Loài vẹt – Đặc điểm tính cách, ngoại hình và các thông tin thú vị khác

Chim
3.7/5 - (4 bình chọn)

Vẹt được biết đến là loài chim thông minh, vui vẻ và hài hước. Chúng nổi tiếng với khả năng bắt chước nhiều âm thanh, bao gồm cả giọng nói của con người. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài chim này trong bài viết dưới đây!

Đặc điểm ngoại hình và hành vi của loài vẹt

Những loài chim này thường được biết đến với bộ lông màu sắc rực rỡ, mặc dù mỗi loài có sắc tố màu khác nhau.

Khi nhắc đến vẹt, mọi người thường nghĩ tới những con chim có màu xanh lá cây tươi sáng, được tạo điểm nhấn bởi một cái mỏ cong, đẹp và có sức mạnh đáng kinh ngạc. Lúc nào chúng cũng đứng thẳng người. Những con chim này sẽ đậu hoặc thậm chí đi xung quanh thẳng đứng bằng bàn chân có móng vuốt của chúng.

Không phải tất cả các loài vẹt đều có một màu duy nhất (như vẹt đuôi dài, có màu đen, đỏ và vàng). Nhưng loài này là một trong số ít loài không tham gia vào quá trình lưỡng hình giới tính. Cả nam và nữ đều có phổ màu rộng, cho phép dễ dàng phát hiện cả hai giới tính.

Loài vẹt - Đặc điểm tính cách, ngoại hình và các thông tin thú vị khác

Tính cách của con vẹt

Những con chim này cực kỳ thông minh và hóm hỉnh, mặc dù tính cách dễ mến của chúng đã khiến chúng có một vị trí yêu mến trong trái tim của nhiều chủ sở hữu vật nuôi.

Nếu được nuôi làm thú cưng, chúng có xu hướng hình thành một mối liên kết chặt chẽ vừa thân thiện vừa mang tính xã hội. Hầu hết vẹt thích gần gũi với các hoạt động xã hội trong nhà, cho phép chúng xây dựng lòng tin và hình thành một mối quan hệ lâu dài.

Khi con vẹt dành nhiều thời gian hơn với chủ nhân của nó, nó có thể bắt đầu bắt chước các cụm từ và âm thanh phổ biến mà nó nghe được.

Loài vẹt - Đặc điểm tính cách, ngoại hình và các thông tin thú vị khác

Môi trường sống của vẹt

Những loài chim này thường phát triển mạnh ở các khu vực nhiệt đới, do khí hậu ấm áp và nhiều sương. Tuy nhiên, chúng không nhất thiết phải có môi trường sống này để sinh sống, đó là lý do tại sao rất nhiều loài chim được tìm thấy ở các vùng có khí hậu ấm áp trên toàn thế giới. Ngoài các cửa hàng thú cưng, có những loài vẹt tự nhiên sống trải dài khắp Úc, Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Hầu hết các loài vẹt hoang dã sẽ xây dựng một nơi để nghỉ ngơi trong những tán cây lá rộng, mát mẻ.

Chế độ ăn uống cho vẹt

Là loài ăn tạp trong tự nhiên, vẹt có một chế độ ăn uống đa dạng. Thức ăn của chúng chủ yếu rau sống hoặc hấp và ngũ cốc nguyên hạt (như gạo, yến mạch, hạt diêm mạch, lúa mạch và kiều mạch).

Ngoài ra, sức khỏe của chim được hỗ trợ tốt nhất bằng chế độ ăn hữu cơ, ngăn chúng ăn phải các hóa chất nguy hiểm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Đối với loài vẹt sống trong môi trường hoang dã, quả hạch, trái cây, côn trùng và hạt giống là món ăn yêu thích nhất của chúng.

Loài vẹt - Đặc điểm tính cách, ngoại hình và các thông tin thú vị khác

5 loài vẹt nổi tiếng thế giới

 • Vẹt xám: Vẹt xám là một loài chim có kích thước trung bình có nguồn gốc từ Châu Phi. Những con chim này chủ yếu là màu xám với các mỏ màu đen và lông đuôi màu đỏ.
 • Vẹt Macaw (vẹt đuôi dài): Chúng thể có kích thước từ nhỏ (Hahn’s Macaw, dài khoảng 12 inch) đến lớn (vẹt lục bình, dài khoảng 40 inch). Macaws có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ và có đuôi dài và mỏ lớn.
 • Vẹt Cockatiel (vẹt xám Úc): Cockatiel là loài chim nhỏ có đuôi nhọn là loài đặc hữu của Úc. Trong khi những con vẹt Cockatiel được nuôi làm thú cưng đã được lai tạo để có nhiều màu sắc khác nhau. Thì vẹt Cockatiel hoang dã thường có màu xám với những đốm trắng ở hai bên cánh và những đốm màu cam ở hai bên mặt của chúng.
 • Vẹt Budgerigar (vẹt yến phụng): Chúng là một loài vẹt nhỏ, đuôi dài và sống chủ yếu ở Úc. Những con chim này có màu xanh lá cây tươi sáng với đầu màu vàng và màu đen trên cánh.
 • Vẹt Amazon: Vẹt Amazon là loài vẹt có kích thước trung bình, đuôi ngắn có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Trung Mỹ và Caribe. Những con chim này chủ yếu có màu xanh lá cây với các màu nhấn tươi sáng khác nhau theo loài.

6 sự thật đáng kinh ngạc về loài vẹt

 • Trong tự nhiên, vẹt thường được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới, như Rừng nhiệt đới.
 • Vẹt có 372 loài khác nhau. Một số loài vẹt quen thuộc bao gồm vẹt xám, vẹt đuôi dài và vẹt thầy tu đuôi dài,…
 • Vẹt là loài chim nổi tiếng với màu sắc sặc sỡ, giúp chúng dễ phát hiện trong môi trường sống tự nhiên.
 • Đây là một trong những loài chim thông minh và dí dỏm nhất. Sự phát triển não bộ ở loài chim này rất giống con người.
 • Những con chim này có khả năng bắt chước nhiều âm thanh khác nhau, đặc biệt là bắt chước giọng nói của con người.
 • Loài vẹt lớn nhất trên thế giới là kakapo, một loài vẹt không biết bay từ New Zealand có thể nặng tới 9 pound!

Loài vẹt - Đặc điểm tính cách, ngoại hình và các thông tin thú vị khác

Vẹt và các mối đe dọa

Giống như tất cả các động vật sống (bao gồm cả chim), vẹt là loài đóng góp quan trọng vào chuỗi thức ăn tự nhiên. Chúng vừa là kẻ săn mồi trong tự nhiên, vừa trở thành con mồi của những loài chim ăn thịt lớn hơn chúng.

Mối đe dọa chính đối với những loài chim này là con người. Các hoạt động của con người như phá rừng, công nghiệp hóa, v.v. đã lấy đi môi trường sống tự nhiên của chúng.

Mở rộng nông đất nghiệp làm giảm diện tích mà vẹt vẫn được bảo vệ khỏi các mối đe dọa. Ngoài việc mất môi trường sống, các hoạt động của con người có thể làm suy yếu và phá hủy các khu rừng mà chúng sinh sống, ngăn vẹt tìm được nguồn thức ăn phù hợp.

Chế độ sinh sản và tuổi thọ của vẹt

Loài này sống chung thủy một vợ một chồng, nghĩa là chúng sẽ ở cùng bạn tình trong suốt cuộc đời. Khi những con chim này chọn một đối tác sinh sản cho mình, chúng thậm chí sẽ ở với chúng trong suốt những mùa không sinh sản.

Thông thường, quá trình sinh sản của vẹt bắt đầu trong những tháng mùa xuân, do nhiệt độ cao hơn và nguồn thức ăn dồi dào cho con cái của chúng. Trong những tháng này, cơ thể của vẹt bắt đầu tiết ra hormone sinh dục một cách tự nhiên, thu hút chúng đến với nhau để giao phối.

Giống như nhiều loài chim khác, vẹt đẻ trứng chứ không phải đẻ con trực tiếp. Mỗi lứa, vẹt thường đẻ khoảng hai đến tám quả trứng. Thời gian ấp cần thiết để trứng nở thường dao động trong khoảng 18 đến 30 ngày, mặc dù vẹt bố mẹ sẽ vẫn thay nhau ấp trứng cho đến khi vẹt con nở ra.

Những con vẹt nhỏ sống trong khoảng 15 đến 20 năm, trong khi các loài lớn hơn có thể sống đến 80 năm. Một số tuổi kỷ lục của vẹt cũng đã được ghi nhận là 100 năm.

Loài vẹt - Đặc điểm tính cách, ngoại hình và các thông tin thú vị khác

Số lượng vẹt trên toàn thế giới

Số lượng chính xác của loài vẹt trên khắp thế giới hiện chưa được thống kê. Tuy nhiên, có hơn 350 loài vẹt tồn tại ở các khu vực khác nhau trên thế giới bao gồm vẹt đuôi dài, vẹt xám và vẹt đuôi dài.

Vì vẹt là một nhóm đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tuyên bố “chưa tuyệt chủng”, nên không có nỗ lực bảo tồn nào được thực hiện trên quy mô rộng. Tuy nhiên, trong thập kỷ gần đây, hoạt động buôn bán và phá hủy môi trường sống của vẹt đã khiến gần 50% loài này có nguy cơ tuyệt chủng.

Một nửa số loài đó được coi là “cực kỳ nguy cấp.” Một số loài – như vẹt mào – đã được bán thường xuyên trên thị trường chợ đen đến nỗi chính quyền địa phương đã áp đặt các hạn chế.

Trong khi một số luật bảo vệ chúng khỏi bị buôn bán hoặc săn bắn (nhờ Công ước về buôn bán quốc tế các loài nguy cấp), vẹt phần lớn vẫn được nuôi nhốt như thú cưng hoặc các điểm tham quan trong vườn thú.

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài vẹt mà bài viết đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về loài chim thông minh này.

Xem thêm: 4 cách phân biệt bồ câu trống mái đơn giản, chính xác 100%

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện