Rắn Cottonmouth – Loài rắn bán thủy sinh tại Hoa Kỳ

Rắn
Đánh giá post

Rắn Cottonmouth là một trong số ít loài rắn bán thủy sinh trên thế giới. Trên thế giới hiện có hai phân loài là cottonmouth phía bắc và cottonmouth Florida. Bài viết này sẽ đề cập đến một số thông tin thú vị về nhận dạng, môi trường sống, chế độ ăn uống, tuổi thọ và kích thước của cả hai loài kể trên.

5 sự thật thú vị về rắn Cottonmouth

  • Loài có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm moccasin nước, moccasin đầm lầy và moccasin đen. Moccasin thực chất là tên một loại giày hoặc dép được làm từ da.
  • Chúng có thể chọn giao phối vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cả năm, nhưng mùa sinh sản của chúng thường diễn ra vào tháng 4 và tháng 5. Để thu hút bạn tình, rắn đực sẽ trườn qua lạ bên con cái và vẫy đuôi. Con đực cũng sẽ chiến đấu với nhau để tiếp cận con cái. Rắn Cottonmouth được cho là chung thủy một vợ một chồng.

Rắn Cottonmouth - Loài rắn bán thủy sinh tại Hoa Kỳ

  • Con cái sẽ sẽ mang thai 5 tháng và sinh trung bình từ năm đến chín con non trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, thường chỉ có hai hoặc ba con non có thể sống sót đến tuổi trưởng thành do phần lớn rắn con đều vị những kẻ săn mồi lớn giết chết. Phải mất khoảng ba năm để con cái đạt đến độ tuổi mãn dục hoàn toàn (con đực chưa biết tuổi trưởng thành về giới tính). Nếu chúng sống sót, thì chúng có tuổi thọ trung bình từ 20 đến 25 năm.
  • Những kẻ săn rắn Cottonmouth con bao gồm đại bàng, chồn sương, gấu trúc, cá vược miệng lớnrùa ngoạm. Ngược lại, những con rắn trưởng thành có rất ít động vật ăn thịt trong tự nhiên.
  • Rắn Cottonmouth cái có khả năng sinh sản hữu tính và vô tính. Điều này có nghĩa là chúng có thể sinh con mà không có con đực.

Xem thêm: Chồn Ferret (chồn sương) ăn gì? Đặc điểm ngoại hình – hành vi

Rắn Cottonmouth sống ở đâu?

Loài rắn này có thể được tìm thấy quanh năm ở nhiều khu vực dưới nước, bao gồm đầm lầy, đồng bằng ngập lũ sông, hồ, vịnh và đất ngập nước trên khắp miền đông nam Hoa Kỳ. Phạm vi của chúng kéo dài đến tận phía nam Illinois và phía tây tới Texas;

Rắn Cottonmouth thích dành cả ngày ngâm mình trên các khúc gỗ, đá và cành cây gần vị trí mép nước. Kích thước lãnh thổ của rắn phụ thuộc vào kích thước thể chất và giới tính của chúng (con đực có phạm vi sống lớn hơn).

Rắn Cottonmouth - Loài rắn bán thủy sinh tại Hoa Kỳ

Tên khoa học của rắn Cottonmouth

Tên khoa học của Cottonmouth phía Bắc là Agkistrodon piscivorus, trong khi Cottonmouth ở Florida được gọi là Agkistrodon conanti. Tên chi Agkistrodon về cơ bản có nghĩa là răng móc giống như lưỡi câu, điều này liên quan đến hình dạng những chiếc răng nanh của chúng. Tên loài piscivorus về cơ bản có nghĩa là cá ăn thịt, trong khi conanti được đặt tên để vinh danh nhà nghiên cứu động vật ăn cỏ Roger Conant.

Sự khác biệt giữa cottonmouth phía bắc và Florida chỉ xuất hiện vào năm 2015. Trước đó, đã từng có ba phân loài được công nhận, bao gồm: loài cottonmouth phía đông, phía tây và Florida. Tuy nhiên, dựa trên phân tích DNA, người ta đã quyết định phân Cottonmouth Florida thành loài riêng và loại bỏ hoàn toàn sự phân biệt giữa Cottonmouth phía đông/phía tây. Cả rắn Cottonmouth Florida và Cottonmouth phía Bắc đều có quan hệ họ hàng chặt chẽ với đầu đồng và cá đinh lăng trong cùng một chi Agkistrodon.

Rắn Cottonmouth - Loài rắn bán thủy sinh tại Hoa Kỳ

Tình trạng Bảo tồn & Dân số của Cottonmouth

Theo Sách Đỏ của IUCN, chúng là loài ít được quan tâm nhất. Mặc dù chúng ta không có đủ dữ kiện về số lượng quần thể để ước tính chính xác, nhưng loài này dường như khá phổ biến trong hầu hết phạm vi tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, việc mất môi trường sống đầm lầy trên khắp miền nam Hoa Kỳ gây nguy hiểm cho một số quần thể rắn cottonmouth.

Cách nhận biết rắn Cottonmouth: Hình thức và Mô tả

Con trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 2 feet đến 6 feet. Trong đó, cá thể rắn Cottonmouth lớn nhất từng được ghi nhận có chiều dài lên đến 74 inch. Con đực thường dài hơn, nặng hơn, với nhiều vảy ở đuôi hơn so với con cái. Điều này sẽ làm cho việc xác định giới tính dễ dàng hơn.

Đặc điểm của loài rắn này là đầu to, hình thuổng, miệng màu trắng sáng và các dải hoa văn sáng tối xen kẽ nhau. Màu đen, nâu và ô liu là những màu phổ biến nhất, giúp con rắn hòa nhập với môi trường xung quanh.

Rắn con thường có các dải màu tương phản mạnh hơn; đầu đuôi đôi khi cũng có màu vàng hoặc xanh lục.

Rắn Cottonmouth - Loài rắn bán thủy sinh tại Hoa Kỳ

Cách xác định con rắn Cottonmouth:

  • Đầu hình thuổng lớn
  • Cơ thể dài, dày, vạm vỡ có kích thước lên tới 6 feet
  • Màu đen, nâu và ô liu xen kẽ các dải sáng và tối
  • Miệng trắng sáng

Nọc độc của Cottonmouth: Chúng nguy hiểm đến mức nào?

Những con rắn này có nọc độc cực mạnh, phá hủy mô và gây sưng và đau đáng kể. Nhìn chung, nọc độc của chúng nguy hiểm hơn rắn đầu đồng nhưng ít hơn rắn đuôi chuông.

Nọc độc của rắn Cottonmouth hầu như không bao giờ gây tử vong ngay cả khi không điều trị. Tuy nhiên, chúng có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Nếu chẳng may bị loài rắn này cắn, bạn cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Chất kháng nọc độc có hiệu quả cao trong việc giảm thiểu tác động của chất độc trong cơ thể.

Rắn Cottonmouth - Loài rắn bán thủy sinh tại Hoa Kỳ

Đặc điểm hành vi của rắn Cottonmouth

Rắn Cottonmouth phổ biến khắp miền nam, và các cuộc chạm trán với chúng khá phổ biến. Mặc dù khá nguy hiểm về mặt lý thuyết, nhưng trong thực tế, chúng thường không cắn người. Khi gặp con người, chúng thường bỏ trốn.

Khi gặp nguy hiểm, con rắn sẽ phát tín hiệu cảnh báo bằng cách lắc đuôi, há miệng và ngóc đầu lên khỏi mặt đất. Chúng cũng có khả năng tiết ra một loại xạ hương có mùi cay nồng để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn. Tuy nhiên, ngay cả khi một con đã cắn bạn, chúng vẫn cố tình tiết ra ít nọc độc hơn vì mục đích của chúng là phòng thủ chứ không phải là tấn công con mồi.

Xem thêm: Rắn Copperhead (rắn đầu đồng) – Loài rắn độc cực kỳ nguy hiểm

Bài liên quan

Trong thế giới loài cá cảnh, cá koi và luôn được mệnh danh là vua của ao hồ với vẻ

Trên thị trường thức ăn, cám Hikari cho cá koi được biết đến như một trong những thương hiệu hàng

Cám cá koi King Feed là một trong những thương hiệu thức ăn cho cá koi phổ biến nhất hiện