được sinh ra tại một thời điểm. Ăn thịt đồng loại giữa những con chuột con có xảy ra, với những con lớn hơn và khỏe hơn sẽ ăn những con kém phát triển.

Khi con non được sinh ra, chúng chỉ dài khoảng 30cm (12in) và có màu da đốm. Đối với Cá mập hổ , chúng mất đi các hình dạng đốm theo tuổi tác.

Tương tác với con người

Chúng được biết là vô hại đối với con người. Một số ít sự cố mà con người bị cắn là do chọc tức trong khi chúng đang lo việc riêng. Vì vậy, tránh xa chúng và chúng cũng nên để bạn yên. Hiện tại, vẫn chưa có ghi nhận về tính mạng con người được ghi nhận đối với loài này.

Bơi cùng cá mập y tá
Bơi cùng cá mập y tá

Tuy nhiên, một số hoạt động nhỏ bắt loài cá này để lấy da của nó, vốn được sử dụng trong các loại da chất lượng cao. Gan của chúng cũng được thu hoạch để lấy một số loại dầu. Do tốc độ tương đối chậm nên chúng rất dễ bị bắt.

Những mối đe dọa đối với cá mập y tá

Cá mập y tá không bị săn bắt thường xuyên bởi bất kỳ loài săn mồi cụ thể nào , nhưng nó có thể làm bữa ăn dễ dàng cho những loài cá lớn hơn như cá mập hổ hoặc cá mập chanh.

Những câu hỏi thường gặp về cá mập y tá

Cá mập y tá có ở trong sở thú không?

Cá mập y tá sống tốt trong điều kiện nuôi nhốt, có thể vì chúng ít hoạt động hơn các loài cá mập khác. Vì chúng không cần phải bơi để thở nên chúng ít bị làm phiền bởi không gian sống nhỏ hơn những người anh em họ năng động hơn của chúng. Tuổi thọ trung bình của cá mập y tá trong điều kiện nuôi nhốt lên đến 25 năm.

Bạn có thể tìm thấy chúng tại Sở thú & Thủy cung Point Defiance ở Tacoma, Washington; Omaha’s Henry Doorly’s Zoo & Aquarium ở Omaha, Nebraska; và Thủy cung Quốc gia ở Baltimore, Maryland chỉ là một vài cái tên.

Có thể bơi với cá mập y tá không?

Bơi cùng cá mập y tá là tương đối an toàn, nhưng điều đó không có nghĩa là không có rủi ro nào xảy ra. Mặc dù những con cá mập chậm chạp này rất ngoan ngoãn, nhưng bạn phải nhớ rằng chúng vẫn là động vật hoang dã và có thể tấn công nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Có thể nuôi một con cá mập y tá không?

Loài cá mập này thường vô hại đối với con người, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể nuôi chúng. Miệng chúng tuy nhỏ nhưng nếu bạn giật mình hoặc dẫm phải, chúng sẽ dùng những chiếc răng cưa sắc nhọn để tự vệ.

Có bao giờ một con cá mập y tá gây hại cho con người?

Mặc dù răng của chúng rất sắc và có thể gây ra một số thiệt hại, nhưng không có tài liệu nào về vụ cá mập y tá tấn công dẫn đến cái chết của con người. Những con cá mập này chủ yếu ngoan ngoãn và chỉ cắn nếu bị khiêu khích.

Cá mập y tá có bị mù không?

Không, cá mập y tá không bị mù, nhưng có hai loài trong thứ tự cá mập thảm. Tất cả các loài cá mập thảm đều có những đặc điểm giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn loài này với loài khác.

Cá mập y tá có màu xám không?

Không, cá mập y tá có màu nâu xám. Mặc dù cá mập hổ cát ở Úc đôi khi được gọi là cá mập xám, hai loài này có ngoại hình và tính khí hoàn toàn khác nhau. Chúng cũng sống ở các khu vực khác nhau trên thế giới, với cá mập y tá sống gần miền nam Hoa Kỳ và cá mập hổ cát sống ngoài khơi bờ biển Australia.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện