Cá sấu nước ngọt – Thông tin chi tiết từ A – Z

Bò sát
Đánh giá post

Cá sấu nước ngọt (Freshwater Crocodile) còn được gọi là cá sấu mũi dài. Dù sở hữu cơ thể dài tới 9 feet và khoảng 70 chiếc răng sắc nhọn, chúng lại được nhận xét là có tính cách khá hiền lành. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về loài cá sấu này thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây!

4 thông tin thú vị về cá sấu nước ngọt

  • Cũng như nhiều loài bò sát khác, giới tính của cá sấu con được xác định bởi nhiệt độ ấp trứng. Con đực được tạo ra từ 89,6 độ F trong khi con cái được tạo ra từ 91,4 đến 93,2 độ F.
  • Tất cả những con cái đều làm tổ suốt vòng ba tuần trong mùa sinh sản.
  • Ở Úc, việc nuôi loài cá sấu này làm thú cưng là hợp pháp, miễn là người nuôi có giấy phép
  • Cá sấu mũi dài sẵn sàng giao phối khi chúng dài khoảng 4,9 feet.
Cá sấu nước ngọt - Thông tin chi tiết từ A - Z
Cá sấu nước ngọt – Thông tin chi tiết từ A – Z

Tên khoa học cá sấu nước ngọt

Tên khoa học của chúng là Crocodylus johnstoni. Crocodylus là tiếng Latinh có nghĩa là “cá sấu”, và johnstoni là tên của nhà động vật học đầu tiên báo cáo về loài cá sấu này. Loài cá sấu này không có phân loài.

Đặc điểm ngoại hình của cá sấu mũi dài

Loài cá sấu này có kích thước dài tới 9 feet cùng chiếc mõm có hình chữ V. Chúng có tất cả 68-72 và thay liên tục trong suốt cuộc đời. So với các anh em thuộc họ cá sấu nước mặn, mõm của cá sấu nước ngọt dài hơn và có hàm răng nhỏ hơn. Đây chính là đặc điểm giúp chúng ta phân biệt 2 loài cá sấu này.

Cơ thể của chúng có màu nâu nhạt với các dải sẫm kéo dài từ cổ đến đuôi. Một số con còn có đốm hoặc dải sẫm màu trên mõm của chúng.

Cá sấu mũi dài có 4 bàn chân, các ngón chân được kết nối với nhau bằng một lớp màng để giúp chúng dễ dàng bơi trong nước. Tai, mắt và lỗ mũi của chúng nằm trên đỉnh đầu. Nhờ vậy, cá sấu có thể nhìn, ngửi và nghe ngay cả khi gần chìm. Đặc biệt, cá sấu mũi dài có khả năng nhìn vào ban đêm cực tốt. Chính vì vậy, chúng thường ẩn nấp và săn mồi vào ban đêm.

Ngoại hình của Cá sấu nước ngọt
Ngoại hình của Cá sấu nước ngọt

So sánh cá sấu nước ngọt và cá sấu nước mặn

Bên cạnh mõm hẹp hơn và răng nhỏ hơn, một điểm hỗ trợ trong việc xác định cá sấu nước ngọt Úc so với cá sấu nước mặn là kích thước của chúng. Một con cá sấu nước mặn đực có thể cao tới 20 feet và nặng hơn một tấn. Trong khi đó, cá sấu nước ngọt có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Màu sắc của hai loài cá sấu này cũng có sự khác nhau. Trái ngược với màu đất nâu nhạt với các sọc nâu đậm của cá sấu nước ngọt thì cá sấu nước mặn có màu xanh ô liu với các vùng màu xám hoặc rám nắng.

Khả năng sát thương của cá sấu nước mặn cũng có phần mạnh hơn. Với lực cắn lên đến 11.216 Newton, cá sấu nước mặn có lực cắn mạnh nhất trong các loài động vật. Trong khi đó, lực cắn của cá sấu nước ngọt chỉ là 436 Newton. Do đó, không có trường hợp tử vòng nào do vết cắn của loài cá sấu này được ghi nhận.

Đặc điểm hành vi của cá sấu mũi dài

Loài cá sấu này thường hoạt động vào ban ngày để sưởi ấm và săn mồi vào ban đêm. Chúng thường nằm im một chỗ, chờ con mồi lại gần và tấn công. Con mồi của cá sấu mũi dài thường có kích thước nhỏ như chim, dơi, côn trùng, tôm càng và các loài giáp xác khác.Điều này có thể là do lực cắn của nó không mạnh lắm. Nếu con mồi lớn hơn thì chúng không thể cắn chết con mồi.

Hành vi của cá sấu mũi dài
Hành vi của cá sấu mũi dài

Môi trường sống cá sấu nước ngọt

Đúng như tên gọi, loài cá sấu này chỉ sống trong môi trường nước ngọt như sông, lạch, đầm lầy và đầm phá. Đôi khi, chúng cũng được tìm thấy ở các khu vực bãi triều của các con sông gần đó.

Cá sấu nước ngọt chỉ được tìm thấy ở miền bắc Australia và xung quanh Hẻm núi Katherine, nơi có mực nước khá thấp trong mùa khô.

Những mối đe dọa của cá sấu nước ngọt

Một con cá sấu nước ngọt có rất ít mối đe dọa trong môi trường tự nhiên. Mối đe dọa thường trực của chúng chính là con người. Loài cá sấu này thường bị con người bắt để lấy da, thịt và trứng. Ngoài ra, cóc mía cũng chính là mối hiểm nguy của chúng. Cóc mía không chỉ là một loài xâm lấn mà còn có độc.

Cá sấu cũng dễ bị tổn thương bởi một loại ký sinh trùng có tên là Griphobilharzia amoena. Ký sinh trùng này xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn của cá sấu và ăn máu của chúng.

Các mối đe dọa của cá sấu nước ngọt
Các mối đe dọa của cá sấu nước ngọt

Vòng đời và sinh sản của cá sấu mũi dài

Mùa sinh sản của loài cá sấu này trùng với mùa khô ở Úc, từ tháng 7 đến tháng 8. Sau khi giao phối, con cái động dục khoảng một tháng trước khi đẻ trứng. Mỗi lứa, cá sấu cái có thể đẻ từ 13 đến 20 quả trứng. Sau khi đẻ trứng, cá sấu cái sẽ không bảo vệ tổ và chỉ quay lại khi thấy dấu tiếng kêu của cá sấu con. Tiếng kêu là tín hiệu để mẹ mở ổ, và nếu cá sấu con khó có thể chui ra khỏi vỏ, cá sấu mẹ sẽ dùng răng bẻ nhẹ vỏ trứng.

Sinh sản của cá sấu mũi dài
Sinh sản của cá sấu mũi dài

Khi trứng nở, cá sấu mẹ sẽ ngậm con non trong miệng và thả chúng xuống nước. Sau đó, cá sấu mẹ bảo vệ đàn con trong một thời gian. Nếu con non sống sót, chúng có thể sống từ 60 đến 70 năm.

Trên đây là những thông tin thú vị về cá sấu nước ngọt. Hy vọng những chia sẻ của Soc-pet trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm các kiến thức bổ ích.

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện